เรือนพุดซ้อน......เรือนอินถวา
Group Blog
 
All Blogs
 

กล้วยไม้ในบ้าน ตอนที่ 1 แรกเริ่ม....

รู้จักกล้วยไม้ดอกแรก เมื่ออายุประมาณ 6 - 7 ขวบ เพราะพ่อหันมาสนใจการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ ถึงขนาดสร้างโรงเรือนเล็ก ๆ ไว้เหนือบ่อน้ำในบริเวณบ้าน กล้วยไม้ที่พ่อปลูกในช่วงนั้น คือหวายตัดดอกสีแดงก่ำที่ใคร ๆ รู้จักกันในนาม มาดามปอมปาดัวร์ (แต่ชื่อจริง ๆ ของหวายต้นนี้คงต้องกลับไปค้นอีกรอบ) นอกจากนั้นยังมี แคทลียา ฟ้ามุ่ย เข็มแสด เข็มแดง เข็มม่วง และอีกมากมายในสายตาของเด็ก ๆ อย่างเรา

ทุกเช้าก่อนไปโรงเรียน และทุกเย็นเมื่อกลับถึงบ้าน เราก็จะมีหน้าที่ช่วยรดน้ำกล้วยไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสนุกเป็นบางเวลาและบางครั้งก็แสนเบื่อ เพราะในสมัยนั้นยังต้องใช้อุปกรณ์หัวฉีดแบบมือถือ ที่ต้องใช้วิธีชักเข้าชักออก เพื่อสูบน้ำจากกระป๋องให้ไหลมาตามสายยางแล้วพ่นเป็นละอองฝอยออกมา กว่าจะชุ่ม และกว่าจะรดน้ำได้ทั่ว ก็เล่นเอาเด็กตัวเล็ก ๆ อย่างเราในขณะนั้นหอบแฮ่ก ๆ ได้เลยทีเดียว

แต่กิจกรรมที่ทำให้เรามักจะไปนั่งเกาะเข่าเฝ้าดูพ่อเสมอก็คือ การออกขวดลูกไม้... ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าพ่อไปเอาเจ้าขวดสี่เหลี่ยมที่ข้างในมีต้นเขียว ๆ เล็ก ๆ มาจากไหน รู้แต่ว่า ถ้าพ่อหยิบกาละมังมารองน้ำ แล้วเอาเจ้าขวดนี้ออกมา เราเป็นต้องไปนั่งเฝ้าดูทุกที คอยลุ้นเวลาพ่อเอาฆ้อนทุบที่ก้นขวด แล้วก็เทเจ้าต้นสีเขียว ๆ เล็ก ๆ นั่นออกมาแช่น้ำ แล้วก็ เขย่า ๆ ล้างวุ้นใส ๆ ขุ่น ๆ ที่เหลือออก แล้วก็เอาไปผึ่งไว้ในตะกร้า... พ่อไม่ค่อยให้เราเข้ามายุ่งกับเจ้าต้นเล็ก ๆ เหล่านี้เท่าไรนักหรอก สงสัยกลัวเราทำตายยกขวดมั้ง อิ ๆ

นอกจากนั้น ตอนที่พ่อจะพ่นยาพ่นปุ๋ย ก็จะเป็นเวลาที่พ่อไม่อยากให้ลูก ๆ มาอยู่ใกล้ ๆ โธ่...พ่อจ๋า... แค่ได้กลิ่นหนูก็จะเป็นลมแล้ว แสบจมูกจะแย่.... แล้วเรื่องอะไรหนูจะอยากไปวอแวกับพ่อตอนนั้นล่ะจ๊ะ...ปล. หนูรู้แล้วจ้ะว่าหวายต้นนั้นน่ะ มีชื่อว่าหวายปอมปาดัวร์ Dendrobium Pompadourหมายเหตุ... เอื้องเขาแกะ Rhyncostylis coelestis
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 4 กรกฎาคม 2549 14:15:17 น.
Counter : 546 Pageviews.  


อินถวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...พุดซ้อน คือที่มา
อินถวา น่าชูชม
ขาวหอม พร้อมสวยสม
ได้ดอมดม ฉมชื่นใจ...

ดอกพุดซ้อน (Gardenia angusta (L.) Merr.)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Gardenia angusta (L.) Merr.
วงศ์ RUBIACEAE
ชื่อสามัญ Cape Gardenia, Cape Jasmine, Gardenia
ชื่ออื่น
ภาคเหนือ เก็ตถวา เกตถวา เคดถวา แคถวา
ภาคกลาง พุดจีน พุดใหญ่ พุทธรักษา
ภาคอีสาน อินถวา
Friends' blogs
[Add อินถวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.