..ถ้าจักตายก็ขอตายในหน้าที่ ถ้าจักพลีก็ขอพลีแด่เหนือหัว ถ้าจักอยู่ก็ขออยู่เพื่อครอบครัว ถ้าจักชั่วก็ขอชั่วแก่ไพรี..
Group Blog
 
All Blogs
 

*กองทัพกำลังอ่อนแอ ถอยหลังลงคลอง*

*ตราบใดที่กองทัพยังคงยึดหลักการโยกย้ายนายทหารแบบรุ่นเป็นหลัก ตราบนั้นกองทัพจะยังคงอ่อนแอและไร้จุดยืนที่มั่นคง*

**บ้านเมืองเราว่างเว้นศึกมานาน เมื่อข้าศึกประชิดติดประเทศ กองทัพเราบังคับบัญชาการรบแบบมือใหม่ ขาดการผสมผสานในการบังคับบัญชา ส่งผลให้เกิดการสูญเสียจนถึงพ่ายแพ้ การรบที่ บ.ร่มเกล้า เป็นตัวอย่างให้เห็นว่ากองทัพอ่อนซ้อมเพียงใด**

***เมื่อเกิดศึก ผู้บังคับบัญชานับเป็นหัวใจสำคัญของการยุทธ การโยกย้ายนายทหารที่ไม่คำนึงถึงความรู้ความสามารถเป็นหลัก เป็นสิ่งที่บั่นทอนประสิทธิภาพของกองทัพอย่างมาก ในรุ่นหนึ่งๆของ ตท.หรือ รร.นายร้อยเหล่าทัพ มีนายทหารที่เป็นนักรบแท้รบเป็นอยู่ไม่กี่คน คนเก่งกับคนกล้ามันคนละเรื่องกันหากจะใช้ในสนามรบ การโยกย้ายเป็นแผง เป็นรุ่น มันเป็นได้แค่การคำนึงถึงแต่ประโยชน์ตัวเองเป็นหลัก ไม่ได้ประโยชน์อะไรกับกองทัพ รังแต่จะทำให้กองทัพอ่อนแอไร้เสถียรภาพถอยหลังลงคลองอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้***

****ระบบ พี่-น้อง ในกองทัพเป็นสิ่งที่ดีเป็นประเพณีทหารที่ยอมรับกันมานาน แต่บ้านเมืองและกองทัพต้องมาก่อน ทุกวันนี้ประเพณีแบบธรรมเนียมของกองทัพกำลังถูกทำลายครั้งแล้วครั้งเล่าโดยคนนอกกองทัพ ยุทธวิธียุทธศาสตร์ของกองทัพและการป้องกันประเทศถูกพิจารณาเป็นเรื่องรอง และกำลังจะถูกมองข้าม กองทัพไทยกำลังเป็นเหมือนเมื่อครั้ง พ.ศ.๒๓๐๘-๒๓๑๐ ก่อนเราเสียกรุงฯไม่นานกองทัพเราเป็นอย่างนี้****

*****ทุกวันนี้ผู้มีอำนาจและกองทัพมองเพียงแค่ว่าเพื่อนบ้านรอบๆเรามีการฑูตที่ดีต่อกัน สถาณการณ์ปรกติเรียบร้อยดี มีอะไรพูดคุยกันได้ การทำนุบำรุงกองทัพต้องมุ่งเน้นไปที่เชิงรับเพราะเรามีกฎหมายระหว่างประเทศ มีสนธิสัญญาป้องกันร่วม คิดอย่างนี้เหมือนกับการหวังน้ำบ่อหน้ายืมจมูกคนอื่นหายใจ ใครจะมาช่วยเราหากเราไม่ช่วยตัวเองก่อน กว่าอเมริกันจะมาช่วย พม่าถึงนครปฐมแล้ว มาเลย์ถึงประจวบ ลาว-เขมรถึงโคราชแล้ว เพื่อนบ้านเราเวลานี้มีใครเกรงใจไทยแลนด์ของเราบ้าง คนไทยคิดว่าเขมรกลัวกองทัพเรา ลาวก็ไม่เท่าไร มาเลย์ก็เล็กน้อย พม่าก็ล้าหลัง แล้วดู เขมรเผาสถานฑูตเรา พม่าก็ย้ายเมืองเตรียมพร้อมเพราะเห็นเราซ้อมรบกับไอ้กัน ลาวก็อัดเราที่ร่มเกล้า มาเลย์วันดีคืนดีก็มีทหารรบพิเศษมาโผล่ในแดนไทย เพราะอะไร เพราะเขารู้ว่ากองทัพเราอ่อนแอ แสนยานุภาพเราไม่อยู่ในสายตาเพื่อนบ้าน เหมือนคนที่อ่อนแอก๊องแก๊ง นักเลงที่ไหนมันจะมาเกรง แต่เราลองย้อนดูครั้งอดีตสมัยปู่ กองทัพไทยทั้ง3เหล่าทัพเกรียงไกรทรงแสนยานุภาพเป็นอันดับสองในอเซียเป็นรองแค่ญี่ปุ่นเท่านั้น แม้แต่ญี่ปุ่นก่อนบุกเราเขายังต้องศึกษาก่อนเป็นแรมปีและก็ไม่คิดจะรบกับเราเพราะถึงจะชนะแน่ๆแต่ก็จะสูญเสียมาก ส่วนเพื่อนบ้านรอบๆเรานั้น ไม่มีใครกล้าหือ ไทยว่าอย่างไรมันก็ว่าอย่างนั้น พม่าเขมรลาวมาเลย์ ยังไม่มีเครื่องบินรบสักลำ แต่ไทยแลนด์ของเรา มีเป็นฝูงๆ ทัพเรือของเพื่อนบ้าน มีแต่เรือโบราณ แต่ ทร.ของเรา มีเรือแบบญี่ปุ่นหลายสิบลำ ทัพบกของเพื่อนบ้านเหมือนกองโจรล้าหลัง แต่ ทบ.ไทยแลนด์นั้น มีเป็นสิบกองพล ทั้งราบ ม้า ยานเกราะ ปืนกล ปืนใหญ่มีเป็นกองพล *****

******วันนี้แสนยานุภาพกองทัพเราอยู่อันดับ6ในเอเซียและกำลังจะรูดไปอยู่อันดับ7ในปีหน้า 10 ชาติหลักๆในอาเซียน เรากำลังจะอยู่ที่ 7อันดับ10 คือ ติมอร์ อันดับ9คือเขมร อันดับ8คือลาว คิดเอาเองก็แล้วกันนะว่า ประโยคที่ว่า กองทัพไทยกำลังอ่อนแอ กองทัพไทยกำลังถอยหลังลงคลอง ถูกต้องมั้ย และเรากำลังเหมือนกรุงศรีอยุธยาเมื่อ พศ.๒๓๐๘-๒๓๑๐ มั้ย******

กรุงศรีอยุธยา พุทธศักราช ๒๓๐๘-๒๓๑๐
-ผู้มีอำนาจทุศีล ไร้จริยธรรม หลงเหลิงมัวเมาในอำนาจ
-ขุนนางฉ้อราษฎร์บังหลวง แตกแยกเป็นก๊กเป็นวัง
-บ้านเมืองท้องพระคลังร่ำรวย ไพร่ฟ้ายากจน
-พระเณรเถรชีประพฤติตนเป็นอาบัติ พระศาสนามัวหมอง
-ละเลยข่าวศึก ละเลยประเพณีปกครองทหาร
-ขุนทหารอ่อนแอ แตกแยกเป็นก๊กเป็นเหล่า
-ทอดทิ้งละเลยหัวเมืองใหญ่น้อย
-กระบวนการยุติธรรมสั่นคลอน ตราชั่งโอนเอียง
-ยกยอคนชั่ว ทอดทิ้งคนดี
-คนในเมืองหลวงในกำแพงเมือง หลงไหลอบายภูมิ ยึดติดวัตถุ
-ขุนนางประจบสอพลอ เบียดบังบ้านเมืองเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน
-ศึกนอกศึกในไส้ศึกบ่อนทำลายบ้านเมือง

**มีข้อไหนที่ไม่เหมือน กรุงเทพ พุทธศักราช ๒๕๔๙** 

Create Date : 09 มีนาคม 2549    
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 15:49:24 น.
Counter : 153 Pageviews.  


Westpoint
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
* ทหารต้องมีวินัย วินัยเป็นเครื่องมือที่ใช้ควบคุมกองทัพ ทหารในกองทัพคือผู้ถืออาวุธของแผ่นดิน คำสั่ง สำหรับทหารนั้นคือสิ่งสำคัญที่เราไม่อาจละเลยได้ หากทหารทุกคนในทัพเอาความคิดของตนเป็นที่ตั้ง โดยไม่นำพาต่อวินัยในการเป็นผู้ถืออาวุธของชาติ ไม่ว่าตัวเล็กตัวน้อย อาวุธเล็กอาวุธน้อย กองทัพจะเป็นกองโจร ในการมีการใช้ในการถือครองอาวุธของแผ่นดินด้วยหน้าที่นั้น วินัยล้วนเป็นหลักทั้งสิ้น ในสังคมทหาร ในกรมกองทหาร ไม่มีคำว่าประชาธิปไตย ไม่มีการออกสิทธิออกเสียง ไม่มีโหวต ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับคำสั่งของผู้บังคับบัญชา การวางปืนแล้วหันหลังออกจากแนวไป ไม่สนใจไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชามิว่าด้วยเหตุผลใดไม่ว่าในสนามรบหรือในที่ตั้ง นั่นคือการหนีทัพ ในสนามรบนั้นหากทำอย่างนี้ ถูกยิงเป้าทันที หากทำนอกสนามรบ นั่นคือการละทิ้งหน้าที่ มีโทษไม่น้อยเหมือนกัน มีทหารอีกมากมายนักในกองทัพที่ไม่ได้เห็นด้วยกับผู้บังคับบัญชาไปทุกเรื่อง แต่ทำได้แค่คิดเท่านั้น เราไม่มีสิทธิโต้แย้งใดๆในคำสั่ง สิ่งเดียวที่ทำได้สำหรับระดับปฎิบัติคือ เมื่อเราเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ผิด เป็นคำสั่งที่ผิดศีลธรรมจรรยาของทหารแห่งชาติที่ดี ไม่ว่าด้วยแง่มุมใดๆ เรายังคงต้องปฎิบัติไปตามคำสั่งนั้น เราอาจทำให้ไม่สำเร็จ ทำได้แค่นี้เท่านั้น เราทำแล้ว แต่ทำไม่สำเร็จ นี่เป็นทางออกเดียวเท่านั้นของระดับผู้ปฎิบัติหรือระดับสั่งการในสนามเล็กๆ รูปการณ์อย่างนี้มิใช่ว่ามิเคยมี ตัวอย่างมีให้ดูมาแล้วจากในอดีต เรามิได้ผิดวินัย แต่เราทำตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในเบื้องลึกในจิตใจเท่านั้น นี่เป็นคำตอบที่ว่า ทำไมทหารค่อนกองทัพ ถึงต้องทำอย่างที่ประชาชนทุกคนเห็นตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ในรร.ทหารในระดับเริ่มต้น ก้าวย่างแรกของการเป็นทหาร ทุกคนในกองทัพจะต้องถูกหล่อหลอมเรื่องวินัยอย่างสุดขั้ว รร.ทหารที่ไหนๆในโลกก็ทำอย่างนี้กันทั้งนั้น เพราะทุกคนในโลกรู้กันดีว่า ผู้ที่จะจบออกไป จะเป็นผู้ที่ต้องถืออาวุธของชาติ และจะต้องใช้อาวุธในมือไปตามหน้าที่ และวินัยที่ รร.ทหารเฝ้าหลอมให้ทหารทุกคนนั่นก็คือ วินัยในการมีหน้าที่ ส่วนการจะถือจะใช้อาวุธในมือของตนตามหน้าที่และคำสั่งนั้น มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกเฉพาะตนในความเป็นชาติ และความเป็นคนไทยเท่านั้น *นี่เป็นสิ่งเดียวที่จะมีอำนาจเหนือกว่า หน้าที่ในทางเป็นจริงของทหาร *
Friends' blogs
[Add Westpoint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.