..ถ้าจักตายก็ขอตายในหน้าที่ ถ้าจักพลีก็ขอพลีแด่เหนือหัว ถ้าจักอยู่ก็ขออยู่เพื่อครอบครัว ถ้าจักชั่วก็ขอชั่วแก่ไพรี..
Group Blog
 
All Blogs
 

ทหารกับควาย ท.ทหาร กับ ค.ควาย

*ทหารแท้ นายสั่งให้ไปไหนก็ไป แม้นรู้ว่าอาจต้องตาย ก็ไป ทหารแท้อาจเหมือนควายในท้องนาที่ชาวนาเป็น ผบช.เป็นคนลากจูงไปในทิศทางต่างๆในนา ควายดีใจยิ่งนักเมื่อยามใดที่ผบช.ให้บำเหน็จแก่การทำงานด้วยฟางหญ้าด้วยการพาไปแช่ปลักแช่โคลนเพื่อคลายเหนื่อยคลายร้อน ควายมันคงไม่รู้หรอกว่า งานที่มันทำนั้นคือการรักษานาไว้ให้ชาวนาได้มีกินมีอยู่ ควายมันรู้อย่างเดียวว่า มันมีหน้าที่ หน้าที่ของมันคือไถนา มันเกิดมาเพื่อแบกแอกและไถนาเท่านั้น งานอื่นมันคงทำไม่ได้ดีนัก คนทั่วไปจึงมองว่ามันโง่ แต่โง่ๆอย่างควายนี่แหล่ะ เมื่อยามใดไม่มีควาย ชาวนาต้องร้องไห้ทุกคน เพราะทำนาไม่ได้ และสุดท้ายก็ต้องขายนา รักษานาไว้ไม่ได้*


** ทหารกับควาย ดูแล้วคล้ายๆกัน ทหารต้องอดทนเหมือนควาย บางครั้งก็ต้องจำยอมทำโง่เหมือนควาย ทำยังไงได้ ก็นายสั่งนี่หว่า ควายก็คงเหมือนกัน ทำยังไงได้ ชาวนาเขาสั่งนี่หว่า ทหารมีหน้าที่ปกป้องนา เอ๊ย ปกป้องชาติตามคำสั่งของ ผบช. ควายก็มีหน้าที่ไถนาตามคำสั่งของชาวนา บางครั้งผลของงานโง่ๆที่ปรากฎแก่ตาโลก อาจดูเหมือนว่าทหารโง่ ควายโง่ งานถึงออกมาแบบโง่ๆ แต่ที่จริงแล้วนั้น คนสั่งทหาร คนสั่งควาย ต่างหากที่น่าจะถูกเรียกว่าไอ้โง่ เพราะถ้ามึงไม่สั่งแบบโง่ๆ ทหารก็ไม่ต้องจำยอมทำหน้าที่แบบโง่ๆ ควายก็จะไม่ไถนาแบบโง่ๆ เพราะฉนั้นในอารยะประเทศที่เจริญแล้วนั้น เมื่อเกิดความผิดพลาดหรือล้มเหลวจากความโง่ คนสั่งจึงต้องรับผิดชอบ คนทำตามสั่งด้วยหน้าที่ มิมีผลใดๆ บางทีอาจแอบดีใจอยู่ลึกๆที่ เจ้านายโง่ๆไปผุดไปเกิดเสียที ภาวะจำยอมจะได้หมดไปจากตนเสียที งานในหน้าที่จะได้ลุล่วงถ้าได้เจ้านายที่ดี หลักแหลมและเก่ง ที่สำคัญคือ ต้องไม่ถือตน หยิ่ง และสุดท้ายคือ โง่ รวมๆแล้วคือ หยิ่งโง่โลว์โพร์ไฟล์**


*** ควายเมื่อตายลง เนื้อหนังกระดูก เป็นประโยชน์แก่ชาวนาได้ทั้งสิ้น ยามอยู่ก็มีหน้าที่ ยามตายก็ยังให้ประโยชน์ ทหารก็คงมิต่างไปจากนี้เท่าไรนัก เมื่อตายลงด้วยคมหอกคมดาบคมกระสุน วีรกรรมและการปฎิบัติหน้าที่ ก็เป็นประโยชน์ให้ทหารรุ่นหลังได้ศึกษาและซึมซับในวิถีคนกล้า เมื่อยามอยู่ก็เสียสละเลือดเนื้อชีวิตและความสุขสบายตามอัตตาของชีวิตให้กับแผ่นดินให้กับหน้าที่ ควายนั้นคนอาจเรียกแบบเหยียดๆว่า ไอ้ทุย ทหารผู้ต่ำต้อยด้วยยศศักดิ์นั้น ทั่วไปก็เรียก ไอ้เณร ทั้งไอ้ทุยและไอ้เณรนั้น หากวันไหนไม่มีมันหรือขาดมันไป วันนั้นคนเหยียดจะรู้สึก หนึ่งชีวิต หนึ่งโพสิชั่น ล้วนมีความหมายและมีความสำคัญอยู่ในตัวของมันเองทั้งนั้น ลองคิดทบทวนกันดูเล่นก็ได้ว่า ไอ้ทุยและไอ้เณร มีส่วนในการสร้างชาติป้องชาติอย่างไร ***


**** ในพยัญชนะไทย มี ค.ควาย มี ท.ทหาร แล้วทำไม ต.เต่า ถึงไม่ได้เป็น ต.ตำรวจ น.หนู ถึงไม่ได้เป็น น.นายก นั่นอาจเป็นเพราะในห้วงคำนึงของคนไทยนั้น ก็รู้ดีและสำนึกอยู่ในใจว่า ควายกับทหารนั้น มีคุณค่าอย่างไรสำหรับความเป็นมาของชาติ การสร้างคุณงามความดีไว้จนเป็นที่จดจำและคำนึงถึงในจิตใจของคนทั่วไปในสังคมชาตินั้น มิอาจสร้างได้ในช่วงข้ามคืนข้ามปี แต่ต้องสร้างสะสมกันมายาวนานเป็นร้อยเป็นพันปี เมื่อยามกินข้าว เห็นข้าวในจาน เรานึกถึงควาย เมื่อยามชาติมีภัย เห็นอริราชศัตรูบนแผ่นดิน เรานึกถึงทหาร อย่างไรก็ตาม บางคนที่อ่านอาจคิดว่าผู้เขียนบ้าที่จะเขียนประโยคนี้ ตายในสนามรบเป็นเกียรติของทหาร ตายในท้องนาเป็นเกียรติของกระบือ แตาสำหรับประโยคหลังนี่คงยาก เพราะทุกวันนี้เกียรติของควายแทบจะไม่เหลือ เพราะควายในทุกวันนี้ส่วนใหญ่ตายในโรงฆ่าสัตว์ทั้งนั้น ***


****มันกำลังเป็นแบบนั้นจริงๆ ซึ่งผมก็ไม่รู้จะเขียนยังไงให้คนเขารู้กันว่า ในกองทัพบกกำลังเกิดอะไรขึ้น และเขาทำแบบนั้นได้ยังไง กองทัพมีเสธ.เป็นหมื่นๆคน แต่ไม่มีใครมองเห็นเลยหรือไงว่า ใครทำให้ ทภ.๔ติดๆขัดๆ และด้วยเหตุผลใดถึงมีการขัดขวางโดยตลอดในการเสนอให้ใช้กำลังทหารในพื้นที่ สุดท้ายยิ่งชิบหายหนักและชิบหายเร็วขึ้นอีกคือ การเสนอแนวคิดจะรับคนในพื้นที่มาเป็น อส.ทหารพราน มีแต่ขุนทัพนายกองโง่ๆเท่านั้นที่ทำอย่างนี้ หลายท่านที่อ่านอาจจะงง ลองนึกภาพตามนะครับ ในพื้นที่๓จชต. ทุกวันนี้กองทัพยังคงไม่รู้เลยว่าใครเป็นใคร ศัตรูแฝงอยู่ในหมู่พวกเราและหมู่พลเรือน ศัตรูประกอบกำลังจากภายนอกแต่ใช้แนวร่วมภายใน กองทัพส่งกำลังทหารจาก ทภ.๓ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคเหนือและตะวันตก ทภ.๒ ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคตะวันออกและอีสานตอนล่าง ทภ.๑ ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคกลางและเมืองหลวง แต่ทภ.๔นั้น ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคใต้นั้น มีบทบาทน้อยมาก ทั้งๆที่ทหารใน ทภ.๔นั้นมีความชำนาญในพื้นที่มากกว่าทหารรบพิเศษซึ่งเปรียบเหมือนทภ.๕เสียอีก มันเพื่ออะไรกันอย่างนี้ กำลังพลจากกองทัพทั้ง๓ภาคกับอีก๑หน่วยบัญชาการ เกือบ๒หมื่นคน กับพื้นที่๓จว.ที่ถือว่าไม่ได้ใหญ่มากมายอะไรนัก การก่อการร้ายร้อยละ๙๘เกิดในเขตเมืองทั้งสิ้น กำลังทหารที่เสียชีวิตนั้นมาจากพื้นที่อื่นๆร้อยละ๙๐ ร้อยละ๗๕ของสายข่าวในพื้นที่ ตายและสูญหายอย่างรวดเร็วในห้วง๖เดือนที่ผ่านไป ศัตรูฝังตัวอยู่ในหน่วยงานของรัฐใน๓จชต.ทุกวงการ เป็นกันขนาดนี้แล้ว มาผิดสูตรกันขนาดนี้แล้วยังไม่คิดแก้ไขหรือปรับแนวทาง ผมใจหายที่รู้ว่ากำลังผลัดเปลี่ยนชุดล่าสุดจาก ทภ.๒กำลังจะลงไป จะตายกันอีกเท่าไรนี่ มันเหมือนกับการสั่งกำลังลงไปเสี่ยงไปตายแบบผิดหลักทางการทหารแบบชัดๆ ๓จชต.กำลังเปรียบเหมือนโรงฆ่าควาย ควายที่จำต้องปฎิบัติหน้าที่ตามคำสั่งทั้งนั้น ****


**** วันนี้นั้นผมยังยืนยันอีกครั้งว่า หลักนิยมในการจัดกำลังของกองทัพบกไทย กำลังถูกชาวนาแกล้งโง่ทำลาย ผมไม่คิดว่าเขาไม่รู้ แต่ผมคิดว่าเขาใจร้ายมาก ที่ทนดูผู้ใต้บังคับบัญชาล้มหายตายจากไปแบบไม่ควรจะเป็น จิ้งจกทักคนไทยยังเงี่ยหูฟัง นี่คนไม่ใช่น้อยๆนะที่ร้องทักในเรื่องนี้ คนที่ร้องทักกระเด็นกระดอนไปทั่วสารทิศ บ้างก็แหงกอยู่ที่เดิม บ้างก็กระเด็นไปจมกองหนังสือ ต้องฝากฝัง ทส.กันวุ่นวายไปหมด สถานการณ์ของคนระดับปฎิบัตินั้นเลวร้ายกว่าครั้งที่ทักษิณอยู่ซะด้วยซ้ำไป พอทักษิณไป ขาดไปหมดทุกอย่าง ผิดไปหมดทุกแผน รั่วไปหมดทุกข่าว ครั้ง ผบ.ฉก๑ถูกบอมบ์ตาย นั่นสร้างความสงสัยคลางแคลงใจให้กับเพื่อนฝูงและผู้ใต้บังคับบัญชาในหลายประเด็น ครั้งนี้ที่รอง ผบก.นราธิวาส โดนมั่ง เหตุมิมีผิดเพี้ยนไปจากครั้งที่แล้วเลยแม้แต่นิดเดียว ผู้อ่านทั้งหลายจะเชื่อผมหรือไม่ก็สุดแล้วแต่ใจท่าน แต่จำไว้เถิดว่า ทุกวันนี้นั้น ท.ทหารนอกจากจะต้องรบกับข้าศึกแล้ว ยังจะต้องรบกับพวกเดียวกันเองอีกด้วย และโดยมากนั้น ข้าศึกไม่มีทางที่จะฆ่าเราได้ แต่เรามักจะโดนพวกกันเองทั้งนั้นที่หลอกไปฆ่า จำไว้เถิด ****


*****ปล. ไหนๆก็เขียนแล้ว แถมอีกหน่อยละกัน รร.เตรียมทหาร ก่อนรับมอบตัวนักเรียน ควรจะสืบโคตรเหง้าลงไปลึกๆในทุกๆด้านของนักเรียนด้วยก็จะดีมาก คนเรียนเก่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนดีที่หวังทำหน้าที่เพื่อชาติไทยเสมอไป มันอาจโตไปทำเพื่อชาติอื่นก็ได้ใครจะรู้ อีกเรื่องคือ การพิจารณาโยกย้ายนายทหารมาคุมกำลังหลักๆหรือตำแหน่งในกองทัพหลักๆของชาติ ผู้มีอำนาจพิจารณาควรจะสงวนตำแหน่งเหล่านั้นไว้ให้ไทยแท้ๆเท่านั้น ไม่ได้รังเกียจ ไม่ได้แบ่งแยก แต่วิถีทางในแบบไทยๆ มันควรจะเป็นอย่างนั้น ก็ลองย้อนไปดูที่ ผบช.ในอดีตที่เขายึดถือปฎิบัติกันมาดูก็แล้วกัน ท่านผู้มีอำนาจท่านรู้ไหมว่า สิ่งใดสำคัญที่สุดที่ทหารทุกคนควรจะมีให้กันและกัน *ความไว้เนื้อเชื่อใจกันและกัน* หากทหารขาดสิ่งนี้ นักรบจะตายศึกหน้า กองทัพจะแตกแยก สหายศึกจะไม่บังเกิด และสุดท้ายนั้น เราจะต้องฆ่ากันเอง ก็แบบที่เป็นอยู่เนี่ย ***** 

Create Date : 06 มิถุนายน 2550    
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 16:13:52 น.
Counter : 335 Pageviews.  


Westpoint
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
* ทหารต้องมีวินัย วินัยเป็นเครื่องมือที่ใช้ควบคุมกองทัพ ทหารในกองทัพคือผู้ถืออาวุธของแผ่นดิน คำสั่ง สำหรับทหารนั้นคือสิ่งสำคัญที่เราไม่อาจละเลยได้ หากทหารทุกคนในทัพเอาความคิดของตนเป็นที่ตั้ง โดยไม่นำพาต่อวินัยในการเป็นผู้ถืออาวุธของชาติ ไม่ว่าตัวเล็กตัวน้อย อาวุธเล็กอาวุธน้อย กองทัพจะเป็นกองโจร ในการมีการใช้ในการถือครองอาวุธของแผ่นดินด้วยหน้าที่นั้น วินัยล้วนเป็นหลักทั้งสิ้น ในสังคมทหาร ในกรมกองทหาร ไม่มีคำว่าประชาธิปไตย ไม่มีการออกสิทธิออกเสียง ไม่มีโหวต ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับคำสั่งของผู้บังคับบัญชา การวางปืนแล้วหันหลังออกจากแนวไป ไม่สนใจไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชามิว่าด้วยเหตุผลใดไม่ว่าในสนามรบหรือในที่ตั้ง นั่นคือการหนีทัพ ในสนามรบนั้นหากทำอย่างนี้ ถูกยิงเป้าทันที หากทำนอกสนามรบ นั่นคือการละทิ้งหน้าที่ มีโทษไม่น้อยเหมือนกัน มีทหารอีกมากมายนักในกองทัพที่ไม่ได้เห็นด้วยกับผู้บังคับบัญชาไปทุกเรื่อง แต่ทำได้แค่คิดเท่านั้น เราไม่มีสิทธิโต้แย้งใดๆในคำสั่ง สิ่งเดียวที่ทำได้สำหรับระดับปฎิบัติคือ เมื่อเราเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ผิด เป็นคำสั่งที่ผิดศีลธรรมจรรยาของทหารแห่งชาติที่ดี ไม่ว่าด้วยแง่มุมใดๆ เรายังคงต้องปฎิบัติไปตามคำสั่งนั้น เราอาจทำให้ไม่สำเร็จ ทำได้แค่นี้เท่านั้น เราทำแล้ว แต่ทำไม่สำเร็จ นี่เป็นทางออกเดียวเท่านั้นของระดับผู้ปฎิบัติหรือระดับสั่งการในสนามเล็กๆ รูปการณ์อย่างนี้มิใช่ว่ามิเคยมี ตัวอย่างมีให้ดูมาแล้วจากในอดีต เรามิได้ผิดวินัย แต่เราทำตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในเบื้องลึกในจิตใจเท่านั้น นี่เป็นคำตอบที่ว่า ทำไมทหารค่อนกองทัพ ถึงต้องทำอย่างที่ประชาชนทุกคนเห็นตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ในรร.ทหารในระดับเริ่มต้น ก้าวย่างแรกของการเป็นทหาร ทุกคนในกองทัพจะต้องถูกหล่อหลอมเรื่องวินัยอย่างสุดขั้ว รร.ทหารที่ไหนๆในโลกก็ทำอย่างนี้กันทั้งนั้น เพราะทุกคนในโลกรู้กันดีว่า ผู้ที่จะจบออกไป จะเป็นผู้ที่ต้องถืออาวุธของชาติ และจะต้องใช้อาวุธในมือไปตามหน้าที่ และวินัยที่ รร.ทหารเฝ้าหลอมให้ทหารทุกคนนั่นก็คือ วินัยในการมีหน้าที่ ส่วนการจะถือจะใช้อาวุธในมือของตนตามหน้าที่และคำสั่งนั้น มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกเฉพาะตนในความเป็นชาติ และความเป็นคนไทยเท่านั้น *นี่เป็นสิ่งเดียวที่จะมีอำนาจเหนือกว่า หน้าที่ในทางเป็นจริงของทหาร *
Friends' blogs
[Add Westpoint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.