..ถ้าจักตายก็ขอตายในหน้าที่ ถ้าจักพลีก็ขอพลีแด่เหนือหัว ถ้าจักอยู่ก็ขออยู่เพื่อครอบครัว ถ้าจักชั่วก็ขอชั่วแก่ไพรี..
Group Blog
 
All Blogs
 

*ไทยรบพม่า เราสู้ไหวมั้ย*

**พม่า เป็นประเทศคู่รักคู่แค้นคู่สงครามกับไทยมาตั้งแต่โบราณ ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ เหมือนเวรที่คู่กับกรรมยังไงยังงั้น กาลเวลาผ่านมาเนิ่นนาน สิ่งที่ยังคงฝังอยู่ในจิตใจสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น โคตรต่อโคตร คือความรู้สึกที่เป็น
ศัตรู มันซ่อนลึกอยู่ในหัวใจของชนทั้งสองประเทศอย่างปฎิเสธไม่ได้ ปัจจุบันเราอาจเห็นไทย-พม่ามีการฑูตที่ดีต่อกัน นั่นมันเป็นไปตามหลักสากล รัฐต่อรัฐแต่ประชาชนต่อประชาชน ใครจะปฎิเสธความจริงดังกล่าวมาตอนต้นได้**

***พม่าเป็นรัฐเผด็จการทหาร ไทยเป็นรัฐประชาธิปไตย หากจะมองในแง่ของการทหารแล้ว รัฐเผด็จการทหารอย่างพม่าที่ดำรงอยู่ได้ด้วยกองทัพ ย่อมต้องคงดำรงไว้ซึ่งแสนยานุภาพทางทหารอย่างเลี่ยงไม่ได้ การทำนุบำรุงกองทัพการเสริมสร้างกำลังรบและเทคโนโลยีทางทหาร พม่าทำได้ง่ายกว่าไทยมากนักด้วยเหตุที่เป็นรัฐเผด็จการทหาร ผู้มีอำนาจตัดสินใจในทุกเรื่องของประเทศคือ
ทหาร อย่างไรก็ตาม พม่าก็มีข้อจำกัดมากมายในการคงไว้ซึ่งแสนยานุภาพของกองทัพ เพราะถูกตัดหางปล่อยวัดจากนานาประเทศ ทำให้พม่าขาดเทคโนโลยีชั้นสูงที่จำเป็นต่อกองทัพสมัยใหม่ แต่ในข้อเสียก็มีข้อดีเช่นกัน การทีพม่าโดนนานาประเทศบอยคอตโดยไม่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับนานาประเทศนั้น ทำให้โลกใบนี้รู้ความเป็นไปในกองทัพพม่าอย่างน้อยมาก ขีดความสามารถที่แท้จริงของกองทัพพม่า จำนวนกำลังพล ยุทธโธปกรณ์ เทคโนโลยี ก็ได้แต่ประมาณการกันเอาเองทั้งนั้นจากข้อมูลเก่าและจากข่าวสารลับที่บางประเทศไปเสาะหามา พม่ามีทหารกี่กองพล มีอาวุธอะไรบ้างมีการจัดการกองทัพอย่างไร ซื้ออาวุธอะไรมา ผลิตอาวุธเองได้ไหม ฝึกกองทัพอย่างไรเหล่านี้ล้วนแต่ไม่มีหลักฐานยืนยันอย่างแน่ชัด แต่ที่เห็นๆกันแน่ๆคือ กองทัพพม่าทำสงครามตลอดมา รบกับชนกลุ่มน้อยอยู่ตลอดมา รบทั้งในฤดูและนอกฤดู และนับวันยุทธวิธีของกองทัพพม่ายิ่งเปลี่ยนไปจนยากจะคาดเดา สิ่งนี้เองที่นักการทหารมองว่า ทหารพม่าเป็นทหารที่มีขีดความสามารถสูง มีประสบการณ์ในการรบ ในการวางแผน การข่าวการรบกับชนกลุ่มน้อยในประเทศตัวเองตามแนวชายแดน เป็นการฝึกชั้นดีที่ทหารทุกประเทศไม่เคยสัมผัส ไล่ลงมาตั้งแต่ ผบ.เหล่าทัพ ฝ่ายเสนาธิการ ฝ่ายข่าว กำลังรบทั้งนายทหาร ประทวน และพลทหาร ทุกระดับชั้นผ่านประสบการณ์ในการรบจนชาชินจนเป็นเรื่องธรรมดาในกองทัพพม่า ภูมิประเทศ อากาศ ป่าดงรกชัฎ เทือกเขา แถวแนวชายแดนไทย-พม่า กองทัพพม่ารู้ดีทุกเส้นหญ้า หากปะทะกับเราแบบภาคพื้น ทัพบกต่อทัพบก หลับตานึกภาพเอาเถิดว่าใครได้เปรียบใครเสียเปรียบ เรารู้เกี่ยวกับกองทัพพม่าเท่าๆกับที่ตะวันตกรู้ทั้งๆที่เราติดกับพม่าหลังคาบ้านชนกัน แต่พม่ารู้ไส้รู้พุงเราดีทุกขด เพราะเราชอบอวด มีคนไทยสักกี่คนที่จะไปเดินขายถั่ว หรือเป็นจับกังในพม่า แต่กลับกัน คนพม่าเดินเพ่นพ่านไปทั่วทั้งกรุงเทพ ทั้งหัวเมืองใหญ่น้อยในประเทศไทย มีอะไรบ้างไหมที่เป็นความลับของไทยที่พม่าไม่รู้ และเราล่ะรู้อะไรเขาบ้าง ก็ขนาดเขาย้ายเมืองหลวงโครมๆ ถ้าพม่าไม่บอกเอง ชาวโลกก็ไม่รู้ เออเอากะมันสิ***

****ทุกวันนี้พม่าชำระตำรับตำราทางทหาร ก็พิชัยสงครามนั่นแหล่ะ อย่างต่อเนื่องโดยไม่อิงหลักจาก รร.นายร้อยที่ไหน พม่าทำเอง คิดเอง พิสูจน์เอง และจัดการกองทัพของตัวเองตามแบบที่ตนเองเชี่ยวชาญและได้เปรียบ ชัยภูมิประเทศ แนวชายแดน ฝั่งทะเล ป่าเขา พม่าปรับเปลี่ยนกองทัพตามองค์ประกอบของประเทศ ความชำนาญ ความคุ้นเคย และภัยคุกคามตามลำดับสภาวะการณ์ปัจจุบัน ในแผนที่ฝ่ายทหารของไทยที่วางแผนเกี่ยวกับพม่า มาร์คไว้แล้ว ตรงนี้มีกองพลปืนใหญ่ตรงนู้นมีกองพลทหารราบ ตรงนั้นมีไอ่นั่น มีไอ่นี่ ถึงเวลาหากจะซัดกัน จะได้ขนเครื่องบินไปกระหน่ำยิงปืนใหญ่ถล่ม ได้แบบเป๊ะๆ ไม่ต้องหาพิกัดให้เมื่อย เพราะส่งทหารรบพิเศษ ไปเดินดุ่มๆหาข่าวมาแล้ว รบตามตำราเวสพอทย์ทุกชอท เก่าไปแล้วพี่ไทยเอ๋ย พม่าไม่เดินทัพแบบบุเรงนองอีกแล้วยุคนี้เป้าหมายทางทหารหลักๆที่พม่าจะใช้ยันกับไทยในเวลาเกิดสงคราม มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาย้ายไปนู่น ย้ายไปนี่ หน่วยทางทหารของพม่าที่ทำบาลานซ์กับไทย ไม่เคยอยู่นิ่งๆ สลับผลัดเปลี่ยนพื้นที่อยู่แทบทุกฤดูการ ค่ายคูประตูหอรบเปลี่ยนแปลงไปจนข่าวสารที่เรามีกลายเป็นเศษกระดาษ ท่านผู้อ่านเชื่อไหม พม่ารู้เรื่องทหารเราแม้กระทั่ง ผบ.ร้อย ผบ.พัน แถวชายแดนไทยชื่ออะไร จบ จปร.รุ่นไหนเก่งหรือเปล่า เป็นคนที่ไหน ผ่านหลักสูตรอะไรมา เขารู้ขนาดนั้นได้อย่างไร สงสัยล่ะสิ ทุกวันนี้โลกไร้พรมแดน ฝ่าย ขว.กรองพม่าทำได้ทุกอย่าง แล้วเราก็ชอบอวด เวปรุ่น ประวัติส่วนตัว จะเอารุ่นไหนล่ะมีทุกรุ่น
พม่าเขาก็ใช้เนทเป็น เขาไม่ล้าหลังแบบที่เราคิดจนสุดกู่หรอก ไทยเราล่ะรู้เหมือนเขามั้ย รู้สิ รู้ว่าผบ.พันที่ตั้งอยู่ประจันกับเราชื่ออะไร รู้แค่นั้น แค่นั้นจริงๆ เพราะไปถามๆพวกกระเหรี่ยงเดินดงมาแล้วให้มาม่าเป็นเครื่องตอบแทนข่าว อย่างอื่นประมาณเอาทั้งนั้น มีกำลังพลเท่าไร มีอาวุธยาว-สั้น-โค้งอะไรบ้าง ขีดความสามารถแค่ไหน จริงๆแล้วเราไม่รู้หรอก เราประมาณ+ประเมิณ+มั่วเอา กองพันพม่ามาตั้งอยู่พอให้เราดูเพลินๆ แป๊บๆเดี๋ยวกองพันใหม่มาอีกแล้ว กองพลพม่าตั้งอยู่ตรงนี้ วันก่อนเครื่องบินถ่ายภาพมาได้ผ่านไปเดือนนึง เครื่องบินมาถ่ายเพื่อยืนยันใหม่ อ้าว ที่ตั้งกองพลพม่าหายไปแล้ว มันย้ายไปแล้ว ก็พม่าเขาไม่โง่นี่ เขาตามดูว่าเราจะทำอะไรตลอดเวลา ยิ่งเวลาตึงเครียดด้วยการเมือง การทหาร ยิ่งจับตามองเราเป็นพิเศษ เขามองเราเป็นศัตรูตลอด รร.เสธพม่าเขาก็สอนเสธ.เขาโดยให้ข้าศึกสมมติเป็นไทยอยู่เกือบทุกบท เขาเรียนเขาสอนกันรุ่นต่อรุ่นว่าเราจะเป็นอันตรายหมายเลขหนึ่งสำหรับบ้านเขา แข่งบอลซีเกมส์เมื่อไร หากชนะไทยได้รับรองพม่าฉลองกันทั้งประเทศ แข่งกีฬาทุกประเภท หากพม่าชนะไทยได้เขาจะดีใจเป็นล้นพ้น เขาคิดกับเราอย่างนี้ แล้วเราล่ะ เราคิดกับเขาอย่างไร****

*****เราสู้พม่าไหวไหม ยังไม่ทันอ่าน ทุกท่านทั้งที่เป็นทหารและพลเรือน คิดเหมือนกันหมดแน่ๆ ไหวสิวะไม่กลัวอยู่แล้ว กองทัพไทยไม่กลัวหน้าไหนทั้งนั้น พร้อมสละชีพเพื่อชาติอยู่แล้ว ทหารไทยเก่งกว่าพม่าอยู่แล้ว เรามีเอฟ16เป็นฝูง มีเรือจักรีนฤเบศธ์ มีรถถังสติงเรย์ป้อมร้าว มีสกอร์เปี้ยนที่เซอร์วิสทิ้ง มีที-69ที่เอาลำไยไปแลก มีไอ้นู่น มีไอ้นี่ ทุกคนคงคิดอย่างนี้ แล้วเรารู้มั้ยพม่ามีอะไร ไม่รู้? รู้เพราะฟังเขามา รู้เพราะอเมริกาบอก รู้เพราะกระเหรี่ยงติดมาม่าบอก ตามหลักทางทหารในยุคใหม่ การรบกับข้าศึกที่เราไม่รู้ เป็นอันตรายกว่ารบกับข้าศึกที่เก่งกว่าที่รู้จัก ศาสตร์ทางทหารแบบตะวันตกเพียวๆ ทำกองทัพของหลายประเทศฉิบหายมาหลายชาติแล้ว ดูการรบที่ร่มเกล้าเป็นตัวอย่าง ความไม่รู้ เป็นคำตอบที่นายทหารระดับ ผบ.เหล่าทัพปฎิเสธไม่ได้ คนที่บอกว่าเราชนะ หรือเสมอ ในครั้งนั้น มันหลอกตัวเอง ความเก่งกาจของทหารปืนใหญไทยที่เคยลือลั่นไปทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ในการยุทธที่ร่มเกล้า-ช่องบก หมดแล้ว หมดสิ้น เพราะความชอบอวด เพราะความอวดเก่ง เพราะความถือตัวหลงตัว ข้าศึกรู้หมดทุกอย่าง รู้ว่าเราจะทำอะไร รู้ว่าเราจะรบแบบไหน รู้ว่าเราคิดอย่างไร รู้ว่าเราเรียนจากตำราเล่มไหน รู้ๆๆๆๆๆๆ รู้ไปหมด ส่วนเรานั้น ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่รู้ และก็ ไม่รู้ ไม่รู้แม้กระทั้งทหารที่เรารบด้วยนั้น ทหารลาวหรือทหารเวียดนาม เอ??? หรือทหารอเมริกันหว่า..ช่างเถอะ เอาเป็นว่าผลการรบออกมาในแบบที่เรารู้ๆกันอยู่ ศาสตร์ทางทหารที่ทรงพลังและใช้ได้ดีในทุกพื้นที่ทั่วโลกในยุคนี้คือ ศาสตร์ทางทหารแบบตะวันตก+ตะวันออก เราเรียกว่า ตำราพิชัยสงครามผสม การทหารทั่วโลกนิยมจัดกองทัพตามรูปแบบตะวันตก แน่นอน ศาสตร์แบบนี้ใช้ได้ดีกับประเทศที่ด้อยกว่าทางการทหาร ประเทศที่ด้อยกว่าในเรื่องระบบระเบียบในกองทัพล้าหลัง เพราะมีประสิทธิภาพในการบัญชาการ
มีประสิทธิภาพทางยุทโธปกรณ์ มีประสิทธิภาพทายุทธวิธี เราจะเห็นได้จากยุคล่าอาณานิคมในสมัยรัชกาลที่5 ว่ากอง
ทัพแบบตะวันตก มีความสามารถกับใครกับแบบไหน แต่ในโลกเราทุกวันนี้ เกือบทุกประเทศได้เรียนรู้ ได้ทำได้จัดกองทัพไปในทิศทางเดียวกัน ศาสตร์เดียวกัน ตำราเกือบจะเล่มเดียวกัน หากรบกัน ก็วัดกันที่อาวุธและขนาดของกองทัพเท่านั้นส่วนศาสตร์ทางทหารแบบตะวันออกนั้น มีแบบมีแผนที่ล้ำลึกไม่ตายตัว มีรุกรบร่นถอยลวงรั้งหน่วงทำลาย ศาสตร์ทางทหารแบบตะวันออกนี้ หัวใจหลักคือ ผู้บัญชาการยุทธและเหล่าเสนาธิการ การยุทธแบบตะวันออก ไม่มีขีดจำกัดใดๆตายตัว มุ่งเอาทุกอย่างที่หาได้ใกล้ตัวเป็นเครื่องมือในการบ เช่น ดินฟ้าอากาศ ภูมิประเทศ อุปนิสัยใจคอคน จิตวิทยา ประชาชน โรคภัยไข้เจ็บ ความเชื่อ ฯลฯ เยอรมันกองทัพเกรียงไกรประสิทธิภาพสูง เดี้ยงมาแล้วจากการแพ้อากาศตอนตีรัสเซีย ล้อมได้ล้อมไป
บุกได้บุกมา เดี๋ยวรอหน้าหนาว อากาศจะเป็นอาวุธของเรา รัสเซียคิดอย่างนี้ ทัพพม่าแสนกว่าคน ยกมาตีอยุธยา พระนเรศวรมีกำลังแค่เจ็ดหมื่นคน มึงมาเยอะมึงต้องหาที่พักทัพยากเพราะแถวที่มึงมาเป็นป่ารกทึบ ทางเดินทัพก็แคบ มึงยกมาเป็นแสนมึงจะเดินทัพยังไงหมด ดังนั้นมึงคงต้องแยกกันยกมา แยกกันพัก พอมึงจะบุก มึงถึงจะมารวมกำลังกันที่ทุ่งใดทุ่งหนึ่ง ฉนั้นกูจะยกพลเจ็ดหมื่นไปทุ่มตีพวกมึงทีละทัพ ไม่ให้พวกมึงรวมกันติด เพราะถ้ามึงรวมกันได้คนจะมาก กูจะเสียเปรียบ ว่าแล้วพระองค์ก็สั่งหน่วยรบพิเศษของพระองค์ไปรื้อสะพาน ไปดักฆ่ากองเกียกกาย ไปทำภารกิจแบ่งแยก แล้วพระองค์ก็ยกพลไปทำลายที่ละจุด พม่าก็เจ๊ง ขวัญกำลังใจไพร่พลที่ไหนจะเหลือ วันนี้ได้รับข่าว กองนู้นแตก กองนั้นตายเกลี้ยง วันต่อมาได้รับข่าวอีก แม่ทัพคนนั้นตาย กองทัพนั้นยอมแพ้ กองทัพนู้นโดนไล่ขยี้ ผลสุดท้าย เจ๊งทุกทัพ ภารกิจตีอยุธยาล้มเหลว เนี่ย ตัวอย่างของศาสตร์ทางทหารแบบ
ตะวันออก หากแต่วันนี้ศาสตร์ทางทหารแบบตะวันตก+ตะวันออก รวมกันเป็นศาสตร์ผสม ข้อดีถูกหลอมรสรวมกัน ลองคิดดูว่าจะทรงประสิทธิภาพเพียงไร หากใช้มันเป็น*****

******กองทัพไทยจัดกำลังตามศาสตร์ทางทหารแบบไหน ใครรู้บ้าง ใครจบ จปร.ลองคิดดูซิว่าคุณเรียนมาแบบไหน ตำราเรียนวิชาทางทหารหลักๆลอกแบบหรือแปลมาจากประเทศใดหรือเปล่า รร.เสธ. หลักสูตรที่นายทหารมาเรียนจบไปแล้วเทียบเท่า ปริญญาโทนั้น ตำราเรียน รูปแบบ เป็นแบบไหน จบมาแล้วออกไปวางแผนรบให้หน่วย แล้วใช้ได้จริงหรือเปล่า ใครจะตอบได้หากไม่ใช่ผู้เรียน อย่าลืมว่าเราเป็นทหารไทย ประเทศไทยไม่ใช่อเมริกา หลักสูตรบางอัน อาจจำเป็นต้องใช้เหมือนเขาในเรื่องของเทคโนโลยี แต่ในหลายๆหลักสูตร จำเป็นด้วยหรือที่เราจะต้องเหมือนเขาทุกกระเบียดนิ้ว ถึงเวลาหรือยังที่กองทัพไทยควรจะมีตำรารบเป็นของตนเอง ที่เหมาะสมกับภัยคุกคาม สภาวะแวดล้อมแบบบ้านเรา ยุทธวิธีแบบไทยๆ คนไทยเป็นคนสายพันธ์พิเศษ มีทักษะรบเก่งตั้งแต่เกิด เด็กอายุ4-5ขวบ ไม่มีใครสอน ทะเลาะกันมันก็เต่ะเป็นแล้ว ฝรั่งบางคนเต่ะเป็นเมื่ออายุ10กว่าขวบ เต่ะคนนะไม่ใช่เต่ะบอล คนไทยน่ะ เต่ะคนเก่งกว่าเต่ะบอล ดังนั้นมันไม่ยากหรอกหากเราจะพัฒนาหลักสูตรทางทหารหลักๆในแบบของเราเอง เรียนทำไมยูโด เทควันโด้ คาราเต้ จะเข้ามาจับทุ่ม มาสับด้วยมือ มาโดดเต่ะเจอมวยไทยเข้าไป หงายเงิบตั้งแต่ยังไม่ถึงตัว ******

*******ทั้งหมดที่คุณๆท่านๆอ่านมา คงพอคิดออกนะว่า ไทยรบพม่าเราสู้ไหวมั้ย จริงๆแล้วเพื่อชาติบ้านเมืองเพื่อแผ่นดิน ยังไงมันก็ต้องไหวแต่ประเด็นมันอยู่ที่เราจะสู้ หรือใจเราสู้หรือจะสู้แบบไหนเท่านั้นเอง นิสัยอย่างไทยเราจะรบกับใครก็ได้ทั้งนั้น หากมารังแกเราก่อน แต่สมัยนี้
ไม่เหมือนสมัยก่อน รู้หน้าไม่รู้ใจ รู้ตัวไม่รู้อาวุธ รู้รบไม่รู้วิธี รู้ตัวเองแต่ไม่รู้ข้าศึก กว่าเราจะชนะผลต่างจะอยู่ที่จำนวนศพทหาร อเมริกามีบทเรียนในเรื่องนี้ดีกว่าใครๆ รูปแบบในการทำสงครามของอเมริกาหลังจากสงครามเวียดนามจึงเปลี่ยนไป ทหารตายน้อยลง ข่าวสารสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง วางแผนแล้วประเมินเป็นอันดับสอง หากคำนวนแล้วชนะแต่ตายเยอะ แผนจะไม่ได้อนุมัติ หากคำนวนแล้ว อาจยืดเยื้อและถูกรุม อเมริกาจะหาพวก หากคำนวนแล้ว เปลืองงบแต่ชนะ อเมริกาจะใช้แล้วเอาคืน ทุกวันนี้อเมริกา ชาติที่เกรียงไกรในแสนยานุภาพทางทหาร เขาเปลี่ยนศาสตร์ทางทหารมาใช้แบบผสมแล้ว และใช้อย่างได้ผล ลดอัตรการสูญเสีย และชนะแน่ๆทุกสนาม ทุกอย่างในกองทัพอเมริกัน สมดุลย์และเป็นเอกเทศ ไม่ถูกล้วง ถูกควัก ไม่อิงกับอำนาจใดๆ มีสถานะเหมือนลูกคนโต ที่เวลาพ่อจะใช้ก็เรียกมาใช้ได้ทันที พอใช้เสร็จงาน ลูกคนนี้ก็กลับเข้าบ้าน และพ่อก็ดูแลลูกคนนี้เป็นอย่างดีเพราะลูกคนนี้ถือว่าเป็นอำนาจหลักของพ่อ ที่เพื่อนๆบ้านจะเกรงกลังในฤทธิ์เดช ทำให้พ่อมีอำนาจมากในทุกภูมิภาคที่พ่อเข้าไป แต่ไทยเรานั้น ลูกของพ่อเป็นลูกที่พิการ เพราะโดนเพื่อนพ่อทั้งล้วงทั้งควัก จนลูกพ่อคนนี้เป็นง่อย พ่อสั่งอย่างไรลูกก็คลานตามไป บางทีพ่อก็เผลอเดินเหยียบลูก แต่ลูกก็ไม่บ่นสักคำ วันข้างหน้า หากข้างบ้านเกเร พ่อจะให้ลูกไปสู้กับเขา ลูกจะสู้เพื่อพ่อเพื่อบ้านเรา แม้ลูกจะพิการ แต่ลูกก็ต้องทำหน้าที่ลูกที่ดีของพ่อ****
 

Create Date : 07 มีนาคม 2549    
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 16:17:44 น.
Counter : 330 Pageviews.  


Westpoint
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
* ทหารต้องมีวินัย วินัยเป็นเครื่องมือที่ใช้ควบคุมกองทัพ ทหารในกองทัพคือผู้ถืออาวุธของแผ่นดิน คำสั่ง สำหรับทหารนั้นคือสิ่งสำคัญที่เราไม่อาจละเลยได้ หากทหารทุกคนในทัพเอาความคิดของตนเป็นที่ตั้ง โดยไม่นำพาต่อวินัยในการเป็นผู้ถืออาวุธของชาติ ไม่ว่าตัวเล็กตัวน้อย อาวุธเล็กอาวุธน้อย กองทัพจะเป็นกองโจร ในการมีการใช้ในการถือครองอาวุธของแผ่นดินด้วยหน้าที่นั้น วินัยล้วนเป็นหลักทั้งสิ้น ในสังคมทหาร ในกรมกองทหาร ไม่มีคำว่าประชาธิปไตย ไม่มีการออกสิทธิออกเสียง ไม่มีโหวต ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับคำสั่งของผู้บังคับบัญชา การวางปืนแล้วหันหลังออกจากแนวไป ไม่สนใจไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชามิว่าด้วยเหตุผลใดไม่ว่าในสนามรบหรือในที่ตั้ง นั่นคือการหนีทัพ ในสนามรบนั้นหากทำอย่างนี้ ถูกยิงเป้าทันที หากทำนอกสนามรบ นั่นคือการละทิ้งหน้าที่ มีโทษไม่น้อยเหมือนกัน มีทหารอีกมากมายนักในกองทัพที่ไม่ได้เห็นด้วยกับผู้บังคับบัญชาไปทุกเรื่อง แต่ทำได้แค่คิดเท่านั้น เราไม่มีสิทธิโต้แย้งใดๆในคำสั่ง สิ่งเดียวที่ทำได้สำหรับระดับปฎิบัติคือ เมื่อเราเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ผิด เป็นคำสั่งที่ผิดศีลธรรมจรรยาของทหารแห่งชาติที่ดี ไม่ว่าด้วยแง่มุมใดๆ เรายังคงต้องปฎิบัติไปตามคำสั่งนั้น เราอาจทำให้ไม่สำเร็จ ทำได้แค่นี้เท่านั้น เราทำแล้ว แต่ทำไม่สำเร็จ นี่เป็นทางออกเดียวเท่านั้นของระดับผู้ปฎิบัติหรือระดับสั่งการในสนามเล็กๆ รูปการณ์อย่างนี้มิใช่ว่ามิเคยมี ตัวอย่างมีให้ดูมาแล้วจากในอดีต เรามิได้ผิดวินัย แต่เราทำตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในเบื้องลึกในจิตใจเท่านั้น นี่เป็นคำตอบที่ว่า ทำไมทหารค่อนกองทัพ ถึงต้องทำอย่างที่ประชาชนทุกคนเห็นตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ในรร.ทหารในระดับเริ่มต้น ก้าวย่างแรกของการเป็นทหาร ทุกคนในกองทัพจะต้องถูกหล่อหลอมเรื่องวินัยอย่างสุดขั้ว รร.ทหารที่ไหนๆในโลกก็ทำอย่างนี้กันทั้งนั้น เพราะทุกคนในโลกรู้กันดีว่า ผู้ที่จะจบออกไป จะเป็นผู้ที่ต้องถืออาวุธของชาติ และจะต้องใช้อาวุธในมือไปตามหน้าที่ และวินัยที่ รร.ทหารเฝ้าหลอมให้ทหารทุกคนนั่นก็คือ วินัยในการมีหน้าที่ ส่วนการจะถือจะใช้อาวุธในมือของตนตามหน้าที่และคำสั่งนั้น มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกเฉพาะตนในความเป็นชาติ และความเป็นคนไทยเท่านั้น *นี่เป็นสิ่งเดียวที่จะมีอำนาจเหนือกว่า หน้าที่ในทางเป็นจริงของทหาร *
Friends' blogs
[Add Westpoint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.