..ถ้าจักตายก็ขอตายในหน้าที่ ถ้าจักพลีก็ขอพลีแด่เหนือหัว ถ้าจักอยู่ก็ขออยู่เพื่อครอบครัว ถ้าจักชั่วก็ขอชั่วแก่ไพรี..
Group Blog
 
All Blogs
 

บทนำ

*ตราบใดที่ยังคงไม่แยกการเมืองออกจากการทหาร เมื่อนั้นกองทัพไทยก็จะยังคงเป็นอยู่อย่างนี้ตลอดไป ไม่ถอยลงคลอง ก็ หยุดอยู่ริมคลอง *


- เราลองพิจารณาไปที่ประเทศที่มีกองทัพแข็งแกร่ง เช่น อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย ฯลฯ เราดูสิว่าเขาแยกการเมืองออกจากการทหาร หรือแยกการทหารออกจากการเมืองชัดเจน การแยกกับการเกี่ยวข้อง มันคนละเรื่องกันนะ พิจารณาให้ดี


- การเป็นกองทัพแห่งชาตินั้น รูปแบบควรจะเป็นดังนี้คือ
๑.รมต.กลาโหม มีอำนาจแค่กำกับนโยบาย เลื่อนยศปลดย้ายได้แค่ สต๊าฟของตนเองเท่านั้น(บก.สูงสุด) และ รมต.กลาโหมจะต้องมาจากการเลือกตั้งของสภากห.เท่านั้น โดยสภากห.นั้นก็มาจากการเลือกสรรค์โดย กลพ.ในกองทัพทั้ง๓เหล่า


๒.ผู้นำเหล่าทัพ บกเรืออากาศ มีอำนาจสูงสุดในการบริหารจัดการเหล่าทัพในกรอบของนโยบายที่ได้รับมาจาก รมต.กลาโหม เลื่อนยศปลดย้ายในเหล่าทัพตนเองได้เต็มพิกัดในกรอบของระเบียบแบบแผนของกองทัพเองตามลำดับชั้น


๓.ผู้นำสูงสุดในแต่ละกรมกอง มีอำนาจเต็มในการเลื่อนยศปลดย้ายภายในหน่วยงานตนเองเต็มพิกัด (กองทัพไม่เหมือนองค์กรอื่น ตรงที่กองทัพมีระบบการบังคับบัญชาด้วยวินัยของทหารที่อยู่บนรากฐานของประเพณีนิยมทางทหาร มีพี่มีน้อง มีเพื่อนร่วมรบ มีเพื่อนร่วมทัพ สิ่งเหล่านี้เป็นกลไกทางอาชีพที่สำคัญที่จะทำให้กองทัพเป็นปึกแผ่นและเป็นเอกภาพไปในทิศทางเดียวกันตั้งแต่หน่วยเล็กๆไปจนกระทั่งระดับหน่วยใหญ่จนถึงระดับเหล่าทัพ)


๔. บริหารจัดการสี่สิ่งนี้ให้แข็งแรงและตรงตามสายงานคือ หน่วยรบ หน่วยช่วยรบ หน่วยสนับสนุนการรบ และหน่วยศึกษา ซึ่งในระดับเล็กสุดของกองทัพก็คือ ฝอ.๑-๔ นั่นเอง (ฝอ.๑เลื่อนยศปลดย้ายกฐินผ้าป่าตายห่าตายโหง ฝอ.๒ การข่าว ฝอ.๓ยุทธการและการฝึก ๔.พลาฯและคุรุภัณฑ์) กลพ.ทุกนายในกองทัพจะต้องเติบโตตามสายงานตามต้นกำเนิดเท่านั้น มิเช่นนั้นบรรพชนทหารยุคกองทัพเข้มแข็งเขาจะวางการแยกเหล่าไว้เพื่ออะไร เราถึงจะได้ ๑.นักรบที่รบเป็น ๒. มือข่าวที่แข็งเป็นงานแกร่งและฉับไว ๓.เสนาธิการที่หลักแหลมและลุ่มลึกทันเกมส์ทั้งบุ๋นและบู๊รู้จักโลก ๔.ทีมแบคอัพของกองทัพที่ฉกาจฉกรรจ์ทันสมัยและมีประสิทธิผล


** นี่เป็นแค่ภาคบริหารจัดการเท่านั้น ยังไม่รวมภาคการพัฒนากองทัพอย่างยั่งยืนและมีเอกภาพแบบกองทัพอารยะ ชั่วชีวิตนี้ ผมจะได้เห็นกองทัพในฝันอย่างนี้หรือเปล่าหนอ **


 

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 16:09:05 น.
Counter : 191 Pageviews.  


Westpoint
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
* ทหารต้องมีวินัย วินัยเป็นเครื่องมือที่ใช้ควบคุมกองทัพ ทหารในกองทัพคือผู้ถืออาวุธของแผ่นดิน คำสั่ง สำหรับทหารนั้นคือสิ่งสำคัญที่เราไม่อาจละเลยได้ หากทหารทุกคนในทัพเอาความคิดของตนเป็นที่ตั้ง โดยไม่นำพาต่อวินัยในการเป็นผู้ถืออาวุธของชาติ ไม่ว่าตัวเล็กตัวน้อย อาวุธเล็กอาวุธน้อย กองทัพจะเป็นกองโจร ในการมีการใช้ในการถือครองอาวุธของแผ่นดินด้วยหน้าที่นั้น วินัยล้วนเป็นหลักทั้งสิ้น ในสังคมทหาร ในกรมกองทหาร ไม่มีคำว่าประชาธิปไตย ไม่มีการออกสิทธิออกเสียง ไม่มีโหวต ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับคำสั่งของผู้บังคับบัญชา การวางปืนแล้วหันหลังออกจากแนวไป ไม่สนใจไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชามิว่าด้วยเหตุผลใดไม่ว่าในสนามรบหรือในที่ตั้ง นั่นคือการหนีทัพ ในสนามรบนั้นหากทำอย่างนี้ ถูกยิงเป้าทันที หากทำนอกสนามรบ นั่นคือการละทิ้งหน้าที่ มีโทษไม่น้อยเหมือนกัน มีทหารอีกมากมายนักในกองทัพที่ไม่ได้เห็นด้วยกับผู้บังคับบัญชาไปทุกเรื่อง แต่ทำได้แค่คิดเท่านั้น เราไม่มีสิทธิโต้แย้งใดๆในคำสั่ง สิ่งเดียวที่ทำได้สำหรับระดับปฎิบัติคือ เมื่อเราเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ผิด เป็นคำสั่งที่ผิดศีลธรรมจรรยาของทหารแห่งชาติที่ดี ไม่ว่าด้วยแง่มุมใดๆ เรายังคงต้องปฎิบัติไปตามคำสั่งนั้น เราอาจทำให้ไม่สำเร็จ ทำได้แค่นี้เท่านั้น เราทำแล้ว แต่ทำไม่สำเร็จ นี่เป็นทางออกเดียวเท่านั้นของระดับผู้ปฎิบัติหรือระดับสั่งการในสนามเล็กๆ รูปการณ์อย่างนี้มิใช่ว่ามิเคยมี ตัวอย่างมีให้ดูมาแล้วจากในอดีต เรามิได้ผิดวินัย แต่เราทำตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในเบื้องลึกในจิตใจเท่านั้น นี่เป็นคำตอบที่ว่า ทำไมทหารค่อนกองทัพ ถึงต้องทำอย่างที่ประชาชนทุกคนเห็นตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ในรร.ทหารในระดับเริ่มต้น ก้าวย่างแรกของการเป็นทหาร ทุกคนในกองทัพจะต้องถูกหล่อหลอมเรื่องวินัยอย่างสุดขั้ว รร.ทหารที่ไหนๆในโลกก็ทำอย่างนี้กันทั้งนั้น เพราะทุกคนในโลกรู้กันดีว่า ผู้ที่จะจบออกไป จะเป็นผู้ที่ต้องถืออาวุธของชาติ และจะต้องใช้อาวุธในมือไปตามหน้าที่ และวินัยที่ รร.ทหารเฝ้าหลอมให้ทหารทุกคนนั่นก็คือ วินัยในการมีหน้าที่ ส่วนการจะถือจะใช้อาวุธในมือของตนตามหน้าที่และคำสั่งนั้น มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกเฉพาะตนในความเป็นชาติ และความเป็นคนไทยเท่านั้น *นี่เป็นสิ่งเดียวที่จะมีอำนาจเหนือกว่า หน้าที่ในทางเป็นจริงของทหาร *
Friends' blogs
[Add Westpoint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.