..ถ้าจักตายก็ขอตายในหน้าที่ ถ้าจักพลีก็ขอพลีแด่เหนือหัว ถ้าจักอยู่ก็ขออยู่เพื่อครอบครัว ถ้าจักชั่วก็ขอชั่วแก่ไพรี..
Group Blog
 
All Blogs
 

*ทหารจะรบตามตำราหรือสัญชาตญาณ*

*ทหารจะรบตามตำราหรือตามสัญชาตญาณ*
**ประโยคนี้เป็นคำถามยอดฮิตของ รร.ทหารทั่วโลก เมื่อใดที่ทหารเข้าสู่สนามรบ สติสัมปชัญญะเป็นสิ่งสำคัญที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนยุทธวิธีในการรบ หากขาดสติ ขาดปัญญา อาจนำไปสู่การสูญเสียทั้งตัวเองและเพื่อนร่วมรบ ส่งผลถึงการแพ้-ชนะ ผู้นำหน่วยในสนาม เป็นตัวแปรหลักที่จะคิด พิจารณาและสั่งการ เพื่อเข้าสู่ยุทธวิธีที่ตัวเองร่ำเรียนและฝึกฝนมา ผู้นำหน่วยที่ดีจะถูกฝึกฝนทั้งด้านวิชาการทหารและจิตวิทยา การปกครอง แต่การมีสตินั้นเป็นสิ่งที่อยู่เหนือการคาดหมายใดๆ พื้นฐานครอบครัว การศึกษาแนวคิด ประสบการณ์ และจิตเวชส่วนตัว เป็นสิ่งที่กำหนดการการมีสติของแต่ละบุคล**

***ผู้นำหน่วยที่กล้าหาญ อาจพาลูกน้องไปตายทั้งหน่วย หากกล้าหาญแบบขาดสติ กล้าหาญแบบโง่ๆผู้นำหน่วยที่กล้าหาญ อาจพากองทัพสู่จุดอับ หากความกล้าหาญนั้น ขาดการระวังรอบคอบอย่างมีสติตำราทางทหารทุกเล่ม ล้วนสอนให้มุ่งเอาชัย และพร่ำสอนให้ยอมตายเพื่อชาติ พลีชีพในสนามรบยอมตายอย่างมีเกียรติดีกว่าอยู่เป็นเชลยศึก ทหารทุกคนไม่ว่าชาติไหนจะถูกสอนกันมาอย่างนี้ ผมเองก็ถูกสอนมาอย่างนี้
แต่สัญชาตญาณของมนุษย์นั้น เป็นสิ่งที่ติดตัวมาแต่กำเนิดกับมนุษย์ทุกคน นั่นคือ การดิ้นรนเพื่อการมีชีวิตรอด
เอาล่ะสิ ตำราที่เรียนมาสอนให้ยอมตายเพื่อชาติ แต่สัญชาตญาณดิบของมนุษย์คือการดิ้นรนเพื่ออยู่ ขัดแย้งกันอย่างแรง***

****ทางออกสุดท้ายที่วิจัยกันมาแล้วจากสถาบันชั้นเลิศอย่าง เวสพอยท์ ดันทรูน แซนเฮิร์ท ส่วน จปร.นั้นผมไม่ทราบเพราะไม่ได้จบที่นั่น ผลเป็นอย่างนี้ สติปัญญา คือสิ่งที่ทุกสถาบันเลือกเอาเป็นสิ่งควบคุมรอยต่อของทั้งสองประเด็นที่ขัดแย้งกัน สติปัญญาของผู้นำหน่วยเท่านั้นที่จะพาให้หน่วยรอดพ้นจากจุดสุดท้ายคือการยอมตายคาสนามรบ สติปัญญาของผู้นำหน่วยเท่านั้นที่จะพาให้หน่วยรอดพ้นจากการถูกบีบคั้นจนวิกฤตจนกระตุ้นให้สัญชาตญาณเดิมของมนุษย์ถูกขับเคลื่อน พูดง่ายๆตามประสาไทยแท้คือ เอาชนะข้าศึกให้ได้ก่อนมันจะฆ่าเรา หรือไม่ก็ ยกกองร้อยหนีให้พ้นข้าศึกเพราะใช้ปัญญาวิเคาระห์แล้วว่า หมดทางสู้ ไม่มีทางสู้ตอนนี้ ไม่พร้อม ที่มั่นไม่ดี ชัยภูมิเสียเปรียบ เรากองร้อยเดียว ข้าศึกหนึ่งกองพล หลบไปก่อนแล้วค่อยวางแผนทีหลัง ก็แล้วแต่ผู้นำหน่วยจะกล่าวอ้างกันไป เพื่อให้พ้นจุดที่ขัดแย้งระหว่าง จะยอมตายตามตำรา หรือ จะเอาชีวิตรอดตามสัญชาตญาณ****

*****ในสถานการณ์การรบจริงในหลายๆสมรภูมิรบในอดีต เราจะเห็นภาพเชลยศึก ไม่ว่า เยอรมัน อังกฤษ อเมริกันญี่ปุ่น ฝรั่งเศส รัสเซีย ฮอลแลนด์ ออสเตรเลีย จีน ไม่ว่าชาติใหญ่ชาติเล็ก ไม่ว่าชาติมหาอำนาจ หรือชาติทั่วๆไป หรือแม้กระทั่งชาติที่ยอมรับกันว่ามีการทหารชั้นเลิศ อย่างเยอรมัน ชาติที่มีอุดมการณ์รุนแรงอย่างญี่ปุ่น ต่างก็มีทหารของตนยอมแพ้และตกเป็นเชลยศึกในการรบต่างๆ ดังนั้นจึงเป็นข้อยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าสัญชาตญาณดิบดั้งเดิมของมนุษย์คือการอยู่รอด เมื่อใดเมื่อมันถูกขับเคลื่อน มนุษย์อย่างเราๆท่านๆก็จะเลือกทางรอด ดังนั้นมิติของสงครามในสมัยปัจจุบันจึงเน้นสร้างเสริมสติปัญญาของทหาร มากกว่าการทำให้เก่งทางการรบอย่างเดียว จึงเกิดสถาบันทางการศึกษาของทหารอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และเกิดหลักสูตรต่างๆของทหารเป็นร้อยเป็นพันหลักสูตร เพื่ออะไร ก็เพื่อเสริมสร้างสติปัญญาจากเดิมที่มีอยู่ ให้มากขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่มีสิ้นสุด ยิ่งรู้มากยิ่งตัดสินใจดี ยิ่งเรียนมากยิ่งอ่านทางศึกออก ยิ่งมีประสิทธิภาพทาง
การรบมากยิ่งลดโอกาสตายมาก ดังนั้นการเรียนรู้ของทหารแบบตลอดชีวิต จะทำให้ทหารหลีกพ้นจากการยอมตายคาสนามรบซึ่งหากทหารทุกคนเลือกได้ และมีโอกาศเลือก แน่นอนทุกคนว่าคงเลือกที่จะอยู่ ซึ่งก็หมายถึงอยู่อย่างผู้ชนะศึกนั่นเอง*****
 

Create Date : 21 มีนาคม 2549    
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 15:45:51 น.
Counter : 426 Pageviews.  


Westpoint
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
* ทหารต้องมีวินัย วินัยเป็นเครื่องมือที่ใช้ควบคุมกองทัพ ทหารในกองทัพคือผู้ถืออาวุธของแผ่นดิน คำสั่ง สำหรับทหารนั้นคือสิ่งสำคัญที่เราไม่อาจละเลยได้ หากทหารทุกคนในทัพเอาความคิดของตนเป็นที่ตั้ง โดยไม่นำพาต่อวินัยในการเป็นผู้ถืออาวุธของชาติ ไม่ว่าตัวเล็กตัวน้อย อาวุธเล็กอาวุธน้อย กองทัพจะเป็นกองโจร ในการมีการใช้ในการถือครองอาวุธของแผ่นดินด้วยหน้าที่นั้น วินัยล้วนเป็นหลักทั้งสิ้น ในสังคมทหาร ในกรมกองทหาร ไม่มีคำว่าประชาธิปไตย ไม่มีการออกสิทธิออกเสียง ไม่มีโหวต ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับคำสั่งของผู้บังคับบัญชา การวางปืนแล้วหันหลังออกจากแนวไป ไม่สนใจไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชามิว่าด้วยเหตุผลใดไม่ว่าในสนามรบหรือในที่ตั้ง นั่นคือการหนีทัพ ในสนามรบนั้นหากทำอย่างนี้ ถูกยิงเป้าทันที หากทำนอกสนามรบ นั่นคือการละทิ้งหน้าที่ มีโทษไม่น้อยเหมือนกัน มีทหารอีกมากมายนักในกองทัพที่ไม่ได้เห็นด้วยกับผู้บังคับบัญชาไปทุกเรื่อง แต่ทำได้แค่คิดเท่านั้น เราไม่มีสิทธิโต้แย้งใดๆในคำสั่ง สิ่งเดียวที่ทำได้สำหรับระดับปฎิบัติคือ เมื่อเราเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ผิด เป็นคำสั่งที่ผิดศีลธรรมจรรยาของทหารแห่งชาติที่ดี ไม่ว่าด้วยแง่มุมใดๆ เรายังคงต้องปฎิบัติไปตามคำสั่งนั้น เราอาจทำให้ไม่สำเร็จ ทำได้แค่นี้เท่านั้น เราทำแล้ว แต่ทำไม่สำเร็จ นี่เป็นทางออกเดียวเท่านั้นของระดับผู้ปฎิบัติหรือระดับสั่งการในสนามเล็กๆ รูปการณ์อย่างนี้มิใช่ว่ามิเคยมี ตัวอย่างมีให้ดูมาแล้วจากในอดีต เรามิได้ผิดวินัย แต่เราทำตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในเบื้องลึกในจิตใจเท่านั้น นี่เป็นคำตอบที่ว่า ทำไมทหารค่อนกองทัพ ถึงต้องทำอย่างที่ประชาชนทุกคนเห็นตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ในรร.ทหารในระดับเริ่มต้น ก้าวย่างแรกของการเป็นทหาร ทุกคนในกองทัพจะต้องถูกหล่อหลอมเรื่องวินัยอย่างสุดขั้ว รร.ทหารที่ไหนๆในโลกก็ทำอย่างนี้กันทั้งนั้น เพราะทุกคนในโลกรู้กันดีว่า ผู้ที่จะจบออกไป จะเป็นผู้ที่ต้องถืออาวุธของชาติ และจะต้องใช้อาวุธในมือไปตามหน้าที่ และวินัยที่ รร.ทหารเฝ้าหลอมให้ทหารทุกคนนั่นก็คือ วินัยในการมีหน้าที่ ส่วนการจะถือจะใช้อาวุธในมือของตนตามหน้าที่และคำสั่งนั้น มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกเฉพาะตนในความเป็นชาติ และความเป็นคนไทยเท่านั้น *นี่เป็นสิ่งเดียวที่จะมีอำนาจเหนือกว่า หน้าที่ในทางเป็นจริงของทหาร *
Friends' blogs
[Add Westpoint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.