Group Blog
 
All blogs
 
งานหนังสือกลับมาแล้ววว

วันนี้ได้แวบไปงานหนังสือมาด้วย หลังจากงานเปิดมาได้หลายวัน และเราก็ง่วนอยู่กับรายงานปิดเทอม จนไม่ได้มีโอกาสแวะไปซะที (รู้สึกละม้ายกะเด็กประถมทำการบ้านปิดเทอมยังไงยังงั้น) แต่ค่อนข้างแปลกใจตัวเองที่ยิ่งงานหนังสือปีหลังๆมา ก็ยิ่งได้หนังสือน้อยลงไปทุกที สงสัยว่าอาจจะเพราะช่วงหลังๆ นี้ไม่ได้ซื้อนิยายแปลแฟนตาซีของเพิร์ลแล้ว และก็หมดเรี่ยวแรงจะไปสู้กะฝูงชนในบูทอะเดย์ เลยตัดบูทดูดเงินไปแล้วสอง ที่เหลือก็บูทที่คุ้นเคยกันดีอย่าง ระหว่างบรรทัด กับ open books และก็มีบูทหน้าใหม่ที่แรงขึ้นมาอย่างน่ากลัวอย่าง freeform ตามมาเป็นระยะ

ไปถึงงานก็แวบเข้าแพลนนารี่ฮอลล์ และแอบตกใจเล็กน้อยที่บูทอย่าง open มาโผล่อยู่ในแพลนนารี่ และด้วยความตกใจก็เลยได้หนังสือมาแบบงงๆ 2 เล่ม คือที่อยู่ของหัวใจ กับทุนนิยมที่มีหัวใจ


ที่อยู่ของหัวใจ เขียนโดยคุณวรพจน์ พันธุ์พงศ์ เล่มนี้หาซื้อในร้านหนังสือข้างนอกค่อนข้างยาก ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน เป็นหนังสือแนวที่เค้าถนัดเหมือนเคย พวกความเรียงเกี่ยวกับชีวิตผู้คน เรื่องความเป็นไปในสังคม ต่างๆ นาๆ มากมาย และถึงจะยังไม่ได้เปิดอ่านเลยซักหน้าจนถึงตอนนั่งพิมพ์อยู่นี่ ก็มั่นใจว่าคงเป็นงานที่เจ๋งมากๆเหมือนเดิม เหมือนที่เคยเขียนชื่นชมไว้ใน Entry เก่าๆ หลายต่อหลายหน พอได้เล่มนี้มาก็เป็นว่าเรามีหนังสือคุณวรพจน์ครบทุกเล่มแล้ว และจะติดตามอย่างมุ่งมันต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน (ขอสารภาพว่าตอนนั่งพิมพ์อยู่นี่ แอบเปิดอ่านแวบหนึ่ง และแทบจะอยากไปนั่งอ่านต่อ โดยผลัดเรื่องการอัพบลอกไว้ทีหลัง 555) ส่วนหนังสือที่ได้จาก open อีกเล่มคือ


ทุนนิยมที่มีหัวใจ ของคุณสฤณี อาชวานันทกุล หรือคนชายขอบที่หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินชื่อ เล่มนี้เป็นเรื่องเศรษฐศาสตร์จริงจัง ซึ่งเอาเรื่องที่ค่อนข้างจะขัดแย้งกันอย่างเศรษฐกิจระบอบทุนนิยมซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการขูดรีด และการอำนวยความสะดวกให้ผู้มีฐานะสูงกว่าเหยียบย่ำคนที่จนกว่าและด้อยโอกาสกว่า แต่เอามารวมกับเรื่องของหัวใจ การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อสังคม ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ และด้วยที่นิยมคุณสฤณีเป็นทุนเดิม เลยไม่พลาดเล่มนี้

ต่อมาก็เดินวนเวียนอยู่ในแพลนนารี่ จนไปเจอบูทฟรีฟอร์ม สำนักพิมพ์มาแรง(มากก) ขยันออกหนังสือน่าสนใจมาได้อย่างต่อเนื่อง เลยได้มาอีก 2 เล่ม(ซึ่งจริงๆ ออกมาซักพักแล้ว แต่รอซื้อในงาน) คือ


เหตุเกิดเพราะเชือกเส้นเดียว หนังสือแปลโดยคุณมนันยา อีกหนึ่งในนักแปลไอดอลของข้าพเจ้า หน้าปกเรื่องนี้ถึงกับโปรยว่า รวมสุดยอดเรื่องสั้นขั้นเทพ เล่มที่ 2 ของกีย์ เดอ โมปัสซังต์ ซึ่งจริงๆ ก็เหมือนว่าเป็นเล่มต่อของ เงื้อแล้ว ก็ต้องฟัน รวมเรื่องสั้นแนวๆ ที่คุณมนันยานิยมแปลตั้งแต่แปลให้สนพ สามสี ซึ่งเราก็ติดตามมาเนิ่นนานแล้ว และก็ยังคงตามต่อไปอย่างไม่ลดละ


อีกเล่ม ผู้ชายเหมือนระเบิด เอ่อ สารภาพว่าเล่มนี้เล็งไว้ตั้งนานแล้ว เพราะคำโปรยปกหน้ากับปกหลัง ปกหน้าคุณ’ปราย พันแสง ให้คำนิยมไว้ว่า “นี่คือพันธุ์หมาบ้าฉบับระเบิดสีชมพู” ช่างฟังดูน่าประหลาด และน่าอ่านขึ้นมาอีก 27.5% ส่วนปกหลังที่อ่านแบบผ่านๆ งงๆ จนโดนประโยคที่ตัวเอกไปยืนสาบานกับพจนานุกรมต่อหน้าคุณอาแมคโดนัลด์เรื่องมิตรภาพต่างเพศที่ไม่เจือความรักแบบหนุ่มสาว ก็เลยยิ่งสะดุดๆ ว่าคงเป็นหนังสือที่ยียวนได้ที่เลยทีเดียว พอเจอในงานนี้ก็เลยไม่พลาดจะหยิบมา

ต่อไปก็เดินในแพลนนารี่จนทั่ว และแปลกใจตัวเองอย่างมากที่ไม่ได้อะไรเพิ่มเลยซักเล่ม ก็เลยเดินออกมาเพื่อไปเยี่ยมเยียนบูทขาประจำอย่างบูทระหว่างบรรทัด ได้ไปทักทายพี่แป๊ด แล้วก็ได้หนังสือกลับมาพอเป็นพิธี(แต่เยอะสุด) ประกอบด้วย


คำสาปร้านเบเกอรี่ รวมเรื่องสั้นของฮารูกิ มูราคามิ ที่หลายๆ คนคงรู้จักกันดี อยากจะบอกว่าเล่มนี้รอมาตั้งแต่อ่านเส้นแสงที่สูญหาย เราร้องไห้เงียบงัน จบ และรู้ว่าจะมีตามมาอีกสองเล่ม พอได้รู้ว่าออกในงานนี้ก็หยิบแบบไม่ต้องพิจารณาอะไรให้มากมาย พร้อมถามไถ่ถึง “หนังสือวิ่ง” ของลุงมู พี่แป๊ดบอกจะออกวันพุธ ก็เลยเป็นการนัดแนะไปโดยปริยายว่าเดี๋ยวคงได้เจอกันอีกรอบ ด้วยความมุ่งมั่น


อีกเล่มที่ได้มา คือ เคหวัตถุ ของคุณอนุสรณ์ ติปยานนท์ ติดใจงานเขียนคุณอนุสรณ์ตั้งแต่ ลอนดอน กับความลับในรอยจูบ แล้วก็เพลงรักนิวตริโนที่อ่านจากบลอกพี่แป๊ด คุณอนุสรณ์เขียนหนังสืออ่านง่ายๆ เบาๆ แต่เป็นชิ้นเป็นอันและมีเนื้อหาที่แน่นมาก ไม่รู้จะบรรยายยังไงให้คนอื่นเข้าใจได้ เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้คงต้องลองอ่านดูเอง (โฆษณากันเห็นๆ 555) ใครอยากลองอ่านงานคุณอนุสรณ์ ขอเชิญได้ ที่นี่


เล่มสุดท้ายที่ได้จากระหว่างบรรทัด คือ ONCE UPON SOMETIMES หนังสือภาพประกอบคำบรรยาย (หรือคำบรรยายประกอบภาพ) ที่เรียกว่า Graphic Novel ของคุณทรงศีล ทิวสมบุญ ที่รวมมาจากคอลัมน์ในหนังสือ a day ซึ่งเราก็แอบงงเล็กน้อยว่าทำไมกลายเป็นแพรวสำนักพิมพ์ เอามาพิมพ์ขาย แต่ก็นั่นแหละ เรื่องของเค้า เรามีหน้าที่ซื้อมาอ่านด้วยความนิยมชมชื่นแค่นั้น เล่มนี้เคยอ่านมาบ้างใน a day บางเล่ม แล้วก็ยังนิยมทั้งลายเส้นและลายปากกาของคุณทรงศีลเหมือนเดิม จึงพลาดมิได้ด้วยประการทั้งปวง


เสร็จจากบูทระหว่างบรรทัดก็เดินโซน C1 C2 จนทั่ว แล้วก็ได้หนังสือมาอีก 2 เล่มถ้วน - -‘’ น้อยจนน่าตกใจจริงๆ งานหนังสือรอบนี้ เล่มที่ว่าคือ คนชำรุดหรือมนุษย์โรแมนติก ของคุณอุทิศ เหมะมูล อันที่จริงเห็นเล่มนี้นานมากแล้วในร้านหนังสือข้างนอก แต่ก็ยังยึกยักไม่ยอมซื้อซะที ซึ่งที่จริงคือชอบตั้งแต่ชื่อเรื่องแล้ว ละเป็นความเรียงแนวที่นิยมอยู่อีก ยังไงซะก็ต้องซื้อ ไม่วันนี้ก็วันไหน ละสุดท้ายเจอในงานหนังสือก็เลย เอาวะ ไม่รู้จะหลบยังไงแล้ว จัดไปอีกเล่ม


ส่วนอีกเล่มที่ได้มาคือหนังสือขึ้นหิ้งของหลายๆ คน อย่าง ความเบาหวิวเหลือทนของชีวิต ของมิลาน คุนเดอรา ที่ชื่อหนังสือพูดถึงความ “เบา” แต่เนื้อเรื่องกลับโดดเด่นเรื่องความ“หนัก” อันที่จริงเล่มนี้หามานานมากแล้ว แต่ไม่เคยเจอที่ไหนเลยจริงๆ แล้วไปเจอที่บูทอะไรซักบูท จำไม่ได้ น่าจะคบไฟละมั้ง ก็เลยต้องซื้อมาเก็บไว้รออ่านอีกรอบอย่างเสียมิได้

หลังจากนั้นก็ไปเดินโซนซีเอ็ดกับมติชน ซึ่งก็เป็นอีกปีที่ไม่ได้หนังสืออะไรจากโซนนั้นเลย เป็นอันว่าหมดภารกิจเพียงเท่านี้ แต่ปรากฏว่าเพื่อนที่ไปกัน(แต่แยกกันเดิน)ด้วยยังเดินไม่เสร็จ เลยแวะเข้าไปเดินในแพลนนารี่ฮอลอีกรอบ และแวะบูท open อีกรอบ และได้หนังสือมา 2 เล่ม อีกรอบ คือหนังสือ


สมควรตาย ของคุณศักดิ์สิริ มีสมสืบ ก็เป็นแนวเดิมที่เรานิยมซะเหลือเกิน คือพวกรวมเรื่องสั้น ประกอบกับคำนิยมของหลายๆ ท่านที่เราชื่นชม อย่างคุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา หรือคุณศุ บุญเลี้ยง หรือแม้แต่ท่านเจ้าสำนักไต้ฝุ่น ปราบดา หยุ่น เล่มนี้เลยตัดสินใจซื้ออย่างง่ายดาย เนี่ย ใครว่าคำนิยมไม่มีผลกับการเลือกหนังสือ เราขอเถียงสุดตัวเลย


ส่วนอีกเล่มที่ได้มา คือหนังสือ open house เล่มตุลาคมคะนอง 2 2002 ฉบับแหลกเหลวไม่ลดละ (ชื่อยาวดีนะ) เล่มนี้สารภาพว่าซื้อเพราะเห็นราคาลดเหลือ 50 บาท อันที่จริงเห็นและหยิบหลายต่อหลายต่อหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ซื้อซะที ซื้อแต่เล่มมีนาอาฆาตมาเล่มเดียว แล้วก็อ่านมันซ้ำไปซ้ำมาอยู่นั่น จนซื้อเล่มนี้มาพึ่งคิดได้ว่าแล้วทำไมตอนแรกไม่ซื้อเล่มอื่นซะที(วะ) จนเสร็จ จ่ายเงิน พึ่งรู้อีกรอบว่า สมควรตาย ที่เลือกไว้เล่มแรก ก็ลดเหลือ 50 บาทอีกเหมือนกัน แอบดีใจอยู่ลึกๆ ฮาๆ สรุปเข้าบูท open รอบสอง เสียไปร้อยบาทถ้วน ได้หนังสือเจ๋งๆ มาอีก 2 เล่ม สบายใจ

แล้วก็เดินเตร่ไปเตร่มาอยู่ในแพลนนารี่จนทั่วอีกรอบ และไม่ได้อะไรอีกรอบ จนกระทั่งออกไปเจอเพื่อน กำลังจะกลับ แล้วเพื่อนเป็นแฟนหนังสือนิ้วกลมตัวยง เลยพาเพื่อนไปยุซื้อ ผม, มูราคามิ ที่บูทระหว่างบรรทัด แล้วยุไปยุมา เพื่อนดูนั่นดูนี่ ได้ไปอีก 4-5 เล่ม สบายไป ขากลับถึงกับมีถามว่า “ตกลงมึงได้กี่เปอร์เซนต์จากบูทนั้น” (ฮ่าๆ)

งานหนังสือรอบแรกของเราก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ และคิดว่า(น่าจะ)ได้แวะไปอีกรอบแหงๆ ไว้ได้อะไรเพิ่มเติมจะมาอัพนะคร้าบ

ยังไงถ้ายาวเกินก็ขออภัยด้วยครับ

ขอบคุณใครก็ตามที่แวะเข้ามาอ่านนะครับ (ถ้ามีหลงมาอะนะ)


Create Date : 20 ตุลาคม 2552
Last Update : 20 ตุลาคม 2552 0:57:25 น. 11 comments
Counter : 556 Pageviews.

 
ขอบคุณมา่กนะจ๊ะ ที่ไปทักทายกัน
แถมพาเพื่อนไปอุดหนุนอีก

ความเบาหวิวเหลือทนของชีวิตพี่ชอบมากเลยนะ
มีหนังด้วย ลองหามาดู

ป.ล.เพื่อนน่ารักอ่ะ ^^โดย: grappa IP: 58.9.185.211 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:7:01:57 น.  

 
งงเหมือนกันค่ะที่ ONCE UPON SOMETIMES ตีพิมพ์กับแพรว เกือบไปหาผิดบู้ธแน่ะ ^^"


โดย: Clear Ice วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:7:04:59 น.  

 
ชอบหนังสือของคุณวรพจน์ เหมือนกันเลย มีครบทุกเล่ม
แต่งานมหกรรมปีนี้ ไม่รู้ว่าออกเล่มใหม่หรือป่าว


โดย: faisai วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:11:03:50 น.  

 
คุณ faisai

งานหนังสือปีนี้ไม่มีหนังสือใหม่คุณวรพจน์ออกนะครับ

งานรวมเล่มล่าสุดของคุณวรพจน์คงเป็น เสียงพูดสุดท้าย 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ถ้าเป็นพวกเรื่องสั้นก็คงเป็น ทางโลก ละมั้งครับ ถ้าจำไม่ผิดโดย: วูบ วูบ วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:11:20:35 น.  

 
อิจฉาๆๆ ... ว่าจะไปพรุ่งนี้นะ


โดย: rsamlha IP: 125.25.109.9 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:13:22:36 น.  

 
ได้มาน้อยก็ก็ยังมากกว่าเราอยู่ดี
ปีนี้ตัดใจมากๆ เดินแค่แป๊บเดียวหลังเลิกงานวันศุกร์
เลยได้มาเจ็ดเล่ม
น้อยเป็นประวัติการณ์

ชอบเล่มแรก
เพราะเล่มอื่นไม่เคยอ่าน
55
^^


โดย: I am just fine^^ วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:16:03:11 น.  

 
หนังสือที่เลือกมาทุกเล่ม "ชื่อ" น่าสนใจหมดเลย
ไม่รู้ว่าคุณ วูบ วูบ เลือกหนังสือจากชื่อหรือเปล่า
เห็นรายชื่อหนังสือแล้วเหมือนแนวการอ่านสมัยวัยรุ่นของพี่เลย
(ออกตัวเป็นพี่เลย เพราะคุณ วูบ วูบ ยังเรียนหนังสืออยู่ )
พวกแฟนตาซี เมื่อก่อนชอบมาก สนพ.เพิร์ล เดี๋ยวนี้ไม่แวะเลยอ่ะ

บางเล่มที่ยกมาไม่เคยอ่าน แต่น่าอ่าน และอยากไปหามาอ่านค่ะ


โดย: nanida วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:20:06:42 น.  

 
แวะมาดูหนังสือ blog นี้ก่อนจะไปเดินในงาน เร็วๆ วันนี้แหละ


โดย: นัทธ์ วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:22:45:13 น.  

 
น่าสนใจหลายเล่มเลยค่ะ เราพลาด ONCE UPON SOMETIMES ไปแหละ เสียดายจัง


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:10:36:38 น.  

 
มาขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ไปให้ไว้นะคะ เอาไว้จะลองหาที่ร้านดอกหญ้าดูค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:14:03:49 น.  

 
มีหลายเล่มที่มีเหมือนกัน...
เล่มใหม่ของทรงศีลน่าสนใจ...วันนี้จะไปดู
ขอบคุณที่เเวะไปที่บล๊อกค่ะ


โดย: กาแฟดำไม่เผ็ด วันที่: 22 ตุลาคม 2552 เวลา:9:06:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

วูบ วูบ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add วูบ วูบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.