Group Blog
 
All blogs
 
Parma FC ~ Forza Gialloblu


ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะเขียนบลอกเรื่องปาร์ม่า แต่ก็ยังไม่ได้เขียนจริงๆ จังๆ ซะที เลยถือโอกาสเอาวันที่เพิ่งเลื่อนชั้นกลับเซเรีย อา นี่แหละ เป็นฤกษ์งามยามดี

เราเริ่มดูบอลจริงจังตอนประมาณปี 1994 หลังจากเห็นบาจโจ้ส่องจุดโทษหายไปบนอัฒจรรย์ในนัดชิงบอลโลกกับบราซิล เริ่มอ่านข่าวบอล เริ่มฟัง Sport Radio รายงานสดบอล จนได้ฟังช่วงที่รายงานบอลอิตาลี แล้วรู้สึกได้ว่าบรรยากาศของบอลอิตาลีนี่มันสุดยอดไปเลย ขนาดแค่ฟังเสียงยังรู้สึกได้


จากนั้นไม่กี่ปี ที่บ้านติดเคเบิ้ลทีวี เราก็เริ่มดูบอลอิตาลีอย่างจริงจัง โดนตอนนั้นเป็นช่วงที่ทีมใหญ่ลุ้นแชมป์ของอิตาลี มีมากกว่าแค่ มิลาน ยูเว่ หรืออินเตอร์ ลีกอังกฤษมีบิ๊กโฟร์ แต่ขอโทษ กัลโช่มีบิ๊กเซเว่นขอรับ ประกอบไปด้วย ยูเว่
มิลาน อินเตอร์ ฟิออเรนติน่า ลาซิโอ โรม่า และปาร์ม่า แล้วซึ่งหนึ่งในบิ๊กที่ว่านั้นเป็นทีมจากเมืองเล็กๆ ที่สนามเหย้ามีความจุเพียงสองหมื่นกว่าคน แต่ไม่เคยกลัวใครเวลาเล่นในบ้านตัวเอง ทีมนั้นคือปาร์ม่านั่นเอง ตอนแรกที่เราเชียร์
ปาร์ม่า เพราะเทียบกับทีมอื่นๆ แล้ว ปาร์ม่าเป็นทีมวัยรุ่นมาก และเสื้อสีแสบมาก(ฮา) เพราะพึ่งเปลี่ยนสีเสื้อทีมเหย้า จากเสื้อขาวมาเป็นเสื้อเหลืองคาดน้ำเงินทีมตอนนั้นมีนักเตะดาวรุ่ง และนักเตะระดับประเทศมากพอดู ทั้งโกลดาวรุ่งในตอนนั้น อย่าง จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน
กองหลังอย่าง ลิลิยง ตูราม กับ ฟาบิโอ คันนาวาโร่ และเนสเตอร์ เซนซินี่ รวมถึงวิงแบคที่ไม่รู้ว่าเป็นกองหลังหรือปีก อย่างอันโตนิโอ เบนาริโว่ กองกลางมีดิโน่ บาจโจ้ คุมเกม และคู่หน้ามองตาก็รู้ใจ เฮอร์นาน เครสโป กับเอนริโก้
เคียซ่า รวมถึงซุปเปอร์ซับจอมโหม่งอย่างมาริโอ สตานิช ช่วงแรกๆ ที่เชียร์ ก็เชียร์สนุกๆ คอยนั่งดูทีมใหญ่ๆบุกมาโดนทีมเราทุบ (แต่บางทีก็บุกมาทุบทีมเรา) สนุกสนานกันไปจนกระทั่งปีต่อมา ปาร์ม่าเสริมทีมครั้งใหญ่ด้วยการดึงนักเตะใหม่ระดับกลางๆ เข้ามาหลายคน ทั้งเพลย์เมคเกอร์
อาร์เจนไตน์ ฮวน เซบาสเตียน เวรอน กองกลางตัวคุมเกมอย่างอเลน โบโกซิยง ดิเอโก้ ฟูแซร์ แล้วก็เปาโล วาโนลี่ วิงแบ็คซ้าย ที่มีสไตล์การเล่นโคตรเหมือนเบนาริโว่ และนักเตะใหม่เหล่านั้น ไม่ต้องใช้เวลามากในการปรับตัว ปีนั้น ปาร์ม่าคว้าดับเบิ้ลแชมป์บอลถ้วย โดยคว้าแชมป์โคปปา อิตาเลีย เหนือฟิออเรนติน่าด้วยอเวย์โกลของเปาโล วาโนลี่ และถล่มโอลิมปิค มาร์กเซย คว้าถ้วยยูฟ่าคัพมาครอง ปีนั้นเป็นปีที่เราดูบอลอย่างมีความสุขที่สุดในชีวิตที่ผ่านมาเลยล่ะ
ปีนั้นทีมเราพีคสุดๆ ตัวจริงในทีมแทบทุกคนเป็นตัวจริงทีมชาติ ยังจำได้มีนัดนึง ตัวจริงทีมชาติอิตาลี 11 คน เป็นนักเตะปาร์ม่าซะ 5 คน ทั้งบุฟฟ่อน คันนา วาโนลี่ ฟูแซร์ และเคียซ่า สุดยอดมากๆ เลยแต่ปีต่อๆ มา สโมสรของเราเริ่มมีนโยบายการซื้อตัวที่แปลกออกไป โดยขายนักเตะเก่าที่ปั้นมาอย่างฮวน เวรอน ไปในราคาสูงๆ และนำไปลงทุนกับนักเตะชื่อดังอย่างเช่น อาเรียล ออร์เตก้า ซาโว มิโลเซวิช หรือมาร์โช อโมโรโซ่ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ซื้อมา จะไม่สามารถอดแทนนักเตะเก่าที่ขายออกไปได้ กลายเป็นว่าซื้อมาไม่ค่อยคุ้มนัก และสุดท้ายก็ต้องขายทิ้งไป ตอนซื้ออโมโรโซ่มา เราโคตรจะข้องใจเลย คือทีมตอนนั้นมีคู่หน้าที่ดีมากอย่างเครสโป + เคียซ่า แต่ยังจะไปซื้อดาวดังมาอีก จนกลายเป็นว่าเคียซ่าต้องนั่งสำรอง และโดนบีบให้ย้ายไปฟิออในปีต่อมา เรายังจำได้ดีเลยว่าตอนนั้นเคียซ่ารักสโมสรมาก ขนาดบอกว่ายอมนั่งสำรองก็ได้ แต่ไม่ขอย้าย แต่สุดท้ายก็ต้องไป แถมไปยิงให้ฟิออได้เยอะอีกต่างหาก มันน่าแค้นนักนักเตะดาวดังทั้งหลายต่างค่อยๆ พาเหรดออกจากทีมกันไป ซึ่งแต่ละคนที่ย้ายออกไปนั้น ล้วนแล้วแต่สร้างรายได้มหาศาลให้กับทีม เพราะช่วงนั้นบอลอิตาลียังไม่ประสบปัญหาการเงิน การย้ายทีมแต่ละครั้งจึงเป็นสถิติโลกเสมอๆ ถ้าจำไม่ผิด ณ ตอนนี้ สถิตินักเตะค่าตัวแพงที่สุดในโลก 10 อันดับ น่าจะยังมีค่าตัวจากการย้ายตัวออกจากปาร์ม่า หลงเหลืออยู่บ้าง ทั้งตอนเครสโปย้ายไปลาซิโอ เวรอนย้ายไปลาซิโอ หรือบุฟฟ่อนย้ายไปยูเว่แต่ถึงจุดๆ หนึ่ง เมื่อสโมสรเลิกนโยบายทุ่มซื้อดาวดัง (หรือตังหมดแล้วก็ไม่รู้) ปาร์ม่าก็ยังคงเป็นปาร์ม่าเหมือนเดิม ยังมีสตาร์วนเวียนมาแจ้งเกิดกับทีมเราอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่จะเป็นกองหน้า ต่อจากยุคของเครสโป ก็เป็น
มาร์โค ดิ วาโญ่ ที่ย้ายมาจากซาแลร์นิตาน่า มายิงระเบิดระเบ้อที่ปาร์ม่าอยู่ซักพัก ก่อนโดนยูเว่ซื้อไป ต่อมาเป็นช่วงของอาเดรียน มูตู ขานี้ก็โดนเชลซีสอยไปอีก และก็อาเดรียโน่ กองหน้าเจ้าปัญหาที่เปลี่ยนไปเยอะ ตั้งแต่จากทีมเราไปช่วงต่อมาเป็นช่วงวิกฤตของจริง ปาร์มาลัตที่เป็นสปอนเซอร์หลักของสโมสร จู่ๆ ก็ล้มละลายซะงั้น ! สโมสรเริ่มระส่ำระสาย ต้องขายนักเตะกิน และส่วนใหญ่จะขายไม่ได้ราคาเท่าไหร่นัก ทั้งอัลเบอร์โต้ จิลาร์ดิโน่ ที่ยิงเป็นปืนกล
ตอนอยู่ปาร์ม่า และย้ายไปเป็นปืนแก๊ปตอนอยู่มิลาน จนปัจจุบันเริ่มจะกลับมายิงอีกครั้งที่ฟิออฯ รวมถึงยังโดนยูเว่เซ็นล่วงหน้าเอากองกลางตัวจิ๋วที่โชว์ฟอร์มเด็ดขาดมากอย่างมาร์โค มาร์คิออนนี่ ลงไปเล่นเซเรีย บี ด้วยกันมาแล้ว (ฮา)

จนกระทั่งถึงช่วง 3-4 ปีก่อน สถานการณ์ของทีมล่อแหลมสุดๆ ขนาดต้องหนีตกชั้น จนต้องวัดกันถึงเตะเพลย์ออฟ และก็เป็นจิลาร์ดิโน่ ที่ช่วยยิงให้ชนะโบโลญญ่าจนรอดตกชั้นมาได้ก่อนเจ้าตัวจะย้ายไปมิลาน อีก 2 ปีต่อมาเราก็ต้องดิ้นรนหนีตกชั้นอีกครั้ง แล้วก็ได้เจ้าเปี๊ยก จูเซปเป้ รอสซี่ ยืมตัวมาช่วยยิงท้ายฤดูกาลจนรอดฉิวเฉียด แต่สุดท้าย
ปีที่แล้วทีมเราก็หนีไม่รอด แพ้อินเตอร์ในนัดสุดท้าย และร่วงมาเซเรีย บี จนได้

มาถึงปีนี้ ช่วงแรกๆ ทีมเราฟอร์มลุ่มๆ ดอนๆ มาก จนเราเองยังใจหายว่าจะไหวมั้ยวะนี่ แต่ก็ยังดีที่ลุ่มๆ ดอนๆ ที่ว่าน่ะ ไม่ค่อยจะแพ้ใครเค้าหรอก หนักไปทางเสมอซะเกินครึ่ง จนมาช่วงหลังๆ ทีมเริ่มจะเข้าที่เข้าทางขึ้น กองหน้าเริ่มจะรู้หน้าที่ว่าเค้าส่งลงไปยิงประตู หลังจากนั้นก็เริ่มโกยคะแนนเป็นกอบเป็นกำ ไต่อันดับขึ้นมาจนถึงโซนเลื่อนชั้น และในที่สุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็เป็นวันที่ยืนยันได้แน่นอนแล้วว่า กัลโช่ เซเรีย อา ฤดูกาลหน้า จะมีทีมหน้าเก่าที่ชื่อปาร์ม่า อย่างแน่นอนแฟนเดนตายอย่างเราก็สุดแสนจะดีใจ ที่จะได้เห็นทีมรักได้กลับมาโลดแล่นบนลีกสูงสุดอีกครั้ง และก็ยังจะยืนยันว่า ทีมฟุตบอลทีมเดียวในโลกที่เราจะพูดได้อย่างเต็มปากว่าเราเชียร์ ก็จะยังเป็นปาร์ม่า ทั้งอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต แล้วก็ไม่เคยเสียใจที่เชียร์ทีมๆ นี้ ไม่ว่าจะหนีตกชั้นหรือลุ้นแชมป์ก็ตามทีเถอะ

หวังว่าปีหน้าจะเป็น จัลโล่บลู ผู้พิชิต เหมือนช่วงเกือบๆ 10 ปีก่อนนะ

เหนื่อยเลย ร่ายซะยาว

Forza Gialloblu !!!!!!!!!!!!!!เครดิตรูปสุดท้ายของคุณ danielle จากกระทู้ CALCIO ของป้าหนอนนะครับ


Create Date : 17 พฤษภาคม 2552
Last Update : 18 พฤษภาคม 2552 10:24:30 น. 8 comments
Counter : 1020 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ ^^

ไอค่อนน่ารักมากเลยค่ะ


โดย: อุ่นตะวัน วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:04:16 น.  

 
ไม่ได้ดูบอล แต่อ่านแล้วก็รู้สึกได้ถึงความรักในทีมที่รักของ จขบ.จริงๆ


โดย: grappa วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:10:48 น.  

 
ผมก็เป็นแฟนเหนียงแน่นของปาร์ม่าเหมือนกันครับ

มาเอาใจช่วยในปีนี้ด้วยกันนะครับ


โดย: Swoff IP: 124.120.161.38 วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:14:48:45 น.  

 
ผลทีม ผ่านเข้ารอบ เซมิ ไฟนอลได้แก่
ปาร์มา vs อาร์เซนอล
ไทยแลนด์ vs บาเยริน มิวนิค
ซำนี้ บ่..เจ่านาย...............................


โดย: พระจันทร์ครึ่งเสี้ยว IP: 61.7.173.113 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:12:07:55 น.  

 
ผมก็เป็นแฟนของparmaด้วยคนครับ หุหุ


โดย: Max Mozard IP: 125.27.122.213 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:2:25:23 น.  

 
เราก็ชอบParmaเหมือนกัน ถ้าดูเพ้อนๆเหมือนไม่มีอะไรน่าสนใจแต่ต้องเห็นนักเตะ แล้วจะอึ้ง


โดย: Thoo IP: 118.173.88.241 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:38:42 น.  

 
ผมก็เป็นแฟนพันแท้เหมืยนกันครับ


โดย: porparma ac IP: 113.53.56.210 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:22:13:00 น.  

 
เริ่มตอนโซล่ายังอยู่ครับ


โดย: teelex IP: 183.88.20.42 วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:10:02:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

วูบ วูบ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add วูบ วูบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.