หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องขื่อปลาสลิดบางบ่อ


เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าปลาสลิดที่อร่อยทำไมต้องเป็นปลาสลิดบางบ่อ?
    บางบ่อเป็นแหล่งปลาสลิดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยดั้งเดิมนั้น ชาวบ้านแถบอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ มีอาชีพทำนาข้าวเกือบทุกครัวเรือน ต่อมา เมืองเริ่มพัฒนาและเจริญขึ้น พื้นที่ทำนาจึงกลายมาเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ชาวบ้านจึงหันมาขุดบ่อเลี้ยงปลาสลิด เป็นอาชีพหลัก และพื้นที่บริเวณมีน้ำทะเลหนุนสูงผสมกับน้ำจืดที่ใช้ในการทำนา ทำให้กลายเป็นน้ำกร่อย ชาวบ้านจึงใช้น้ำกร่อยในการเลี้ยงปลาสลิด โดยน้ำกร่อยเป็นแหล่งไรแดงซึ่งเป็นอาหารชั้นยอดของปลาสลิด
    ดังนั้นปลาสลิดจึงมีความสมบูรณ์ เมื่อชาวบ้านนำมาแปรรูปโดยการหมักเกลือ แล้วตากแดดจึงได้ปลาสลิดแห้งที่รสชาติดี กลิ่นหอม เนื้ออร่อย โดยรับการการันตีจากกูรูด้านอาหารในประเทศไทยว่าอร่อยกว่าที่อื่นๆจนเป็นที่มาของของดีขึ้นที่ภาคภูมิใจของชาวจังหวัดสมุทรปราการ ดั่งคำขวัญจังหวัดสมุทรปราการ
    “ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่
งามวิไลเมืองโบราณสงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี
ประเพณีรับบัวครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม งามล้ำโพทะเล”

    สำหรับใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากรู้สัมผัสรสชาติปลาสลิดบางบ่อขึ้นมาแล้วหล่ะก็ ไม่ต้องเดินทางไปถึง อ.บางบ่อ เพราะว่าศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรงร่วมกับเกษตรจังหวัดสมุทรปราการ จัดงาน "มหกรรมปลอดภัยและของดีเมืองปากน้ำ" ที่นำเอาของดีขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรปราการมาออกร้านกว่า 80 ร้านค้า และแน่นอนปลาสลิดบางบ่อเป็นหนึ่งสินค้าไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งโดยงานนี่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 5 มีนาคมนี้ บริเวณพื้นที่โปรโมชั่น Grand Hall และลาน  Terrace ชั้น 1 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง
Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560 17:56:06 น.
Counter : 594 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Viper001
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]This blog keeps my good story. Practice writing in English.