ฟ้อนนกกิงกะหร่า ฟ้อนโต งานแอ่วเหมืองเหนือ เทศกาลโคมศรีล้านนา

     ภาคเหนือ เป็นภาคที่มีความหลากหลายทางประเพณีและวัฒธรรม วิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมเก่าแก่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงการพูด การขับร้อง การฟ้อนรำ ดนตรี การดำรงชีวิตแบบเกษตรกร และงานฝีมือ ภาคเหนือเป็นภาคที่ชอบจัดงานเลี้ยงฉลองตามสถานที่สำคัญวันสำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณ  และวันนี้เราก็นำความรู้ประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับศิลปการฟ้อนรำ มาฝาก ซึ่งการฟ้อนรำคนเหนือจะแสดงเฉพาะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาและพิธีสำคัญต่างๆ ปัจจุบันหาดูได้ยาก

ฟ้อนนกกิงกะหร่าฟ้อนกิงกะหร่า เป็นศิลปะการแสดงของชาวไทใหญ่ โดยแสดงเหมือนตัวกินนรในนิยายโบราณ ซึ่งมี ๒ ชนิด ชนิดหนึ่งเป็นครึ่งคนครึ่งนก ท่อนบนเป็นคนท่อนล่างเป็นนก อีกชนิดหนึ่งมีรูปร่างเหมือนคน เมื่อจะไปไหนมาไหนก็จะใส่ปีกใส่หางบินไป การฟ้อนกิงกะหร่าเป็นการเลียนแบบอมนุษย์ชนิดนี้

ฟ้อนโต     เป็นการแสดงที่นิยมกันอีกชุดหนึ่ง ตัวโตนั้นเชื่อกันว่าเป็นสัตว์ป่าในหิมพานต์ชนิดหนึ่ง มีเขาคล้ายกวางและมีขนยาวคล้ายจามรี ผสมกันระหว่างมังกรและสิงโต มีลักษณะร่ายรำคล้ายการเชิดสิงโตของจีนสำหรับความเป็นมานั้นมีเรื่องเล่าว่า

     ตามตำนานในสมัยพุทธกาล หลังจากพระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากการไปจำพรรษา เพื่อโปรดพุทธมารดา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ขณะเสด็จลงสู่โลกมนุษย์นั้น พุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้พร้อมใจกันนำอาหารไปทำบุญตักบาตร ที่เรียกว่า “ตักบาตรเทโวโรหนะ” พร้อมนั้นบรรดาสัตว์ต่าง ๆ จากป่าหิมพานต์อันมีกินนรและ กินนรีต่างพากันมาฟ้อนรำแสดงความยินดีในการเสด็จกลับมาของพระพุทธองค์ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ และเฉพาะชาวไทใหญ่นิยมแต่งกายเป็นกินนรและกินนรี แล้วร่ายรำเลียนแบบอากัปกิริยาของอมนุษย์ประเภทนี้ 
เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาคนทางคนภาคเหนือเชื่อว่าการได้ทำบุญให้กับนกกิกะหร่า และ โต จะเป็นสิริมงคลแกตนเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
งานแอ่วม่วนเมืองเหนือ เทศกาลโคมศรีล้านนา

ณ Event Hall ชั้น B ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง
//www.facebook.com/ImperialWorldSamrong
Create Date : 07 มีนาคม 2559
Last Update : 7 มีนาคม 2559 19:31:32 น.
Counter : 1142 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Viper001
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]This blog keeps my good story. Practice writing in English.