ย้ายบ้านไปเจอกันที่ facebook.com/why dachshund? นะคะ
Group Blog
 
All blogs
 

ปิกัสโซ่ ก็เลี้ยงดัชชุนด์ปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso) (25 ตุลาคม 1881 - 8 เมษายน 1973) ศิลปินผู้ซึ่งได้รับการยกย่องจากนิตยสาร time ให้เป็นผู้มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์และมีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 เขาประสบความสำเร็จในขณะที่มีชีวิตอยู่และใช้ชีวิตเยี่ยงดาราผู้มีชื่อเสียง (ที่ฉันไม่ชอบใจคือทัศนคติที่เขามีต่อผู้หญิง) ปิกัสโซสร้างผลงานไว้เกือบ 50,000 ชิ้น ผลงานที่มีราคาประมูลสูงสุด คืองานที่ชื่อ Boy with a Pipe (1905) มีมูลค่าประมาณ 4,160 ล้านบาท!


มีดัชชุนด์ซ่อนอยู่ในภาพนี้


ก้าวสำคัญของเขาเกิดขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1909-1912 ซึ่งนักประวัติศาสตร์ศิลป์เรียกผลงานในช่วงเวลานั้นว่า Analytical Cubism เป็นช่วงที่ปิกัสโซเริ่มทดลองใช้รูปทรงเรขาคณิตในภาพเขียน และยุค Synthetic Cubism ระหว่างปีค.ศ. 1912-1919 ผลงานในยุคคิวบิสม์ทั้งสองนี้ถือเป็นการปฏิวัติครั้งยิ่งใหญ่ในวงการศิลปะ เป็นการก้าวสู่ยุค ศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) ในเวลาต่อมาปิกัสโซได้รับดัชชุนด์ชื่อ Lump จากช่างภาพชาวอเมริกัน David Douglas Duncan ซึ่งคุณ Duncan บอกว่าชื่อ Lump ในภาษาเยอรมันแปลว่า เจ้าตัวแสบ และยังบอกไว้ในหนังสือรวมภาพถ่ายของเขาว่า ปิกัสโซได้วาดภาพแรกของเจ้าตัวแสบนี้บนจาน ระหว่างมื้อกลางวันกับแฟนสาวคนล่าสุด Jacqueline Roque ซึ่งได้แต่งงานกันในอีกสี่ปีต่อมา

ปล. ติดตามภาพของดัชชุนด์ lump ได้ในบล็อกชื่อ ดัชชุนด์ในงานศิลปะ/วรรณกรรม เร็วๆ นี้
 

Create Date : 30 เมษายน 2551    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2551 0:09:45 น.
Counter : 1277 Pageviews.  

ชาวฮอลีวูด ก็เลี้ยงดัชชุนด์


Christian Slater ที่ตอนนี้หลบๆ ไปเล่นหนังแอคชั่นทุนต่ำเสียเยอะ ทั้งทีเมื่อก่อน ซักสิบกว่าปีที่แล้วดังมากเหมือนกัน จำได้ว่าเล่นคู่กะ วิโนน่า ไรเดอร์ เรื่อง Heathers (1989) อีกเรื่องที่โรแมนติกมากกกกก..... Untamed Heart (1993) คู่กับ มาริสา โทเม เกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งที่จำได้ว่า ตอนเด็กเขาถูกผ่าตัด เอาหัวใจของลิงมาใส่แทน


Patricia Arquette ดาราเจ้าบทบาทอีกคน จากเรื่อง Stigmata เคยแสดงนำคู่กับ คริสเตียน สเลเตอร์ ใน True Romance (1993) ด้วย เธอได้รับดัชชุนด์เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์จากสามี ที่กลายเป็นอดีตไปแล้วตอนนี้ คือ นิโคลัส เคจ อินเลิฟตอนที่แสดงเรื่อง Brining out the Dead ด้วยกัน


James Woods ผลงานล่าสุดของเขาก็ Be Cool (2005) ประกบ จอห์น ทราโวลต้า มีคนกล่าวว่านักแสดงผู้นี้มีไอคิวสูงถึง 180 เชียว เสียดายไม่มีรายละเอียดของดัชชุนด์ที่เขาเลี้ยงไว้ นอกจากคำยืนยันจากเว็บของกลุ่มคนรักดัชชุนด์ทุกเว็บไซต์


Isabella Rossellini นักแสดงและนางแบบสาวชาวอิตาเลียนคนนี้ มีผลงานมากมาย ทั้งด้านการแสดง ที่โด่งดังก็ The Blue Velvet (1986), Wild at Heart (1990) รวมถึงการเป็นนางแบบให้กับเครื่องสำอาง Lancome อยู่เป็นสิบปีทีเดียว คงจะคุ้นๆ ตา กับภาพนี้ตามเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้ากันบ้าง ปัจจุบัน Rossellini มีบริษัทผลิตน้ำหอมของตัวเองแล้ว นอกจากจะได้รับการโหวตจากนิตยสาร People ให้เป็นหนึ่งใน 50 บุคคลที่งดงามที่สุดในโลก จิตใจยังงามไม่แพ้กัน เวลาว่างเธอก็ไปเป็นคนฝึกสุนัขนำทางสำหรับคนตาบอด ดัชชุนด์ของเธอชื่อ Ziggy


Priscilla Presley นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง The Naked Gun และภาพยนตร์ชุดทางทีวี Dallas อดีตภรรยาของ Elvis Presley แม่ของ Lisa Maria Presley อดีตภรรยาของ king of Pop ที่ชื่อ Micheal Jackson! เธอเลี้ยงดัชชุนด์เช่นกัน


Mary Tyler Moore รุ่นเดียวกับ Doris Day และมีรายการทอล์ค โชว์ของตัวเองชื่อ The Mary Tyler Moore Show ทางสถานี CBS ในระหว่างปี 1970-1977 Moore มีความสุขเสมอเวลาอยู่ท่ามกลางสัตว์เลี้ยง และไม่เคยขาดเพื่อนสี่ขาเลยตลอดชีวิต ถึงกับกล่าวว่า “เวลาที่ฉันมองตาพวกมัน เหมือนฉันเห็นพระเจ้า” ดัชชุนด์ต้วอ้วนของเธอชื่อ Dash


Brigitte Bardot นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสที่โด่งดังสุดๆ ในยุค 50’s-60’s แล้วก็มีอัลบั้มเพลงฮิตออกมาในระหว่างนั้นด้วย คุ้นๆ ว่าจะเป็นเจ้าของฉายา ‘ลูกแมวยั่วสวาท’ เซ็กซี่อมตะขนาดไหน ดูจากผลโหวตของนิตยสาร Empire ในปี 1995 Bardot อยู่อันดับ 9 จาก 100 บุคคลที่เซ็กซี่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และในปี 1997 นิตยสาร Empire ของอังกฤษก็โหวตให้เธอเป็นอันดับ 44 ใน 100 ดาราที่เซ็กซี่ที่สุดตลอดกาล เธอเลี้ยงดัชชุนด์อย่างที่เห็นในภาพ และปัจจุบันจากดาราก็กลายเป็นนักปกป้องสิทธิสัตว์ในประเทศฝรั่งเศส


Joan Crawford นักแสดงสาวผู้โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง What Ever Happened to Baby Jane? (1962) คนนี้ ว่ากันว่าเธอรักดัชชุนด์ของเธอยิ่งกว่าบรรดาลูกๆ เสียอีก ทำให้ลูกๆ ออกมาเขียนหนังสือประชดประชันกันยกใหญ่ เมื่อตอนที่พวกเขาโตพอจะทำเรื่องพวกนี้ได้ เป็นผลให้เกิดภาพยนตร์ Mommy Dearest ขึ้นมาอีกเรื่อง ดีนะ ที่ดัชชุนด์ของเธอไม่ได้ฉลาดกว่าดัชชุนด์ทั่วไป แล้วลุกขึ้นมาเขียนหนังสือกะเขาบ้าง


Fay Wray คือผู้หญิงที่ถูกเจ้าคิงคองยักษ์ถืออยู่ในมือ ขณะที่มันปีนไปบนตึก Empire State ในภาพยนตร์คลาสสิก King Kong (1933) ซึ่งเธอได้รับการวิจารณ์ว่าเป็นสัญลักษณ์ทางเพศ เซ็กซี่ อ่อนแอ แต่ก็ท้าทาย... ประมาณนี้ หลังจากนั้นก็แสดงในหนังสยองขวัญอีกหลายเรื่อง จนกลายเป็นเจ้าแม่หนังสยองขวัญในยุค 30’s อย่างไรก็ตาม... เธอเลี้ยงดัชชุนด์
 

Create Date : 10 กันยายน 2548    
Last Update : 10 กันยายน 2548 3:20:15 น.
Counter : 234 Pageviews.  

ชาวฮอลลีวูด ก็เลี้ยงดัชชุนด์


Marlon Brando นักแสดงชายที่ขึ้นทำเนียบสุดยอดชายเซ็กซี่มหาอมตะนิรันด์กาลแทบทุกโพล (ตอนหนุ่มๆ นะ หล่อโคดๆ ลืมแบรด พิตต์ไปเลยเชียว) เป็นอีกคนหนึ่งที่หลงรักดัชชุนด์สุดหัวใจ คู่กับ Brando ในรูปคือเจ้า มาเรีย มิเนเจอร์ดัชชุนด์ขนยาวตัวโปรดJames Dean ชื่อนี้ไม่ต้องอธิบายมาก สุดยอดความหล่อในอดีตอีกคนหนึ่ง เสียดายที่ตายตั้งแต่ยังหนุ่ม ภาพลักษณ์แบบหนุ่มขบถของ Dean ตกทอดมาสู่ดาราชายของฮอลลีวูดทุกวันนี้หลายคน (แต่นึกถึงริเวอร์ ฟินิกซ์มากสุด ตายตอนหนุ่มเหมือนกันด้วย ) ผลงานที่เป็นอมตะของเขาเช่น Rebel Without a Cause และ Giant ดัชชุนด์ของ Dean ชื่อ StrudelClark Gable (และ Carol Lombard) Gable ซื้อดัชชุนด์มาเลี้ยงหลังจากได้รับค่าเหนื่อย 120,000 เหรียญสหรัฐฯ จากการแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Gone With the Wind ในปี 1940s และตั้งชื่อมันว่า CommissionerCarol Lombard นักแสดงจากเรื่อง My Man Godfrey เป็นเจ้าของดัชชุนด์ Commissioner ร่วมกับ Gable แต่เธอก็ยังมีอีกหลายตัวDoris Day นักร้อง นักแสดง ผลงานภาพยนตร์ของ Day เช่น Pillow Talk คู่กับ Rock Hudson หนังของ Hitchcock เรื่อง The Man Who Knew Too Much และคู่กับ Frank Sinatra ใน Young At Heart ดัชชุนด์ของเธอมีชื่อว่า Ruby, Schatzie และอีกหลายตัว นอกจากนี้ Day เป็นผู้ก่อตั้งสมาคม Doris Day Animal Leaque ที่ช่วยผลักดันกฎหมายคุ้มครองสิทธิของสัตว์เลี้ยงErrol Flynn นักแสดงจากหนุ่มหล่ออีกคน มีชื่อเสียงช่วงปี 1930s ถึง 1940s (บทที่จูด ลอว์ เล่นใน The Aviator) ได้รับการอ้างถึงหลายครั้ง แต่ไม่มีรูปและชื่อดัชชุนด์ของเขาMargaret Hamilton รู้จักกันดีจากบทแม่มดตะวันตก แห่ง The Wizard of Oz เจ้าดัชชุนด์ ออตโต้ ของเธอเป็นต้นแบบของโตโต้ หมาของโดโรธีในเรื่อง แต่ด้วยผลกระทบสงคราม ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนตัว แม้ว่าหนังจะถ่ายทำในส่วนของเจ้าออตโต้ไปแล้วก็ตาม อ่านเพิ่มGary Berghoff เจ้าของบท Radar O’Reilly ในเรื่อง M*A*S*H มีดัชชุนด์ในครอบครองมากสุดถึง 5 ตัว ประกอบด้วย ดัชชุนด์ขนสั้น 2 ขนยาว 2 และขนลวดอีก 1 ตัวDavid Hasselhoff นักแสดงจากซีรีย์ยอดฮิต Baywatch และ Knight Rider มีดั้ชชุนด์ชื่อ SissyRita Hayworth นักแสดงจาก The Lady from Shanghai มีดัชชุนด์ชื่อ Knockwurst นอกจากนั้นเธอก็มีทั้งโดเบอร์แมนและคอกเกอร์ สเปเนียลด้วยJohn Wayne พระเอกชื่อดังจากหนังแนวคาวบอยตะวันตก มีดัชชุนด์ชื่อ ชาร์ลีsince : 22 สิงหาคม 2548
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2548    
Last Update : 13 กันยายน 2548 0:23:53 น.
Counter : 368 Pageviews.  

นโปเลียน ก็เลี้ยง ดัชชุนด์

เมื่อวันศุกร์ อุตส่าห์รอดูหนังฝรั่งรอบเช้าที่ช่อง 7 เรื่อง 'Napoleon' หวังจะเห็นเจ้าดัชชุนด์ซักสองสามตัววิ่งไปมา ก็ไม่ได้เห็น เสียดายที่หนังไม่ได้ให้รายละเอียดตรงนี้ไว้ แต่ได้เห็นหน้า น้า จอห์น มัลโควิช สุดเท่ แทน ก็พอใจ


ภาพเขียน Napoleon Bonaparte ในวัยหนุ่ม เคียงข้างด้วยดัชชุนด์ขนยาว ลาย dapple ชื่อ Grenouille

ความจริง Napoleon Bonaparte มหาบุรุษร่างเล็กที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้บัญชาการทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ผู้นี้ เลี้ยงดัชชุนด์ไว้มากกว่า 20 ตัว ตลอดชีวิตของพระองค์

นโปเลียน ก้าวขึ้นมาจากคนที่ไม่มีใครรู้จักด้วยความสามารถในการรบ บวกกับนิสัยกระหายอำนาจและชัยชนะอยู่ตลอดเวลา จนได้เป็น ‘พระเจ้านโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส’ ชื่อ ‘napoleon’ มาจากภาษาฝรั่งเศสสองคำคือ ‘nabot’ กับ ‘leon’ แปลเป็นอังกฤษว่า ‘dwarf lion’ ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายตรงกับตัวตนของพระองค์เป็นอย่างดี ทั้งรูปร่างและจิตใจ ไม่ยากที่เราจะคาดเดาว่า เหตุใดพระองค์จึงโปรดปรานสุนัขที่มีรูปร่างเตี้ย แต่มีจิตใจกล้าหาญเกินตัวอย่างดัชชุนด์ สุนัขพันธุ์โปรดที่พระองค์ให้ติดตามไปด้วยทุกที่ ยกเว้นในสนามรบ เพราะเกรงว่ามันจะตกไปอยู่ในมือของศัตรูและได้รับอันตราย นอกจากนั้นยังกล่าวกันว่า นโปเลียนร้องไห้อยู่หลายวัน ทุกครั้งที่สุนัขตัวโปรดแต่ละตัวตายลง


นโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส และดัชชุนด์ขนสั้นเพศเมีย ชื่อ Faussete

หลายคนเชื่อว่าแนวคิดเกี่ยวกับ ‘napoleon complex’ นอกจากจะหมายถึงนโปเลียนผู้เป็นกษัตริย์แล้ว ยังอาจมาจากดัชชุนด์ตัวสุดท้ายที่ทรงให้ใช้ชื่อเดียวกับพระองค์ คือ ‘นโปเลียน’ เจ้าดัชชุนด์นโปเลียนตัวนี้ อยู่เคียงข้างกษัตริย์ของมันตลอดเวลาหลายปีที่พระองค์ถูกเนรเทศไปยังเกาะ เซนต์ เฮเลน่า ในทะเลแอตแลนติกใต้ ก่อนสิ้นพระชนม์ ทรงสั่งถึงบรรดาดัชชุนด์ที่ยังมีชีวิตอยู่ว่า เมื่อพวกมันตายลงให้นำมาฝังรวมกับพระองค์ด้วย ซึ่งพระองค์ก็สมปรารถนา


ที่ซึ่งกษัตริย์นโปเลียนพักผ่อนอย่างสงบ พร้อมด้วยบรรดาดัชชุนด์อันเป็นที่รัก ซึ่งถูกบรรจุไว้ในขาตั้งของหีบศพ


ข้อมูลภาพยนตร์ Napoleon (2003) กำกับฯ Yves Simoneau นำแสดง Christian Clavier, Isabella Rossellini (คนนี้ก็เลี้ยงดัชชุนด์), Gerard Depardieu, and John Malkovich

since : 04 กรกฎาคม 2548
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 13 กันยายน 2548 0:28:14 น.
Counter : 311 Pageviews.  

ดัชชุนด์สำหรับทุกคนบทความจาก Dog&Kennel Magazine ที่เราไปเจอเข้า จะแสดงให้เห็นว่า Iris Love นิวยอร์กเกอร์สาวได้ทำการค้นคว้า (หรือไปร่วมงานปาร์ตี้ก็ไม่รู้) อย่างหนัก เพื่อพิสูจน์ว่าสุนัขพันธุ์โปรดในดวงใจของเธอ เป็นที่นิยมเพียงใด ลองดูบางสิ่งที่เธอเขียนกันดีกว่า

ไส้กรอกไฮโซ

Love บอกว่า ในแต่ละปี ช่วงที่มีงาน Westminster Kennel Club Show นั้น เธอจะรีบไปจับจองที่ในงานเลี้ยงซึ่งจัดขึ้นในสถานที่สุดเทรนดี้ของเกาะแมนฮัตตัน และเป็นงานที่จัดสำหรับสุนัขพันธุ์โปรดของเธอโดยเฉพาะ สำหรับปีนี้งานปาร์ตี้อยู่ที่ภัตตาคาร Green ของ Central Park’s Tavern รายชื่อแขกผู้มีเกียรติของปีนี้ มีทั้ง Liza Minnelli และ Henry Kissinger ก่อนหน้านี้ก็มีตั้งแต่ นักข่าวสาว Barbara Walters, Liz Smith และ Diane Sawyer, ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน Geoffrey Beene และผู้กำกับภาพยนตร์ที่มี closer เป็นผลงานล่าสุด Mike Nichols

“บอกได้เลยว่าดัชชุนด์ เป็นหมาดื้อ” Love กล่าวกับ New York Times ในปี 1996 เธอบรรยายความรู้สึกที่มีต่อเจ้าตัวยาวๆ ขาสั้นนี้ว่า “เจ้าพวกนี้เป็นนักวางแผนตัวดี แล้วก็น่ารักม๊ากกกค่ะ แม้ว่าบางครั้งมันอาจจะขี้ประจบและก็หยิ่งหน่อยๆ เหมือนกัน”

Love ไม่ใช่คนเดียวที่ต้องมนต์ของดัชชุนด์เป็นแน่ บรรดาไฮโซอย่าง Brook Astor และดารานางแบบ Isabella Rossellini (คนที่เป็นพรีเซนเตอร์ให้ lancome อยู่หลายปี) ต่างก็เป็นคนรักดัชชุนด์ทั้งนั้น พระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ ทรงโปรดสุนัขพันธุ์นี้อย่างรวดเร็วหลังจากที่พระสวามีพระองค์ใหม่ เจ้าชายอัลเบิร์ต นำกลับมาจากเยอรมนีด้วย นับจากนั้นพระองค์ก็เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้มาตลอด ทรงสั่งทำป้ายหลุมศพและอนุเสาวรีย์เล็กๆ สำหรับสหายอันเป็นที่รักของพระองค์ทุกตัวที่เสียชีวิตลงด้วย

ดัชชุนด์บางตัวเคยไปนั่งจิบแชมเปญริมสระว่ายน้ำ ในบ้านของดาราฮอลลีวู้ดอย่าง John Wayne, Carol Lombard และ Clark Gable บางตัวไปเป็นนายแบบให้ศิลปินใหญ่ Pablo Picasso และ Andy Warhol รวมถึงไปเป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนบทละคร Neol Coward และนักเขียน E.B. White มาแล้ว


รวมพลคนรักดัชชุนด์

ภาพบรรยากาศในเทศกาล “Weenie on Parade”


แต่ไม่จำเป็นต้องร่ำรวยหรือมีชื่อเสียงถึงจะเป็นเจ้าของดัชชุนด์ซักตัวได้ เพราะผู้คลั่งไคล้ดัชชุนด์นั้นมีอยู่ทุกที่ และเช่นเดียวกับคุณ Love พวกเขาจะสนับสนุนสุนัขสายพันธุ์โปรดนี้อย่างออกหน้าออกตาเสมอ (อย่างอิฉันเนี่ยะล่ะค่า เห็นๆ) ชาวแมนฮัตตันที่ไม่ได้รับเชิญไปร่วมงานที่ Tavern ก็จะไปชุมนุมกันที่งานของ Dachshund Friendship Club ซึ่งจัดเป็นประจำทุกๆ ครึ่งปี ในเดือนเมษายนและตุลาคม บริเวณ Washington Square Park มีผู้ร่วมงานถึง 1,000 คน ส่วนใน Sodotna อะลาสก้า เจ้าดัชชุนด์ได้แสดงฐานะสุนัขยอดนิยมประจำเมือง โดยเข้าร่วมขบวนพาเหรดประจำปี ในเทศกาล “Weenie on Parade” และทุกๆ ปีในริชมอน เวอร์จิเนีย เทศกาล “Bark in the Park” สามารถดึงผู้รักดัชชุนด์จากแดนไกลอย่างนิวยอร์ก และ อินเดียน่ามาร่วมงานได้เป็นประจำ สำหรับสมาชิกของ San Diego Dachshund Club ชื่นชมสุนัขพันธุ์นี้ด้วยงาน "Dachshund’s Picnic" ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในสวนสาธารณะของเมืองคือ Mission Hill Park

ดัชชุนด์สำหรับทุกคน

สิ่งที่ทำให้ดัชชุนด์เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสำหรับทุกคน อาจเป็นเพราะความหลากหลายของสายพันธุ์ ซึ่งแบ่งได้ 3 ชนิด และ 2 ขนาด ที่เราคุ้นเคยที่สุดคือดัชชุนด์ขนสั้น ที่มีขนสั้นเกรียนและเงางาม ส่วนดัชชุนด์ขนหยาบ (หรือขนลวด) มีขนตามลำตัวสั้นและหนา แต่ที่คิ้วและปากกลับมีขนยาวรุงรัง คล้ายคนแก่ ซึ่งทำให้มันแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง สำหรับดัชชุนด์ขนยาว ขนที่ยาวนุ่มสลวย เป็นลอนเล็กน้อย ก็ทำให้มันดูงดงามและหรูหราซะเหลือเกิน

ขนาดของดัชชุนแบ่งเป็นมาตราฐานและมิเนียเจอร์ แต่ The American Kennel Club (AKC) ไม่แยกประเภทในการประกวด นอกจากว่าน้ำหนักตัวของสุนัขจะน้อยกว่า 5 กิโลกรัม (โดยประมาณ) เมื่ออายุ 12 เดือนขึ้นไป ดังนั้น น้ำหนักโดยทั่วไปของดัชชุนด์ขนาดมาตราฐานจึงอยู่ระหว่าง 7-15 กิโลกรัม

แต่ถ้าหากว่าความหลากหลายยังไม่ใช่คำตอบ ความนิยมนั้นก็อาจมาจากรูปร่างท่าทางของมัน เพราะสำหรับดัชชุนด์แล้ว มันเล็กแค่ตัวเท่านั้น ความกล้า ความอยากรู้อยากเห็นและความฉลาดที่ดัชชุนด์แสดงออก มักจะใหญ่กว่าขนาดตัวมากนัก มือใหม่ที่เลี้ยงดัชชุนด์จะได้เรียนรู้นิสัยที่ใหญ่เกินตัวของเจ้าดัชชี่ได้ในไม่ช้าว่า เจ้าหมาพันธุ์นี้มันยืนยันสิทธิ์ที่จะเข้าไปข้องเกี่ยวกับชีวิตคุณในทุกแง่มุม

เรื่องของความสั้นๆ ยาวๆ

กุญแจที่จะนำไปสู่ความเข้าใจบุคลิกเฉพาะตัวของดัชชุนด์อยู่ที่ประวัติศาสตร์ของสายพันธุ์ ซึ่งต้นตระกูลของพวกมันถูกพัฒนาขึ้นโดยชาวเยอรมัน เพื่อใช้งานในการไล่ล่า ทำให้ดัชชุนด์มีจิตวิญญาณของนักล่าอยู่เต็มตัวนับจากเริ่มต้นทีเดียว ++++อ่านเพิ่มที่ข้อมูลสายพันธุ์ หรือคลิกที่นี่เลยจ้ะ++++ ความยาวของลำตัวและขาสั้นที่ทรงพลังนั้นเพื่อดันตัวไปตามโพรงแคบๆ ปอดขนาดใหญ่เพื่อหายใจในโพรงที่มีอากาศน้อยได้สะดวก หนังที่ยืดหยุ่นทำให้ขยับร่างกายไปตามโพรงแคบๆ ได้ดี นอกจากนี้ยังมีคำอธิบายที่เฉพาะลงไปอีกว่า ดัชชุนด์ขนสั้นเหมาะสำหรับขุดลงไปใต้ดิน ในขณะที่ขนอันหนาทึบของดัชชุนด์ขนลวดปกป้องพวกมันจากพุ่มไม้เตี้ยๆ ได้ดี พวกขนยาวก็เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับงานในน้ำ ส่วนพวกมิเนียเจอร์นั้น ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นสำหรับไล่ล่าสัตว์ตัวเล็กๆ โดยเฉพาะ อย่างเช่น กระต่ายป่า เป็นต้น

ถึงแม้เราจะเข้าใจว่าดัชชุนด์เป็นสุนัขของเยอรมนี แต่เจ้าดัชชี่ของเรากลับได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแล้วในอังกฤษและสหรัฐฯ ตอนที่สมาคมผู้เพาะพันธุ์ดัชชุนด์ของเยอรมันเพิ่งจะจัดตั้งอย่างเป็นทางการ ในอังกฤษ ความสนพระทัยในสุนัขพันธุ์นี้ของพระราชินีวิคตอเรีย สนับสนุนให้เหล่าขุนนางและคนอื่นๆ สนใจตามไปด้วย ในราวทศวรรษ 1880 มีดัชชุนด์เดินทางสู่สหรัฐฯ พร้อมกับผู้อพยพชาวยุโรปอย่างไม่ขาดสาย และดัชชุนด์จำนวน 11 ตัวได้รับการรวบรวมไว้ใน AKC Stud Book (สมุดบันทึกเชื้อสาย) ฉบับที่ 2 ปี 1885 จากนั้น The Dachshund Club of America จึงก่อตั้งขึ้นในปี 1895 และนับเป็นสมาชิกที่เก่าแก่ที่สุดลำดับที่ 8 ของ AKC

รับมือกับหมาบ้าพลัง

ทุกวันนี้ความเป็นนักล่าของดัชชุนด์ในประวัติศาสตร์ ดูจะห่างไกลจากความทรงจำของเราเหลือเกิน แม้จะถูกใช้งานบ้างในสนามทดสอบความสามารถของสุนัขล่าเนื้อ เนื่องจากมันได้เข้าครองตำแหน่งลูกหมาประจำครอบครัวเป็นที่เรียบร้อย แต่ไม่ได้หมายความว่ามันไม่สนใจการวิ่งไล่ในป่าอีกต่อไปซะหน่อย น่าเศร้าเหลือเกินที่ดัชชุนด์จำนวนมากถูกจำกัดให้ใช้ชีวิตเฉยๆ อยู่ในบ้าน จนมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว ส่งผลอันตรายอย่างยิ่งต่อกระดูกสันหลังที่ยาวมากของพวกมัน แม้ไม่ได้ต้องการการออกกำลังมากนัก แต่ก็ใช่ว่าเราจะละเลยได้ เพราะสิ่งนี้สำคัญมากต่อสุขภาพและจิตใจ พวกมันจึงสมควรได้วิ่งเล่นออกกำลังบ้างในแต่ละวัน

ขนาดกระทัดรัดของดัชชุนด์ ทำให้มันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเจ้าของอพาร์ตเม้นท์ (ที่มีเวลาพามันออกไปเดินเล่นเป็นประจำนะ) มิเนียเจอร์ดัชชุนด์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่เล็กกว่า ขณะเดียวกันความเป็นหมานักล่าซึ่งทำให้เจ้าดัชชี่นี้รักชีวิตนอกบ้าน ก็สร้างความประทับใจให้เจ้าของที่มีสนามหญ้าที่ปลอดภัยและชอบสุนัขพันธุ์เล็กด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญหนึ่งที่เจ้าของควรรู้คือ ดัชชุนด์ไม่ใช่สุนัขที่จะปล่อยให้อยู่บ้านเงียบๆ ได้ เพราะมันต้องการอยู่กับคุณตลอดเวลา เจ้าของดัชชุนด์ทุกคนจึงควรตระหนักในข้อนี้ ขอย้ำว่าเจ้าของที่มีความสุขดี คือคนที่ตระหนักถึงลักษณะเฉพาะของสุนัขและมีเวลาฝึกฝนสุนัขเป็นประจำ การฝึกฝนตั้งแต่เล็กและไม่ให้รางวัลเวลาที่มันเห่า จะทำให้ดัชชุนด์สามารถอยู่ร่วมกับคุณอย่างมีความสุข ทั้งนี้ดัชชุนด์ขนยาวจะสงบปากสงบคำมากกว่า ส่วนขนหยาบ(หรือขนลวด)จะชอบออกไปวิ่งเล่นข้างนอก และสำหรับมิเนียเจอร์บางตัวออกจะขี้กลัวอยู่สักหน่อย

ดัชชุนด์แต่ละชนิดต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน พวกขนสั้นไม่มีกลิ่นตัวและผลัดขนน้อยมาก ขนยาวต้องแปรงขนเป็นประจำและเล็มขนบ้าง ขนหยาบต้องแปรงขนทุกอาทิตย์และเล็มขนสองครั้งต่อปี

ขวัญใจอเมริกัน

ในสหรัฐฯ คนรักดัชชุนด์มีอยู่ทุกที่ ยืนยันได้จากสมาชิกที่มารวมตัวกันเป็นจำนวนมากในทุกๆ ปี ตามเทศกาลต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นทั่วสหรัฐฯ จากนิวยอร์กถึงอลาสก้า นับแต่ปลายทศวรรษ 1800 เมื่อดัชชุนด์ได้เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกสายพันธุ์รุ่นแรกๆ ของ AKC ความนิยมก็ยังสืบต่อมาจนทุกวันนี้ และจากการสำรวจในปี 1998 ดัชชุนด์ครองความนิยมเป็นอันดับที่ 5 แซงหน้าสายพันธุ์ยอดนิยมอมตะตลอดกาลอย่าง บีเกิ้ล พูเดิ้ล และคอกเกอร์ สเปเนียล (ปี 2004 ตกลงมาเป็นอันดับ 6 บีเกิ้ลอยู่อันดับ 4) คุณ Love เธอสรุปทิ้งท้ายว่า ไม่จำเป็นต้องไปคลุกคลีกับเหล่าเศรษฐีและคนดังที่ไปรวมกันในภัตตาคาร Green ของ Tavern เพราะไม่ว่ายังไงคุณก็จะได้รับอารมณ์ความรู้สึกจากการเลี้ยงเจ้าหมาไส้กรอกนี้ในรูปแบบเดียวกันนั่นแหล่ะจ้ะ

since : 26 มิถุนายน 2548
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2548    
Last Update : 13 กันยายน 2548 0:30:41 น.
Counter : 556 Pageviews.  


มะแต้มมะตูม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับสู่ ’พื้นที่ของคนรักดัชชุนด์’ เรียก ดัชชุนด์ อาจฟังไม่คุ้นหู ถ้าเรียกว่า หมาไส้กรอก คงนึกออกกันทุกคน นึกออกตั้งแต่รูปร่างไปจนถึงบุคลิกฮาๆ เลยทีเดียว

เนื่องจากได้รับความนิยมมานานนับร้อยปี ผ่านมาแล้วทั้งจุดสูงสุดและต่ำสุดของความนิยม เจ้าหมาไส้กรอกก็เลยมีเรื่องน่าสนใจอยู่มาก บางเรื่องก็ขำ บางเรื่องก็เศร้า

คลิกที่เมนู group blog ด้านซ้ายมือ เพื่อไปยังหัวข้อต่างๆ เกี่ยวกับดัชชุนด์และมะแต้มมะตูมได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อฟังเพลงมาร์ชของดัชชุนด์

"I can assure you that there's no dog like this dog. No companion as comical, as loving or as adaptable. His goal in life is to love you, protect you, and be your very best friend." ~Ann Carey~

"Observation... Walk a Poodle, Husky, German Shepard, Collie or whatever other kind of dog and few people take notice. Walk a Dachshund and everybody takes notice."

"If you've never owned dachshunds, no explanation is possible. If you have owned dachshunds, no explanation is necessary." ~Benny Archuleta~

Dachshunds range in size from 6 pounds to 32 pounds. But it doesn't matter what size they are, they're great!

"A mans best friend is a dog. Outside a dog, a mans best friend is a book. Inside a dog it's to dark to read." ~Groucho Marx~

"A dog is the only thing on earth that loves you more than you love yourself." ~Josh Billings~

Friends' blogs
[Add มะแต้มมะตูม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.