ย้ายบ้านไปเจอกันที่ facebook.com/why dachshund? นะคะ
Group Blog
 
All blogs
 

BLUE DOG LOVEเจ้าหมาหน้าหลอนตัวนี้มีตัวตนอยู่จริงในช่วงปี ’70s มันเป็นเพียงหมาตัวเล็กๆ สีขาวดำ ลูกผสมระหว่างสายพันธุ์สเปเนียลและเทอร์เรีย มีชื่อว่า ทิฟฟานี ถึงแม้จะฟังดูธรรมดามาก แต่ทิฟฟานีก็กลายร่างเป็นหมาสีฟ้าและเป็นที่รู้จักทั่วโลก นับตั้งแต่ George Rodrigue เจ้าของและเพื่อนรักใช้ภาพของมันเป็นต้นแบบในการทำงานศิลปะของตัวเอง

Rodrigue (ค.ศ. 1944) เกิดและเติบโตใน New Iberia, Louisiana สหรัฐอเมริกา ดินแดนที่เป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรม Cajun อันเต็มไปด้วยตำนานและเรื่องเหนือธรรมชาติ เขาเคยป่วยหนักตอนอายุ 8 ขวบ ทำให้ต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน และเช่นเดียวกับศิลปินที่เรารู้จักหลายคน สิ่งที่ทำให้พวกเขาผ่านพ้นช่วงเวลาอันเลวร้ายมาได้ ก็คือดินสอซักแท่งหรือสีซักกล่องและกระดาษอีกจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นหลายปี Rodrigue จึงเข้าเรียนศิลปะในมหาวิทยาลัยใกล้บ้าน แล้วย้ายมาเรียนต่อที่แคลิฟอร์เนีย ในปลายยุค ’60s ช่วงเวลาซึ่งศิลปินรุ่นเยาว์ตื่นเต้นไปกับกระแสวัฒนธรรมป๊อป Rodrigue กลับบ้านไปเขียนภาพ portrait และ landscapeที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรม Cajun โบราณ ซึ่งหล่อหลอมเขาขึ้นมา

ตลอดเวลาที่เจ้าทิฟฟานีมีชีวิตอยู่ มันจะนอนรอข้างๆ ขาตั้งสำหรับวาดภาพในขณะที่เขาทำงาน เมื่อมันตายลงตอนอายุ 12 ปี ความผูกพันทำให้ Rodrigue คงความทรงจำถึงมันไว้ จนกระทั่งในปีค.ศ. 1984 ภาพแรกของทิฟฟานีจึงปรากฏในงานสีน้ำมันเกี่ยวกับตำนานท้องถิ่น เป็นภาพของภูติตนหนึ่งที่คอยกัดกินร่างคนตาย มีลักษณะคล้ายหมาป่าตัวสีฟ้าเทา ดวงตาสีแดง ผลงานชิ้นนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก ทำให้เขาพัฒนาแนวคิดเกี่ยวกับหมาสีฟ้าต่อไปอีกไกล จนก้าวพ้นต้นกำเนิดที่มีสีทึมเทา โดยเฉพาะในงานภาพพิมพ์ที่แสดงอิทธิพลของป๊อป อาร์ต จากการใช้สีสันสดใส หมาสีฟ้าจึงมีสีฟ้ายิ่งขึ้น ดวงตาเปลี่ยนเป็นสีเหลืองซึ่งทั้งหลอกหลอนและชวนขบขันในเวลาเดียวกัน

* Rodrigue เปิดแกลลอรีของตัวเองเพื่อแสดงภาพชุดหมาสีฟ้า ตั้งแต่ปีค.ศ. 1989 ต่อมาในปีค.ศ. 1994 หนังสือรวมภาพชุด ‘Blue Dog’ ได้รับการตีพิมพ์และติดอันดับหนังสือขายดี ตามมาด้วย ‘Blue Dog Man’ ในปีค.ศ. 1999 และ ‘Blue Dog Love’ เรื่องความรักที่น่าอิจฉาของศิลปินและภรรยาที่เกิดขึ้นจากหมาสีฟ้าตัวนี้ ในปีค.ศ. 2001

ปัจจุบันเจ้าทิฟฟานี ในนามของ Blue Dog ได้เข้าไปอยู่ในใจของผู้ชื่นชมศิลปะทั่วโลก หนังสือพิมพ์ Le Figaro ของฝรั่งเศสถึงกับยกย่องให้ George Rodrigue เป็น ‘รุสโซ*แห่งหลุยส์เซียนา’ หลายคนจับจองภาพหมาสีฟ้าตัวนี้ไปติดบนผนังบ้าน ตั้งแต่ประธานาธิปดี คลินตัน บุช เรแกน จนถึงดาราฮอลลีวูด พอล นิวแมน วูปี้ โกล์ดเบิร์ก แฮรี คอนนิค จูเนียร์ และก้าวไกลจนถึงขั้นไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโฆษณาว้อดก้ายี่ห้อดัง ในปี ค.ศ. 1993 (รูปบน)

ล่าสุดเมื่อใต้ฝุ่นแคทรินา สร้างความเสียหายมหาศาลให้หลายพื้นที่แถบบ้านเกิด Blue Dog จึงกลับมามีดวงตาแดงก่ำอีกครั้ง ปรากฎเป็นภาพสะท้อนอยู่เหนือผืนน้ำ พร้อมกับธงชาติสหรัฐฯ และเครื่องหมาย Red Cross เพื่อร่วมประมูลหารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ (รูปซ้าย)
*Henry Rousseau จิตรกรชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงจากงานแนว naïve
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2548 15:03:53 น.
Counter : 233 Pageviews.  

จินตนาการสุดท้ายไม่สิ้นสุดเนื่องจากเกมแผ่นสุดท้ายในชีวิตที่เล่นคือซูเปอร์มาริโอ หลังจากนั้นก็เอาพลังงานไปใช้ในทางอื่นเสียจนหมด เป็นเหตุให้ฉันหลงรักลายเส้นสีน้ำของ Yoshitaka Amano ที่วาดให้กับเกม Final Fantasy ก่อนที่จะรู้ว่าเกมตระกูล Final Fantasy นั้นฮอตฮิตขนาดไหน

ย้อนกลับไปในปีค.ศ. 1987 บริษัท Squaresoft ผู้ผลิตซอฟท์แวร์เกมในประเทศญี่ปุ่น ลงทุนจ้าง โยชิทากะ อามาโน่ (1952) ศิลปินอิสระที่มีชื่อเสียงจากการออกแบบคาแร็กเตอร์การ์ตูนชุดทางทีวี มาเป็นผู้ออกแบบและพัฒนาคาแร็กเตอร์ให้กับโปรเจ็คต์สุดท้ายของพวกเขา ซึ่งรับผิดชอบโดย Hironobu Sakaguchi ก่อนที่บริษัทจะล้มละลาย เพราะเกมที่ทำก่อนหน้าไม่ประสบความสำเร็จ โปรเจ็คต์ดังกล่าว จึงได้ชื่อว่า Final Fantasy -- แต่จินตนาการครั้งสุดท้ายนี้กลับได้รับความนิยมไปทั่วโลก และมีอายุยืนยาวจนเกือบครบสองทศวรรษในอีกไม่นานนี้แล้ว พร้อมๆ กับการมาถึงของ final Fantasy XII ที่แฟนพันธุ์แท้ต่างรอคอย

อามาโน่สร้างต้นฉบับของ Final Fantasy ด้วยลายเส้นที่ลื่นไหลอิสระ และสีน้ำบางๆ แต่ตัดกันรุนแรง แต่ละคาแร็กเตอร์ผสมระหว่างเทพปกรณัมของกรีกและญี่ปุ่น ระหว่างนิยายวิทยาศาสตร์กับดนตรีร็อค และซูเปอร์ฮีโร่กับความฝันอันพิสดาร ซึ่งสอดคล้องกับเนื้อหาในเกมเป็นอย่างดี หลายครั้งที่ผลงานดูคล้ายภาพวาดที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่กลับเป็นภาพที่วิจิตรสุดบรรยาย ทั้งหมดนี้ทำให้ผลงานของเขาต่างไปจาก pop art ของศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่นคนอื่น อย่าง Takashi Murakami หรือ Yoshitomo Nara และเป็นเสน่ห์ซึ่งคอมพิวเตอร์ กราฟิก ไม่อาจเลียนแบบได้ แล้วเขารู้สึกอย่างไรเมื่อเห็นผลงานของตัวเองถูกเปลี่ยนเป็นพิกเซลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเต็มไปด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยี อามาโน่ตอบอย่างอารมณ์ดี “ถ้ารูปของผมเป็น 100% ภาพ 3D บนจอจะอยู่ระหว่าง 60% -40% ส่วนต่างนี้คือสิ่งที่ทำให้งาน 3D น่าสนใจได้ด้วยตัวของมันเอง แล้วผมก็คงไม่ตายเพราะงาน 3D ออกมาไม่เหมือนสิ่งที่ผมวาดไว้ทั้งหมด สรุปว่ามันโอเคสำหรับผมก็แล้วกัน” อย่างไรก็ตาม อามาโน่ดูแลงานออกแบบและพัฒนาคาแร็กเตอร์ให้กับเกมชุดนี้ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึง Final Fantasy VI หลังจากนั้นก็รับผิดชอบเพียงบางส่วนของภาพประกอบเท่านั้น

นอกจากผลงานที่เกี่ยวข้องกับเกมตระกูล final Fantasy และเกมอื่นที่ตามมาแล้ว อามาโน่ยังทำงานศิลปะในอีกหลายรูปแบบ ทั้งจิตรกรรม ภาพพิมพ์ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น เซรามิค ออกแบบเวทีละครและชุดนักแสดง เส้นทางความฝันของเขาเริ่มต้นตั้งแต่การตัดสินใจเดินทางจากเมืองชิซูโอกะบ้านเกิดสู่มหานครโตเกียว เพื่อทำงานให้กับ Tatsunoko Productions บริษัทผู้สร้างการ์ตูนชุดสำหรับฉายทางทีวี เมื่ออายุเพียง 15 ปีเท่านั้น จากนั้นก็ลาออกมาเป็นศิลปินอิสระ แล้วเส้นทางของเขาก็ทอดยาวออกไปเรื่อยๆ ปัจจุบันเขาใช้ชีวิตอยู่ระหว่างนิวยอร์ก โตเกียว และปารีส พร้อมกับแสดงนิทรรศการศิลปะตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก คติประจำใจของโยชิทากะ อามาโน่คือ “เมื่อใดที่ชีวิตนิ่งเกินไป ความสร้างสรรค์ก็สูญหาย” ...ซึ่งฉันเข้าใจดี
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2548 23:06:49 น.
Counter : 437 Pageviews.  

SUPERSTARS AND Iวัยรุ่นทั้งหลาย... เคยพยายามวาดรูปดารานักร้องในดวงใจ แล้วเอามาติดฝาบ้านกันไหม ถ้าเคยล่ะก็ ขอต้อนรับสู่โลกของ Elizabeth Peyton ศิลปินหญิงชาวอเมริกันผู้แสดงให้เห็นว่า บางทีเรื่องอย่างนี้ อาจไม่ได้เป็นแค่ความคลั่งไคล้ หรือแค่ความรู้สึกระหว่างคุณกับซูเปอร์สตาร์ แต่เป็นที่มาของกระบวนการทางความคิดที่ซับซ้อนยิ่งกว่านั้น ตามที่เธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในปี 2001 “มันเป็นเรื่องของการค้นหาตัวเอง และการคิดถึงเรื่องของคนอื่นค่ะ”

Elizabeth Peyton เกิดเมื่อปี 1965 เป็นที่รู้จักจากการวาด portrait ของบรรดาซูเปอร์สตาร์ ดารา นักร้อง และคนดังจากวงการต่างๆ โดยใช้รูปที่อยู่ตามหน้าหนังสือ นิตยสาร ปกอัลบั้ม และรูปถ่ายจากมิวสิควิดีโอมาเป็นต้นแบบ ตั้งแต่เจ้าชาย Harry, Jarvis Cocker, Leonardo Di Caprio คนดังที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ อย่าง Kurt Cobian, Sid Vicious, John Lennon ไปจนถึงพระนาง Marie Antoinette โน่นเลยทีเดียว สิ่งที่เธอนำเสนอคือ การปล่อยตัวไปตามกระแสวัฒนธรรมป๊อปโดยไม่ขัดขืน จนละลายเป็นหนึ่งเดียวกับกระแสนั้น ในเมื่อซูเปอร์สตาร์คือฮีโร่ พวกเขาย่อมต้องงดงามและสมบูรณ์แบบ แล้วก็เป็นเราเองนั่นแหละที่บรรจงสร้างความสมบูรณ์แบบให้พวกเขาจนเกินไปกว่าความเป็นจริง ด้วยเหตุว่าเราไม่อาจสมบูรณ์แบบได้ด้วยตัวเอง Peyton จงใจเพิ่มความงามอย่างเหนือจริงให้ซูเปอร์สตาร์เหล่านั้น ในโลกที่มีขนาดไม่เกิน 50 เซ็นติเมตรของเธอ เช่นเดียวกับจิตรกรในยุคเรอเนสซองส์ (Renaissance) พวกเขามักวาดรูปที่งามเกินจริงเสมอ

เพียงแต่ความงามเหนือจริงในที่นี้ ประกอบขึ้นจากรูปร่างที่บอบบางจนไม่อาจแยกความต่างระหว่างเพศได้ ความงามเหนือจริงในที่นี้มีผิวสีครีม ดวงตาสีซีดแต่ริมฝีปากแดงเปล่งปลั่ง ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เมื่อไปปรากฏบนผลงานของ Peyton ทุกคนล้วนต้องอยู่ภายใต้กฎแห่งความงามที่ว่า จนดูคล้ายคลึงแทบจะกลายเป็นคนเดียวกัน นับตั้งแต่การแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกในนิวยอร์กปี 1994 Peyton ยึดแนวทางนี้ในการทำงานเรื่อยมา จนถึงประมาณปี 2000 เธอก็วาดคนดังทุกคนที่เรารู้จักไปเกือบหมดแล้ว ปัญหาที่ทิ้งไว้ให้คิดคือ เธอแค่เดินไปซื้อนิตยสารยอดนิยมอย่าง Rolling Stone หรือ Premiere มาซักเล่ม แล้วเลือกภาพซูเปอร์สตาร์ซักคนที่น่าหลงใหลและเป็นที่กล่าวขวัญ นำพวกเขาขึ้นมาวาดใหม่ในในสไตล์ของตัวเอง หรือว่า Elizabeth Peyton กำลังบอกสัจธรรมอะไรบางอย่างกับเราป็นนัยๆ?
 

Create Date : 16 ตุลาคม 2548    
Last Update : 16 ตุลาคม 2548 14:44:41 น.
Counter : 204 Pageviews.  


มะแต้มมะตูม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับสู่ ’พื้นที่ของคนรักดัชชุนด์’ เรียก ดัชชุนด์ อาจฟังไม่คุ้นหู ถ้าเรียกว่า หมาไส้กรอก คงนึกออกกันทุกคน นึกออกตั้งแต่รูปร่างไปจนถึงบุคลิกฮาๆ เลยทีเดียว

เนื่องจากได้รับความนิยมมานานนับร้อยปี ผ่านมาแล้วทั้งจุดสูงสุดและต่ำสุดของความนิยม เจ้าหมาไส้กรอกก็เลยมีเรื่องน่าสนใจอยู่มาก บางเรื่องก็ขำ บางเรื่องก็เศร้า

คลิกที่เมนู group blog ด้านซ้ายมือ เพื่อไปยังหัวข้อต่างๆ เกี่ยวกับดัชชุนด์และมะแต้มมะตูมได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อฟังเพลงมาร์ชของดัชชุนด์

"I can assure you that there's no dog like this dog. No companion as comical, as loving or as adaptable. His goal in life is to love you, protect you, and be your very best friend." ~Ann Carey~

"Observation... Walk a Poodle, Husky, German Shepard, Collie or whatever other kind of dog and few people take notice. Walk a Dachshund and everybody takes notice."

"If you've never owned dachshunds, no explanation is possible. If you have owned dachshunds, no explanation is necessary." ~Benny Archuleta~

Dachshunds range in size from 6 pounds to 32 pounds. But it doesn't matter what size they are, they're great!

"A mans best friend is a dog. Outside a dog, a mans best friend is a book. Inside a dog it's to dark to read." ~Groucho Marx~

"A dog is the only thing on earth that loves you more than you love yourself." ~Josh Billings~

Friends' blogs
[Add มะแต้มมะตูม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.