มือใหม่หัดยิงธนู
กีฬายิงธนูเป็นกีฬาที่ผมอยากจะเข้าไปสัมผัสมานานแล้วครับ สิ่งที่ทำให้อยากเข้าไปลองเล่นดูคงเป็นเรื่องสมาธิล่ะมั้งครับ และเห็นเวลาคนเค้ายิงธนูแข่งขันกัน โคตรเท่ครับ!

ไม่รอช้าครับ จัดแจงหาข้อมูลสนามยิงธนูในประเทศไทย สรุปได้ว่า มีใหญ่ๆสองที่ในเขต กทม. คือ ที่ Archerythai (13.773535,100.597244) และ การกีฬาแห่งประเทศไทย(13.75558,100.624814) ผมตัดสินใจไปที่ archerythai ครับ เพราะดูเป็นเอกชนดี
Archerythai เป็นสนามยิงธนูขนาด 14 (เป้า/ลู่/แถว/rows/ช่่อง/เลน) ตั้งอยู่ที่ (13.773535,100.597244) มีส่วนร้านขายธนูและอุปกรณ์ ร้านกาแฟเล็กๆ และสนามยิง เอาหล่ะถึงสนามแล้วที่จอดรถกว้างขวาง ฐานะที่เรามือใหม่สุดๆ เราเดินบวกเลยจ่ะ บอกพี่ๆในร้านว่าเราจะมาเรียนยิงธนูเบื้องต้น (เค้าตั้งชื่อคอร์สนี้ว่า Discovery หรูมะ? เมพมะ?) คอร์สมือใหม่นี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องผ่านถ้าจะมายิงธนูที่นี่ เพราะเค้าจะถามเลยว่าผ่านคอร์สนี้มายัง ถ้ายังจะไม่สามารถเช่าอุปกรณ์ได้จ่ะ(ไม่ใช่ Rag นะจ๊ะ ที่จะคว้ามาซอยปั๊กๆๆ)Archery Discovery course เป็นคอร์สเริ่มต้นสำหรับผู้สนใจครับ ระยะเวลา 30นาที ราคา 250 บาท สอนเรื่องกฏกติกามารยาทในการใช้สนาม สัญญาณต่างๆ อุปกรณต่างๆที่ใช้ในการยิง (ใช้ recurve bow) ท่ายิง ท่ายืน คุณครูดูแลดีครับ เปิดสอนเป็นรอบๆ ทุกชั่วโมงนะครับ ต้องนั่งรอนิดนึง


เมื่อจบเควสเปลี่ยนอาชีพแล้ว เราก็หาทางกลับมามอเลยครับ ถุ๊ย! ไม่ใช่เว้ย! เรียนคอร์สเริ่มต้นเสร็จแล้ว เราตัดสินใจ เช่าธนูยิงต่ออีกสักชั่วโมง อัตราก็ 250 บาท/hr จะได้อุปกรณ์เป็นธนูฝึก ลูก6ลูก armguard fingertab เค้าจะยังไม่ให้เรายิงไกลนะครับจนกว่าจะยิงเข้ากลางรัวๆที่ 5 เมตร

ระหว่างยิงก็สนุกดีครับ ถ้าไม่นับน้องผู้หญิง 9 ขวบข้างๆที่ซํดเป้า 15 เมตรเป๊ะๆ เด็กอะไร เก่งมากกก

บ่ายคล้อย คนเริ่มเข้ามายิงเยอะขึ้น เริ่มเห็นคนเอา compound bow มายิง เห็นแล้วค้างเลยฮะ แรงมาก ไม่มีย้อยเลย แถมนิ่งสุดๆ

แถมเรื่องประเภทของธนู
ธนูที่ยิงๆกันอยู่ตอนนี้มี 3 ประเภทครับ
1. Recurve Bow


เป็นธนูที่รูปร่างยังเป็นธนูอยู่ครับ ถอดประกอบได้สามส่วน Handle(คันธนู),Limb(เรียกไรดีวะ ขาธนู ละกัน),String เจ้า Recurve นี้จะมีศูนย์ให้เล็งและปรับด้วย

2. Compound Bow
ธนูที่ไม่ค่อยจะเหมือนธนูเท่าไหร่ เหมือนเครื่องยิงอะไรซักอย่างมากกว่า มี ระบบรอกทดแรง ทำให้ยิงได้ง่ายและแรงขึ้น เวลาเล็งจะง่ายกว่า recurve 

3. Traditional Bow 

ธนูแบบดั้งเดิม ไม่มีเครื่องช่วยยิงอะไรเลย มีหลายแบบ เช่น ธนูญี่ปุ่น เกาหลี มองโกเลีย อะไรพื้นเมืองแบบนี้ แต่ที่ใช้วัสดุสมัยใหม่ก็มีนะ Traditional bow นี้จะใช้ทักษะนักธนูมากที่สุด(เค้าว่ากันว่า) อารมณ์แบบเลโกลัส ไรงี้

ตามต่อเรื่องประเภทธนู //www.thailandoutdoor.com/ArcheryClub/Knowledge/TypeOfBow/typeofbow.html


** ส่วนตัวผมติดใจ recurve bow ครับ เพราะมันเท่และมันเป็นธนู ฮ่าๆ ถึงแม้จะยิงยากกว่า compound 
** สายตีแขนมือใหม่ม่วงเลยครับ 
ฝากร้านหน่อยจ่ะ ใครจะไปงานรับปริญญาแล้วหาของขวัญไม่ได้ก็ลองดูนี่ครับ
//www.photocanvas.in.th/
Create Date : 23 มิถุนายน 2556
Last Update : 23 มิถุนายน 2556 20:38:06 น.
Counter : 1752 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เด็กชายพุงห่วงยาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พิชครับ
New Comments