h blog5

Group Blog
 
All blogs
 

บัตรเดบิต กสิกรไทย สามารถใช้หมายเลขบนบัตร ซื้อของออนไลน์ได้แล้ว

//2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E10437168/E10437168.html


//topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2010/10/E9770100/E9770100.html
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2556 9:42:03 น.
Counter : 269 Pageviews.  

วิธีแพคกระเป๋าขั้นเทพ
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2553    
Last Update : 16 ธันวาคม 2553 13:46:14 น.
Counter : 210 Pageviews.  

วิธี ขับรถตอนน้ำท่วม


ช่วงนี้ฝนตก น้ำท่วม ขอนำเสนอ วิธีขับรถตอนน้ำท่วมสิ่งแรกก้อคือ ถ้าสามารถเลี่ยงไม่ผ่านได้ ก็คงจะดีกว่า แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เราควรทำอย่างไรดี

เริ่มขอแรกด้วยการปิดแอร์ ห้ามเปิดแอร์โดยเด็ดขาด แม้จะน้ำลึกหรือน้ำตื้นก็ตาม เพราะสาเหตุที่รถดับ ส่วนใหญ่เกิดจากการเปิดแอร์ขับลุยน้ำ เมื่อเราเปิดแอร์ พัดลมก้อจะทำงาน สิ่งที่จะตามมาคือ ใบพัดจะพัดให้ น้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่อง อาจทำให้เครื่องดับเอาง่ายๆๆ ถ้าเครื่องไม่ดับ ใบพัดก็จะหมุน ๆ ซึ่งขณะที่เราลุยน้ำ อาจมีขยะ กิ่งไม้ ถุงพลาสติก ขวดน้ำ สิ่งของเหล่านี้อาจจะเข้ามาในห้องเครื่อง แล้วถ้าโดนใบพัด อาจทำให้ใบพัดหักได้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใบพัดหัก เราก็ไม่สามาขับรถต่อไปได้อย่างแน่นอน ระบบระบายความร้อนก็จะมีปัญหาอย่างแน่นอน

2. ควรใช้เกียร์ต่ำ สำหรับเกียร์ธรรมดา (ประมาณเกียร์ 2) ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ ก็ใช้เกียร์ L ค่ะ แล้วขับด้วยความเร็วต่ำสุด ด้วยความเร็วสม่ำเสมอ อย่าหยุดหรืออย่าเร่งความเร็ว ไม่ควรเร่งเครื่องให้รอบสูง (เรามักจะเร่งเครื่องแรง ๆ เพราะกลัวเครื่องดับ) ซึ่งจริง ๆ แล้ว มันเป็นความคิดที่ผิด การเร่งเครื่อง ยิ่งทำให้รถมีความร้อนสูงขึ้น ใบพัดระบายความร้อนก็จะทำงานหนัก ซึ่งถ้าเราสตาร์ทรถอยู่ที่รอบเดินเบา แรงดันที่ออกมาเพียงพอที่จะดันน้ำออกมาอย่างสบาย ๆ

3. ควรลดความเร็วลง เมื่อมีรถสวนเพราะคลื่นน้ำจะปะทะระหว่างรถของเราและรถที่วิ่งสวนมา มันก็อาจทำให้น้ำกระเด็นไปทำอันตรายต่ออุปกรณ์ภายในได้

หลังจากเราลุยน้ำมา สิ่งที่ควรทำต่อ ก็คือ พยายามย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำ เพราะในช่วงแรก ๆ หลังจากการลุยน้ำมา มันจะเบรกไม่อยู่ และเป็นอันตรายมาก ถ้าเราไม่ทำการย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก สำหรับเกียร์ธรรมดา ต้องมีการย้ำคลัชเช่นเดียวกับการย้ำเบรก เพราะหลังการลุยน้ำมา อาจมีปัญหาคลัชลื่น จึงต้องทำทั้งย้ำคลัชและย้ำเบรกอีกข้อนึงคือ ไม่ควรดับเครื่องทันที ถึงแม้ถึงจุดหมายก็ตามเพราะ อาจมีน้ำค้างอยู่ในหม้อพักของท่อไอเสีย ซึ่งควรสตาร์ทรถทิ้งไว้สักพัก ซึ่งจะสังเกตได้ว่า มีไอออกจากท่อไอเสีย สตาร์ทรถทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้น้ำในหม้อพักมันระเหยออกไป เพราะถ้า ไม่ทำอย่างนี้ จะทำให้เกิดน้ำค้างอยู่ในหม้อพัก สิ่งที่จะตามมาคือ มันจะผุ และหลังจากวันที่เราลุยน้ำมาแล้ว เราควรจะทำอย่างไร ไปดูกันต่อ

1. ล้างรถ รวมถึง การฉีดน้ำเข้าไปในบริเวณใต้ท้องรถด้วย รวมทั้งบริเวณซุ้มล้อ เพื่อล้างพวกเศษทรายต่าง ๆ ที่มันเกาะติดอยู่หรือ บริเวณใต้ท้องรถ ซึ่งอาจมีพวกเศษขยะ เศษหญ้า ติดอยู่ ต้องเอาออกให้หมด เพราะถ้าเศษหญ้าแห้งมันติดอยู่ใต้รถ

2. สำรวจน้ำมันเกียร์ ว่า มันมีสีผิดปกติหรือไม่ คือ ถ้ามีลักษณะคล้ายสี ชาเย็น นั่นแสดงว่า ต้องมีน้ำเข้าไปอยู่ในระบบเกียร์อย่างแน่นอน หรือถ้าเป็นไปได้ ก็เปลี่ยนน้ำมันเกียร์มันซะเลย เพื่อความสบายใจ เพราะ ก้านวัดน้ำมันเกียร์นั้นอยู่ค่อนข้างต่ำ และยิ่งรถผ่านการลุยน้ำลึก ๆ มา มันก็จะท่วมตัวเจ้าก้านวัด ซึ่งเป็นไปได้ที่น้ำจะซึมเข้าไปในระบบเกียร์ และมันก็จะทำให้ระบบเกียร์พัง

3. ตรวจสอบ พื้นพรมในรถ ว่า เปียกชื้นหรือไม่ เพราะ หลังการลุยน้ำลึกมา มีโอกาสมากที่น้ำจะซึมเข้ามาภายในห้องโดยสาร

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก //board.eg3d-club.com/index.php?topic=33831.msg445219;topicseen


 

Create Date : 22 ตุลาคม 2553    
Last Update : 22 ตุลาคม 2553 14:32:50 น.
Counter : 470 Pageviews.  

การ์ดสวยๆๆhttps://www.youtube.com/watch?v=EfXcU_RNfmI&feature=player_embedded
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2552    
Last Update : 31 กรกฎาคม 2553 23:10:14 น.
Counter : 242 Pageviews.  


BlogGang Popular Award#13


 
ICONbook
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add ICONbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.