ชีวิต...ไม่ใช่เป๊ปซี่..จึงไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป..
Group Blog
 
All blogs
 

<<เหล็กกันโคลง...ติดตั้งเพื่ออะไร>>


เหล็กกันโคลง...ติดตั้งเพื่ออะไร...
เหล็กกันโครงส่วนใหญ่ติดตั้งกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำจากวัสดุเดียวกับที่ใช้ทำแหนบ นั่นคือ เหล็กสปริง เนื่องจากต้องรับแรงสั่นสะเทือนของช่วงล่าง และดูดซับแรงสั่นสะเทือนเหล่านี้ไวบางส่วน เหล็กกันโคลงจะมีปลายทั้ง 2 ด้านเป็นเดือยเกลียว ต่อเข้ากับแขนปีกนกตัวล่างทั้งซ้ายและขวา
เหล็กกันโคลง มีหน้าที่หลักคือ ด้านการยกของล้อในขณะขับรถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงจะสังเกตได้ว่า รถที่ไม่ได้ติดเหล็กกันโคลงเมื่อขับเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ล้อด้านที่อยู่ด้านในของวงเลี้ยว จะมีอาการโยนตัวอย่างุรนแรง อาจทำให้ล้อยกลอยตัวสูงจากพื้น ทำให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนเสียไป นั่นหมายความว่า เมื่อรถเข้าโค้ง แทนที่หน้าสัมผัสของยางทั้ง 4 เส้นจะสัมผัสพื้นถนนเหมือนกันหมด ก็สัมผัสพื้นถนนเพียง 3 เส้นเท่านั้น
แต่ถ้าได้รับการติดตั้งเหล็กกันโคลงแล้ว ล้อด้านในโค้งจะถูกแรงต้านจากเหล็กกันโคลงไม่ให้ล้อเกิดการลอยตัว โดยเหล็กกันโคลงจะได้รับแรงกดจากล้ออีกข้าง จึงทำให้เมื่อต้องขับรถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง หน้าสัมผัสของยางทั้ง 4 เส้นก็ยังคงสัมผัสพื้นผิวถนนได้อย่างเต็มที่
นั่นเป็นข้อดีของเหล็กกันโคลงสำหรับรถวิ่งทางเรียบหรือออนโรด แต่สำหรับทางทุรกันดารของรถโฟร์วีลดไดร์ฟแล้ว เหล็กกันโคลงกลับเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการ เนื่องจากรถขับเคลื่อน 4 ล้อต้องการให้ล้อทั้ง 4 มีความอิสระต่อการเคลื่อนที่ให้มากที่สุด อย่างเช่น เมือต้องขับให้ล้อหน้าด้านใดด้านหนึ่งปีนโขดหินแล้ว ล้อด้านที่ไม่ได้ปีนโขดหินก็ต้องสัมผัสพื้นผิวถนน เพื่อต้องการการขับเคลื่อนอยู่ แต่ถ้าคุณติดตั้งเหล็กกันโคลงเข้ากับรถ แทนที่ล้อด้านที่ไม่ได้ปีนโขดหินจะสัมผัสพื้นผิวถนน กลับต้องลอยเคว้งอยุ่กลางอากาศ เนื่องจากแรงต้านของเหล็กกันโคลงที่คอยรั้งให้ล้ออีกด้านลอยขึ้นจากพื้นดินตาม ในกรณีนี้ถือว่าทำให้ประสิทธิภาพในการขับเคลื่นอในทางทุรกันดารเสียไป
จึงพอสรุปได้ว่า เหล็กกันโคลงนั้น เหมาะสำหรับรถวิ่งทางเรียบ แต่สำหรับเส้นทางทุรกันดารของรถโฟร์วีลไดร์ฟแล้ว เหล็กกันโคลงไม่ใช่เรื่องจำเป็นเลย สำหรับรถโฟร์วีลหรูหราบางรุ่น ได้ทำกลไกให้มีการปลดล็อคเหล็กกันโคลงออกได้เมื่อเข้าเส้นทางทุรกันดาร และสามารถต่อกลไกเหล็กกันโคลงได้เมื่อกลับมาวิ่งบนทางเรียบครับ....


อ้างอิงจานิตยสาร4Wheels
 

Create Date : 18 กันยายน 2551    
Last Update : 18 กันยายน 2551 18:40:33 น.
Counter : 1139 Pageviews.  

<<<ซ้ำรอยเดิม>>>

ซ้ำรอยเดิม...

เมื่อคุณต้องการนำรถไปวิ่งบนทางที่เป็นทราย ล้อรถของคุณมีโอกาสจะหมุนฟรี จนอาจจมอยู่ในทรายได้ ก่อนอื่นขอให้คุณสังเกตว่า บนทางนั้นมีรถอื่นเคยวิ่งมาก่อนหรือไม่ ถ้ามีก็ขอให้คุณวิ่งทับรอยล้อเดิมเลย เพราะทรายในบริเวณร่องล้อนั้นจะมีความแน่นกว่า ยากที่จะทำให้ล้อของรถลื่นไถลหรือจม แต่ถ้าหากล้อมจมเหมือนในภาพ แนะนำว่าอย่าพยายามปั่นล้อเป็นอันขาด เพราะหากยิ่งปั่นล้อ ก็ยิ่งเป็นการฝังตัวเอง ควรใช้วินช์ หรือขอความช่วยเหลือจากรถคันอื่น....อ้างอิงจากนิตยสาร4Wheels
 

Create Date : 18 กันยายน 2551    
Last Update : 18 กันยายน 2551 18:24:24 น.
Counter : 206 Pageviews.  

<<<<<ผ้าคลุมปิดไว้>>>>>


เมื่อยามออกเดินทางท่องเที่ยว ส่วนใหญ่บนพื้นที่กระบะหลังรถพิคอัพ เรามักจะใข้เป็นที่เก็บสัมภาระต่าง ๆ หากเส้นทางที่ไปเป็นเส้นทางทุรกันดาร ของที่เก็บไว้บนกระบะหลังอาจหล่นจากรถเสียหายได้ เพื่อความเปลอดภัยขอแนะนำให้ใช้ผ้าใบคลุมและหาตาข่ายมาปิดทับอีกทีให้เรียบร้อย นอกจากดูดีแล้วยังช่วยป้องกัไม่ให้ของหล่นจากรถ แถมยังช่วยกันฝุ่นได้ดีอีกด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้กนตั้ง 2 ตัวเลยทีเดียวอ้างอิงจากนิตยสาร 4 Wheels
 

Create Date : 16 กันยายน 2551    
Last Update : 16 กันยายน 2551 12:11:37 น.
Counter : 319 Pageviews.  

+++++ทริปเด็ด เกร็ดความรู้ออฟโรด++++++


++++เชื่อใจคนส่งสัญญาณ+++++

ในการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ บางครั้งรถอาจไปติดขัดกับอุปสรรคอย่างใดอย่างหนึ่ง จนไม่อาจเคลื่อนที่ต่อไปได้ เพราะการกะระยะตำแหน่งของตัวรถนั้นบางทีก็กะลำบากมาก ดังนั้นเมื่อท่านต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนั้น ขอให้อย่าฝืนเสี่ยงนำรถเคลื่อนที่ต่อไป ควรให้ผู้ร่วมทางกับคุณ ลงจากรถมาทำหน้าที่ส่งสัญญาณบอกการเคลื่อนที่ การควบคุมความเร็วรถก็เป็นเรื่องสำคัญ อย่ารีบร้อนให้ค่อยๆ เคลื่อนที่ทีละเล็กทีละน้อย การทำงานร่วมกับคนส่งสัญญาณอย่างถูกวิธี จะช่วยให้คุณเดินทางต่อไปได้...........

อ้างอิง : จากนิตยสาร 4wheels ฉบับที่ 194
 

Create Date : 15 กันยายน 2551    
Last Update : 15 กันยายน 2551 22:12:28 น.
Counter : 273 Pageviews.  


Mr.bearblog
Location :
ศรีสะเกษ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมนายหมีครับ ทำงานที่ไปรษณีย์ไทยจังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบันศึกษาป.โทที่ม.รังสิตสาขาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครับ
Friends' blogs
[Add Mr.bearblog's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.