ชีวิต...ไม่ใช่เป๊ปซี่..จึงไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป..
Group Blog
 
All blogs
 

>ทุนนิยมล่มสลาย ถึงเวลาเศรษฐกิจพอเพียง<

การล้มละลาย อย่างต่อเนื่องของ สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯนับตั้งแต่ วิกฤติซับไพร์ม เป็นต้นมา ยังเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดวันจันทร์ที่ผ่านมา วาณิชธนกิจยักษใหญ่อันดับ 4 ของ สหรัฐฯ เลห์แมน บราเธอร์ส ก็ประกาศล้มละลายไปอีกแห่งด้วหนึ้สินท่วมท้นกว่า 60,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ
วันเดียวกัน เมร์ริล ลินซ์ โบรกเกอร์ยักษ์อันดับ 3 ในสหรัฐฯ ก็ตัดสินใจขายกิจการให้ ธนาคารแห่งอเมริกา ด้วยการแลกหุ้นมูลค่า 50,000 ล้านดอลล่าร์ หลังขาดสภาพคล่องอย่างหนัก จากการขาดทุนในวิกฤติซับไพร์มและตราสารหนี้
ถัดมาอีกวัน อเมริกัน อันเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป หรือ AIG บริษัทประกันยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของสหรัฐฯ มีทรัพย์สินสูงถึง 1.1 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ราว 37.4 ล้านล้านบาท มีลูกค้ากว่า 74 ล้านรายใน 130 ประเทศทั่วโลก ก็มีอาการโคม่าตามจน เฟด หรือ ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องตัดสินใจเข้าไป"อุ้ม" อีกแห่งต่อจาก แบร์ สเติร์น, อินดี้แมค, แฟนนีเมย์ และเฟรดดี้ แมค
การล่มสลายอย่างต่อเนื่องของบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯสะท้อนให้เห็นถึง การล่มสลายของทุนนิยมเสรีสุดโต่ง ที่เกิดขึ้นในช่วง 8 ปีทื่ผ่านมา ในยุคของ ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ผุ้นำสหรัฐฯที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งในต้นปีหน้า ซึ่ง บุช ได้ส่งออกทุนนิยมเสรีสุดโต่งนี้ไปทั่วโลก มีการ ประกาศเขตการค้าเสรีมากมาย ในช่วง 8 ปี ที่เขาดำรงตำแหน่ง โดยยึดเอา ตัวเลขความร่ำรวยและ จีดีพี เป็นสรณะ
สุดท้ายคือความหายนะ ที่กำลังแผ่กระจายไปทั่วโลก
ช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา ไทยก็เห่อทุนนิยมเสรีสุดโต่ง ผมเคยเขียนทักท้วงไม่อยากให้รัฐบาลใช้"ตัวเลขจีดีพี" เป็นเป้าหมายบริหารประเทศ เพราะคนที่จนและอ่อนแอกว่าไล่ตามไม่ทัน ขอให้ใช้ความสุขของประชาชน เป็นเป้าหมายโดยนำปรัชญา "เศรษฐกิจพอเพียง" ของ "ในหลวง" มาใช้ แต่ไม่สำเร็จ
วันนี้เมื่อทุนนิยมเสรีสุดโต่งกำลังล่มสลาย ผมคิดว่าน่าจะเป็นโอกาสดีที่ รัฐบาลใหม่ จะนำมาทบทวนกันใหม่ ทำให้คนไทยทุกคน"พอเพียง" ในการมีชีวิตอย่างมีความสุจ ดีกว่าการแข่งขันกันรวยจนเกิดความโลภไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งสุดท้ายก็เป็นผลเสียระบบและสังคมส่วนรวมอย่างที่เห็น..


อ้างอิงจาก นสพ.ไทยรัฐ 19/09/51
 

Create Date : 18 กันยายน 2551    
Last Update : 18 กันยายน 2551 19:04:36 น.
Counter : 163 Pageviews.  


Mr.bearblog
Location :
ศรีสะเกษ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมนายหมีครับ ทำงานที่ไปรษณีย์ไทยจังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบันศึกษาป.โทที่ม.รังสิตสาขาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครับ
Friends' blogs
[Add Mr.bearblog's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.