ชีวิต...ไม่ใช่เป๊ปซี่..จึงไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป..
Group Blog
 
All blogs
 

++++บันได 10 ขั้น สู่การเป็น Admin มืออาชีพ++++

สำหรับบันได 10 ขั้นในการเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่ายนั้น ผู้ที่ต้องการทำงานในสายอาชีพนี้จะต้องศึกษาหลายด้านด้วยกัน แต่จุดหมายปลายทางคงเหมือนกันคือการดูแลและรักษาระบบเครือข่ายให้องค์กรที่ทำงานอยู่ให้เต็มความสามารถ และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้ทุกคนในองค์กร สำหรับขั้นตอนบันได้ 10 ขั้น มีดังนี้ครับ
ขั้นที่ 1 ศึกษาภาพรวมระบบเครือข่าย(Network Overview) : ผู้ที่ต้องการเป็นผู้ดูแลระบบ จะต้องรู้ภาพกว้างของระบบเครือข่ายก่อนว่ามีส่วนประกอบอะรไบ้ง และแต่ละส่วนประกอบมีรายละเอียดภายในอย่างไร รวมทั้งมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ OST Model และ TCP/IP Model
ขั้นที่ 2 รู้จักอุปกรณ์บนระบบเครือข่าย (Network Devices) : ขั้นนี้เป็นการรู้จักอุปกรณ์เครือข่ายที่ใช้งานมีอะไรบ้าง และควรเลือกใช้อย่างไร
ขั้นที่ 3 ลงมือออกแบบระบบเครือข่าย (Network Planning & Design ) : หลังจากศึกษาภาพรวมและรู้จักอุปกรณ์แล้ว ก็ถึงคราวออกแบบระบบเครือข่าย ในการออกแบบให้คำนึงถึงความปลอดภัยของระบบเป็นหลัก
ขั้นที่ 4 การเลือกระบบปฏิบัติการเครือข่าย NOS ที่เหมาะสม (Windows/Linux/FreeBSD) : ขั้นนี้เป็นแนวทางเลือกระบบปฏิบัติการเครือข่ายมาใช้ในองค์กร สำหรับองค์กรขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง จะนิยมอยู่สองระบบคือ ระบบ Windows Server และ Linux Server ส่วนองค์กรขนาดใหญ่ก็สามารถเลือกเป็นระบบ UNIX อย่าง Solaris, AIX, RedHat Enterprise หรือ SUSE Linux Enterprise

!!!!!!!โปรดติดตามได้ตอนต่อไปนะครับอดใจรอหน่อย+++
 

Create Date : 16 กันยายน 2551    
Last Update : 16 กันยายน 2551 19:21:52 น.
Counter : 346 Pageviews.  


Mr.bearblog
Location :
ศรีสะเกษ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมนายหมีครับ ทำงานที่ไปรษณีย์ไทยจังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบันศึกษาป.โทที่ม.รังสิตสาขาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครับ
Friends' blogs
[Add Mr.bearblog's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.