ชีวิต...ไม่ใช่เป๊ปซี่..จึงไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป..
Group Blog
 
All blogs
 

เทคโนโลยีไร้สาย UWB

ภายหลังจากกลุ่มพันธมิตรที่เรียกว่า" WiMedia" ได้ประกาศมาตรฐาน "อัลตร้าไวด์แบนด์" (Ultra Wideband : UWB) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสื่อสารระยะสั้นแบบไร้สายที่มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลถึง 480 Mbps ซึ่้งอ้างว่ามีความเร็วกว่าเทคโนโลยีไร้สายบลูทูธถึง 100เท่า โดยคาดหมายกันว่าจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้มานานหลายปี แต่ก็เงียบหายไปจนหลายคนมองกันว่าน่าจะตายไปแล้ว
จนถึงขณะนี้ ก็มีกระแสข่าวถึงความพยายามผลักดันเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้กับอุปกรณ์ไฮเทคยอดนิยมที่มีการใช้เทคโนโลยีบลูทูธกันมาก เพราะนอกเหนือจากความเร็วแล้ว ยังเป็นเทคโนโลยีราคาถูกและกินไฟน้อยกว่าสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายในระยะใกล้ว มีรัศมีการทำงานน้อยกว่าซึ่งเหมาะสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เพื่อความบันเทิงภายในบ้าน
มีตัวอย่างถึงประโยชน์ของการใช้งานด้านเอนเตอร์เมนท์ จากกล่องเซตท็อปบ็อกซ์ที่มีการเชื่อมต่อกัน UWB แบบไร้สายนี้ จะสามารถส่งสัญญาณภาพวีดิโอไปยังเครื่องรับโทรทัศน์ได้ราบรื่นไม่มีปัญหา ไม่มีสภาพกระตุก ไม่ว่าเครื่องรับโทรทัศน์จะติดตั้งไว้ในบริเวณไหนของบ้าน
ล่าสุดกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวได้ประกาศข้อตกลงในการเข้าไปถ่ายทอดเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคต ให้กลุ่มที่เรียกว่า" Bluetooth Special Group (SIG) ซึ่งก็คือกลุ่มผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย และกลุ่มผู้สนับสนุนเทคโนโลยีไร้สายยูเอสบี เป็นต้น หลังจากความสำเร็จในการโอนถ่ายเทคโนโลยี รวมทั้งการตลาดพร้อมที่จะเข้าถึงผุ้บริโภคแล้ว ทางกลุ่มพันธมิตรจะยุติบทบาทลงทันที
ผู้บริหารของพันธมิตร ๅWiMedia ระบุว่า ได้มาถึงจุดข้อกำหนดการพัฒนาสเปกและผลิตภัณฑ์ ที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็ได้ประกาศประสิทธิภาพถึงความคุ้มค่าของผลิตภัณฑ์ในรุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 ที่พร้อมกับผลิตภัณฑ์เพื่อการใช้งานทั่วโลก รวมทั้งผู้บริหารยักษ์ใหญ่ทั้งหลายระบุว่าได้มีการทำงานร่วมกันมาหลายปี ทั้งด้านประสิทธิภาพ ความคุ้มค่าสำหรับสถานการณ์ต่างๆซึ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์วางสู่ท้องตลาดเร็วขึ้น
ขณะที่ซัมซุง ก็มองเห็นว่าเทคโนโลยีนี้น่าจะได้รับความนิยมและก็พร้อมที่จะติดตั้งกับผลิตภัณฑ์ไร้สาย ยูเอสบี ขณะเดียวกันได้สาธิตวิธีการทำงานของผลิตภัณฑ์ต้นแบบด้วย
เทคโนโลยีไร้สายในปัจจุบันยิ่งได้รับความนิยมในการใช้งานสูงโดยเฉพาะการเชื่อมต่อภายในอาคาร สำนักงาน ที่อยู่อาศัยที่จะไม่ต้องจำเป็นต้องต่อพ่วงลากสายให้รำคาญและนั่งจับเข่าอยู่กับที่ ซึ่งจะมีความจำเป็นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การผลักดันเทคโนโลยี UWB นี้เองก็มีความคาดหวังอย่างสูงที่จะเปลี่ยนแปลงระบบการสื่อสารข้อมูลครั้งใหญ่ ที่จะทำให้บลูทูธกลายเป็นเทคโนโลยีล้าหลังไปในที่สุด
อ้างอิงจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คอลัมภ์ ไอที ฉบับวันที่ 22 มีค. 52 โดยหนุ่มดิจิตอล cybernet@thairath.co.th
 

Create Date : 23 มีนาคม 2552    
Last Update : 23 มีนาคม 2552 22:10:58 น.
Counter : 360 Pageviews.  

<<Google Lively>>แชทออนไลน์รูปแบบสามมิติ

Google Lively....ได้ทำการพัฒนาโลกเสมือนจริงที่มีรูปแบบคล้าย Second Life โดยมีชื่อเรียกว่า "Lively" ซึ่งจะนำพาคุณเข้าไปยังโลกสามมิติผ่านทางยบราวเซอร์อย่าง IE และ Firefox อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการเริ่มต้น เนื่องจาก Lively จะทำงานได้เฉพาะบนวินโดว์เท่านั้นและจะแสดงผลในรูปแบบอินเทอร์เฟซสามมิติบนหน้าเว็บไซต์ ในโลกเสมือนใบใหม่นี้จะสามารถรองรับการแชทได้ครั้งละมากสุด 20 คนต่อหนึ่งต่อหนึ่งห้อง นอกจากนั้นผู้ให้บริการเสิร์จเอนจินรายใหญ่ยังได้รวมเอาวิดีโฮพอร์ทัลที่ซื้อมาอย่าง YouTube บรรจุลงไปด้วย ส่งผลให้ทำให้คุณสามารถเห็นมิวสิควิดีโอใน Lively ได้สำหรับสิ่งที่ Google มอบให้นี้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งรูปแบบและพื้นหลังสำหรับตัวเองได้ และด้วยเหตุนี้จึงเป็นเสมือนกับการสร้างโลกใบเล็กขึ้นมาได้เองจริง ๆข้อมูลจาก นิตยสาร CHIP ฉบับ 9/2551
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2551    
Last Update : 14 ตุลาคม 2551 20:46:18 น.
Counter : 178 Pageviews.  

web3.0

วิวัฒนาการของโลกออนไลน์ ”web3.0”
โลกอินเตอร์เน็ตกำลังจับตามองวิวัฒนาการอีกขั้นของความชาญฉลาดของเทคโนโลยีที่มารองรับการดำเนินชีวิตไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิตอล ที่ยกระดับให้มีความสะดวกสบายง่ายต่อการใช้งานแตกแขนงไปถึงการเกิดอาชีพใหม่ๆขึ้นมา
ทุกวันนี้ในสังคมไซเบอร์ไม่ว่าจะเป็นบล็อกไซต์ส่วนตัวที่กำลังนิยมกันหรือไม่ก็เป็นเว็บแชริ่งทั้งภาพนิ่งและวีดิโอที่ได้รับความนิยม หรือแม้กระทั่งเว็บไฮไฟว์ที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นนั้น เป็นวิวัฒนาการที่เรียกว่า”web2.0” ที่เปิดโอกาสในชุมชนออนไลน์สามารถโต้ตอบแลกเปลี่ยนข้อมูลกันแบบไร้ขีดจำกัด
วิวัฒนาการจาก web1.0 ในยุคเริ่มต้นของสังคมไซเบอร์ที่เป็นเพียงแค่การสื่อสารด้านเดียว เข้าไปดูข้อมูลจากเว็บไซต์นั้นๆ หรือไม่ก็ลิงค์เชื่อมต่อไปยังเว็บไชต์อื่นๆ ที่น่าสนใจต่อไป
สำหรับ web3.0 ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและมีการพูดคุยกันถึงความสามารถที่ยกระดับให้การบริการเว็บมีความชาญฉลาดมากขึ้น นั่นก็คือความสามารถของอินเตอร์เน็ตที่รับรู้ความหมายของการใช้ “ถ้อยคำ” ของมนุษย์ได้ลึกซึ้งมาก เข้าใจง่ายๆก็คือ web3.0 เป็นเว็บรุ่น 3 คล้ายๆกับโทรศัพท์มือถือ 3 จีนั่นเอง เพียงแต่ว่าพัฒนาจากเทคโนโลยี semantic web
ซึ่งล่าสุดบริษัทค็อกนิชั่น เทคโนโลยี ได้เริ่มจัดส่งเทคโนโลยีของคนที่เรียกว่า semantic map ให้กับบรรดาผู้สร้างซอฟท์แวร์ที่สนใจกับโปรแกรมที่เข้าใจภาษามนุษย์บนพื้นฐานในรูปแบบไวยากรณ์และคำอธิบายประโยคซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับการทำงานของมันสมองของมนุษย์เรา
โดยตัว semantic map จะทำการสอนให้คอมพิวเตอร์รู้จักกับภาษามนุษย์ แน่นอนเริ่มต้นจะต้องเป็นรูปแบบภาษาอังกฤษก่อน ซึ่งถูกรายงานว่าใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้คอมพิวเตอร์รับรู้คำศัพท์มากกว่าคนจบจากมหาวิทยาลัยในระดับปกติมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา 10 เท่า จะทำให้โลกออนไลน์ใช้งานอย่างชาญฉลาดขึ้นมาก
ตัวอย่างการค้นหาของเทคโนโลยี เมื่อพิมพ์คำว่า” melancholy songs withbirds” จะได้ผลลัพธ์คือเนื้อเพลงที่บรรยายความโศกเศร้ากับบรรดาหลากหลายพันธุ์ซึ่งเตรียมใช้กับฐานข้อมูลด้านแพทย์ รวมทั้งการใช้ในเอนโซโคฟิเดียออนไลน์ของวิกีพีเดีย ด้านไมโครซอฟท์เองได้เตรียมเทคโนโลยีนี้พัฒนาเพื่อยกระดับการบริการฟรีของ live searchด้วย
ง่ายๆก็คือ การรวบรวมเนื้อหาหรือคอนเทนต์มหาศาลไว้พร้อมกับเติมความหมายเข้าไปในเว็บไซต์ จะทำให้การค้นหาข้อมูลมีประสิทธิภาพและตรงกับการใช้งานได้มากขึ้น เชื่อมโยงคลังข้อมูลมหาศาล เชื่อมโยงกันไปมาเท่ากับว่าเข้าใจภาษามนุษย์เราได้ลึกซึ้ง
หลายคนมองว่าเป็นการปฏิวัติโลกออนไลน์ ซึ่งอีกไม่นานจะได้ทดลองใช้กัน

อ้างอิงจากนสพ.ไทยรัฐ /21 ก.ย. 51
 

Create Date : 21 กันยายน 2551    
Last Update : 21 กันยายน 2551 9:47:13 น.
Counter : 292 Pageviews.  

-3G คืออะไร????

!!!!3G คืออะไร!!!!

..........ในโลกแห่งการติดต่อสื่อสารสมัยใหม่เช่นทุกวันนี้ หบายคนต้องผ่านหูผ่านตากับคำว่า 3G มาบ้าง พูดกันง่าย ๆ 3G คือ ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคใหม่ (ยุคที่ 3) ที่จะมาใช้ทดแทนระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบดิจิตอล เช่น GSM (ที่ถือว่าเป็นยุคที่ 2) และระบบอนาล็อก เช่น AMPS หรือ NMT (ที่ถือว่าเป็นยุคที่ 1 หรือยุคแรก) ซึ่งมีมาตรฐานที่ผู้ผลิตอุปกรณ์และผู้ประกอบการทั่วโลกนำมาให้บริการเป็นที่นิยมแพร่หลายอยู่ 2 มาตรฐาน คือ WCDMA ซึ่งพัฒนามาจาก GSM ของกลุ่มยุุโรปและ WCDMA2000 ซึ่งพัฒนามาจาก CDMA (IS-95) ของกลุ่มอเมริกา ทั้งนี้ ในทางวิชาการจะเรียก 3G ว่า IMT- 2000

ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ได้ถูกออกแบบให้มีความสามารถในการรับส่งข้อมูลที่เร็วกว่าระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน (ตามมาตรฐานสากล กำหนดว่า อัตราความเร็วมากกว่า 144 kbps ในทุกสภาวะ 384 kbps ในสภาวะเคลื่อนที่และสูงถึง 2 kbps ในสภาวะกึ่งเคลื่อนที่) เพื่อรองรับบริการมัลติมีเดีย (ซึ่งรวมทั้งเสียง ข้อมูล และบริการอินเทอร์เน็ตเข้าด้วยกัน) เมื่อเทียบกับความเร็วของบริการ GPRS ที่ไม่เกิน 170 kbps หรือ EDGE ที่ได้สูงสุด 384 kbps

........ผู้ผลิตและผู้ประกอบการหลายกลุ่มได้รวมตัวกัน เพื่อมุ่งพัฒนาระบบ 3G อย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง ซี่งมีอยู่มากมายหลายเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น 3.5G (HSPA หรือ cdma2000EVDV) หรือว่า 3.9G (LTE-Long Term Evolution) ในขณะที่บางรายก็พยายามก้าวไปสู่ 4G ซี่งยังไม่แน่นอนตายตัว อย่างไรก็ตาม ITU ซึ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมระดับโลก ได้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาเทคโนโลยีให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันอีกครั้ง โดยคาดหวังว่า ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 4 จะเป็นระบบที่ก้าวเข้าสู่การรับส่งข้อมูลที่สูงถึง 1Gbps ได้อย่างง่ายดาย คาดว่าจะเห็นเป็นรูปธรรมในปี ค.ศ.2012

+++ประโยชน์ของ 3G+++

เนืองจากอัตราการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วมากขึ้น ทำให้ระบบ 3G มีความสามารถรองรับบริการมัลติมีเดีย นอกเหนือจากการรับส่งเสียง การสนทนาโทรศัพท์ ข้อความสั้น(SMS) e-mail หรือข้อความมัลติมีเดีย (MMS) ซึ่งเป็นบริการที่มีอยู่ในปัจจุบันโดยสามารถส่งคลิปเสียง/คลิปวิดีโอ เล่นเกมส์ ดาวน์โหลดเพลงรูปภาพ สนทนาในลักษณะได้ยินเสียงและเห็นภาพพร้อมกัน (video conference) หรือ บริการในลักษณะของ triple play คือโทรศัพท์เข้าใช้อินเทอร์เน็ตและรับส่งข้อมูลอื่นได้พร้อมกัน........

การเปิดโอกาสให้มีการประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ในประเทศย่อมก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคดดยตรงและต่อเศรษกิจและสังคมโดยรวม เนื่องจากระบบ 3G มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้มีความสามารถในการสื่อสารข้อมูลด้วยความเร็วที่มากขึ้น สัญญาณมีความชัดเจนและมีคุณภาพดียิ่งขึ้นผู้บริโภคจะได้รับประสบการณ์จากการใช้บริการโทรคมนาคมและหลากหลายมากขึ้นกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเข้ากับโลกอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ การรับส่งอีเมล์และไฟล์ข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังสามารถส่งคลิปเสียง/คลิปวิดีโอ เล่นเกมส์ ดาวน์โหลดเพลง รูปภาพ สนทนาในลักษณุะได้ยินเสียงและเห็นภาพพร้อมกัน (video conference) ได้อีกด้วยซึ่งจะทำให้สังคมไทยก้าวเข้าสู่ยุคของการรับส่งข้อมูลความเร็วสูงไร้สาย หรือ Mobile Broadband Communications อย่างแท้จริง

+++กทช. กับ 3G++++

กทช. เป็นองค์กรอิสระ ทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่และกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศ ซึ่งรวมถึงการออกใบอนุญาตให้ประกอบกิจการโทรคมนาคมและใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ในกิจการโทรคมนาคมด้วย โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและประเทศชาติ กทช.ตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมให้มีผู้ประกอบการเพื่อให้บริการโทรคมนาคมมากขึ้น และส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีใหม่ในการให้บริการโทรคมนาคมที่มีคุณภาพ เป็นการเพิ่มทางเลือกและคุณภาพของการให้บริการ

กทช. ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการรายเดิมทำการพัฒนาโครงข่่ายและบริการให้รองรับ 3G โดยใช้ย่านความถี่ที่ได้รับอนุญาตไว้เดิม ท้งกรณีของ บมจ.ทีโอที (ร่วมกัน AIS) ซึ่งได้รับอนุญาตให้พัฒนาโครงข่าย GSM เดืม ให้รองรับเทคโนโลยี HSPA ซึ่งถือว่าเป็น 3G+ ในย่านความถี่ 900 MHz และ บมจ.กสทโทรคมนาคม (ร่วมกับ DTAC และ TrueMove) ในย่านความถี่ 800 MHz นอกจากนั้น บมจ.กสทโทรคมนาคม เองก็ได้รับอนุญาตจาก กทช. ให้ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีที่ใช้งานของ Hutch จากเดิม IS-95 ให้เป็น CDMA2000 EVDO ตั้งแต่ปี พศ.2549 แล้วในขณะนี้ กทช. ได้เตรียมเปิดย่านความถี่ที่กำหนดไว้สำหรับ 3G คือย่าน 1.9GHz คู่กับ 2.1GHz เพื่อรองรับการให้บริการ 3G ที่จะมีขึ้นเพิ่มเติมในอนาคตด้วย

เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการอนุญาตระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ในย่านความถี่ใหม่ กทช.ได้ดำเนินการจ้างทีปรึกษาที่มีความเชียวชาญจากต่างประเทศ เพื่อศึกษาและเสนอแนะหลักเกณฑ์วิธีการจัดสรรคลื่นความถี่สำหรับการประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อที่ 3G ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสำหรับประเทศไทย โดยกทช. อยู่ในระหว่างการจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเป็นการทั่วไปทั้ง 4 ภาค ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และคาดว่าจะสามารถเริ่มกระบวนการจัดสรรคลื่นความถี่สำหรับ 3G ได้ภายในไตรมาสแรกของปี พ.ศ.2552 ............................อ้างอิงจาก นสพ.แนวหน้า date 3 กย.51
 

Create Date : 14 กันยายน 2551    
Last Update : 14 กันยายน 2551 0:40:03 น.
Counter : 324 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Mr.bearblog
Location :
ศรีสะเกษ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมนายหมีครับ ทำงานที่ไปรษณีย์ไทยจังหวัดศรีสะเกษ ปัจจุบันศึกษาป.โทที่ม.รังสิตสาขาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครับ
Friends' blogs
[Add Mr.bearblog's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.