อยากรีดไขมันส่วนเกิน เชิญทางนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะบันทึกเมนูทุกวัน
อยากรีดไขมันส่วนเกิน เชิญทางนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะบันทึกเมนูทุกวัน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 พฤษภาคม 2553 09:52 น.

เอเจนซี – งานวิจัยใหม่ระบุแรงจูงใจและการบันทึกกิจกรรมและเมนูอาหารที่กินในแต่ละวัน คือองค์ประกอบหลักในการลดไขมันส่วนเกิน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคนตั๊กกี้และมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐฯ พบว่าประเภทของแรงจูงใจในการควบคุมอาหารและเทคนิคส่งเสริมพฤติกรรมดังกล่าว อาจหมายถึงความแตกต่างระหว่างความสำเร็จกับความล้มเหลว โดยเฉพาะเมื่อแรงจูงใจหย่อนยาน

“แรงจูงใจมีผลต่อการลดน้ำหนัก แต่ผลดังกล่าวอยู่ที่การปฏิบัติตามแนวทางในการตรวจสอบตัวเองเป็นหลัก

“ถ้าคุณตรวจสอบตัวเองเกี่ยวกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายทุกวัน คุณจะลดน้ำหนักได้มากขึ้น” เคลลี เว็บเบอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเคนตั๊กกี้กล่าว

รายงานที่อยู่ในวารสารเจอร์นัล ออฟ นิวทริชัน เอดูเคชัน แอนด์ บีแฮฟวิเออร์ ระบุว่าวิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบตัวเองคือ จดบันทึกทุกสิ่งที่กินและเวลาและรูปแบบการออกกำลังกาย

นักวิจัยศึกษาแรงจูงใจสองแบบคือ แบบอัตโนมัติและแบบควบคุม ในโปรแกรมการลดน้ำหนักนาน 16 สัปดาห์ โดยครอบคลุมกลุ่มตัวอย่างเพศหญิงที่น้ำหนักเกิน 66 คน

ทั้งนี้ แรงจูงใจแบบอัตโนมัติถูกผลักดันโดยเหตุผลส่วนตัว ขณะที่แรงจูงใจแบบควบคุมอิงกับความกดดันจากคนอื่นและความรู้สึกผิดมากกว่า

นักวิจัยพบว่า ผู้ที่ควบคุมอาหารและสร้างแรงจูงใจด้วยตัวเอง ตลอดจนคนที่บันทึกกิจกรรมและเมนูประจำวันมีแนวโน้มลดน้ำหนักได้มากขึ้น

“คนที่บันทึกทุกอย่างที่กินและดื่มระหว่างโปรแกรมลดน้ำหนักมีแนวโน้มประสบ ความสำเร็จมากกว่า และนี่อาจเป็นคำอธิบายว่า เหตุใดโปรแกรมลดน้ำหนักอย่างเว็ทวอทเชอร์จึงประสบความสำเร็จมากกว่าโปรแกรม อื่นๆ”

ผู้ควบคุมอาหารทั้งหมดจะต้องตอบแบบสอบถาม และอธิบายแรงจูงใจของตนเอง หลังจากนั้นจะมีการวัดผลทั้งในส่วนน้ำหนักที่ลดได้และแรงจูงใจทุก 4 สัปดาห์จนสิ้นสุดโปรแกรม รวมถึงวัดความคืบหน้าด้วยโปรแกรมการตรวจสอบตัวเองในระบบออนไลน์

“ความสำคัญของแรงจูงใจคือทำให้คุณจูงใจตัวเองได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่มีผลต่อการลดน้ำหนัก” เว็บเบอร์อธิบาย

แรงจูงใจที่ยั่งยืนยังมีความสำคัญในแง่ที่ว่าเมื่อแรงจูงใจเริ่มหย่อนลง ซึ่งโดยปกติจะเกิดขึ้นระหว่างสัปดาห์ที่ 4-8 ผู้ควบคุมอาหารที่ประสบความสำเร็จจะลดน้ำหนักได้น้อยกว่าผู้ที่ยังรักษาแรง จูงใจไว้ได้ 5%

เว็บเบอร์แนะว่า เมื่อแรงบันดาลใจเริ่มเสื่อมถอยหลังผ่านไป 4 สัปดาห์ อาจเป็นเวลาที่ดีในการกระตุ้นแรงบันดาลใจด้วยมาตรการริเริ่มต่างๆ เช่น ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงติดต่อกับคนที่พยายามรีดไขมันอยู่เช่นเดียวกัน

“กำลังใจเป็นสิ่งที่จะช่วยให้แรงจูงใจคงอยู่ต่อไป บางคนประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเอง แต่คนเราส่วนใหญ่ต้องการกำลังใจ”Create Date : 09 พฤษภาคม 2553
Last Update : 9 พฤษภาคม 2553 12:33:25 น.
Counter : 310 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

iamZEON
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 107 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^^/

ข่าวสารการ์ตูนญี่ปุ่น
กับเกี่ยวข้องอย่างภาพยนตร์-เพลง
รายชื่อการ์ตูนออกใหม่-งานหนังสือ
เรื่องทั่วๆไปทั้งในและนอกประเทศก็มีบ้าง
New Comments
Group Blog
MY VIP Friend