คุมน้ำหนักเพิ่มความ เสี่ยงโรคร้าย ปรากฏการณ์โยโย่ส่งผลภูมิคุ้มกัน
คุมน้ำหนักเพิ่มความ เสี่ยงโรคร้าย ปรากฏการณ์โยโย่ส่งผลภูมิคุ้มกัน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 พฤษภาคม 2553 15:49 น.

เอเจนซี – คนนับล้านมองว่าเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการรีดไขมันส่วนเกิน แต่จริงๆ แล้วอาหารลดน้ำหนักสำเร็จรูปอาจทำให้คนกินรู้สึกไม่พอใจภายในระยะเวลาอัน สั้น ขณะเดียวกัน งานวิจัยอีกชิ้นเตือนว่า การควบคุมน้ำหนักอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิต เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง หลังพบผู้ที่พยายามจำกัดอาหารมีระดับฮอร์โมนความเครียดสูง

นักวิจัยพบว่า ชาย-หญิงที่ได้กินสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อสูตรไขมันต่ำหมดความปลาบปลื้มเมนูนี้ ภายในเวลาแค่ 5 วัน ในทางกลับกัน คนที่กินเมนูเดียวกันแต่เป็นสูตรปกติ ยังคงเอร็ดอร่อยเหมือนเดิมแม้ผ่านไปแล้ว 7 วัน

การค้นพบนี้อาจช่วยอธิบายได้ว่าทำไมคนมากมายไม่สามารถยึดมั่นกับการไดเอ็ต ได้ แม้อาหารควบคุมน้ำหนักดูเหมือนเป็นวิธีการง่ายดายในการรีดแคลอรี่ที่ไม่ต้อง การออก แต่เรากลับหันหลังให้และกลับไปหาอาหารปกติ อย่างรวดเร็ว และทำให้น้ำหนักเด้งกลับมาใหม่

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล อังกฤษ เกณฑ์อาสาสมัครชาย-หญิง 36 คนที่มีน้ำหนักปกติ และขอให้อาสมัครเหล่านี้มาร่วมมื้อกลางวันทุกวันเป็นเวลา 5 วัน โดยครึ่งหนึ่งจะได้กินสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อที่ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตและนำมา อุ่นในไมโครเวฟ และอีกครึ่งได้เมนูเดียวกันแต่เป็นแบบไขมันต่ำ

อาหารทั้งสองแบบได้คะแนนความอร่อยเท่ากันเมื่อเริ่มต้นการทดอง แต่หลังจากผ่านไป 5 วัน ความนิยมในไดเอ็ตพาสต้าลดลงเหลือเพียงครึ่งเดียว

เจฟฟรีย์ บรันสตรอม นักวิจัยในโครงการนี้ที่ได้ทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจากเนสท์เล่ ชี้ว่านี่อาจเป็นที่มาของปรากฏการณ์โยโย่

ความคาดหวังของอาสาสมัครว่าพาสตาไขมันต่ำจะทำให้อิ่มไม่มีการเปลี่ยนแปลงนับ จากต้นจนสิ้นสุดการทดลอง แต่อาจลดลงหากนานกว่านั้น

แม้เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าคนเราจะรู้สึกเอร็ดอร่อยกับอาหารรสหวานและมัน อย่างรวดเร็ว แต่นี่ถือเป็นผลศึกษาฉบับแรกที่แสดงให้เห็นว่า เราสามารถหันหลังให้ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าภายในเวลาสั้นมาก

ขณะเดียวกัน งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานฟรานซิสโก และมหาวิทยาลัยมินเนโซตาเตือนว่า การควบคุมน้ำหนักอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิต เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง หลังพบผู้ที่พยายามจำกัดอาหารมีระดับคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดสูง

ที่สำคัญการมีฮอร์โมนเหล่านี้สูงยังทำให้น้ำหนักพุ่งขึ้น ซึ่งช่วยอธิบายได้ว่าเหตุใดคนจำนวนมากจึงลดน้ำหนักไม่ลงเสียทีทั้งที่ลด อาหารอย่างจริงจัง

นักวิจัยยังเตือนว่า แทนที่จะทำให้รู้สึกดีขึ้นกับตัวเอง การควบคุมอาหารยังอาจทำลายสุขภาพจิต จากการถูกบังคับให้นับปริมาณแคลอรี่และระมัดระวังกับสิ่งที่จะกิน

ดังนั้น แพทย์จึงควรคิดให้รอบคอบก่อนสั่งให้คนไข้จำกัดอาหาร เนื่องจากอาจก่อให้เกิดผลระยะยาวต่อสุขภาพของคนไข้

ในการทดลอง นักวิจัยศึกษาจากผู้หญิง 121 คนที่ควบคุมอาหารตามสูตรมาตรฐานคือ วันละ 1,200 แคลอรี่นาน 3 สัปดาห์ แต่ครึ่งหนึ่งได้รับคำแนะนำให้เพิ่มเป็นวันละ 2,000 แคลอรี่

นักวิจัยยังนำตัวอย่างน้ำลายของอาสาสมัครมาวัดระดับคอร์ติซอลก่อนและหลังการ ศึกษา ซึ่งผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าฮอร์โมนชนิดนี้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนหลังครบ 3 สัปดาห์

งานศึกษาที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสารไซโคโซเมติก เมดิซิน ระบุว่าเหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะร่างกายใช้คอร์ติซอลเพื่อเพิ่มพลังงาน เนื่องจากหากเรากินอาหารไม่เพียงพอที่จะให้พลังงานแก่ร่างกาย ร่างกายจะเริ่มผลิตคอร์ติซอลโดยอัตโนมัติ

อาสาสมัครยังถูกขอให้จดบันทึกประจำวันของสิ่งที่กินและความรู้สึกในช่วง 3 สัปดาห์ที่ทำการทดลอง ซึ่งนักวิจัยพบว่าอาสาสมัครเครียดมาก เนื่องจากอาจมีการย้ำเตือนตัวเองว่าร่างกายกำลังขาดแคลนอาหาร

แม้การกินอาหารที่เป็นประโยชน์ควบคู่กับการออกกำลังกายได้รับการยอมรับว่า เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรีดไขมัน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้คำนึงถึงอันตรายของปรากฏการณ์โยโย่

งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ควบคุมอาหารและลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วเพียงเพื่อจะกลับไปอ้วนใหม่ ผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างไม่เหมาะสมCreate Date : 09 พฤษภาคม 2553
Last Update : 9 พฤษภาคม 2553 12:31:31 น.
Counter : 408 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

iamZEON
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 107 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^^/

ข่าวสารการ์ตูนญี่ปุ่น
กับเกี่ยวข้องอย่างภาพยนตร์-เพลง
รายชื่อการ์ตูนออกใหม่-งานหนังสือ
เรื่องทั่วๆไปทั้งในและนอกประเทศก็มีบ้าง
New Comments
Group Blog
MY VIP Friend