ไม่ว่าใครจะตายหรือหายไปสุดท้ายโลกก็ยังหมุนต่ออยู่ดี(ฉะนั้นจงทำความดีเพื่อโลกใบนี้)
Group Blog
 
All Blogs
 

ข้อมูลทั่วไปและประวัติความเป็นมาของ Windows 7

รีวิว Windows 7 สำหรับผู้ใช้ในเมืองไทย จะขาดเรื่องภาษาไทยก็คงจะไม่ได้


วินโดวส์ถือเป็นระบบปฏิบัติการที่รองรับภาษาไทยได้ดีมากๆ ตระกูลหนึ่ง ปัจจัยสำคัญคงมาจากการที่ไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญกับภาษาไทยสูง ภาษาไทยเป็นภาษาที่อยู่ในระดับ supported languages มานาน ในอดีตอันไกลโพ้น... ไมโครซอฟท์เคยขนทีมคนไทยไปทำภาษาไทยให้วินโดวส์และออฟฟิศจนใช้งานได้ดีระดับหนึ่ง และเป็นมรดกสืบทอดมาในปัจจุบัน


region-setting

หน้าจอ Region and Language ที่คุ้นเคย ยังอยู่เหมือนเดิม ทุกอย่างพร้อมใช้ทันทีไม่ต้องตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ


grave

ปุ่มสลับภาษาเป็นประเด็นที่โต้เถียงกันไม่จบ โดยส่วนตัวผมใช้ Alt+Shift แต่ถ้าใครชอบ Grave Accent ก็มีให้เลือกในตัว


onscreen-kbd-thai

On-Screen Keyboard ก็มีภาษาไทยให้ใช้


อย่างไรก็ตาม ผมเจอบั๊กเล็กๆ น้อยๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาษาไทยอยู่บ้าง ไม่ร้ายแรงมากขนาดไม่มีตัวหนาหรือตัดคำไม่ได้ แต่แก้หน่อยก็ดีนะครับไมโครซอฟท์


thai-bug-textfield

Bug #1: textbox และ textarea ของ Windows 7 สามารถสร้างคอนโดได้ (เป็นกับเบราว์เซอร์ทุกตัว แต่ไม่เป็นกับโปรแกรมจำพวก text editor)


thai-start-search

Bug #2: สระล่างหายไปในช่องค้นหาของ Start Menu แต่ไม่มีผลอะไรกับการใช้งานมากนัก เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าพิมพ์ว่าอะไร


สรุปว่าใน Windows 7 การใช้งานภาษาไทยทั่วๆ ไป (อ่าน-เขียน) ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมเท่าไร ไม่มีฟีเจอร์แปลกใหม่น่าตื่นเต้นอย่าง speech recognition หรือ text-to-speech ภาษาไทย แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องตัดคำหรือฟอนต์ไม่มีตัวหนามาให้ขัดใจ


Thai Localization


Language Pack ภาษาไทยมีในโปรแกรมชุดไมโครซอฟท์ออฟฟิศมานานแล้ว ส่วนวินโดวส์ก็มีแบบเงียบๆ มานาน ในสมัยก่อนจะออกเป็นรุ่นพิเศษ Thai Edition แต่พอถึง XP ไมโครซอฟท์ก็เปลี่ยนนโยบายเป็นเวอร์ชันเดียวทั่วโลก ถ้าอยากได้ส่วนติดต่อผู้ใช้ภาษาไทยต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งกันเอง (อ่าน ตำนานการสนับสนุนภาษาไทยตั้งแต่สมัย DOS ประกอบ)


language-install

ชุดภาษา Language Pack สามารถดาวน์โหลดได้จาก Windows Update (ต้องเป็นรุ่น Enterprise หรือ Ultimate เท่านั้น)


display-language

เปลี่ยนภาษาได้จากตัวเลือก Display language ใน Region and Language เสร็จแล้วต้องสั่ง log off หนึ่งทีจึงจะเห็นผล


thai-locale-mycom

Windows Explorer ภาษาไทย "ตำแหน่งเมื่อล่าสุด" นี่แปลกๆ นะ


thai-locale-menu

เมนูและชื่อโปรแกรมภาษาไทย "แผ่นจดบันทึก" เท่มาก


thai-locale-control-panel

"แผงควบคุม" (Control Panel) ภาษาไทย อะไรเป็นอะไรดูกันเองนะครับ


thai-locale-ie

IE8 ภาษาไทย (ชื่อโปรแกรมยังเป็นภาษาอังกฤษ)


thai-locale-desktop

ส่วนอื่นๆ ของเดสก์ท็อป กดเข้าไปดูรูปใหญ่กันเอง


เรื่องคุณภาพการแปลผมว่าแล้วแต่รสนิยมนะครับ โดยส่วนตัวผมคิดว่า GNOME/KDE แปลดีกว่า ปัญหาสำคัญอยู่ที่ชื่อโปรแกรม ไม่ใช่ว่าแปลห่วย แต่พอแปลแล้วทำให้เราเรียกโปรแกรมโดยการค้นหาใน Start Menu ไม่ได้


thai-locale-search

ตัวอย่างคือโปรแกรม Calculator ซึ่งแปลเป็น "เครื่องคิดเลข" ผมไม่สามารถพิมพ์ calculator (ชื่อโปรแกรม) เพื่อเรียกใช้งานได้ ต้องพิมพ์เป็นชื่อไฟล์แบบตรงเป๊ะ calc.exe (.exe จะมีหรือไม่มีก็ได้) ถึงจะเจอ ถ้าลองกับ Paint หรือ Notepad จะเป็นเหมือนกัน ฝากไมโครซอฟท์ประเทศไทยแก้ไขด้วยเช่นกันครับ


สรุปว่าส่วนติดต่อผู้ใช้ภาษาไทยใน Windows 7 มีให้ใช้ในรุ่นสูงๆ แต่ผู้อ่าน Blognone คุ้นกับภาษาอังกฤษกันหมดแล้ว คงไม่มีใครขวนขวายเปลี่ยนไปใช้ (มั้ง)


ข้อมูลเพิ่มเติมประสิทธิภาพ


ชื่อเสีย(ง)ด้านประสิทธิภาพของ Vista ทำให้ประเด็นด้านประสิทธิภาพของ Windows 7 ถูกจับตามองอย่างเลี่ยงไม่ได้ คำถามที่ทุกคนอยากรู้คือ "Windows 7 เร็วกว่า Vista/XP หรือไม่"


เรื่องนี้ผมยอมรับตามตรงว่าไม่ได้ทดสอบครับ สาเหตุคือไม่มีทั้ง XP และ Vista (ถึงมีก็อาจจะขี้เกียจเหมือนกัน) เท่าที่ลองติดตั้งในคอมสเปกต่ำๆ ที่มีในครอบครอง (AMD Sempron 3000+, Ram 1GB, การ์ดจอออนบอร์ด) ก็ใช้งานได้ดี การทำงานทั่วไปไม่รู้สึกหน่วง จะออกอาการบ้างเวลาต้อง read ไฟล์จำนวนมากๆ เช่น รูปภาพในอัลบั้ม (ซึ่งอันนี้ผมเข้าใจว่าเป็นปัญหากับตัวดิสก์เองมากกว่า) และเวลาเจอ UAC หน้าจอดำจะกระตุกเล็กน้อยทุกที


ดังนั้น ถ้าใครทดลอง Windows 7 แล้วมีประเด็น/ประสบการณ์ด้านประสิทธิภาพ ก็แลกเปลี่ยนกันได้ในคอมเมนต์ครับ


แน่นอนว่าข้อมูลจากผู้ผลิตเองย่อมเชื่อถือมากไม่ได้ ควรดูข้อมูลจากการทดสอบโดยบุคคลากรภายนอกเทียบด้วย


ในภาพรวมแล้ว การทดสอบส่วนมาก Windows 7 ชนะ Vista แต่พอเทียบกับ XP นี่ผลัดกันแพ้ชนะ เลือกอ่านกันเองตามใจชอบครับประเมินผล Windows 7


ถ้าเราเปรียบเทียบ Vista กับ XP อาจมองได้ว่า Vista คือการยกเครื่องสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่จาก XP โดยเฉพาะแกนหลักของระบบปฏิบัติการ เราได้ระบบปฏิบัติการที่เสถียร (ใช้เคอร์เนลของ Windows 2003) ปลอดภัย (UAC) และมีเทคโนโลยีพื้นฐานเตรียมพร้อมสำหรับฟีเจอร์ในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ (เช่น WDDM, Aero, DirectX 10) แต่ต้องแลกมาด้วยความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์รุ่นก่อน รวมถึงประสิทธิภาพที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่ที่ยังไม่เข้าที่นัก


พอมาถึง Windows 7 ในเชิงสถาปัตยกรรมมันไม่ต่างอะไรกับ Vista มากนัก เทคโนโลยีที่อยู่ข้างใต้จำนวนมากใช้ของที่ Vista วางเอาไว้ให้ ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรใหญ่ ส่วนที่พัฒนาเพิ่มคือปรับปรุงด้านประสิทธิภาพให้ลงตัว (WDDM 1.1, DirectX 11) แก้ไขส่วนติดต่อผู้ใช้ให้สวยงามใช้ง่าย (เช่น Taskbar, ปรับระดับของ UAC, Aero Peek) และเพิ่มฟีเจอร์ในระดับแอพพลิเคชันเสียมาก (เช่น Ribbon ใน Paint) ถือเป็นการต่อยอดจุดแข็งของ Vista และเติมเต็มในจุดอ่อนของ Vista ไปพร้อมๆ กัน เท่าที่ลองใช้งานมา Windows 7 มีเสถียรภาพสูงมาก ผมยังไม่เจอจอฟ้าและปัญหาด้านความปลอดภัยใดๆ (แต่ก็มีรายงานว่าบางคนเจอจอฟ้าเหมือนกัน)


กล่าวโดยสรุป เมื่อเทียบกับ Vista แล้ว Windows 7 ถือว่าปรับปรุงขึ้นในทุกๆ ด้าน เป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดี และถือเป็นวินโดวส์รุ่นที่ดีที่สุดในขณะนี้


เปรียบเทียบกับระบบปฏิบัติการคู่แข่ง


เทียบกับลินุกซ์ (ในที่นี้ใช้ Ubuntu) Windows 7 ดีกว่าอย่างชัดเจนในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่รองรับ (แม้จะยังไม่เท่า XP) เสถียรภาพและปลอดภัยใกล้เคียงกัน ส่วนความสวยงาม Windows 7 กินขาด (แม้ว่าผมจะเชียร์ลินุกซ์แต่ก็ต้องยอมรับความจริงข้อนี้ ประเด็นเรื่องลินุกซ์เดี๋ยวเรามาว่ากันอีกทีตอน Ubuntu 9.10 ออก)


เทียบกับแมค ต้องย้อนกลับไปสมัย XP ก่อนว่า Mac OS X ดีกว่า XP ทั้งในแง่เสถียรภาพ/ความปลอดภัย และหน้าตาลูกเล่น (เทคโนโลยีฐานของ Mac OS X ใหม่กว่า XP มาก) ส่วน Vista แม้ว่าจะยกเครื่องเทคโนโลยีฐานให้ใกล้เคียงกับ Mac OS X แล้ว กลับมีปัญหาด้านประสิทธิภาพและความเข้ากันได้อย่างแรง ส่วนหน้าตาถ้าว่ากันตามตรงก็ยังด้อยกว่า


พอมาเป็น Windows 7 หน้าตาและส่วนติดต่อผู้ใช้ถูกยกเครื่องใหม่ด้วย Taskbar/Start Menu รุ่นใหม่ ปัญหาด้านประสิทธิภาพถูกแก้ไขไปเกือบหมด ผมกล้าพูดได้เต็มปากว่า Windows 7 นั้นกลับมาเสมอกับ Mac OS X เรียบร้อยแล้ว (อาจดีกว่าด้วยซ้ำถ้าเราเอาประเด็นเรื่องฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่มีมากกว่ามาพิจารณา) จุดอ่อนที่ถูกแอปเปิลจิกกัดในโฆษณาชุด Get a Mac แทบไม่เหลืออะไรให้เล่นงานได้


แม้ว่าในรายละเอียดจะมีจุดที่วินโดวส์กับแมคยังผลัดกันแพ้ชนะอยู่บ้าง แต่กล่าวโดยสรุป Windows 7 ถือเป็นระบบปฏิบัติการที่ชาวพีซีสามารถใช้ได้อย่างภาคภูมิใจว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าแมคแล้ว


สรุป


ข้อดี • Taskbar และการจัดการหน้าต่างที่ยกเครื่องใหม่ ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นมาก

 • "สวย" เป็นวินโดวส์รุ่นแรกที่พูดได้เต็มปากว่ามันสวย ภาพพื้นหลังคุณภาพเยี่ยม ใช้แล้วไฮโซขึ้น 25%

 • Libraries เด็ดขาดมาก มันจะถูกใช้เยอะมากในเร็วๆ นี้

 • Windows Explorer ยังเป็นโปรแกรมจัดการไฟล์ที่ดีที่สุดในท้องตลาด

 • Search ทำงานได้รวดเร็วแม่นยำ

 • Win+P ปุ่มมหัศจรรย์ ฟีเจอร์เล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่

 • Windows Action Center เป็นพัฒนาการที่ดีต่อจาก Windows Security Center

 • ใช้สเปกเครื่องเท่า Vista ถ้าเทียบกับคอมที่ขายในปัจจุบันก็ถือว่าต่ำแล้วล่ะ

 • หาไดรเวอร์เก่งมาก ถ้าเครื่องสามารถต่อเน็ตได้ ก็นั่งเฉยๆ แทบไม่ต้องทำอะไร มันเจอเกือบหมด

 • Device Stage ควรจะทำมาตั้งนานแล้ว

 • HomeGroup อีกฟีเจอร์สำหรับเครือข่ายภายในบ้าน

 • UAC ไม่น่ารำคาญเหมือนก่อน

 • XPM ช่วยให้รันโปรแกรมที่ต้องใช้ XP ได้

 • ประสิทธิภาพพัฒนาขึ้นจาก Vista


ข้อเสีย • IE8 ยังเป็นจุดด้อยที่สุดของวินโดวส์อยู่ ควรใช้เบราว์เซอร์ตัวอื่นโดยพลัน

 • ยังมีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์บ้างเล็กน้อย ซอฟต์แวร์ดังๆ หลายตัวยังไม่รองรับ Windows 7 (แต่สถานการณ์จะดีขึ้นในเร็วๆ นี้)

 • ประสิทธิภาพยังแย่กว่า XP ไม่มีผลในการใช้งานสักเท่าไร แต่มีผลด้านความรู้สึกว่าใหม่กว่าทำไมยังแย่กว่า

 • Windows Live Essentials ต้องดาวน์โหลดแยก (หรือว่ามันเป็นข้อดี?)

 • Control Panel หาอะไรก็ไม่เจอ ยกเว้นจะพิมพ์ค้นหาเอา

 • อินเทอร์เฟซภาษาไทยยังแปลไม่ค่อยดี และมีบั๊กเกี่ยวกับภาษาไทยจำนวนหนึ่ง

 • HomeGroup ใช้ได้กับ Windows 7 ด้วยกันเท่านั้น

 • XPM มีเฉพาะรุ่นใหญ่เท่านั้น

 • มี edition เยอะมาก สับสนๆ


ฟันธง


หมายเหตุ: ผมเขียนบทความนี้ก่อนไมโครซอฟท์ประเทศไทยเปิดเผยราคาขายของ Windows 7


แยกกรณีตามนี้ • ถ้าซื้อคอมใหม่ที่แถม Windows 7 มาอยู่แล้วก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก Windows 7 ใช้ดีไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องกังวล (และมันไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่านี้แล้วล่ะ)

 • ถ้ามีคอมเก่าที่ใช้ Vista การอัพเกรดอาจไม่คุ้มเงินจริงๆ ในตอนนี้คงไม่จำเป็น แต่ในระยะอันไม่ไกลนัก ผมเชื่อว่าผู้ใช้ Vista จะต้องเปลี่ยนไปใช้ Windows 7 แน่นอน จะอัพตอนไหนคงขึ้นกับวิจารณญาณของแต่ละคนครับ

 • ถ้ามีคอมเก่าที่ใช้ XP มีประเด็นที่ต้องคิดเพิ่มคือฮาร์ดแวร์และไดรเวอร์ของอุปกรณ์ต่างๆ (Vista ไม่มีเพราะใช้ไดรเวอร์รุ่นเดียวกัน) การเปลี่ยนไปใช้ Windows 7 มีข้อดีในแง่เทคนิคหลายอย่าง (เช่น เสถียรภาพ ความปลอดภัย ฟีเจอร์ใหม่)

 • เรื่องการอัพเกรดที่ต้องเป็น clean install ลงโปรแกรมใหม่หมด ผมไม่นำมาพิจารณาเพราะควรลงใหม่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะอัพมาจาก XP/Vista/7 Beta/7 RC ก็ตาม

 • ถ้าคอมเก่ามากๆ แรมน้อยกว่า 1GB ก็ใช้ XP ดีแล้วครับ รอซื้อคอมใหม่ค่อยใช้ละกันนะ

 • ถ้าใช้แมคหรือลินุกซ์อยู่แล้วก็ควรใช้ต่อไปตามถนัด แม้ว่า Windows 7 จะดี แต่ก็ยังไม่ดีขนาดต้องย้ายค่าย

 • รุ่น Home Premium เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป 99% ของการใช้งานตามบ้าน ไม่ควรใช้ซอฟต์แวร์เกินตัว เลือกรุ่นที่เหมาะสำหรับตัวเองก็พอ

 • ถ้าไม่มีเหตุอันจำเป็นจริงๆ ควรเลือกรุ่น 64 บิตไปเลย ผมใช้มาเป็นเดือนๆ ไม่มีปัญหาใดๆ

 • ประเด็นสุดท้าย การทำซอฟต์แวร์นั้นยากลำบาก ลงทุนเป็นพันๆ ล้าน ไม่ควรละเมิดลิขสิทธิ์ อยากลองใช้เค้ามีรุ่น RC ให้โหลดมาทดสอบประกอบการตัดสินใจก่อนได้


อนาคตของวินโดวส์


ผมได้กล่าวถึงรายละเอียดของ Windows 7 ในฐานะผลิตภัณฑ์ไปเกือบหมดแล้ว แต่ในฐานะ "แพลตฟอร์ม" มีประเด็นที่อยากยกขึ้นมาเขียนถึงดังนี้ครับ • ไมโครซอฟท์ไม่น่าจะซ้ำรอยความผิดพลาดของ Vista ที่ออกช้ากว่า XP ถึง 5 ปี ในขณะที่จาก Vista มาเป็น Windows 7 ใช้เวลา 3 ปีเต็มเท่านั้น ผมคาดว่าวัฏจักรการออกวินโดวส์รุ่นถัดไปน่าจะคงตัวเลข 3 ปีไว้ดังเดิม (อาจน้อยกว่านิดหน่อยด้วยซ้ำ) แปลว่าเราน่าจะเห็นข่าวของ Windows 8 ประมาณปี 2011 และได้ใช้ตัวจริงกันใกล้ๆ ปี 2012

 • มีการคาดการณ์กันมากว่า Windows 7 น่าจะเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นสุดท้ายของไมโครซอฟท์ที่เป็น 32 บิต (Windows Server 2008 R2 เป็น 64 บิตล้วนเรียบร้อยแล้ว) ผมเห็นด้วยในประเด็นนี้

 • แม้ว่าประสิทธิภาพของ Windows 7 จะยังไม่ชนะ XP ก็ตาม แต่ผมเชื่อว่าตอนนี้ในทางเทคโนโลยี ไมโครซอฟท์เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว เดี๋ยวพอถึง Windows 7 SP1 หรือ SP2 ประสิทธิภาพคงดีขึ้นเรื่อยๆ และใน Windows 8 คงไม่เกิดสถานการณ์แบบ Vista อีก ตราบเทาที่ยังพัฒนาบนเทคโนโลยีของแพลตฟอร์ม Vista

 • ผมไม่คิดว่าไมโครซอฟท์จะนำระบบปฏิบัติการในห้องทดลองอย่าง Singularity หรือ Midori มาใช้ในเร็ววัน (โดยเฉพาะในสายตระกูลหลักของวินโดวส์ ถ้าใช้อาจแยกสายออกมาใหม่ คล้ายๆ กับ Windows NT)


หมายเหตุ


ประเด็น-ฟีเจอร์ที่ไม่ได้ทดสอบในการรีวิวครั้งนี้ • การอัพเกรดจาก Windows Vista

 • Windows Touch

 • DirectX 11, Direct 3D 11

 • การทำงานกับ SSD

 • Virtual Hard Disk (VHD)

 • BitLocker (ไม่ใช่ BitLocker to Go)

 • Windows Media Center

 • Windows DVD Maker

 • ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย เช่น DNSSEC, Firewall

 • ฟีเจอร์ด้านการจัดการ และเครือข่ายองค์กร เช่น VPN, domain joining, remote desktop, DirectAccess

 • การแบ็คอัพ และ System Restore

 • Windows PowerShell

 • Windows Mobility Center

 • Windows XP Mode (XPM)

 • XPS

 • เกม

 • การทดสอบประสิทธิภาพ

 • ซอฟต์แวร์บางตัวในชุด Windows Live Essential


ริวิวชุดนี้ได้รับการสนับสนุน Windows 7 รุ่น Ultimate จากไมโครซอฟท์ประเทศไทย แต่ไมโครซอฟท์ประเทศไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับมุมมองหรือคำวิจารณ์ต่างๆ (ผมเขียนฟรี 8 ตอน ว่าจะไปรวมเล่มขายเสียหน่อย มีใครสนใจบ้าง?)


เจอกันคราวหน้ากับรีวิวยาวๆ แบบนี้ในโอกาสอันสมควร ขอบคุณที่ติดตามครับ


i 'm sem


 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 2 สิงหาคม 2553 11:54:56 น.
Counter : 4211 Pageviews.  


iamsem
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"สุรา" ของเหลวที่ล้ำค่า
มีเพียงมันเท่านั้นที่ปลอบประโลม
ให้คนลืมเรื่องที่เขาไม่ควรคิดถึง
Friends' blogs
[Add iamsem's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.