เชิญอักษร
จุดเริ่มต้นในการอ่านนิยาย

พูดได้เต็มปากเคยค่ะว่า "เชิญอักษร" คือนักเรียนคนแรกที่ทำให้เราชอบอ่านนิยาย หนังสือของเชิญอักษรทุกเล่มที่เรามี อ่านไปเกิน 5 รอบทุกเล่มค่ะ (ไม่ได้โม้นะ จริงๆ)

เราพบกับกันครั้งแรกที่ร้านหมึกจีน สยามสแควร์เนื่องจากมาเรียนพิเศษแถวๆ นั้น และตามเพื่อนเข้ามาซื้อการ์ตูน (ซึ่งเพื่อนๆ ที่โรงเรียนส่วนใหญ่จะอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นกัน อ้อ!! ลืมบอกไป ตอนนั้นอยู่ประมาณ ม.2 ค่ะ

จริงๆ แล้วเราไม่ค่อยชอบอ่านการ์ตูนเท่าไหร่ ก็เลยเดินดูหนังสืออื่นๆ ไปเรื่อยๆ จนมาเห็นหนังสือของนักเขียนคนหนึ่งเข้า เค้ามีนามว่าเชิญอักษรนี่เอง

สะดุดตาตรงที่เป็นหนังสือนิยายที่มีขนาดเป็นตัวของตัวเอง ต่างจากสำนักพิมพ์อื่นๆ มาก เล่มเล็ก กะทัดรัด ราคาพอที่จะแบ่งเอาเงินค่าขนมมาซื้อไหว เหมาะกันนักอ่านนิยายมือสมัครเล่นอย่างเรามากเลย (ตอนนั้นคิดเอาเอง)
ก็เลยหยิบไปจ่ายตังและเอากลับไปนอนอ่านเล่นที่บ้านซะหนึ่งเรื่อง คือเรื่อง "ฟ้าสางที่กลางดง"

หนังจากอ่านไปเรื่อยๆ บอกได้คำเดียวเลยค่ะ ว่าอินกับนิยายของเชิญอักษรมากๆๆๆๆ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นนิยายรักโรแมนติก กุ๊กกิ๊กน่ารัก และตัวละครมักจะเป็นนักศึกษา ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของนักเรียนชั้นมัธยมอย่างเราเลย เพราะมันเป็นโลกที่เรายังไม่เคยได้เข้าไปทำความรู้จัก (ในเวลานั้น)

แต่ที่แปลกในยิ่งกว่าก็คือ ตอนที่อยู่ ม.3 เราก็ได้ค้นพบว่า เพื่อนๆ ของเราเกินครึ่งห้องก็เป็นแฟนนิยายของเชิญอักษรเหมือนกัน สำหรับคนที่ชอบอ่านนิยายหรือชอบทำอะไรก็ตาม พบว่าเพื่อน พี่ น้อง หรือคนสนิทมาชอบเหมือนเรา มาแบ่งปันประสบการณ์กับเราเนี่ย มันมีความสุขแค่ไหน

และจากนั้นเป็นต้นมา ร้านหมึกจีนก็จะได้เงินในกระเป๋าสตางก์ใบน้อยๆ ของเราเรื่อยมา ทุกครั้งที่มีหนังสือเล่มใหม่ของเชิญอักษร ส่วนหนังสือของเชิญอักษรที่เราชอบมากที่สุดก็คือ "นิราศกะป๋อหลอ" ค่ะ (อยากจะบอกว่าเรื่องนี้อ่านเกิน 10 รอบ) โอ้ย อ่านแล้วอยากมีแฟนเป็นวิศวกร จบจากอเมริกา นามว่าแป้งชะมัด และมีอีก 2 เรื่องที่ได้คะแนนรองลงมาคือ "สู่สายรุ้ง" และ "บัญญัติที่ไม่ครบ 10 ประการ" ค่ะ

และถึงแม้ว่าตอนนี้จะไม่ค่อยได้เห็นงานเขียนของเชิญอักษรแล้วก็ตาม แต่เราก็จะเป็นแฟนนิยายของเชิญอักษรตลอดไปค่ะ

ผลงานของเชิญอักษร (เท่าที่ได้ซื้อ + ได้อ่านค่ะ)
- นิราศกะป๋อหลอ
- บัญญัติที่ไม่ครบ 10 ประการ
- ฟ้าสางที่กลางดง
- ออร์
- มาลัยรจนา
- เมดอินแก่งกระจาน
- ปริศนาแห่งหัวใจ
- นัดพบที่พังงา
- กลางห้วย
- ข้าวหน้าลาน
- นกน้อยในลมหนาว
- กระเหรี่ยงยอดรัก
- มนต์รักมันสำปะหลัง (ใช่เปล่าหว่า!! อันนี้มะแน่ใจนัก รู้แต่ว่ามีมันสำปะหลังแน่นอน)
- ตะเกียงกลางทุ่ง
- มนต์อันดามัน
- สู่สายรุ้ง
- เพลงตะวัน
Create Date : 10 พฤษภาคม 2550
Last Update : 21 พฤษภาคม 2550 11:05:16 น.
Counter : 719 Pageviews.

13 comment
วรรณวรรธน์
ไหนๆ นิยายเรื่องล่าสุดที่อยู่ในมือก็เป็นของนักเขียนนามว่า "วรรณวรรธน์" ก็เลยจะมา update นิยายของวรรณวรรธน์เลยละกัน

จริงๆ แล้ว "วรรณวรรธน์" เนี่ย เป็นนักเขียนที่เราเพิ่งได้เริ่มอ่านในช่วงหลังๆ นี่เองและเรื่องที่อ่านเป็นเรื่องแรกคือ "บัลลังก์สายหมอก" เพราะเป็นหนังสือแนะนำในนิตยสารเล่มหนึ่ง (จำไม่ได้ว่าเล่มไหน) เค้าเขียนว่าเป็นนิยายรักท่ามกลางสายหมอกแห่งเทือกเขาหิมาลัย ประกอบกับช่วงนั้นกำลังอ่านหนังสือท่องเที่ยวเกี่ยวกับประเทศเนปาลอยู่พอดี เลยเกิดอาการอินกับประเทศแถบๆ เทือกเขาหิมาลัยซะงั้น พออ่านจบก็รู้สึกว่า สงสัยช่วงที่เขียนเรื่องนี้ คนเขียนกะลังอินกะเจ้าชายจิ๊กมี่ แห่งภูฏานอยู่แหงๆ (555)

จากนั้นก็เลยไปตามหานิยายของวรรณวรรธน์มาอ่านจนเกือบคาบแล้ว เรื่องล่าสุดที่อยู่ในมือคือเรื่อง "ทรายล้อมตะวัน" ได้มาจากงานสัปหาห์หนังสือแห่งชาติครั้งล่าสุด ยืนรอตั้งนานเพราะหนังสือขายดี (แต่ยังอ่านไม่จบค่ะ)

หลังจากอ่านมาทั้งหมด เราก็พบว่าชอบเรื่อง "จันทรา อุษาคเนย์" มากที่สุด โรแมนติก ซาบซึ่งมาก + ได้รู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์อีกต่างหาก และเรื่องที่ได้คะแนนสูสีกัน ก็คือเรื่อง "ฤกษ์สังหาร" อ่านแล้วอินมากๆ เพราะเป็นคนชอบดูดวงอยู่แล้ว แต่อ่านเรื่องนี้จบไม่กล้าดูดวงไปนานหลายเดือนเลยล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าทำไมก็ลองไปหาอ่านดูนะ

ไว้อ่านเรื่องทรายล้อมตะวันจบ จะเอามาเล่าให้ฟังนะ และจะรองานเขียนเรื่องต่อไปของวรรณวรรธน์ด้วยค่ะ

นวนิยายของวรรณวรรธน์ (เท่าที่รู้ และได้อ่าน)
- ฤกษ์สังหาร
- เส้นทรายสีเงา
- อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด
- จันทรา อุษาคเนย์
- บัลลังก์สายหมอก
- ทรายล้อมตะวันCreate Date : 08 พฤษภาคม 2550
Last Update : 10 กันยายน 2551 15:26:27 น.
Counter : 424 Pageviews.

7 comment
เกริ่น
เนื่องจากเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือนิยาย ก็เลยอยากจะนำเสนอสิ่งที่ต้วเองได้อ่านไปให้เพื่อนๆ ที่ชอบอ่านนิยายเหมือนๆ กันได้มาร่วมรับรู้ มาแบ่งปันประสบการณ์ความประทับใจจากนิยายเรื่องต่างๆ ที่เพื่อนๆ ชื่นชอบ ชื่นชม หรือไม่ชอบเลยก็ได้ เอามาแชร์กันนะคะ (เผื่อเรื่องไหนยังไม่ได้อ่าน จะได้ไปหามาอ่านบ้าง อิอิ)

หัวข้อที่จะเอามานำเสนอ จะแบ่งตามนามปากกาของนักเขียนละกันนะคะ จะได้ง่ายต่อการติดตาม และง่านต่อตัวคนเขียนเอง (555) เพราะจริงๆ แล้วเราก็อ่านนิยายของนักเขียนอยู่ไม่กี่คนเอง คือไม่ได้เป็นแฟนพันธ์แท้นิวนิยายไทย หรืออะไรทั้งสิ้น แต่ที่อ่านก็เพราะชอบสไตล์ของคนเขียนค่ะ ไว้จะเอามาเล่าให้ฟังละกัน ว่าอ่านอะไรไปแล้วมั้ง...Create Date : 08 พฤษภาคม 2550
Last Update : 8 พฤษภาคม 2550 11:27:06 น.
Counter : 192 Pageviews.

0 comment

iamnat
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]+ เป็นผู้หญิงธรรมดา ที่ตอนนี้ติดอยู่บนตึกสูงย่านสาทร
+ รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ (โดยเฉพาะนิยาย)
+ รักสัตว์ด้วยนะ (แต่ไม่รักเด็กอ่ะ)
+ ชอบดู Serie และ Reallity Show
http://i236.photobucket.com/albums/ff4/kukkai81/icons%20nember%20%202/furifuri2.gif