~เกาะร้าง ข้างบ้าน~
Group Blog
 
All Blogs
 

สปา สปา สปา ไปสปากันทำไม

คำว่าสปามีที่มาจากไหนเราก็ได้รู้กันไปแล้ว คราวนี้เราลองมาดูกันบ้างดีกว่าว่า สปา ที่ชอบไปกันเนี่ย (เราด้วย) ไปสปาแล้วได้อะไร

สปา ใน ประเทศไทย มีเปิดมากมายเหมือนดอกเห็ด (อ๊ะ! แต่เดี๋ยวนี้เห็ดธรรมชาติมันก็หายากนะ เอาเป็นเห็ดในฟาร์มละกัน) คนก็ชอบไปกันไม่น้อย เลือกกันแทบไม่ถูก แล้วที่ไป ไป กันเนี่ยมันได้อะไรมั่งละ มาดูกันดีกว่า..

1.Time to Relax : ไปแล้วความตึงเครียดต้องลดลง ไม่ใช่ยิ่งไปยิ่งเครียด (แต่บางทีเราเครียดนะ ตอนจ่ายตังค์)

2.Time to Reflect : สามารถในการจินตนาการย้อนกลับไปถึงสิ่งแวดล้อมที่มีความสุข บรรยากาศน่าทรงจำหรือตกอยู่ในภวังค์แห่งความเงียบสงบ (สงบดีจริงๆนะ แค่สปาเท้ายังจะหลับเลย ทำได้ไงเนี่ย)

3. Time to Revitalise : สามารถเติมพลังชีวิตจากธรรมชาติ กลับไปสู่บริบทของชีวิตไม่ ฟุ้งซ่าน ยอมรับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เข้าสู่หลักพุทธศาสนาที่ว่า"จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว" (อันนี้ยังไม่ถึงขั้น กายเป็นนายตลอด)

4. Time to Rejoice : ได้ความสดชื่นเบิกบานหมายรวมถึงต้องรับรู้ เริ่มตั้งแต่รูป-สถานที่ที่ไป, กลิ่น-กลิ่นดอกไม้หอมหรืออโรมา, เสียง-ดนตรีไพเราะอ่อนโยนขัดเกลาจิตใจ, สำเนียง-การพูดจาการบริการที่ดีจากบุคลากร สัมผัส-สัมผัสถึงการนวดอย่างถูกวิธี (อันนี้ชอบมาก เป็นพวกยึดติดกับรูป รส กลิ่น เสียง)

ใครที่เคยไปใช้บริการสปาแล้วได้รับสิ่งเหล่านี้กลับมาถือว่าคุณเป็นผู้บริโภคที่ไม่ขาดทุน ไม่ทราบว่าคนอื่นๆ จะเป็นยังไงกันบ้าง แต่โดยรวมเราก็โอเคนะ ตอนนี้กำลังเล็งที่เพิ่งเปิดใหม่แถวทางด่วนรามอินทรา ว่างๆ ว่าจะแวะไป
ข้อมูล: thailabonline.com
ภาพ: zensalaspa.com
 

Create Date : 21 กันยายน 2550    
Last Update : 21 กันยายน 2550 11:20:22 น.
Counter : 226 Pageviews.  

สปา สปา สปา...คำว่า...สปามาจาก....

สปา (Spa) คือ น้ำแร่ และน้ำพุร้อน จากบ่อน้ำแร่ดั้งเดิม (Onzen หรือบ่อน้ำแร่ของญี่ปุ่นก็เป็นสปาเหมือนกัน แต่เป็นสปาแบบเอเชีย)

ต้นกำเนิดของคำว่าสปา มาจากชื่อเมืองเล็กๆ ในประเทศเบลเยียม ที่มีบ่อน้ำร้อน บ่อนกาสิโน ซึ่งชาวยุโรปนิยมไปพักผ่อนกันมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 แล้ว

คนที่ไปต้องเป็นคนระดับนายทหารชั้นสูงผู้ดีชั้นสูงเท่านั้น ในช่วงนั้น สปา หมายถึงไปแช่น้ำพุร้อน เพราะที่เมืองสปามีอากาศหนาว จึงมักเรียกติดปากว่าไปสปา นั่นเอง

ข้อมูลจาก นายแพทย์ธานินทร์ สนธิรักษ์ นายแพทย์ 8 สำนักพัฒนาวิชาการแพทย์ กรมการแพทย์ ศึกษา

ไว้คราวหน้าเจอเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับสปาจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะ ชักอยากไปบ้างแล้วสิเนี่ย
 

Create Date : 14 กันยายน 2550    
Last Update : 14 กันยายน 2550 18:07:12 น.
Counter : 148 Pageviews.  


chibikirua
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Zensala Spa สปาสงบ สยบความวุ่นวาย
Google
Friends' blogs
[Add chibikirua's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.