Group Blog
 
All Blogs
 

Batman Begins กับ Microwave

Batman Begins ได้กลายเป็นภาคที่ใครบางคนชอบมากที่สุด เพราะเปี่ยมไปด้วยอารมณ์แบบดราม่าและแฝงไปด้วยจิตวิทยา เป็นการเล่าที่มาของซูเปอร์ฮีโร่มนุษย์ค้างคาวได้อย่างน่าติดตาม เนื้อหาของเรื่องนี้มีส่วนหนึ่งที่พูดถึงนักวิทยาศาสตร์และความรู้ทางวิทยาศาสตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ พอให้คนที่ชอบเรื่องราวเหล่านี้ได้ตื่นเต้นที่หนังได้พูดถึงทฤษฎีที่เราเคยได้เรียน ได้รู้จัก หรือทำงานในสาขานั้น ๆ วันนี้จะพูดถึงเนื้อหาวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Microwave
ใน Batman Begins Microwave ได้กลายเป็นตัวละครเอกตัวหนึ่งซึ่งปรากฏในช่วงไคลแมกซ์ของหนัง เราลองมาดูกันว่า Microwave คืออะไร
Microwave เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งมี ความยาวคลื่นระหว่าง 1 มิลลิเมตรถึง 30 เซนติเมตร ย่านความถี่จะอยู่ระหว่าง คลื่นอินฟาเรด (Infrared Waves) กับ คลื่นวิทยุ (Radio Waves) ซึ่งเราสามารถสร้างคลื่นชนิดนี้ได้โดย หลอดอิเล็กตรอน หรือ electron tubes ยกตัวอย่างเช่น klystron and the magnetron เอาเป็นว่ามันถูกสร้างโดยเครื่องมือชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถเป็นแหล่งกำเนิดคลื่นในย่านความถี่นี้พอดี คลื่นนี้มีพลังไม่มากไม่น้อย อย่างที่บอกคือ มากกว่าคลื่นวิทยุ แต่ก็น้อยกว่าคลื่นความร้อน หลักการทำงานคือ เจ้าคลื่นนี้จะไปทำให้โมเลกุลที่มีขั้วเกิดการหมุนเนื่องจากแรงกระทำของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โมเลกุลที่มีขั้วคือ โมเลกุล ที่มีอิเล็กตรอนไปกระจุกอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้เกิดความขั้วไฟฟ้าในโมเลกุล ดังนั้นเมื่อคลื่น Microwave เดินทางผ่านโมเลกุลเหล่านั้น ขั้วบวกและลบของโมเลกุลจะถูกแรงผลักจากคลื่นแม่เหล็กทำให้โมเลกุลหมุนและสั่นสะเทือน จนไปชนโมเลกุลข้างเคียงจนเกิดการเสียดสี และก่อให้เกิดความร้อน
ดังนั้นโมเลกุลที่ไม่มีขั้วและโมเลกุลที่ไม่ได้อยู่ติดกันเช่น พวกก๊าซจะไม่ถูกทำให้ร้อนด้วย Microwave
ส่วนโมเลกุลที่มีขั้วนั้นมีมากมาย แต่ที่รู้จักกันมากที่สุดคือ โมเลกุลของน้ำนั่นเอง
ดังนั้น Microwave จะทำงานได้ดีกับอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ
สำหรับสิ่งมีชีวิต อย่างที่เรียนกันมาตั้งแต่ ประถม ว่าประกอบขึ้นมาด้วยเซลล์ และเซลล์ก็ประกอบด้วยน้ำซะเป็นส่วนมาก ย่อมถูกทำให้ร้อนได้ด้วย Microwave ดังนั้น หากเราอบโปรตีนอย่างเช่น เนื้อไก่ ในเตาอบ Microwave อีกไม่กี่นาทีน้ำในเซลล์ก็จะถูกทำให้ร้อนจนทำให้โปรตีนเปลี่ยนสภาพ กลายเป็นเนื้อไก่สุก และเราก็จะได้ไก่อบอันแสนอร่อย
เอ๋า...เริ่มต้นจากค้างคาว ดันไปจบที่ไก่ซะงั้น
 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 7 กรกฎาคม 2548 20:31:13 น.
Counter : 121 Pageviews.  


Atomic_bomb
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Atomic_bomb's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.