Border Collie อีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่น่าเลี้ยง

วันนี้ผมอยากจะแนะนำสุนัขสายพันธุ์ Border Collie ซึ่งผมได้รู้จักเข้ากับสายพันธุ์นี้โดยบังเอิญ และได้เลี้ยง นับจากวันนั้นถึงวันนี้ ผมเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้รวมได้ 6 ปีแล้ว

Border Collie อ่านเป็นภาษาไทยได้ว่า "บอร์เดอร์ คอลลี่" หลายคนที่ชอบเลี้ยงสุนัข อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ แต่อาจจะคุ้นหูกับคำว่า "คอลลี่" ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของใครต่อหลายคน เพราะโด่งดังมาจากหนังเรื่อง "Lassie เพื่อนรัก"

ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า อ้าวว ..! แล้วเจ้าบอร์เดอร์ คอลลี่ มันไปเกี่ยวอะไรกับเจ้าคอลลี่ล่ะ !? สนใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมครับ ทีนี้เราลองมาดูประวัติของเจ้าบอร์เดอร์ คอลลี่กัน

ประวัติ Border Collie

ต้นกำเนิดของ Border Collie มาจาก Scotland เฉกเช่นเดียวกับคอลลี่สายพันธุ์อื่นๆ ลักษณะพิเศษของเจ้าบอร์เดอร์ คอลลี่คือ สามารถทำงานได้อย่างเงียบเชียบ นุ่มนวล โดยปกติแล้วสุนัขสายพันธ์นี้มักจะคืบคลาน หัวและหางอยู่ในระดับพื้นดิน ใช้สายตาจ้องมองฝูงสัตว์ หากได้รับคำสั่งจากเจ้านาย จากลักษณะดังกล่าวนี้เอง จึงมีการคาดการณ์กันว่า บอร์เดอร์ คอลลี่ น่าจะเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง คอลลี่ กับ เซตเตอร์ หรือ พอยเตอร์ หรือ สเปเนี่ยน โดยเจ้าบอร์เดอร์ คอลลี่นี้มักถูกเลี้ยงเพื่อใช้ต้อนแกะ สามารถพบเห็นได้มากบริเวณชายแดนระหว่างประเทศอังกฤษ-สก็อตแลนด์ จนนำไปสู่ชื่อ Border Collie เนื่องจากคำว่า Border แปลว่า "ชายแดน" นี่เอง

หลังจากรู้จักโปร์ไฟล์เจ้าบอร์เดอร์ คอลลี่ไปแล้ว ทีนี้มาดูรูปร่างหน้าตากันบ้าง ว่าน่ารัก หรือเปล่าา >.<

พอเห็นรูปร่างหน้าตาแล้ว ทีนี้มาลองศึกษานิสัยกันไหม

บอร์เดอร์ คอลลี่โดยพื้นฐานจะร่าเริง ว่องไว แข็งแรง และฉลาดมาก มันมักจะตื่นตัว และพร้อมที่จะได้ทำงานอยู่เสมอเมื่อได้รับคำสั่ง โดยปัจจุบัน บอร์เดอร์ คอลลี่เริ่มถูกนำมาเลี้ยงในครอบครัวมากขึ้น เพราะลักษณะขี้เล่นนี่เอง แต่ส่วนมากก็ยังถูกเลี้ยงในฟาร์มอยู่ เพราะบอร์เดอร์ คอลลี่มีนิสัยจากเก็บของเป็นที่ ดังนั้นจึงถูกนำมาใช้ในการต้อนแกะ โดยเราจะสามารถหาดูหนังเกี่ยวกับการต้อนแกะของ Border Collie ได้จาก Babe: Pig in the city

ขนาดโดยประมาณ

ส่วนสูง 46 - 54 cm

น้ำหนัก 14 - 20 kg

(ที่มา:: //student.nu.ac.th/dogdog)

นอกจากนี้เจ้า Border Collie ยังมีลักษณะพิเศษอื่นๆ ดังนี้ (จาก Dogazine)

หากมีคนถามว่า สุนัขพันธุ์ใดที่ฉลาดที่สุดในโลก เมื่อเข้าไปค้นหาคำตอบ ไม่ว่าจะหนังสือเล่มไหน หรือเว็บไซต์ เว็บใด คำตอบก็มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น นั่นคือ Border Collie และเราจะพาไปทำความรู้จักกับสุดยอดน้องหมาไอคิวสูงพันธุ์นี้กัน

หากมีคนถามว่า สุนัขพันธุ์ใดที่ฉลาดที่สุดในโลก เมื่อเข้าไปค้นหาคำตอบ ไม่ว่าจะหนังสือเล่มไหน หรือเว็บไซต์ เว็บใด คำตอบก็มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น นั่นคือ Border Collie และเราจะพาไปทำความรู้จักกับสุดยอดน้องหมาไอคิวสูงพันธุ์นี้กัน

1. เมื่อก่อนนั้น สุนัขพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี ถูกเรียกขานว่า "สกอต ชีพด็อก" มันถูกใช้ต้อนฝูงแกtมานาน โดยเฉพาะบริเวณชายแดนระหว่างประเทศอังกฤษกับสกอตแลนด์ จนเป็นที่มาของชื่อ "บอร์เดอร์ คอลลี"


2. บอร์เดอร์ คอลลี เป็นสุนัขเลี้ยงแกะที่มีความสามารถมาก มันทำงานได้อย่างเงียบเชียบ นุ่มนาล โดยมักจะคืบคลานเรี่ยอยู่ระดับพื้นดิน แล้วใช้สายตาจ้องมองฝูงสัตว์ และพร้อมจะกระโจนไล่ต้อนฝูงสัตว์หากได้รับคำสั่งจากเจ้านาย จากลักษณะดังกล่าวนี้เอง ทำให้มีการตั้งข้อสงสัยว่า บอร์เดอร์ คอลลี น่าจะเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง คอลลี กับเซตเตอร์, พอยต์เตอร์ สเปเนียล

3. ด้วยลักษณะนิสัยที่มีความตื่นตัวสูง สงบนิ่ง ไม่ก้าวร้าว ฝึกง่าย สามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วมาก ฉลาด สามารถแยกแยะเสียงนกหวีดที่แตกต่างกันมากกว่า 50 เสียง อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่มีความอดทนเป็นเลิศ ไม่เหนื่อยง่าย บอร์เดอร์ คอลลี่ จึงถูกฝึกให้เป็นสุนัขต้อนแกะ, สุนัขโชว์ต่าง ๆ , สุนัขช่วยเหลือ, สุนัขค้นหาวัตถุระเบิด, สุนัขบำบัด และสุนัขนำทางคนตาบอดอีกด้วย

4. เมื่อบอร์เดอร์ คอลลีถูกนำมาเลี้ยงเป็นสุนัขบ้านก็สามารถฝึกเพื่อให้แข่งขันกีฬาที่เกี่ยวกับสุนัขได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น การแข่งขันความสามารถพิเศษ, การเชื่อฟังคำสั่ง, การเล่นจานร่อน หรือแม้กระทั่ง Dog Dancing

5. ในหนังสือยอดนิยม "The Intelligence of Dogs" มีการบันทึกไว้ว่า จากการทดสอบความสามารถสุนัขกว่า 200 คำสั่ง ในจำนวนสุนัขทั้งหมด 110 สายพันธุ์ บอร์เดอร์ คอลลี เป็นสุนัขที่มีไอคิวสูงที่สุดในโลก

6. บอร์เดอร์ คอลลี เป็นสุนัขที่ว่องไว ตื่นตัว โต้ตอบได้รวดเร็ว มันมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะไล่กวดสิ่งต่าง ๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย จึงถูกชี้แนะให้ปลดปล่อยพลังนี้ในทางที่ถูกที่ควร เช่น พาไปออกกำลังกายเป็นประจำ ชวนให้เล่นเกมกับของเล่น

7. บอร์เดอร์ คอลลี เป็นน้องหมาชอบทำงาน ถ้าหากไม่มีอะไรให้ทำจะรู้สึกไม่มีความสุข ยิ่งถ้าหากถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจหงุดหงิดทำลายข้าวของได้ ดังนั้น หากจะเลี้ยงน้องหมาฉลาด ๆ อย่าง บอร์เดอร์ คอลลี ก็จะต้องเข้าใจนิสัยของเขาด้วยว่า คอลลีนั้น ชอบอยู่กับคน ชอบคำชมเชย และต้องการการออกกำลังกายอย่างมาก หากคุณไม่มีเวลา ไม่ชอบฝึกสุนัข และไม่มีที่สำหรับพาเขาไปออกกำลังกาย ก็ไม่ควรเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้

8. บอร์เดอร์ คอลลี เป็นน้องหมาที่จงรักภักดี ขี้อ้อน เข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี แต่อาจไล่กวดหรืองับเมื่อเล่นด้วยกัน เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี แต่ก็อาจไล่กวดเช่นกัน เข้ากับคนแปลกหน้า หรือ สุนัขที่ไม่คุ้นเคยได้ดี ถ้าถูกฝึกให้เข้าสังคมบ่อย ๆ

9. บอร์เดอร์ คอลลี เหมาะกับครอบครัวที่กระฉับกระเฉง มีความรักล้นเหลือให้กับสุนัข มีเวลาพอจะทำกิจกรรมร่วมกับสุนัข มีพลังงานพอที่จะพาเขาไปออกกำลังกาย ฝึกและชี้นำให้เขาหันไปปลดปล่อยความต้องการแรงกล้าที่จะไล่กวดสิ่งต่าง ๆ ไปกับเกมและการเล่นแทน

10. เนื่องจาก บอร์เดอร์ คอลลี มีนิสัยชอบไล่กวดสิ่งต่าง ๆ ดังนั้น จึงอาจสร้างปัญหาให้กับเจ้าของได้ หากพาเขาออกนอกบ้านโดยปราศจากสายจูง และเขาอาจจะแสดงความก้าวร้าวเมื่อพบคนแปลกหน้า ถ้าไม่ได้ถูกฝึกให้เข้าสังคมอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นสุนัขบางตัวยังเป็นโรคตื่นกลัวเสียงต่าง ๆ ด้วย

ท้ายนี้ อยากจะขอแนะนำว่า ผู้ที่สนใจเลี้ยงสุนัข ควรศึกษาลักษณะนิสัยของสุนัขที่อยากเลี้ยงให้ดีก่อนที่จะซื้อ ไม่อย่างนั้นอาจจะก่อให้เกิดความรู้สึกไม่ดีต่อทั้ง 2 ฝ่ายได้ เฉกเช่น บอร์เดอร์ คอลลี่นั้นชอบซุกซน มีพลังในการเล่นทั้งวัน โดยนิสัยเขาจะมีลักษณะเป็นเด็กอย่างนี้จนถึงอายุ 14 ปี นอกจากนี้ยังต้องการความรักจากเจ้าของมาก ดังนั้นเจ้าของควรจะมีเวลา หรือเจ้าของเป็นคนขี้เหงาก็ได้
Create Date : 09 เมษายน 2555
Last Update : 9 เมษายน 2555 7:23:17 น.
Counter : 9990 Pageviews.

5 comment

iAblazel
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]