~ !!! <<< I-Love Moviez : Blog ของคนรักหนัง >>> !!! ~
สัพเพเหระ ~ หนังดีดีไม่เข้าไทย เอาหนังบ้าอะไร(ไม่รู้)มาเข้าจัง !!
สืบเนื่องจากกระแส หนังเรื่อง แสงศตวรรษ VS. กระทรวงวัฒนธรรม ที่กลายเป็น Talk Of The Town บนเว็บบอร์ดภาพยนตร์ทั่วประเทศขณะนี้ เลยอยากจะเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับการนำหนังเข้าฉายสักหน่อย ถือเป็นการระบายไปในตัว

หนังทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาฉายในประเทศไทยบ้านเรา ล้วนแล้วแต่ต้องผ่านสายตาของคณะกรรมการ(หัวคร่ำครึ)ผู้พิจารณาหนังในการให้สิทธิ์ว่าเรื่องไหนได้ฉายหรือไม่ได้ฉาย แม้กระทั่งหนังเรื่องนั้นได้สิทธิ์ให้ฉายแล้ว กลับต้องไปเข้าห้องเซ็นเซอร์ของพวกคณะกรรมการเซ็นเซ่อ(หัวคร่ำครึกว่า)แห่งประเทศไทย เพื่อตัดส่วนที่ไม่เป็นมงคลต่อชีวิตพวกเขาออกไปซะให้สิ้นซาก ฮ่าๆ คนตาดำๆ ที่เสียตังค์อย่าเราไปดู (ไม่ได้ดูฟรีเหมือนพวกเขา) บางทีก็ต้องเจอกับอรรถรสหนังที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปตามใจพวกเขากันบ้าง เพราะบางทีหมอกม่านแห่งศีลธรรม , หรือคำเตือนเพื่อชาวพุทธ ก็จะขึ้นมาให้เราพบเห็นในหนังบางเรื่อง ขณะที่เรากำลังควักป็อปคอร์นและกำลังอินในการดูหนังเหล่านั้นอยู่

ทีนี้ไอ้เราก็งงสิครับท่าน ในการเลือกให้หนังแต่ละเรื่องเข้ามาเข้าฉายในโรงสุดแสนจะหรูหราพัฒนาตามยุคและสมัยในช่วงเวลานี้ ว่าเรื่องไหนควรได้เข้ามา หรือไม่เข้ามา บางเรื่องก็เกือบจะได้เข้าแต่ถูกถอดกันซะดื้อๆ (อันนี้เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากค่ายที่นำมาฉาย หรือค่ายที่เป็นผู้ซื้อมา ไม่นำมาเข้าฉายเอง) บางเรื่องเป็นหนังดีมากๆ ที่แบบว่ากวาดรางวัลมาแล้ว ทั่วทุกมุมโลก คนไทย นานน๊านนน จะได้ดูหนังอะไรแบบนี้ เพราะโดนค่ายหนังต่างๆ ที่หวังจะตีตลาด ปล่อยหนังที่แบบว่าไม่เจริญกับต่อมสมองและซีลีบรัม มาให้บริโภคซะเหลือเกิน

เราจะเห็นว่าหนังดีดีหลายเรื่องตั้งแต่ต้นปีที่มีคิวเข้าฉายในไทย ส่วนใหญ่โดนถอดออกหมด อันนี้อย่างที่บอก บางเรื่องไม่ผ่าน กบว. , บางเรื่องค่ายหนังผู้เป็นเจ้าของ หรือผู้ที่ซื้อมา ไม่นำเข้าฉายเอง

ตัวอย่างหนังที่ไม่ผ่าน กบว. ในการเข้าฉายคือ

Apocalypto , Little Children (เคยมีปัญหากับ กบว. ในช่วงแรกที่หนังจะเข้าฉาย จนมาตกลงกันได้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเข้าฉายในโรงได้) , Half Nelson , Grindhouse (เหตุผลเหมือนกับเรื่อง Little Children) , Disturbia (เนื้อหาส่วนหนึ่งในเรื่องนี้นำเสนอลักษณะของ "เยาวชน" ในทางที่ผิด ไม่เหมาะแก่การเผยแพร่ในที่สาธารณะ!!!) , Knocked Up , Superbad

--> (ในขณะเดียวกันเราจะเห็นได้ว่า หนังดีดี !!และส่งเสริมเยาวชนมากมาย อย่าง Turistas , Feast , Primeval , The Hitcher , Epic Movie นั้นได้เข้ามาฉายแบบไม่มีปัญหาใดใด)


ส่วนจำพวกหนังที่ค่ายหนังไม่นำออกฉายเองก็มี


Flags Of Our Fathers , Letters From Iwo Jima , Zodiac , Freedom Writers , Catch And Release , Day Watch , Notes On A Scandal , Reign Over Me , No Reservations , The Seeker : Dark Is Rising และอื่นๆอีกมากมาย อันนี้เหตุผลส่วนใหญ่ของค่ายเลยคือการตลาด

**การที่หนังจะออกฉายได้ในแต่ละเรื่องนั้นต้องทำการโปรโมตทางสื่อ โดยจะเสียค่าอะไรต่อมิอะไรไม่ใช่น้อยๆ หากทางค่ายคิดว่าโปรโมตไปแล้ว จะไม่คุ้มกับเงินที่ได้รับกลับมา ทางค่ายก็มีสิทธิ์ที่จะไม่นำหนังเหล่านั้นเข้าฉาย โดยหากแต่นำไปลงรูปแบบแผ่น Vcd / Dvd จำหน่ายจะดีกว่า**ตอนนี้ก็มีกระแสออกมาอีกว่าหนังที่ใครคนรอคอย (รวมทั้งตัวผม อิอิ) ก็อาจจะไม่เข้าฉายด้วยเหตุผลทั้งอาจจะไม่ผ่าน กบว. หรืออาจะเป็นเพราะที่ตัวค่ายผู้ซื้อ อย่าง Saw IV (ค่อนข้างแน่แล้วว่าอดดูในโรง T^T) , Halloween (ภาครีเมคใหม่โดย Rob Zombie ทั้งๆที่ก่อนหน้า Bvi เป็นผู้จัดจำหน่ายในบ้านเรา ยืนยันว่าหนังจะเข้าแน่ในวันฮัลโลวีนของบ้านเรา) , The Assassination Of Jesse James By Coward Robert Ford (มีแววว่าจะถูกค่ายหนังเองถอดออก เพราะไร้กระแส) , Nancy Drew (มาวางโปรแกรมหลอกฉายในบ้านเราแต่ไม่ได้เข้าหรอก)


เสียดายหนังหลายเรื่องเหมือนกัน ทั้งที่ถูกถอดไปแล้วและกำลังจะ ... ด้วยเป็นคนหนึ่งที่สังเกตแวดวงภาพยนตร์มาตลอดช่วงระยะเวลา 4 - 5 ปีข้างหลังนี้ว่า เราเริ่มจะได้ดูหนังในโรงดีดีน้อยลง ในช่วงแรกๆ หนังที่ได้รางวัลจะกรูทัพ กันเข้ามาฉายในบ้านเราจนบางทีโรงแน่นไปหมด ช่วงเวลานั้นผมชอบมากๆ แม้จะเข้าแบบไม่กี่โรงก็เถอะ แต่ช่วงนี้ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีหนังดีดีให้ดูสักเท่าไหร่ ลำพังพี่ "ไทย" เราเอง ก็ขยันผลิตแต่หนัง .... - - " ที่ไม่ค่อยจะสร้างความประทับใจให้ซะเลย ออกมามากมายอยู่แล้ว (พระนครฟ....ต้นตำรับเลยนะเนี่ยะ)

งานนี้ใครรอดูเรื่องไหน ทำได้ทางเดียว คือ ลุ้น ลุ้น ลุ้น ใช่สิ เพราะเราเข้าไปบังคับเขา(เหล่านั้น?) ให้เอาหนังเรื่องที่เราอยากดู เข้าฉายไม่ได้หรอก ทำได้อย่างเดียวคือ นั่งรอ ... ไปก่อน (ว๊าก อยากดู Saw 4 ใจจะขาดแล้ววว)

งานนี้ หวังว่าคงไม่ต้องถามกันนะว่า ทำไมคนไทยถึงอุดหนุนแต่แผ่นผี ซีดีเถื่อน และ Bit หึๆ คำตอบคงรู้กันอยู่แก่ใจอยู่แล้ว บางคนพอหนังออกทางฝั่งเมกา ก็อยากจะดูบ้านเราเร็วๆ เพราะกระแสมันมาแรง แต่ดันมาโดนถอด โดนเซ็น แถมเลื่อนไปไกล ใครมันจะไปรอ ล้าหลังตายกันพอดี คุยกับใครไม่รู้เรื่อง ... งานนี้ Bit จงเจริญลูกเดียวครับพี่ เหอๆ

พูดไปก็เท่านั้นถือว่าเป็นการระบายแล้วกัน
ปีหน้ามาดูกันใหม่ว่า จะมีเรื่องอะไรที่จะเข้าสู่วงจร....นี้อีก 555+
Create Date : 17 ตุลาคม 2550
Last Update : 17 ตุลาคม 2550 20:06:11 น. 9 comments
Counter : 731 Pageviews.

 


โดย: กระพรวนน้อยเสียงใส วันที่: 17 ตุลาคม 2550 เวลา:22:14:42 น.  

 
หวังว่าAtonementจะได้เข้าฉายนะ...มีคำหยาบแค่คำเดียวเอ๊ง~!! (เป็นคำที่อยากอ่านบนจอหย่ายๆ ซะด้วยจิ )


โดย: zoe IP: 203.156.32.43 วันที่: 17 ตุลาคม 2550 เวลา:22:40:25 น.  

 
อยากดูซอว์4เหมือนกัน ว่าแต่ภาค3ยังมะได้ดูเลยอ่า อิอิ
แอบรำคาญกะ กบว เมืองไทยอย่างแรง อะไรๆก้อไม่ได้ เซ็งเจล คร่ำครึจิงๆ
คิดว่าคนดูเค้าจะไม่มีปัญญาคิดแยกแยะว่าอะไรควรหรือไม่ควรรึไง
พูดแล้วเด๋วของขึ้น ฮึ่มๆๆ


โดย: cafedelux IP: 117.47.58.24 วันที่: 18 ตุลาคม 2550 เวลา:3:30:03 น.  

 
รอดู Apocalypto กับ Zodiac หนังของพระเอกคนโปรดทั้ง 2 ในโรง สุดท้ายก็รอเก้อ เซงมากๆเลย นี่ไม่รู้ Redention จะได้เข้าโรงไหม เพราะเคยดูโปรแกรมหนังมันไม่มี ตอนนี้เลยเลิกหวังแล้ว เซงเหมือนกันที่หนังที่อยากดูไม่เข้าโรง


โดย: เกาเหลาใส่เส้น วันที่: 18 ตุลาคม 2550 เวลา:8:10:06 น.  

 
ไม่มีความเห็น
แต่ข้อมูลเยอะจริงๆ นะท่านผู้รู้
ต้องลุ้นกันอีกทีนะครับ ผมด้วยเเหละ
ให้มีหนังดีๆ เข้าที่บ้านเรา

ยังมีคนนับเเสนรอ เหมือนกัน


โดย: haro_haro วันที่: 18 ตุลาคม 2550 เวลา:15:42:28 น.  

 
มายกมือเห็นด้วยด้วยคน
ปีนี้ หนังที่รอดู ไม่ได้ฉายในโรงเยอะมากมาย
ส่วนหนังที่มาฉายบางเรื่อง ก็ เอิ่ม.... ฉายเพื่อ....
เซ็งสุดก็เรื่อง disturbia นี่ล่ะ เพิ่งจะมารู้เหตุผลจากพี่ x นะเนี่ย ฮาได้อีก
ถึงแม้ว่าสุดท้าย เรา(อาจจะ) ได้ดูจากแผ่น ทั้งของแท้ บางคนก็ต้องพึ่งแผ่นผีถ้ารอไม่ไหว แหะๆ
แต่ก็นะ
ภาพยนตร์อ่ะ ฉายแล้วให้คนดูในโรงภาพยนตร์จะดีกว่า

ก่อนจากกัน ขอยืนไว้อาลัยให้ กบว.Thailand
อิอิ


โดย: LuV_ChiNcHan ^+^ IP: 125.26.67.0 วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:1:40:32 น.  

 
The Assassination Of Jesse James By Coward Robert Ford อดดูแล้วแน่เลย


โดย: RNA IP: 125.25.76.205 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:16:30:33 น.  

 
ทำไมผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเรา
จะเลิกดูถูกเยาวชนและประชาชนสักที
ทำไมชอบคิดแทนคนอื่นแล้วบอกว่า
ที่ทำไปเพื่อวัฒนะธรรมอันดีของบ้านเรา
น่าเบื่ออออออออ


โดย: movie is mine IP: 210.246.80.201 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:16:40:23 น.  

 
อย่าดู saw 4 โครดเลยยยยยยยยย


โดย: แฟร้ง IP: 58.9.88.134 วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:14:00:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

~ หล่อ..ลาก..ไส้ ~
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หล่อลากไส้นายหน้าหนัง

WELCOME HERE !!

!! <<อย่าลืม Add BLOG ผมด้วยเน้อ อิอิ >> !!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ~ หล่อ..ลาก..ไส้ ~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.