นั่งรถไฟเที่ยว Douro Valley ชมแม่น้ำ ขุนเขา หนึ่งในมรดกโลก I


ขอเปิดตัวตอนนี้ด้วยวีดีโอจากยูทูปที่ไอบินหลาเคยเปิดดูตอนหาข้อมูลเดินทางทริปนี้ ยืนยันได้ว่าถ้าใครไปเที่ยวแล้วจะประทับใจมากกว่านั่งดูจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นไหนๆ ....ส่วนเสียงเพลงคงต้องพกพาหาฟังกันเองตอนนั่งรถไฟ


ไอบินหลาได้ยินชื่อความสวยงามของแม่น้ำดูโรจากกลุ่มนักเดินเรือสินค้าในของยุโรปหรือ inland ship มานานแล้ว และอยากไปเยี่ยมเยียนดูสักครั้ง


ที่นี่เพิ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเท่ียวเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว และเพิ่งบูมในช่วง2-3 ปีนี้เองแม่น้ำดูโรมีต้นกำเนิดทางตอนเหนือของประเทศสเปน เลาะเลี้ยวผ่านขุนเขาน้อยใหญ่เรื่อยมา และไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติกใกล้เมืองปอร์โต หรือ Oporto ประเทศโปรตุเกส แม่น้ำสายนี้นำความอุดมสมบูรณ์ให้กับหุบเขาดูโรและเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับพืชเศรษฐกิจของที่นี่มาหลายร้อยปีทั้งไร่องุ่น สวนผลไม้และโอลีฟ ถึงแม้ที่นี่จะมีอุณหภูมิค่อนข้างสูงในช่วงฤดูร้อนแต่ก็เย็นสบายด้วยไอเย็นจากลำน้ำน้อยใหญ่ ด้วยความลงตัวของธรรมชาติ บวกกับไร่องุ่นหรือที่เรียกกันว่า quintas เรียงรายบนขุนเขา ทำให้ภูมิทัศน์แถบนี้มีมนต์เสน่ห์เฉพาะตัวและขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกกับทางยูเนสโกหลังสเปนเลิกการค้าขายไวน์กับประเทศอังกฤษที่นี่กลายเป็นแหล่งไวน์สำคัญ โดยเฉพาะพอร์ตไวน์ (Port) ซึ่งเป็นไวน์ที่บ่มกับบรั่นดีที่รู้จักกันดีของนักดื่มทั่วโลกหลากหลายยี่ห้อเช่น Sandeman, Taylor’s, Croft และ Cálem นอกจากยังมีไวน์เขียวหรือ vinho verdre ที่มีรสซ่า หวาน หอม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


หนนี้เราไม่สามารถนำอาซาเลล่องแม่น้ำดูโรไปได้ไกลนักเพราะสะพานติดหลายแห่งมีความสูงไม่พอ จึงต้องหาข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนั่งเรือนำเที่ยวจากเมืองปอร์โต (Porto)ล่องทวนลำน้ำขึ้นไปยังเมือง Regaue ซึ่งมีบริการอยู่เจ้ามีทั้งประเภทไปเรือ-กลับรถไฟ ไปรถไฟ-กลับเรือในวันเดียวหากมีเวลาและงบประมาณมากหน่อยก็มีทริปเจาะลึกดูโร ล่องเรือแบบ 3 - 7 - 10วันก็ว่ากันไปรถไฟเป็นทางเลือกที่ราคาไม่แพงสำหรับนักท่องเที่ยว จากเมืองปอร์โตมีรถไฟท้องถิ่นบริการวันละหลายเที่ยวตลอดสายใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงกว่าๆ ถ้าตื่นเช้าสักนิดก็นั่งแบบไปกลับได้สบายวันเสาร์-อาทิตย์มีรถไฟไอน้ำบริการนักท่องเที่ยว อ่านจากโบรชัวร์แล้วน่าสนใจย้อนบรรยากาศเก่าๆ ดื่มไวน์ ฟังดนตรีท้องถิ่นพอไปถามที่สถานีรถไฟก็ได้คำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่า “จ่ายแพงกว่าทำไมนั่งรถไฟธรรมดาไปก็ได้ รถวิ่งเส้นทางเดียวกัน” อ่าาาาาาา เอางั้นก็ได้


ขอออกตัวก่อนว่าไอบินหลามัวแต่ยุ่งอยู่กับการเดินเรือจนแทบไม่ได้เตรียมข้อมูลท่องเที่ยวโปรตุเกสเลย เที่ยวกันแบบสุกเอาเผากินไอบินหลาพอรู้มาบ้างว่าไฮไลต์ความงามของหุบเขาดูโรนี้เริ่มจากเมืองPinhão ซึ่งอยู่ไกลโขจากเมือง Regau ที่เขามีเรือท่องเที่ยวบริการกันอยู่ทั่วไป รถไฟดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดจากตารางเดินรถเราคงต้องออกกันแต่เช้าตรู่เพื่อให้ทันรถไฟแบบไป-กลับ  พอดีช่วงนั้นคลื่นลมแรง ท่าเรือ "ดูโร มารีน่า" ที่บริเวณปากแม่น้ำดูโรไม่มีแนวกำบังลมและกระแสน้ำสักเท่าไหร่เรือที่จอดอยู่ที่นั่นจึงได้รับผลกระทบ พี่พีของเราเริ่มเกิดอาการเมาเรือ … เห็นแล้วน่าสงสาร ไอบินหลาจึงติดต่อหาที่พักบรรยากาศดีๆกะว่านอนบนฝั่งสัก 2-3 คืนจนลมฝนสงบ


แต่พอเปิดเน็ตเห็นราคาแล้วเหงื่อตก คืนละ 120 – 250 ยูโร แถมยังตั้งอยู่กันไกลๆ ไม่สะดวกหากไม่ขับรถไปเอง ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของไร่องุ่น แหล่งผลิตไวน์ที่เปิดห้องพักและมีแขกประจำส่วนที่พักถูกๆ ก็พอหาได้แต่อยู่ในเมือง ใกล้สถานีรถไฟเช่น Regau หรือ Pinhão จนในที่สุดก็ลงตัวที่ Quinta de Santo António
รถไฟท้องถิ่นของโปรตุเกสอาจไม่ดูหรูหราเหมือนสเปนแต่ก็ถือว่าสะอาด บริการดี ราคาไม่แพง เราเลือกนั่งฝั่งขวาของขบวนรถ เพื่อจะได้เห็นวิวแม่น้ำและภูเขาได้ชัดเจนรถไฟแล่นจากสถานี  SãoBento ในเมืองปอร์โตกันประมาณ 10 โมงเช้า ผู้โดยสารส่วนใหญ่จะเป็นคนท้องถิ่น มีนักท่องเที่ยวบ้างแต่ไม่มากนัก


ช่วง 40 นาทีแรกบรรยากาศเหมือนนั่งรถไฟสายใต้ช่วงจากศาลายา-กรุงเทพฯ จนไอบินหลาหน้าเสีย แต่สักพักก็เริ่มใจชื้นเมื่อเห็นทิวเขาชัดขึ้น บ้านคนน้อยลง
ถึงสถานี Regauเราต้องลงไปรอที่สถานีประมาณครึ่งชั่วโมงและขึ้นรถไฟขบวนเดิมไปลงสถานี Pinhão คราวนี้ได้เห็นวิวสวยของจริงรถไฟแล่น ลัดเลาะขนานกับแม่น้ำถัดจากแม่น้ำก็เป็นภูเขา ทิวเขา มีแนวต้นองุ่นปลูกวางแบบไว้สวยแปลกตาภูเขาบางช่วงยังเป็นคงสภาพความสวยงามแบบธรรมชาติจากสถานี Pinhão เรานั่งรถแท็กซี่ข้ามแม่น้ำ ขึ้นเขาไปอีกประมาณ15 นาทีก็ถึงที่พัก แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะถูกฟันค่ารถหัวแบะ เพราะเขามีแท็กซี่มิเตอร์บริการ


Quinta de Santo António เป็นไร่องุ่นและโรงผลิตไวน์เล็กๆมีห้องพักเพียง 9 ห้องเท่านั้น คาร์ลอสและภรรยาเป็นคนดูแลกิจการทั้งโรงแรมไร่องุ่น และโรงผลิตไวน์ คาร์ลอสบอกว่า ปีนี้มีแขกมาพักมากจนไม่มีเวลาทำไวน์ต้องขายองุ่นให้โรงผลิตไวน์รายใหญ่ และฝากบอกว่าหากใครจะมาพักที่นี่ก็ติดต่อเขาได้โดยตรงดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมที่//www.quintasantoantonio.pt/eng/
โชคดีเราได้ห้องพักด้านหน้าของโรงแรมเห็นวิวแม่น้ำและแนวเขาทอดยาวสุดลูกหูลูกตา เราได้ห้องพักวันอาทิตย์ - อังคารเพียง2 คืนเท่านั้น เดือนสิงหาคม - กันยายนนักท่องเที่ยวแถบสแกนดิเนเวียนจะมาพักที่นี่กันเยอะ เพราะเป็นช่วงเก็บองุ่นและอากาศเย็นสบายกำลังดี


รูปห้องพักจากเว็บไซต์ของโรงแรม


อาหารค่ำมื้อแรกที่นี่เป็นประสบการณ์พิเศษของพี่พีและไอบินหลากินข้าวร่วมโต๊ะกับแขกคนอื่นๆ อีก 9 คน ตอนแรกไอบินหลาแอบกลัวว่าอาหารจะกร่อยเพราะพี่พีขี้อาย ถามคำ-ตอบคำแต่โชคดีที่คาร์ลอสเป็นเจ้าบ้านที่ดี จัดที่นั่งให้แขกต่างชาติ ต่างภาษาต่างคนต่างมาได้อย่างลงตัว อาหารค่ำอร่อย ไม่กร่อย ไม่เคอะเขิน


แขกของที่นี่ส่วนใหญ่เช่ารถขับกันมาเอง มีจุดชมวิวสวยๆขึ้นชื่อหลายจุด และออกเดินทางกันต่อในวันรุ่งขึ้น มีเพียงไอบินหลา พี่พีและนักไวโอลินชาวเยอรมันอีกคนที่อยู่ต่อเขาบอกว่าเขามาที่นี่เป็นครั้งที่สาม แต่ละครั้งจะอยู่ยาวเป็นอาทิตย์พักผ่อนทำโน่น นี่ นั่นในไร่ไปเรื่อยแถมยังชวนพวกเราตื่นเช้าไปช่วยคนงานเก็บองุ่นอีกต่างหาก
งานนี้พี่พีบอกไม่ไหว ขอพักสบายๆ ดีกว่าช่วงบ่ายไอบินหลาเดินเก็บองุ่นใส่ท้องไปเรื่อย เห็นด้านบนของภูเขาเห็นคนงานกลุ่มนึงกำลังช่วยกันเก็บองุ่นอยู่เลยเดินไปดูไม่ได้ไปกำลังใจ แต่ตั้งใจไปเก็บองุ่นกินเพราะคิดว่าแถวนั้นคงมีองุ่นพวงโตสุกหวานได้ที่ให้ชิมกัน
นอกจากองุ่นที่เป็นพืชเศรษฐกิจแล้วทางไร่ยังเว้นเนื้อที่ด้านหลังของที่พักไว้ปลูกผลไม้อื่นๆ พวกทับทิม ส้ม แอปเปิ้ลเชอรี่บ้างเล็กน้อย เป็นเกษตรพอเพียง เลี้ยงเป็ด ไก่ มีพืชผักสวนครัวอย่าง เลม่อน กะหล่ำปลีแม้แต่พริกขี้หนูที่ไอบินหลาเห็นแล้วตาโตจนต้องไปขอเจ้าของสวนเก็บพริกกลับบ้านที่นี่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งในไร่ ขับรถเที่ยวรอบๆ หรือนั่งเรือโบราณที่เขาเคยใช้บรรทุกไวน์ แต่วันนั้นไอบินหลาไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกล แค่นั่งอ่านหนังสือ เดินเที่ยว ซึมซับบรรยากาศบริเวณรอบๆ ที่พักก็สุขใจเกินพอ

Create Date : 25 ตุลาคม 2555
Last Update : 25 ตุลาคม 2555 5:28:08 น.
Counter : 1596 Pageviews.

2 comments
  
แวะมาทักทายและมาตามไปเที่ยวด้วยครับ
โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:9:30:25 น.
  
I Will go to visit one day.
โดย: Maeboon IP: 85.201.230.251 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:23:24:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

barby
Location :
Cascias  Portugal

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]New Comments