อย่า อยู่ อย่าง อยาก
Group Blog
 
All blogs
 
2. วัฐจักรความหิวและการสะสมไขมัน​ วัฐจักรความหิว คือการที่เราหิวอยู่เรื่อยๆ กินเข้าไปก็หิวอีก เกิดจาก เมื่อเรากินสารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตเข้าไป ไม่ว่าจะแป้ง น้ำตาล เมื่อกินไปแล้ว สุดท้ายที่เราเรียนกันมา มันจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเชิงโมเลกุลเดี่ยวหรือกลูโคส และน้ำตาลจะไปเร่งการหลั่ง อินซูลิน ก็คือตัวที่จะเปลี่ยนน้ำตาลนี้เป็นไขมันนั่นเอง

เมื่อเราใช้พลังงาน กลูโคสจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานไปส่วนหนึ่ง หากเราใช้พลังงานอย่างสมดุลยื น้ำตาลจะถูกเอาไปใช้หมด แต่ถ้าเราใช้พลังงานไปน้อยล่ะ อินซูลิน สารควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จะเปลี่ยนเจ้าน้ำตาลนี้ เป็นไขมัน ไปสะสมในร่างกายอีกจนได้ ซึ่งในความเป็นจริง เราไม่มีทางที่จะจัดการน้ำตาลที่กินไปให้หมด ได้โดยง่าย อาหารจานเดียวทั่วไป 1 จาน คุณต้องวิ่ง 2 ชั่วโมงเพื่อเผาผลาญมันให้หมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้เลย สุดท้ายหากเรากินแบบเลี่ยงไขมัน แต่ยังคงกินข้าว กินผลไม้ สุดท้ายน้ำตาลก็กลายเป็น ไขมันอยู่ดีนั่นเอง นี่แหละสาเหตุของส่วนเกิน

ซึ่งต่างจากการกินไขมัน ที่เราเรียนกันมา ไขมันที่กินนั้นหากเป็นแบบอิ่มตัว คือมันหมูเนี่ยล่ะ เฉื่อยต่อเคมีในร่างกาย ถ้าไม่ถูกนำไปใช้ จะไปสะสมในกระแสเลือด แต่วิธีแบบแอดกินส์นี่ไง ที่ใช้พลังงานไขมันแทนแป้ง เรียกว่า ภาวะKetosis (ดูรายละเอียดได้ในหัวข้อต่อไป) ดังนั้นไขมันพวกนี้ ได้นำไปใช้แน่นอน ต่างจากการกินแป้ง ดังนี้

กินแป้ง----เปลี่ยนเป็นน้ำตาล----ใช้ส่วนหนึ่ง----กลายเป็นไขมันส่วนหนึ่ง

วนไปซ้ำมาอยู่อย่างนี้ โดยไม่มีการสลายไขมัน มีแต่เพิ่มพูน แล้วคุณก็จะได้ไขมันสะสมเรื่อยๆนั่นเอง

มาพูดถึงวัฐจักรความหิว กันบ้าง หลังรับประทานอาหารประ​เภทแป้ง​ใหม่ๆ​ ​จะ​มีระดับน้ำ​ตาล​ใน​เลือดสูง​ ​ทำ​ให้​เรารู้สึกสดชื่น​ ​มีพลัง​ ​แต่​ไม่​นานนัก​ ​เมื่อเราประกอบกิจกรรมต่างๆ​ ​น้ำ​ตาลก็​จะ​ถูกเปลี่ยน​เป็น​พลังงาน​ ​และ​ไขมันเพื่อสะสม​ไว้​ ​ทำ​ให้​ระดับน้ำ​ตาล​ใน​เลือดลดต่ำ​ลง​ ​เรา​จะ​เริ่มรู้สึกอ่อนเพลีย​ ​และ​ ​หิว​ ​เมื่อหิวเราก็รับประทานอาหารอีก​ ​ซึ่ง​ถ้า​เป็น​ประ​เภทแป้ง​หรือ​น้ำ​ตาล​เป็น​ส่วน​ใหญ่​ซึ่ง​เป็น​แบบวิธีการบริ​โภคของคน​ทั่วๆ​ไป​ ​เราก็​จะ​รู้สึกดีขึ้น​ ​แต่​ไม่​นานนักเมื่อระดับน้ำ​ตาล​ใน​เลือดลดลง​จาก​การถูก​ใช้​เป็น​พลังงาน​และ​การเปลี่ยน​เป็น​ไขมัน​ ​ระดับน้ำ​ตาลที่ลดลงหลัง​จาก​รับประทานอาหารพวกแป้งไปสักระยะหนึ่งนี่​เองที่​เป็น​ตัวส่งสัญญาณ​ให้​เรา​เติมน้ำ​ตาล​ให้​กับ​เลือด​ ​นั่นคือ​ ​ความ​หิว​ ​เราก็​จะ​กลับ​เข้า​สู่วัฏวักรของ​ความ​หิวใหม่ ซึ่งต่างจากภาวะ คีโตซิส เอาไขมันส่วนเกินไปใช้ ซึ่งมีมากพอทำให้ไม่ต้องการอีก จึงไม่หิว

*ที่มา //www.lowcarb-thailand.com/ รวมกับความคิดเห็น ของกระผมเองที่ได้ศึกษาและเรียนมา

Create Date : 13 มีนาคม 2551
Last Update : 14 มีนาคม 2551 0:10:48 น. 0 comments
Counter : 692 Pageviews.

ภครวัชรญ์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
web site hit counters

NOTE

สวัสดีครับบบ
มาลดความอ้วนกันเถอะครับ
นน.เริ่มต้น: 98kg

นน.วันนี้: 90kg

นน. ที่ต้องการ: 70kg

ลดอีก 20kg

เป็นวันที่: 14เมนูพร่องแป้งงดน้ำตาล


ไข่เจียวหมูสับ
ยำปลาทูไข่ต้ม
ผัดบลอกโคลีหมู
หมูสับชุบไข่ทอด
หมูทอดเกลือ
กุ้งทอดเกลือ
ผัดหมูผักกาดขาว
กระเพราไก่
คะน้าหมูกรอบ
แกงจืดหมู
ไข่น้ำ
หมูมะนาว
ผัดบลอกโคลีกุ้ง

Friends' blogs
[Add ภครวัชรญ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.