Group Blog
 
All Blogs
 
Samsung S7Edge : Flash customrom สำหรับมือใหม่Smiley
Wellcome to SAMSUNG GALAXY S7 Edge


               สวัสดีครับ เพื่อนๆชาว S7 และ S7edge ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาแนะนำการแฟลช Custom Rom หรือรอมโม สำหรับมือใหม่ และท่านที่สนใจอยากลองเล่นรอมโม ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่าการลงรอมโม และการรูทมือถือ มันมีความเสี่ยง และทำให้มือถือท่านหมดประกันไปโดยปริยาย ดังนั้นท่านต้องยอมรับในข้อนี้ด้วยนะครับ และผมเป็นเพียงผู้เผยแพร่ หากเกิดผิดพลาดประการใดกับมือถือท่าน ผมไม่รับผิดชอบใดใดทั้งสิ้น

     ในวันนี้ผมจะแนะนำการแฟลช

ROM KHONGLOI-NOUGAT-V1 for G935F/G930F

ที่ผมใช้อยู่ และรู้สึกว่ามันเป็นรอม S8 port For s7/s7edge ที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ผมเคยลอง

    ไม่พูดพร่ำทำเพลงมาลุยดีกว่าครับSmiley
การแฟลชรอม หรือลงรอมโมสำหรับเจ้า samsung galaxy s7edge นั้นไม่ยากครับ เพียงแต่ต้อง
ศึกษาให้เข้าใจถึงขั้นตอนต่างๆ แล้วค่อยลงมือทำนะครับ
ผมจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆนะครับ แล้วก็ให้ทำตามขั้นตอนเลยครับ


     โดยอันดับแรก ต้องทำการ unlockbootloader ก่อน โดยการเปิดโหมด OEM Smiley


วิธีทำก็ เข้าไปที่เมนูตั้งค่า > เกี่ยวกับโทรศัพท์ > ข้อมูลซอฟท์แวร์ > แตะที่หมายเลขรุ่นติดกัน 7 ครั้ง เพื่อเปิดโหมดนักพัฒนา ...
หลังจากเปิดโหมดนักพัฒนาแล้ว กดปุ่มแบ็ค หรือปุ่มย้อนกลับไปที่หน้าตั้งค่า เลื่อนไปที่ ทางเลือกผู้พัฒนา > เปิดโหมด OEM เสร็จสิ้นขั้นตอนแรกครับมาต่อที่ขั้นตอนที่สองกันเลย ขั้นตอนนี้ผมจะรวบรวมไฟล์และโปรแกรมที่ต้องใช้ไว้ให้นะครับ ต้องโหลดให้ครบทุกไฟล์นะครับ แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้


1.โปรแกรม Odin...https://build.nethunter.com/samsung-tools/Odin_3.12.3.zip

2.ไฟล์ TWR ....https://dl.twrp.me/hero2lte/twrp-3.1.0-0-hero2lte.img.tar

3.ไฟล์รอม....https://drive.google.com/drive/folders/0B4jnnm60NBzcbzBrYVF1Qm02Umc

4.ไฟล์เคอร์เนล....(โหลดจากลิงค์รอมเลยครับ)

5.ไฟล์ super User....https://drive.google.com/open?id=0ByK-9fXTjd7uRkZxb1VtUzlDekk

หลังจากโหลดครบทุกไฟล์แล้ว ให้ coppy file rom และ ไฟล์ kernel ไฟล์ super user ใส่ใน micro sd card (ไม่ต้องสร้าง folder coppy ไปวางได้เลย ) หลังจากนั้น ปิดมือถือ

  * ขั้นตอนการแฟลช TWR ผ่าน Odin

   เปิดโปรแกรม Odin แล้วกดตรงช่อง AP เพื่อโหลดไฟล์ TWR (หลังจากที่โหลดไฟล์มาแล้วควรหาที่จัดเก็บเพื่อสะดวกต่อการค้นหานะครับ ผมแนะนำให้วางที่หน้า desktop )

   ต่อไปเข้าสู่โหมด Download Mode โดยการกดสามปุ่มพร้อมกัน คือ ปุ่มโฮม + ปุ่มเปิดเครื่อง + ปุ่มลดเสียง ค้างไว้จนเข้าสู่หน้า Download mode จึงปล่อยมือจากปุ่มทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Vol.up เพื่อยืนยัน หลังจากนั้นก็ต่อสาย USB  เข้ากับ Computer หรือ Notebook และมือถือ ถ้าการเชื่อมต่อสำเร็จก็จะขึ้นตามรูปตัวอย่างเลยครับ  เมื่อเรียบร้อยก็ทำการกดปุ่ม Start ได้เลย...* ต่อไปเข้าสู่โหมด Recovery Mode
หลังจากกดปุ่ม Start ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาที เมื่อแถบสถานะในโปรแกรม Odin ขึ้นคำว่า " PASS " ให้กดปุ่ม เปิด-ปิดเครื่อง + ปุ่มโฮม + ปุ่มเพิ่มเสียง พร้อมกัน รอจนขึ้นหน้า samsung galaxy s7 edge แล้วปล่อยมือจากปุ่มทั้งหมด ก็จะเป็นการเข้าโหมด Recovery Mode เพื่อทำการแฟลชรอมในขั้นตอนต่อไปครับ หน้าตาเจ้า TWR ก็จะแบบนี้เลยครับ หลังจากเข้า Recovery Mode เรียบร้อย อันดับแรกให้ทำการ Wipe ก่อนเลย เพื่องล้างเครื่อง ล้างข้อมูลต่างๆออกไป * ทำไมต้องล้าง * ที่ต้องล้างเครื่อง เพื่อป้องกันการหยุดทำงานของแอพบางตัว และป้องกันการบูทไม่ขึ้นของเครื่องครับ สาเหตุอาจจะเกิดจาก Baseband rom คนละตัว ที่ใช้ในการพอร์ทรอม ดังนั้นก่อนการแฟลชรอมทุกครั้ง ไม่ว่าจะรอมตัวไหนก็ตาม ต้องทำ Full wipe ทุกครั้งเพื่อความสมบูรณ์ที่สุดของรอมครับ อย่าลืมแบคอัพข้อมูลต่างๆที่อยู่ในความจำเครื่องไว้ด้วยนะครับ ขั้นตอนการแบ็คอัพ ผมขอไม่เอ่ยถึงละกันนะ
มาถึงขั้นตอนการ Wipe  ก็แตะที่ปุ่ม Wipe  จะมาที่หน้า Wipe Factory reset ให้กดที่ปุ่ม Advance Wipe  แล้วเลือกตามนี้ครับ

1.   Dalvick / Art cache
2.   System
3.   Data
4.   Internal Storage

5.   Cache

แล้วเลื่อน Tap Swipe to Wipe ไปทางขวา  หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ ให้กดปุ่ม Back กลับมาที่หน้าแรก เลือกที่เมนู Install เพื่อทำการแฟลชรอม > เลือก Folder (Up A Level)  > External_sd  > เลือกรอมที่ต้องการจะแฟลช แล้วเลื่อน tab Swipe to confirm Flash
รอจนการแฟลชรอมเสร็จสิ้น หลังจากแฟลชรอมเรียบร้อย อย่าเพิ่ง Restart หรือ Reboot เครื่องนะครับ ให้กดปุ่ม Back กลับมาที่หน้า Install อีกครั้ง เพื่อทำการแฟลช Kernel และแฟลช Super user โดยทำเหมือนกันครับ ทำทีละอย่างนะครับ หลังจากเสร็จทุกขั้นตอน ก็ Reboot System เพื่อทำการตั้งค่ามือถือ เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ ได้เล่นรอมโมตามใจอยากละ

Smiley Smiley Smiley

     ข้อดีของการลงรอมโม คือเราสามารถปรับแต่งมือถือได้ตามใจเราครับ หลุดจากกรอบรอมศูนย์เดิมๆที่เคยใช้กัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การปรับแต่งเครื่อง เราต้องมีความรู้และความสามารถในการที่จะแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นด้วยนะครับ ส่วนข้อเสียก็คือ เครื่องจะหมดประกันครับ ใครที่รับได้ในข้อนี้ก็ขอให้สนุกกับรอมใหม่ครับ


*รอมบางตัว จะมีไฟล์ root และ ไฟล์ kernel ใส่มาในรอมให้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องแฟลช เคอร์เนล และ Super user ครับ ควรศึกษาข้อมูลของรอมนั้นๆด้วยครับ


ขอบคุณที่ติดตามครับ แนะนำ ติชม ก็คอมเม้นท์ได้เลยครับ ยินดีน้อมรับทุกคำติชมแหล่งโหลดรอม S7 / S7Edge

https://forum.xda-developers.com/s7-edge

https://www.facebook.com/uthen.rimtaisong?ref=bookmarksCreate Date : 19 เมษายน 2560
Last Update : 20 เมษายน 2560 7:02:20 น. 1 comments
Counter : 2384 Pageviews.

 
ตัวนี้เร็วไหมครับ แล้วเวลาลงต้องใส่sdด้วยหลอครับ


โดย: Tt IP: 182.232.231.200 วันที่: 9 กรกฎาคม 2560 เวลา:11:00:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 2114699
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2114699's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.