เรื่องของวัด


 จากสถิติเมื่อปี 2558 จำนวนหมูู่่บ้านทั้งประเทศมี ประมาณ 75,000 หมู่บ้าน และจำนวนวัดมีประมาณ 40,000 วัด และมีการเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปีๆ จะเห็นว่า จำนวนวัดเกือบเท่าจำนวนหมู่บ้านแล้ว เกือบจะได้หนึ่งหมู่บ้าน 1 วัดแล้วนะครับ 

วัดที่ถือกำเนิดขึ้นอาจมีทั้งวัดที่มีคุณภาพ และวัดที่ไม่มีคุณภาพ การถือกำเนิดขึ้นของวัดหากเป็นความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นนั้นๆ ที่ไม่มีวัดไว้สำหรับทำบุญ จัดงานประเพณีต่างๆ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน ก็น่าจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่หากเป็นความต้องการของวัดที่ต้องการขยายสาขา เพื่อเผยแพร่แนวคิด ลัทธิความเชื่อของตน โดยที่ชาวบ้านเขาก็มีวัดอยู่แล้ว มันกำลังเกินความจะเป็นหรือไม่

ยังมีวัดร้างอยู่อีกหลายวัดที่ต้องการการพัฒนา ยังมีวัดที่ไม่ค่อยมีพระสงฆ์จำวัดอยู่ หรือมีอยู่น้อย ผู้ปกครองพระสงฆ์ทำไมไม่จัดพระเข้าประจำ เพื่อพัฒนาวัดที่มีอยู่แล้ว ดีกว่าสร้างวัดใหม่ๆไม่มีจบสิ้น

การสร้างวัดใหม่ต้องใช้ทรัพยากรมากมาย ที่ดิน ป่าไม้ อิฐหินปูนทราย แรงงาน น้ำ ไฟฟ้า อื่นๆ อีก เงินเหล่านี้มาจากเงินของประชาชนที่บริจาคเข้ามา เมื่อได้วัดขึ้นมาแล้วคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ เงินไปจมอยู่ในวัดมากมายไม่ได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ไม่มีการผลิต เมื่อวัดมีทรัพย์สินมาก ผู้ปกครองวัด อาจเกิดกิเลส ต้องการครอบครองหรือหาผลประโยชน์จากทรัพย์สินเหล่านั้น

วัดในส่วนกลางมีฐานะร่ำรวยมาก มีทรัพย์สินมากมาย ทำไมไม่เอาไปบริจาคให้กับวัดต่างจังหวัดที่ขาดการพัฒนา พระคุณเจ้าหลายองค์มีทรัพย์สินมากมายดั่งเศรษฐี ขัดต่อแนวทางของพุทธศาสนาที่พระไม่ควรถือเงิน 

มีกี่วัดที่นำของบริจาคไปแจกเด็กนักเรียนยากจนที่ไม่มีอาหารกลางวัน มีกี่วัดที่เอาเงินที่เหลือไปสร้างโรงพยาบาล ไปสนับสนุนการศึกษา ให้ทุนเด็กนักเรียน ไปช่วยพัฒนาโรงเรียน 

วัดบางวัดหลวงพ่อดีดีอยู่ไม่ได้ วัดบางวัดไม่มีคนนับถือเพราะหลวงพ่อไม่เป็นที่เคารพศรัธทา วัดบางวัดสร้างไม่มีวันจบหาความสงบร่มเย็นไม่ได้ วัดบางวัดหาแต่เงินเข้าวัด ไม่รู้ทำไปเพื่ออะไร

ฤา ศาสนาจะถึงยุคเสื่อม หรือตกต่ำแล้ว แก่นแท้ของพระพุทธศาสนาได้ถูกบิดเบือน ให้คนหลงเชื่่อวัตถุ ให้คนหลงเชื่อพิธีกรรม ให้คนขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ให้คนมีจิตใจอ่อนแอ และหลงเข้าวัดในที่สุด เพื่อเรียกเงินทำบุญ เพื่อเพิ่มยอดเงินสะสมของวัด กรรมการวัด และพระในวัด

อนิจจาCreate Date : 27 เมษายน 2559
Last Update : 27 เมษายน 2559 16:58:33 น.
Counter : 613 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3126922
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments