ในอนาคตอันใกล้ มนุษย์เงินเดือนจะไม่มีปัญญาซื้อทาวเฮาส์


  ตอนที่ผมเริ่มทำงานใหม่ๆ เมื่อประมาณ 25ปีที่ผานมา ทาวน์เฮาส์ย่านช่องนนทรีราคาประมาณ 3 แสนบาท ผมมีเงินเดีอนแค่ 4000 บาท หักค่าใช้จ่ายนู่นนี่นั่นแล้ว ผมไม่สาารถผ่อนได้ รวมทั้งยังไม่มีเงินก้อนไปผ่อนดาวน์ มันจึงเป็นแค่บ้านในฝันเท่านั่น ไม่สามารถเป็นความจริงได้ 
  ผมฝันต่อว่าผมจะต้องมีตังซื้อให้ได้ ในที่สุดอีก 10 ปีต่อมาผมสามารถซื้อคอนโดฯ ขนาดเล็กได้ในราคาประมาณ 3 แสนนิดๆ ซึ่งอยู่ย่านอ่อนนุช และอยู่นอกเมืองออกมา
  หลังจากนั้นอีกประมาณ 7 ปีผมขายคอนโดฯ และซื้อทาวน์เฮ้าส์ในราคา 1 ล้านหนึ่งแสน แต่อยู่ย่านร่มเกล้า มีนบุรี ซึ่งราคายังไม่แพงมากในขณะที่ในเมืองราคาประมาณ 2 ล้าน
  อีก 2 ปีต่อจากนั้นผมมีอันต้องย้ายงาน และค่าน้ำมันแพงขึ้นมากจ่ายค่าน้ำมันไม่ไหวผมขายบ้านหลังนั้น แล้วไปซื้อทาวน์เฮาส์ใหม่ย่านบางพลี สมุทรปราการ ในราคา 1 ล้าน 4 แสน 
 ปัจจุบัน ทาวน์เฮาส์ในย่านนั้นราคามากกว่า 2 ล้านบาท และหายากขึ้น ซึ่งถ้าคิดอัตราผ่อนชำระรายเดือนแล้ว บ้านราคา 2 ล้านบาท อัตราผ่อนชำระต่อเดือนที่ ดอกเบี้ย 5% ผ่อนนาน 30 ปี จะตกประมาณเดือนละ 12000 บาท โดยผู้ซื้อจะต้องมีรายได้ 30000 บาทต่อเดือนครับ โดยไม่มีหนี้สินอื่น
 ดังนั้นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ระดับนี้ ต้องมีตำแหน่งระดับหัวหน้างานที่มีศักยภาพ และอายุงานพอสมควร แต่ที่สำคัญราคาทาวน์เฮาส์ไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ มีการขึ้นราคาอย่างรวดเร็วตามการปั่นราคาที่ดินซึ่งคิดเป็นเปอร์เซนต์ต่อปีนั้นสูงกว่าการขึ้นเงินเดือนมาก ฉะนั้นผู็ที่จะสามารถซื้อทาวน์เฮาส์ได้ในอนาคตต้องมีรายได้แบบก้าวกระโดด และจะเหลือน้อยคนลงทุกที
 นั่นแสดงว่าถ้าคุณอยากได้ทาวน์เฮาส์ต้องออกไปนอกเมือง ห่างจากเมืองไปเรื่อยๆ แต่ถ้าอยากอยู่ในเมืองต้องเป็นคอนโดฯซึ่งนับวันจะแคบลงๆ ตามราคาที่ดินที่แพงขึ้น เล็กกว่าคอนโดฯก็เป็นแฟล็ตหรืออพาร์ทเมนท์ละครับ
 คนไทยจะเริ่มเหมือนคนฮ่องกงหรือคนญี่ปุ่นขึ้นเรื่อยๆ ที่เรื่มอยู่ในที่แคบลงๆ
ไม่แน่เราอาจจะเริ่มเห็นมนุษย์กล่องในเมืองไทยอีกไม่นาน ตราบใดที่ราคาที่ดินแพงขึ้นๆ ที่ดินเป็นของสะสมของเศรษฐี และการจัดเก็บภาษีที่ดินไม่สามารถกดดันคนมีที่ดินเปล่าให้ขายที่ดินออกมาได้ 
 ความหวังเดียวที่จะมีปัญญาซื้อทาวน์เฮาส์อีกสักครั้งในราคาที่ถูกลงคือต้องรอฟองสบู่แตกอีกรอบครับ
Create Date : 25 เมษายน 2559
Last Update : 25 เมษายน 2559 15:29:14 น.
Counter : 694 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3126922
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments