แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
‘คุ้กกี้น้องหนอน’ ขนมทำง่าย-ขายคล่อง

//www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=51065&NewsType=2&Template=1

การประกอบอาชีพอย่างหนึ่งที่ยังคงสร้างรายได้ให้กับผู้ทำมาค้าขายเป็นอย่างดี คือการทำขนมอบขาย ลงทุนครั้งเดียว กำไรดี และขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบอาชีพนี้ประสบผลสำเร็จคือต้องมีความคิดสร้างสรรค์ และทดลองทำจนเกิดความชำนาญ แล้วรู้จักปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีเรื่องราวของ “คุ้กกี้น้องหนอน” ขนมอบที่กำลังแพร่หลายและได้รับความนิยม มาบอกกล่าวกัน

ชุมพล ตั้งวงษ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์คุ้กกี้น้องหนอน เล่าให้ฟังว่า ทำอาชีพนี้มานาน 4 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ทำอาชีพมาหลายอย่าง ทั้งขายข้าวแกง ทำขนมเค้กขาย ล่าสุดจึงมาทำคุกกี้น้องหนอน เพราะว่าการทำข้าวแกงขายจะจุกจิก เหนื่อยมาก และต้องใช้คนทำเยอะ ส่วนขนมเค้ก แม้ธุรกิจจะไปได้สวย แต่ต้องเลิก เพราะขั้นตอนการขนส่งเสียหาย และมีอายุการเก็บไม่นาน ระหว่างนั้นก็มองอาชีพอื่น โดยสำรวจตลาด เพื่อหาไอเดียว่าขนมอะไรน่าจะขายได้ดี มีคนทำขายน้อย มีอายุการเก็บไว้ได้หลายวัน

“แล้วทุกคำถามก็มาลงตัวที่คุ้กกี้น้องหนอน ขนย้ายก็ง่าย เสียหายน้อย และสามารถเก็บได้เป็นเดือน การทำคุ้กกี้น้องหนอนนี้ไม่ได้เรียนมาจากที่ไหนเลย แต่เพราะพอมีพื้นฐานการทำเบเกอรี่ และอาศัยครูพักลักจำจากญาติที่ทำคุ้กกี้สีน้ำตาลขาย แล้วมาแปลงสูตรขนมเป็นตัวนี้ รูปร่างขนมก็ทำให้ดูเก๋ไก๋ ขนาดเล็ก ๆ น่ารัก และก่อนที่เราจะทำก็มีการสำรวจตลาดพบว่ามีคนทำน้อย และคิดว่ารสชาติสู้เขาได้จึงคิดว่าทำตัวนี้ดีกว่า”

ในตอนแรกที่ขายนั้น ก็นำมาขายคู่ไปกับขนมเค้ก พอหลัง ๆ จะมีออเดอร์คุ้กกี้น้องหนอนจำนวนมากคิดว่าคุ้กกี้น้องหนอนน่าไปได้ดี ก็มาทำตัวนี้ตัวเดียวเลย เสียงตอบรับจากลูกค้าดีมาก ตอนแรกออกทำตลาดเองแต่ตอนนี้ขายส่งอย่างเดียว

อุปกรณ์ที่ใช้... เตาอบขนม, เครื่องนวดหรือเครื่องตีไข่ หัวรูปใบโพธิ์, ไม้ทำครองแครง, ถาดอลูมิเนียม, ไม้พายยาง, กะละมัง, เครื่องชั่ง, อ่างผสม, ที่ร่อนแป้ง และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่หยิบฉวยได้จากในครัวเรือน

วัตถุดิบ/ ส่วนผสมตามสูตร.. แป้งเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม, เนยสด ? กิโลกรัม, น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม, ไข่ไก่ 2 ฟอง, เกลือนิดหน่อย และสัปปะรดกวนสำเร็จรูป

ขั้นตอนการทำ “คุ้กกี้น้องหนอน” เริ่มจากนำสับปะรดกวนมาปั้นเป็นลูกรี ๆ (ยาวประมาณ 1 นิ้ว)

นำแป้งมาทำการร่อน 2 รอบ แล้วตั้งพักไว้ นำเนยสดที่เตรียมไว้ใส่ลงอ่างผสม ทิ้งไว้ให้อ่อนตัวสักครู่ ตวงน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ใส่ตามลงไปในอ่างผสม เปิดเครื่องตีสปีดเร็วใช้เวลาประมาณ 10 นาที ตีจนครีมขึ้นฟู แล้วใส่ไข่ลงไปทีละฟองสลับกับการตีไข่ให้ขึ้นฟู

จากนั้นให้เบาเครื่องตีลงต่ำสุด ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนไว้จนหมด แล้วปรับสปีดเป็นช้า ใช้เวลานวด 10 นาที ใช้พายยางคนผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำแป้งที่ได้มาปั้นเป็นลูกเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วแผ่แป้งออกเป็นแผ่น โดยใช้มือคลึงเบา ๆ

หยิบสัปปะรดกวนที่ปั้นเตรียมไว้วางลงตรงกลาง 1 ลูก แล้วรวบแป้งคลุมไส้สับปะรดให้มิด เอามือคลึงให้เป็นรูปรี ๆ แล้วจึงนำไปคลึงบนไม้ครองแครงให้เป็นลาย วางเรียงใส่ถาด (ไม่ต้องทาน้ำมัน) นำเข้าอบที่อุณหภูมิความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮน์ ประมาณ 20 นาที

จากสูตรข้างต้นนี้ แป้ง 1 กิโลกรัมสามารถทำคุ้กกี้น้องหนอนได้ประมาณ 250 ตัว

ชุมพลบอกถึงเอกลักษณ์ของคุ้กกี้น้องหนอนว่า แป้งคุ้กกี้น้องหนอนกินแล้วละลายในปาก เพราะใช้เนยสด หอมสับปะรด รสชาติกลมกล่อม และเพิ่มความอร่อยหากนำแช่ตู้เย็นก่อนรับประทาน ซึ่งคุ้กกี้น้องหนอนจะกรอบ เวลาทานจะยิ่งอร่อย

ราคาขายคุ้กกี้น้องหนอน ตั้งตามขนาดการบรรจุ ถุงเล็กบรรจุ 15 ตัว ราคา 20 บาท, ถุงใหญ่ บรรจุ 27 ตัว ราคา 35 บาท และแบบกระปุก บรรจุ 40 ตัว ราคา 60 บาท

“คุ้กกี้น้องหนอน” นี้หามาชิมได้จากแหล่งต่าง ๆ คือ ร้านพรชัย บางลำพู, ตลาดอินทรัตน์ ตึกภัทรประกันภัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันอังคารที่อุทยานวิทยาศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์รังสิต, กระทรวงพาณิชย์, วันพุธ-ศุกร์-เสาร์ ที่เซียร์รังสิต และต่างจังหวัด ร้าน ป.กิตติภัณฑ์ ถนนหน้าเมืองหลังโรงแรมแก่นอินทร์ จ.ขอนแก่น และหากใครต้องการติดต่อกับชุมพล ก็ติดต่อได้ที่ โทร.08-5163-8737

เชาวลี ชุมขำ / วิภาพร เปลี่ยนเจริญ :รายงาน
จเร รัตนราตรี :ภาพ
Create Date : 17 มกราคม 2551
Last Update : 17 มกราคม 2551 8:59:20 น. 0 comments
Counter : 1211 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com