แหล่งรวบรววมวิธีเล่นหุ้น
 
น้ำจิ้มทะเลสูตรเด็ด บังอาลี ปลาหมึกย่าง

น้ำจิ้มทะเลสูตรเด็ด บังอาลี ปลาหมึกย่าง

ใครจะไปรู้ว่า ไพร พัฒโน จะเคยเป็นเด็กล้างจาน เสิร์ฟ และเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกามาก่อน เมื่อมาเป็นนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ จ.สงขลา หนุ่มผิวคล้ำร่างใหญ่ทำงานจริงจังคนนี้จึงมีความเห็นใจพ่อค้าแม่ค้าที่หาเช้ากินค่ำ ส่งเสริมให้หาบเร่แผงลอยทำอาหารสะอาดรสชาติอร่อย มีเมนูชูสุขภาพขายในเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้

ประเทือง และ รัตนาภรณ์ สันหลี สองสามีภรรยามีอาชีพขายไก่สด พอเจอไข้หวัดนกระบาดยอดขายลดลง ทั้งสองจึงหันไป ขายปลาหมึกต้มเสียบไม้ ขายตามตลาดนัด แต่ยึดนโยบายของคุณไพร ด้วยการใช้ปลาหมึกไข่สดจากทะเล ใช้หางช้อนควักเอาไข่ปลาหมึกออกมาล้างให้สะอาด ควักเอาทรายและเศษอาหารออกให้หมด จึงยัดไข่กลับเข้าไปในตัว

ต้มน้ำให้เดือดจัดเติมเกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา เอาปลาหมึกลงไปต้มนาน 5 นาที จนเนื้อปลาหมึกสุก แล้วรีบเอาปลาหมึกไปแช่น้ำแข็งทันที จะทำให้เนื้อปลาหมึกสดและกรอบอร่อย กินกับน้ำจิ้มทะเลสูตรเด็ดของชาวมุสลิมที่มีเครื่องปรุงดังนี้

1.กระเทียมสด 2 หัว

2.พริกเขียว-พริกแดง 1 ขีด

3.น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ

5.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.โขลกกระเทียมสด พริกเขียว-พริกแดง ให้ละเอียด

2.เติมรสด้วยน้ำตาลปึก น้ำมะนาว เกลือป่น ใช้สากขยี้ให้คละเคล้ากัน

3.ชิมรสให้อร่อยตามใจชอบ หรือจะเติมรสชาติเพิ่มก็ได้

บังอาลีกับภรรยาทำปลาหมึกต้มเสียบไม้ขายไม้ละ 15-40 บาท มีความสะอาดถูกใจนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย จึงขายดีกว่าขายไก่สดเสียอีก มีตลาดนัดที่ไหน มีงานเทศกาลทั้งไทยพุทธไทยมุสลิม บังอาลีกับภรรยาจะทำปลาหมึกต้มเสียบไม้-น้ำจิ้มทะเลรสเด็ดไปขาย

เป็นการเริ่มต้นชีวิตที่บังอาลีบอกว่า กำลังคลาน แต่จะเน้นความสะอาดไม่ใช้สารเคมีล้างปลาหมึกให้ลูกค้ากิน ถ้าอยากกินปลาหมึก-น้ำจิ้มทะเลแซบสุด ๆ โทร. 08-9462-6433

สมาคมภัตตาคารไทย จัดการแข่งขันชิงแชมป์อาหาร 5 ภาค เพื่อคัดเลือกผู้ชนะแต่ละภาค เข้าแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยในงาน มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหาร และอุปกรณ์ ครั้งที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เสาร์ 23 กันยายนนี้ ณ ห้างแม็คโครขอนแก่น อ.ไชยแสง กิระชัยวนิช เป็นกรรมการ และสอนทำเมนูอาหารสำหรับร้านอาหารอีสานด้วย.Create Date : 05 ตุลาคม 2549
Last Update : 5 ตุลาคม 2549 21:06:54 น. 0 comments
Counter : 4070 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

hoon_vi
 
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
เป็นนักลงทุนมือใหม่ กำลังหาวิธีการเหมาะสำหรับตัวเอง ชอบการถ่ายรูป ท่องเที่ยว เขียนบทความ
[Add hoon_vi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com