"Houses are built to live in, not to look on." - Sir Francis Bacon
Group Blog
 
All blogs
 

“ปัญญา เรณู” หนังดีที่ไม่ควรพลาด
และแล้วนายหัวเห็ดก็เริ่มตะเวนเข้าโรงภาพยนตร์อีกครั้ง หลังจากที่ทนกระแสหนังดีไม่ไหว จากปกติที่ทำงานแล้วกลับบ้าน วันนี้ขอตามกระแสสักหน่อย ลงห้างและตีตั๋วเข้าดูหนังเรื่องนี้ทันทีปัญญา เรณู ผลงานกำกับ ของ คุณ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เข้าฉายวันแรก เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2554 ยอมรับว่าเห็นชื่อหนังครั้งแรก ไมได้สะดุดอยากไปดูสักเท่าไหร่ อาจเพราะได้ยินไม่คุ้นหูมากนัก ข้อเสียเริ่มแรกของหนังเรื่องนี้เลยนั่นคือการประชาสัมพันธ์ คนทั่วไปแทบจะไม่รู้จักเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ ถึงเคยได้ยินชื่อเรื่อง ก็แทบไม่รู้เลยว่ามันคือเรื่องเกี่ยวกับอะไร เรื่องเป็นแนวไหนกันแน่ จนเวลาหนังเข้าวันแรก ถึงได้รู้จากกระแสมาบ้าง จากปากต่อปากกระแสเริ่มแรงขึ้นทำให้อยากไปดูหนังเรื่องนี้มาก ว่ามันดีแค่ไหน? ผู้กำกับคนนี้จะทำออกมาดีหรือเปล่า? ว่าแล้วก็จัดแจงตีตั๋วเข้าไปดูมันคนเดียวซะเลย ถึงแม้จะรู้ว่ามันเป็นหนังที่พูดอีสานซึ่งเราฟังไม่ค่อยออกก็ตาม แต่ด้วยความเป็นหนังที่อยากดูก็เลยขอเข้าไปดูสักหน่อย (อาจมีสปอยบ้างใครยังไม่ดูก็อ่านข้ามไปได้นะครับ)ขอบคุณ คุณบิณฑ์ ที่ใส่ใจคนดู ที่ทำให้คนใต้อย่างเรา ฟังเข้าใจในภาษา เพราะมีซับไทยแปลภาษาให้ตลอดทั้งเรื่อง เข้ามาสู่เรื่องของนักแสดงกันบ้าง ปัญญาและเรณู แสดงได้น่ารัก แสดงเก่งมาก คุณ บิณฑ์เลือกนักแสดงได้ดีจริง ส่วนคนอื่นๆ อาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติบ้าง แต่ดูโดยรวมถือว่าใช้ได้ ตัวบทโดยรวมถือว่าดี ถึงแม้บางอย่างอาจไร้ที่มาที่ไป แต่สถานการณ์บางอย่างก็แฝงมาเพื่อใส่ความหมายดีๆลงไป ถือว่าพอให้อภัยได้เน้อเรื่องโดยรวมเน้นความเป็นอีสาน ภาษา วัฒนธรรม แต่ละตอนล้วนมีข้อคิด โครงเรื่องเน้นมิตรภาพ ความรัก และความสามัคคี โดยผูกเรื่องเข้ากับเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความรักของเรณูที่มีให้ปัญญา การแก้ปัญหาของปัญญาและเรณู เรื่อง เครื่องดนตรี มิตรภาพของปัญญาและกลุ่มเพื่อนผู้ชาย มิตรภาพของเพื่อนต่างถิ่นอย่างกี่และมิวเด็กกรุงเทพหนังเรื่องนี้ดูเฮฮาและสนุกสนานไปกับท้องทุ่งวิถีชีวิตของเด็กอีสาน แต่จะมาหนักก็ตรงตอนท้ายของเรื่อง แต่สามารถคุมอารมณ์ และโดนใจคนดูไม่น้อย มันก็มีความหมายของมัน หนังให้แง่คิดตลอด (ถึงแม้บางครั้งจะมาแบบโจ่งแจ้ง แบบเดาได้ แต่ก็ให้อภัย) คิดหรือพูดสิ่งใดไว้ก็ควรทำตาม ไม่อย่างนั้นก็รับผลแห่งการกระทำ ขอไม่บอกละกันว่าเป็นอย่างไร ใครที่ยังไม่ไปดู อย่าลืมไปอุดหนุนหนังไทยดีๆด้วยนะครับ ถึงแม้มันจะไม่ได้ดีมากเต็มร้อย แต่ก็ถือว่าดีและกินใจ ซึ่งจะให้ความรู้สึกความประทับใจกลับบ้านไปแน่นอน

นายหัวเห็ด


 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2554 15:15:31 น.
Counter : 761 Pageviews.  

“สุดเขต เสลดเป็ด” หนังตลกคลายเครียด ฮาได้ใจจริงๆ (spoil )

วันนี้ นายหัวเห็ด ขอพักเรื่องอาหาร พาท่านผู้อ่านเข้าสู่วงการบันเทิงกันซะหน่อย เดือนนี้มีหนังที่น่าสนใจอยู่หลายเรื่อง พอดีมีโอกาสได้ไปดูหนังเรื่องสุดเขต เพราะทนกระแสไม่ไหว ก็เลยเข้าไปดู ไหนๆก็ไปดูมาแล้ว ก็ขอให้ความเห็นซะหน่อย ไหนๆก็เรียนจบภาพยนตร์มาทั้งที ขอคอมเม้นท์ และติชม สักเล็กน้อยนะคร๊าบสำหรับใครที่ยังไม่ดูหนังเรื่องนี้ ก็อย่าเพิ่งอ่านรายละเอียดข้างล่างนี้ละกัน เพราะ นายหัวเห็ดจะ spoil สุดๆ สำหรับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ 100 ล้านแล้วนะจ้า ซึ่ง เป็นผลงานล่าสุดของ ( ยอร์ช) ฤกษ์ชัย พวงเพชร ซึ่งเราเคยผ่านตากับหนังของเขามาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น 32 ธันวา , โหดหน้าเหี่ยว,แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า และอื่นๆไงก็ลองเข้าไปอ่านประวัติเค้าละกัน สำหรับนายหัวเห็ด ภาพยนตร์ที่ชอบมากที่สุดสำหรับผู้กำกับ คนนี้ คือ แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า เพราะขำได้ใจดีจริงๆ แดนกับจ๋า เล่นได้ลงตัวสุดๆ ส่วนเรื่องอื่นๆ กระแสมาพอเป็นพิธี แต่ก็ได้คะแนนและกวาดรายได้ไปมากอยู่พอสมควร

มาถึงภาพยนตร์ล่าสุด “สุดเขต เสลดเป็ด” ออกฉายเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2553 โดยมีนักแสดงหลัก คือ “สุดเขต” (เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ) , “อันเด้อ” (โก๊ะตี๋ อารามบอย) , “กิ๊ฟซี่” (ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรหม) และ “มะยม” (ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์)มาพูดในส่วนของตัวเนื้อหาของบทภาพยนต์ ถ้าหากใครคิดจะเข้าไปดูเนื้อหา ความดราม่าแล้วละก็ คุณอย่าได้ไปดูเด็ดขาด เพราะคุณจะต้องผิดหวัง เพราะบทเรื่องนี้จะดูหลวมๆ แ ละทิศทางยังไม่ชัดมากนัก บทสรุปของหนังไม่ชัดเจน อาจจะโอเคในคู่พระนาง (คู่ของเป้และยิปโซ) แต่ ตุ๊กกี้ และโก๊ะตี๋ ตัดจบแบบไม่รู้ตัว อาจเป็นเพราะ 2 ตัวนี้เป็นตัวหลักในเรื่องของความบันเทิงของหนัง โดยเป็นตัวสร้างความฮา ขำขัน ให้กับตัวเรื่องเรื่องนี้เน้น ตุ๊กกี้ ต้องยอมรับว่าเธอมาแรงจริงๆ และในเรื่องนี้ ตุ๊กกี้รับบทเด่น ทุกฉากต้องมีเธอออกมาคู่นางเอกของเรื่องเสมอ บางตอนบางฉาก อาจมีไม่ขำบ้าง มุขฝืดบ้าง และเมื่อถึงเวลาขำ เธอก็ปล่อยมุขได้ไม่ยั้ง เมื่อมาประทะเข้ากับ โก๊ะตี๋ คราวนี้ขำกระจาย ขำทั้งโรง จุดนี้เป็นจุดที่น่าสนใจ และขำที่สุดของเรื่องแล้ว( เบียดเป้และยิปโซจนคนลืมไปเลย)

จุดไคลแมกซ์ของเรื่องน่าจะมีแค่ไม่กี่ฉาก นั่นก็คือ ฉากที่ตุ๊กกี้เจอโก๊ะตี๋ และฉากการแสดงครั้งสุดท้ายของวงเป้และโก๊ะตี๋ ที่มี ตุ๊กกี้มาร้องแจมด้วย ซึ่งลุ้นว่า ทั้งวงจะผ่านรึเปล่า แต่ตัวหนังเดาได้ไม่ยากเลย ว่าผลจะเป็นอย่างไรอย่างที่บอก ตัวเนื้อหาของหนังแทบไม่มีอะไรเลย ส่วนใหญ่ จะไปดูเอาฮาคลายเครียดมากกว่า ความฮาเรื่องนี้สำหรับนายหัวเห็ด คิดว่าไม่ได้เยอะอะไร ถึงขนาดดีเลิศ แต่ถ้าเอาแบบอมยิ้มไปได้ตลอดทั้งเรื่อง ถือว่า ใช่เลย มุขจะมาเป็นระยะๆ มีฝืดบ้าง ฮาบ้าง ตามภาษาของหนัง จะให้ตลกไปทุกมุขก็ไม่ใช่ เพราะคนเราเส้นตื้น เส้นหัวเราะต่างกัน บางคนมุขที่เราไม่ขำ คนที่นั่งข้างๆกันอาจขำก็ได้ ล้วนแล้วแต่ละคน นานาจิตตังเพราะฉะนั้นใครที่ไปดูหนังเพื่อคลายเครียด หนังเรื่องนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดี ดูได้ไม่เสียดายเงินครับ แต่ถ้าคุณดูหนังอะไรแล้วไม่เคยขำเลย หนัง เรื่องนี้ก็คงเป็นทางเลือกที่ผิด ลองหันไปดูหนังเรื่องอื่นดูก็ได้ สำหรับหลายคนที่ไปดูมา อาจจะให้ความเห็นต่างจากนี้ แต่นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆของนายหัวเห็ดจริงๆ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านละกัน

รูปภาพประกอบ : ขอขอบคุณ //www.nangdee.com

นายหัวเห็ด
 

Create Date : 11 มกราคม 2554    
Last Update : 11 มกราคม 2554 15:21:42 น.
Counter : 961 Pageviews.  


Valentine's Month


 
homeclub
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add homeclub's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.