"Houses are built to live in, not to look on." - Sir Francis Bacon
Group Blog
 
All blogs
 

เทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน

เทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านเทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน


ที่ว่างภายในบ้านกับแนวคิดการจัดวางรูปแบบและประโยชน์ใช้สอยให้พื้นที่แต่ละ ส่วนเชื่อมต่อถึงกัน (Open Plan Concept) กำลังเป็นกระแสนิยมของการตกแต่งยุคนี้สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากปรับเปลี่ยน บ้านได้ตลอดเวลาและใช้พื้นที่มากเกินไป ทำให้ทุกพื้นที่ใช้สอยเกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สามารถปรับเปลี่ยนโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวได้ตามความต้องการของเจ้าของ บ้าน ในขณะที่การออกแบบที่ว่างต่อเนื่องชนิดที่ยืนหน้าบ้านเห็นไปจนถึงสวนหลัง บ้านนี้ก็จะทำให้บ้านดูโล่งและกว้างมากขึ้น ทำให้การตกแต่งภายในของบ้านแนวคิดนี้ไม่มีทั้งผนังและตู้มากั้นระหว่างฟัง ก์ชั่น แต่เป็นการวางเฟอร์นิเจอร์หลักๆ ไว้ชิดผนังห้อง ได้แก่ ชุดวางทีวี เครื่องเสียง หรือเคาน์เตอร์เตรียมอาหารที่เป็นเส้นแบ่งส่วนบริการของบ้านออกจากส่วนอื่น


เทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านเทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน

ลักษณะการจัดพื้นที่ใช้งานด้วยแนวคิด Open Plan Concept โดยการวางเฟอร์นิเจอร์เรียงตามความสัมพันธ์ของการใช้งาน ตั้งแต่ส่วนนั่งเล่น ทานอาหาร เตรียมอาหารและครัว  


เทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านเทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน

ในการออก แบบพื้นที่ภายในที่คำนึงถึงพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยจะให้ความสำคัญกับ พื้นที่ส่วนตัวไว้รองรับกิจกรรมเฉพาะ เช่น การจัดเตรียมพื้นที่อเนกประสงค์บริเวณโถงบันไดชั้น 2 สำหรับส่วนทำงานของคุณพ่อบ้าน เก้าอี้นั่งสบายสำหรับคุณตาคุณยาย หรือส่วนรีดผ้าและงานอดิเรกเย็บปักถักร้อยของคุณแม่บ้าน หรืออาจจะใช้ประโยชน์จากความชันของหลังคาสร้างที่ว่างแบบ Double Space ในห้องนั่งเล่นที่เชื่อมไปถึงโถงบริเวณชั้น 2 เป็นการเพิ่มมุมมองจากข้างบนลงข้างล่าง ที่ทำให้มิติของบ้านดูกลมกลืนกันอย่างสมบูรณ์


เทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านเทคนิคจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน

นอกจากนั้นการตอบ สนองพฤติกรรมการเก็บของในหลายๆ วัตถุประสงค์ที่การออกแบบบ้านแบบเปิดโล่งมักใช้แตกต่างออกไป ตัวอย่างเช่น การใช้ผนังบันไดตกแต่งเป็นชั้นวางของหรือแกลเลอรีส่วนตัว เพื่อโชว์ของรักของหวงหรือบรรดาสิ่งของสะสมที่มีอยู่ การออกแบบพื้นที่ใต้บันไดเป็นลิ้นชักเก็บของแทนบานตู้ที่เราคุ้นเคย การทำตู้เตี้ยขนาดเล็กพร้อมที่นั่งไว้บริเวณทางเข้าจากที่จอดรถสำหรับเก็บ กุญแจ สามารถนั่งใส่ ถอดและเก็บรองเท้าเข้าตู้ไปได้ทันที เป็นต้น


ขอขอบคุณ

สถานที่ : โครงการเนเบอร์โฮม วัชรพล
ดำเนินงานโดย บมจ.ธารารมณ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ สำนักงานขาย
ติดต่อ : โทร.0 2998 3733 และ //www.tararom.com
เนื้อหาและรูปภาพ : DECORATION GUIDE

 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 7 กรกฎาคม 2554 10:18:22 น.
Counter : 1204 Pageviews.  

กว้างและเปิดโล่ง

กว้างและเปิดโล่งกว้างและเปิดโล่ง


ลอง จินตนาการถึงภาพที่อยู่อาศัยประเภท Low-rise Condominium ที่ให้ความรู้สึกเหมือนอาศัยอยู่ใน Boutique Hotel ใจกลางเมืองอย่างสุขุมวิท ที่จะต้องมีห้องกว้างขวางเปิดโล่งออกไปสู่บรรยากาศภายนอกในสภาพแวดล้อมที่ สงบและเหมาะกับการพักผ่อน ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และใส่ใจในรายละเอียดการตกแต่งที่พิถีพิถัน เพื่อตอบสนองการอยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่กลุ่มที่เรียกว่า Succeeders ที่รักการใช้ชีวิตในเมืองอย่างสมบูรณ์แบบ มีสไตล์เป็นของตนเอง  


กว้างและเปิดโล่งกว้างและเปิดโล่ง


จุด เด่นที่สร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยในสังคมเล็กๆ แบบ Low-rise Condominium นี้เริ่มตั้งแต่การออกแบบพื้นที่ว่างส่วนกลางให้เป็นสวนน้ำ (Water Garden Courtyard) พร้อมพื้นที่นันทนาการทั้ง Lobby Lounge และ Fitness ชนิดที่คนอยู่มีโอกาสได้ใช้พื้นที่เหล่านี้ได้เต็มที่ ด้วยขนาดที่พอเหมาะกับจำนวนครอบครัวไม่ถึง 50 ครอบครัว    


กว้างและเปิดโล่งกว้างและเปิดโล่ง

การ ออกแบบอาคารคำนึงถึงความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญ คือการวางผังอาคารที่ห้องมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีความกว้างมาก ถึง 7-8 เมตร ทำให้เกิดความแตกต่างในการจัด Space Planning ของห้องแต่ละแบบ นอกเหนือจากจะได้พื้นที่ของช่องเปิดเพิ่มขึ้นจากคอนโดมิเนียมที่สร้างกัน อยู่ทั่วๆ ไป  


กว้างและเปิดโล่งกว้างและเปิดโล่ง

จากข้อดีดังกล่าวทำให้การออกแบบรายละเอียดการใช้ สอยมีความแตกต่างไปจากรูปแบบห้องที่มีรูปร่างผอมยาวแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า แม้จะใช้แนวคิด Open Plan แต่ขนาดพื้นที่ใช้งานและมุมมองจะดูกว้างกว่า สามารถมองเห็นส่วนต่างๆ ของห้องรอบตัวได้ ยกตัวอย่างเช่น การออกแบบที่สามารถเดินเข้าออกได้รอบพื้นที่เมื่อเปิดประตูทุกบาน


กว้างและเปิดโล่งกว้างและเปิดโล่ง

ส่วน สำคัญที่จำเป็นในการอยู่บ้านอีกเรื่องหนึ่ง ก็คือการจัดเก็บอย่างเป็นระบบระเบียบสำหรับเจ้าของบ้าน การออกแบบตู้ที่เก็บซ่อนข้าวของที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ใช้งานได้จริง ที่เก็บได้ตั้งแต่รองเท้าคู่เล็กๆ ไปจนถึงเครื่องดูดฝุ่นและถุงกอล์ฟ รวมไปถึงการออกแบบที่วางตู้คอมเพรสเซอร์ของแอร์คอนดิชันเนอร์ที่ระเบียง ซึ่งซ่อนไว้หลังบานอะลูมิเนียมตรงระเบียงที่เดียวกับส่วนบริการของบ้าน ทั้งการซักอบผ้าหรือเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดอื่นๆ      


กว้างและเปิดโล่งกว้างและเปิดโล่ง


ขอขอบคุณ

สถานที่ :
โครงการ Mode Sukhumvit 61 ซอยสุขุมวิท 61
พัฒนาโดย: บริษัท เกษรพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
ติดต่อ: โทร.0 2612 5958-60  
เนื้อหาและรูปภาพ : DECORATION GUIDE


 

Create Date : 29 มิถุนายน 2554    
Last Update : 29 มิถุนายน 2554 13:51:42 น.
Counter : 601 Pageviews.  

ความมหัศจรรย์ของห้อง

เคย ไหมที่เข้าไปในห้องที่คิดว่าน่าจะเล็กแต่กลับไม่รู้สึกว่าเล็ก หรือเข้าไปในห้องที่ใหญ่แล้วไม่รู้สึกว่าใหญ่เท่าที่ควรจะเป็น บางทีห้องของเราก็ไม่ต่างกับกล่องของนักเล่นกล ที่งานออกแบบสามารถร่ายมนตร์ทำให้ห้องเล็กรู้สึกเหมือนใหญ่ขึ้น และทำให้ห้องใหญ่กลับดูเล็กลงได้


ความมหัศจรรย์ของห้องความมหัศจรรย์ของห้อง
Illusionism

นานหลายร้อยปีในยุค Baroque ที่ศิลปินวาดภาพเพื่อลบขอบเขตของห้อง โดยสร้างภาพให้มองดูเสมือนเชื่อมต่อกับท้องฟ้าเบื้องบนและทัศนียภาพภายนอก ลวงให้สเปซดูเลื่อนไหลล่องลอยไปพร้อมๆ กับหมู่เมฆและเหล่าทูตสวรรค์ตัวน้อย ยิ่งในศตวรรษที่ 17 ยุคที่ยังไม่มีภาพถ่าย การสร้างภาพ "เสมือนของจริง" ยังถูกใช้มากในภาพ Still Life ที่จำลองวัตถุจริงข้างหน้าลงบนพื้นผ้าใบแบนๆ นี้ให้เหมือนจริงมากที่สุดหรือแม้แต่มากกว่าจริงเสียอีก และแม้แต่งานในยุค "สมัยใหม่" อย่าง Surrealism ก็หยิบยืมการลวงตานั้นมาสร้างภาพแบบเหนือจริงในโลกเสมือน   


ความมหัศจรรย์ของห้องความมหัศจรรย์ของห้อง

A Space that Made Me Feel

เมื่อ ก้าวเข้ามาในห้องที่มีความกว้าง ความยาว และความสูงที่หาใช่ภาพวาด การรับรู้ปริมาตรจึงเป็นมากกว่า 2 มิติของผนังแบนๆ ที่ทุกองค์ประกอบเส้นสายลวดลาย ประกอบเข้าด้วยกันเป็นภาพ 3 มิติที่มีความลึกตื้นใกล้ไกล ทำให้ห้องสี่เหลี่ยมไปได้ไกลกว่าพื้นที่และปริมาตรจริง และยิ่งจะไปได้ไกลกว่านั้นอีกด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่ใชแค่สิ่งที่ตาเห็น ทางกายภาพ เพราะภาพบางภาพของบางอย่าง บางฉาก บางเหตุการณ์ในบางเวลามีแต่ตาที่รับสัมผัสนั้นได้ แบบเดียวกับโลกเสมือนจากความคิดคำนึง 


ความมหัศจรรย์ของห้องความมหัศจรรย์ของห้อง

เส้นสายใดๆ ล้วนมีทิศทาง ลายเส้นแนวนอนทำให้ห้องดูกว้าง ลายเส้นแนวตั้งทำให้ห้องดูสูง ลายเส้นที่ถูกนำมาวางเรียงทำให้เกิดเป็นระนาบที่อยู่ใกล้เพราะสีเข้ม และอยู่ไกลออกไปเมื่อสีอ่อน ลายทางแนวตั้งบางทีดูเหมือนจะเคลื่อนไหว แต่เมื่อวางในแนวนอนแล้วจะดูหยุดนิ่งพักสงบ นั่นเพราะ "ตา" นั้นสามารถถูกลวงได้ด้วยแค่เส้นสายธรรมดาๆ ที่ถูกปรับความเข้มอ่อน Contrast ที่ทำให้การมองเห็นนั้นคล้อยตามไปอย่างที่นักออกแบบตั้งใจ  

ความมหัศจรรย์ของห้องความมหัศจรรย์ของห้อง

ขนาด เล็กใหญ่ สัดส่วนแคบผอมยาวกว้าง จังหวะการเว้น Positive-Negative ทำให้เส้นสายง่ายๆ ให้ความรู้สึกที่ต่างไป มีเส้นที่ถูกเห็นและเส้นที่ถูกซ่อนอยู่ การไม่เห็นก็ไม่ใช่ไม่มี หรืออาจบางทีอาจจะเห็นในสิ่งที่ไม่มี การเว้นจังหวะ ตำแหน่ง สัดส่วนเส้นสาย ณ ตำแหน่งความสูงต่างๆ ล้วนสามารถสร้าง Background ให้ระนาบพื้นหลัง ผลักวัตถุให้ลอยเด่นอยู่ข้างหน้าได้ด้วยเงาและ Silhouette หรือดึงให้เล็กไกลและกลมกลืนกันไปได้


ขอขอบคุณ

สถานที่ :โครงการ Noble Remix 2
ดำเนินงานโดย : บริษัท โนเบิลดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)
ติดต่อ : โทร.0 2251 9955 (ตลอด 24 ชั่วโมง) 
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2554    
Last Update : 15 มิถุนายน 2554 9:53:00 น.
Counter : 549 Pageviews.  

ตกแต่งสไตล์คลาสสิค

การทำบ้านสไตล์นี้อาจไม่ต้องใช้เครื่องเรือนที่เป็นสไตล์พีเรียดไปเสียทั้งหมด ก็ได้ เพียงแต่ให้มีความรู้สึกของห้องโดยรวมในรูปแบบลักษณะคลาสสิค และเลือกทำสีเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นเฉดสีธรรมชาติของไม้สีเข้มอย่างสีโอ๊กแดง โอ๊กดำ และเก้าอี้ที่เห็นชัดๆ บางตัวที่เป็นพีเรียดแท้ๆ อย่าง Sheraton หรือ Chippendale   


ตกแต่งสไตล์คลาสสิคตกแต่งสไตล์คลาสสิค

ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารแบบคลาสสิคจะเห็นมีหน้าบานแบบลูกฟัก หรืออาจมีตู้ Cupboard ย้อนยุคสักใบเป็นชิ้นไฮไลท์ 


ตกแต่งสไตล์คลาสสิคตกแต่งสไตล์คลาสสิค

ความ ขรึมแบบคลาสสิคนั้นอยู่ที่การเลือกใช้สีผนังด้วย สีเข้มอย่างสีเทา สีแดงจะถูกใช้บ่อย ซึ่งอาจใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายไม่ชัดเจนนัก หรือเทคนิคการทาสีอื่นๆ ให้เห็นเป็น Texture เพื่อทำมิติไล่สี


ตกแต่งสไตล์คลาสสิคตกแต่งสไตล์คลาสสิค

คลาสสิคในยุคเราไม่ต้องเดินตามงานคลาสสิคแบบตรงเป๊ะ ผสมผสานระหว่างอดีตกับปัจจุบัน คลาสสิคกับโมเดิร์น ทำให้ร่วมสมัยขึ้นมาอีกนิดด้วยการเติมใส่สีสัน เพื่อช่วยดึงไม่ให้ห้องที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มนั้นดูเข้มทะมึน จนเกินไปนัก   


ตกแต่งสไตล์คลาสสิคตกแต่งสไตล์คลาสสิค

จะเห็นว่าถึง Planning ของห้องจะเหมือนกันแต่บรรยากาศและความรู้สึกนั้นเปลี่ยนไปจากห้องเดิม ผนังสีอ่อนจะทำให้ห้องดูโปร่ง กว้างและสว่างขึ้น สร้างจุดหยุดสายตาในแต่ละด้านเพียงไม่มาก แล้วปล่อยให้เก้าอี้โซฟานวมตัวใหญ่บุผ้ากำมะหยี่สีสดนุ่มน่าสัมผัสโต๊ะกลาง ตัวกลมจากไม้กลึงทำผิวเรียบแต่เห็นลายไม้ธรรมชาติ ทั้งหมดรวมกัน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายและเป็น   


ตกแต่งสไตล์คลาสสิคตกแต่งสไตล์คลาสสิค


ขอขอบคุณ
สถานที่ : โครงการ Baan Sansiri Sukhumvit 67 ซ.สุขุมวิท 67
ติดต่อ : โทร.1685
เนื้อหาและรูปภาพ : DECORATION GUIDE

 

Create Date : 09 มิถุนายน 2554    
Last Update : 9 มิถุนายน 2554 13:50:23 น.
Counter : 1093 Pageviews.  

คอนโดเล็กๆ แต่งอย่างไร?

คอน โดฯ ในกรุงเทพฯ ที่ขายกันหลายโครงการ ห้องที่เปิดขายส่วนใหญ่จะเป็นห้องสตูดิโอหรือไม่ก็ขนาด 1 ห้องนอน ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด นอกจากไลฟ์สไตล์ของคนเมืองแล้ว เรื่องราคาคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนรุ่นหนุ่มสาวมีกำลังจ่ายไหว ด้วยราคาค่าตัวราวๆ 1 ล้านต้นๆ ผ่อนกันไปเดือนละไม่ถึงหมื่นก็ไม่น่าจะเหลือบ่ากว่าแรง เราลองมาดูวิธีทำห้องสวยด้วยตัวเองกันดีกว่า 


คอนโดเล็กๆ แต่งอย่างไร?

ดูให้ดีๆ ก่อนจะลงมือ

ห้อง ที่มีขนาดเล็กอยู่แล้วทำให้ดูใหญ่ขึ้นได้ การเลือกสีผนังที่สดใสก็ช่วยได้มาก อย่าไปยึดติดกับผนังสีขาวตุ่นๆ ที่ทางโครงการทามาให้ เลือกสีโทนสว่างๆ เน้นบางจุด เช่น หลังโซฟามุมนั่งเล่นหรือด้านหลังทีวี ปล่อยส่วนที่เหลือไว้ตามเดิม อย่าไปทาจนห้องเล็กๆ กลายเป็นสีรุ้งจนเดินเข้าไปคงได้มึน


คอนโดเล็กๆ แต่งอย่างไร?

วัด ขนาดความกว้างความลึกของห้องให้ดีๆ คอนโดฯ แบบสตูดิโอส่วนใหญ่จะมีความกว้างประมาณ 4 เมตร ก็ไม่ได้เรียกว่าแคบเสียทีเดียว เวลาไปซื้อของเข้าบ้าน ส่วนมากเวลาดูที่โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งๆ เออ...มันก็ดูสวยดี วัดแล้วก็ใส่เข้าห้องเราได้แน่นอน แต่ทำไมพอเอามาส่ง เอามาจัดลงห้องมันดูไม่สวยเหมือนตอนซื้อ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะมันไม่มีระยะดูนั่นเอง มันก็เลยดูอึดอัด ถ้าเปรียบเที่ยบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็เหมือนเราไปเห็นเสื้อผ้าสวยๆ แขวนอยู่ในไม้แขวนเสื้อดันมีแต่ไซส์ S พอจับมาใส่คนตัวเบ้งๆ มันก็ดูอึดอัดเป็นธรรมดา


คอนโดเล็กๆ แต่งอย่างไร?

เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ตามจำนวนผู้อยู่ อาศัย ห้องขนาดเล็กอยู่คนเดียวหรืออย่างมากก็ 2 คน เพราะถ้ามากกว่านี้ไม่ต้องมีของในห้องก็อึดอัดแล้ว เวลาหาซื้อของอย่าลืมคิดตรงนี้ด้วย

หาซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ สามารถจัดเก็บเวลาไม่ใช้งานได้ ประเภทโต๊ะทานข้าวที่พับเก็บเข้าไปในตู้ครัวได้ หรือมีตู้เก็บที่นอนหลังจากไม่ได้ใช้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเอาของทุกอย่างมากอง การทำตู้เก็บของดีๆ จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า 


คอนโดเล็กๆ แต่งอย่างไร?

Don't! อย่าดันทุรังทำ

อย่า เลือกของชิ้นใหญ่ๆ ที่ไม่สามารถถอดออกเป็นชิ้นๆ ได้ เพราะอาจมีปัญหาตอนเอาของเข้าไปในห้อง แน่นอนว่าห้องอาจใหญ่พอ แต่ปัญหามันจะมาตอนที่ช่างเอาของมาส่งจะเข้าไป


คอนโดเล็กๆ แต่งอย่างไร?

ถ้าเลือกซื้อ 2 ห้องติดกันก่อนจะทะลุผนังเชื่อมห้องเข้าด้วยกันจำเป็นต้องติดต่อฝ่ายอาคาร ก่อน เพราะบางอาคารใช้ผนังเป็นตัวรับน้ำหนักอาคาร การทะลุทะลวงผนังห้องโดยขาดความรู้อาจทำให้คอนโดฯ พังลงมาคามือได้ การทุบผนังหรือโครงสร้างอาคารเป็นเรื่องอันตราย ถ้าคุณไม่มีความรู้เรื่องสถาปัตยกรรมก็ควรปรึกษาผู้มีความรู้หรือผู้ออกแบบ อาคาร 


คอนโดเล็กๆ แต่งอย่างไร?

อย่าทำห้องครัวไทยในห้อง หรือครัวไทยหรือห้องครัวที่มีการทำอาหารแบบหนักๆ พวกผัดทอด ประเภทผักบุ้งไฟแดง ทอดปลา ไอ้การทำอาหารที่ต้องใช้ เตาแก๊สเป็นข้อห้ามของการอยู่ในอาคารสูง บางคนไม่เข้าใจว่าทำไมต้องห้ามใช้แก๊สด้วย ก็ลองคิดดูสิครับว่าอาคารชุดทุกแห่งมีคนอยู่อย่างน้อยก็หลักร้อยห้อง ถ้าทุกห้องเล่นมีถังแก๊สในห้องก็ไม่ต่างกับเอาระเบิดลูกเล็กมาใส่ไว้ในอาคาร ...คุณคงไม่อยากอยู่ในอาคารที่มีระเบิดอยู่แน่ๆ


ขอขอบคุณ
เนื้อหาและรูปภาพ : DECORATION GUIDE
 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 12 พฤษภาคม 2554 15:21:36 น.
Counter : 2163 Pageviews.  

1  2  3  

homeclub
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add homeclub's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.