ต้อนรับสู่โลก ของสาวนักเดินทาง โลกของสาวตัวกลม หัวใจไทย ^_^
วันสบายๆ ในบ้านที่ Fukuoka...

Day 6: กลับมาตายรัง @ Fukuoka…

ใช้คำนี้ได้เลย เพราะมีความรู้สึกว่า FUKUOKA เหมือนบ้านจริงๆ ไม่กลัวหลง ไม่กลัวอด ไม่กลัวอะไรซักอย่าง ที่นี่สงบแต่มีความเจริญเต็มเปี่ยม...

วันนี้ ตัดสินใจเก็บที่เที่ยว ทั่วๆ ไปในเมืองนี้ หลังจากเดินแบบทรหดมากๆ ในเกียวโต ตื่นสายนิดหน่อย ที่แรกที่เราหมายมั่นจะไปเยือนกันก็คือ ศาลเจ้า Dazaifu ซึ่งอยู่ห่างจาก สถานี Hakata พอสมควร นั่งรถไฟใต้ดินต่อสองขบวน แล้วก็ต้องขึ้นรถไฟ Local อีกทีนึง เราเลยซื้อ ตั๋วแบบ one day pass เหมือนเคย กว่าจะไปถึง ศาลเจ้าฯ ก็ประมาณ 10 โมงกว่าๆ ทางเข้าศาลเจ้านี้ กว้างและใหญ่มากๆ

ที่สำคัญมีร้านขายขนม ร้านขายของที่ระลึก น่ารักๆ เยอะมาก เพลินตา เพลินใจ ตังหมดไม่รู้ตัวเจงๆ ไม่รู้ยังไง แบงค์พันหมด ไม่รู้ตัวเลยอ่ะ (ไม่ใช่พันไทยนะพันญี่ปุ่นอ่ะจ้ะ) พอตั้งสติได้ว่าควรไปขอพรก่อน เราเลยจำต้องลาร้านรวงแถวนั้นแบบจำใจ แต่กะว่าขากลับเราเจอกันอีกแน่นอน พอเดินใกล้ทางเข้าศาลเจ้าก็เจอความร่มครึ้ม เย็นสบายและที่สำคัญต้นไม้ทีนี่ ใหญ่มากๆ เรียกว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมาใน ญี่ปุ่น trip นี้เลย แสดงว่าศาลเจ้านี้ มีอายุยาวนานมากๆ เลยที่นี่ดังมากในเรื่องการขอพรเกี่ยวกับการศึกษา แต่เราก็ขอพรรวมๆ ให้ตัวเองไป เชื่อแล้วล่ะว่าคนศรัทธามากๆ เพราะคนแน่นสุดๆ ที่สำคัญวันนั้น มีคนมาทำพิธีเยอะมาก ทั้งสะเดาะเคราะห์ ทั้งเจิมรถ และที่สำคัญมีพิธีแต่งงานด้วย เจ้าสาวใส่ชุดกิโมโนสีขาว แต่เสียดายไม่เห็นหน้าแต่คงหน้ารักเหมือนสาวญี่ปุ่น ตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่ามีพิธีแต่งงาน แต่ได้ยินคนในศาลเจ้าตบมือกันทั้งศาลเจ้าพอหันไปเห็นขบวนแต่งงานเราก็รีบวิ่งไปเก็บภาพมาเลย แสดงว่าวันนี้เป็นวันดีเจงๆ เราไปเที่ยวที่นี่ก็วันศุกร์ที่ 21 พ.ค. 53 หวังเล็กๆ ว่าคงได้จัดงานแบบนี้บ้าง (แอบฝันกลางวันระหว่างยืนดูก็แอบอมยิ้มด้วยอ่ะ ... อายตัวเองจัง)

อ่ะก่อนจะบ้าไปแล้ว ก็กลับมาทัวร์กันต่อ พอขอพรเสร็จ คงไม่ต้องบอกว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะว่ากระเป๋าฉีกเจงๆ ไม่ได้ล้อเล่น ระหว่างเดินทางกลับซื้อของ เราก็ประทับใจกับ ร้านขายของชำเล็กๆ ที่มีเจ้าของร้านเป็นคุณป้า วัยกลางคน เราสนใจร่ม ร้านเขา และแล้วก็เป็นร้านแรก ในญี่ปุ่น ที่เราต่อราคาได้ จาก 1,500 เยน เหลือ 1,300 เยน ภูมิใจมาก โชคดีที่ภาษาญี่ปุ่น งูๆ ปลาๆ ของเราช่วยได้ ความน่ารักของคนที่นี่ เราว่าเขาใจดีมากเลยอ่ะ เราแวะถามทางร้านผลไม้ เหลือบไปเจอสตรอเบอรี่น่าหม่ำก็เลยได้มาอีกถาดหนึ่ง เขาก็ใจดีแถมกล้วยหอมมาให้ด้วยอ่ะ น่ารักมากๆเลย ร้านขายกระเป๋าน่ารักอีกร้านก็ใจดี เขาเห็นโบว์ที่หมวกเราหลุด เขาก็ขอโทษเรา ช่วยผูกโบว์ให้ใหม่ เป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ที่เราไม่เคยเรียกร้องแต่เรากลับได้รับ ยิ่งทำให้ประทับใจมากขึ้นไปอีก รับรองปีหน้า เจอกันอีกแน่ Japan…

พอหนำใจเรากับการเสียตังค์ ก็นั่งรถไฟกลับมาใจกลางเมือง Fuku แล้วก็ไปซ่าต่อ ที่ Hawk Town กับ Yahoo Dome!! วันนี้ ที่ Dome มีการแข่ง baseball รอบชิงชนะเลิศ คนเป็นพัน แน่นอยู่เ สียดายไม่มีโอกาสได้ เข้าไปดูบรรยากาศข้างใน แต่เท่าที่เดินสำรวจเมืองนี้ มีสนามซ้อมเบสบอลไม่ต่ำ กว่า 3 แห่ง สดุท้ายเลยเสียตังค์ได้ รองเท้าใส่สบายมาคู่หนึ่ง ก็ประมาณ พันกว่าบาทไทย สีขาวคาดน้ำตาล ของชอบเลยอ่ะ....เราได้กินอาหารเที่ยวที่นี่ การหาของกินที่ญี่ปุ่น สำหรับคนไม่ทานเนื้อต้องระวังมากๆ เพราะว่าบางที แต่ละเมนูดูรูปแล้วมันดูไม่ออกว่าเป็น เนื้อหรือหมู และเราก็เจอปัญหาที่ร้านที่เราหม่ำอาหารกลางนี่แหละ เพราะว่า เราคิดว่าเป็นหมูพอเดินเข้าไปถามคนขายในร้าน เขาก็ไม่เข้าใจเราเลยอ่ะ สุดท้าย ก็มีพ่อครัวที่พอพูดภาษาอังกฤษได้ เดินออกมาหา และที่ surprised สุด คือ “เขาเป็นคนไทย” (งง.. อ่ะดิ เราก็แปลกใจ เพราะว่า ร้านที่เรากินมันเป็นร้านอาหารเกาหลี แต่มีพอครัวเป็นคนไทยที่พูดได้ ทั้งอังกฤษ ญี่ปุ่นและเกาหลี พี่เค้าชื่อ พี่ต๊ะ อยู่ที่นี่มา 10 กว่าปี มีครอบครัวเป็นคนญี่ปุ่น เขาน่ารักมาเลยอ่ะ มายืนคุยด้วย แล้วก็แถม ทั้งกิมจิ เครื่องดื่มให้เยอะแยะไปหมด แล้วแกก็เล่าเรื่องของวัฒนธรรม ค่านิยม วิธีการดำเนินชีวิตของคนญี่ปุ่นให้เราฟัง รู้สึกดีมากๆ ที่ได้เจอคนไทยที่นี่ เพราะ trip นี้เจอคนไทยน้อยเจงๆ)หลังจากอิ่มก็ซ่ากันต่อ เราเดินดูบรรยากาศที่โดมได้ซักพัก ก็เดินไปซิ่งต่อที่ Fukuoka Tower สวยดี สูงมาก ที่สำคัญ วิวตอนโพล้เพล้ โรแมนติกได้จายมากๆ เสียดายไม่ได้ ไปฮันนีมูนเจงๆ ไม่งั้น มีโชว์หวิว (^_^*) แค่คิดก็ผิดแล้วเรา (ถ้ามีแผนที่ท่องเที่ยวใน Fukuoka ได้รับส่วนลดนะจ๊ะ อย่าลืมโชว์ล่ะ) กว่าจะกลับมาโซ้ยรอบดึกที่ร้านประจำก็เกือบ 3 ทุ่มแล้วอ่ะ... อร่อย อิ่ม มีความสุขอีกวันครับท่าน... พรุ่งนี้ วันสุดท้าย แล้วก็เป็นวันที่เราว่าเจ๋งสุดแล้วสำหรับเรา พรุ่งนี้ จะพาไปทัวร์ ที่ไหน แอบอุบไว้ก่อน แต่รับรอง สวยสุดๆ ...เจอกันจ้า
Create Date : 02 กรกฎาคม 2553
Last Update : 2 กรกฎาคม 2553 16:55:11 น. 1 comments
Counter : 642 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ ทริปน่าสนุกมั่กๆ ยังไม่เคยไปญี่ปุ่นซักทีนึง แต่ชีวิตนี้ต้องไปซักครั้งให้ได้ค่ะ รูปที่ถ่ายมาก็สวยมากด้วยนะคะ โดยเฉพาะรูปตอนกลางคืน ตีสได้ใจมากค่ะ ชอบๆ


โดย: PP (krupanpen2010 ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:27:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

hollaneung
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
สาวตัวกลม รักการเดินทางด้วยหัวใจ...

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add hollaneung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.