ปืนใหญ่สมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
หลังจากที่อาจารย์สอนเรื่องอะไรไม่รู้เรื่องอีกแล้ว จึงต้องค้นคว้าหาข้อมูลจนได้เจออะไรที่น่าสนใจ (ก็ที่อาจารย์สอนอะแหละ) เลยขอเอามาแปลสรุปให้ตัวเองเข้าใจพร้อมทุกคนไปด้วยเลย

หัวข้อแรกวันนี้ว่าด้วยเรื่อง "ปืนใหญ่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง"

(หัวข้อแรกตามใจเจ้าของบล๊อกสุดๆ อาจจะเหมาะกับคนที่พอจะรู้เรื่องประวัติศาสตร์มาบ้างแล้วนะคะ)ว่ากันตามประวัติศาสตร์

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เยอรมันได้ผลิตปืนใหญ่ขนาด 210 mm อันแสนมีประสิทธิภาพ (ยิงได้ไกลถึง 132 กิโลเมตร) โดยคนฝรั่งเศสเรียกมันว่า Grosse BERTHA หรือ Le canon de paris (แปลตรงตัวสุดๆได้ว่าปืนใหญ่ของฝรั่งเศส) ถือว่าเป็นปืนใหญ่ที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในมหาสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยที่ปืนใหญ่ที่ว่านี่ ได้ทำการยิงปารีสจากระยะทางไกลถึง 127 กิโลเมตร ในเขตแดนเยอรมันที่เมือง Saint Gobain (เมืองในฝรั่งเศส)
โดยว่ากันว่า (ตามหนังสือ) เยอรมันได้เริ่มยิงเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1918 ตอน เจ็ดโมงยี่สิบนาที และยิงต่อเนื่องจนถึงวันที่ 17 สิงหาคมในปีเดียวกัน จำนวนกระสุนทั้งสิ้น 230 นัดด้วยกัน (เรียนละเอียดกันขนาดนี้) เล่นยิงถล่มกันซะขนาดนี้ ประเด็นมันอยู่ที่ว่า หลังจากสงครามโลกจบลง ไม่มีใครหาลำกล้องมันเจอ (ยาวซะขนาดนั้นเอาไปซ้อนที่ไหนเนี่ย คือแค่ส่วนลำกล้องก็ยาว 36 เมตรเข้าไปแล้ว)

เอาละจบแล้วเรื่องในตำรา

คราวนี้เรามาต่อด้วยเรื่องนอกตำรากันดีกว่า

มีเสียงค้านว่าไอ้ปืนใหญ่ที่ยิงปารีสในปี 1918 ไม่ใช่แค่ Grosse BERTHA อย่างที่เราๆเข้าใจกันนะ!! แต่ปารีสถูกยิงด้วยปืนใหญ่ทั้งหมดสามอัน สองอันแรกยิงมาจากป่า Saint Gobain ส่วนอันที่สาม (ไม่ระบุที่ตั้งซะงั้น) ยิงปารีสจากระยะทางไกลถึง 121 กิโลเมตร โดยที่บางคนบอกว่าบางที่มันมาจากเครื่องบิน บางก็บอกว่ามาจาก canon pneumatique (ปืนใหญ่ที่ใช้แรงลม? อันนี้ไม่แน่ใจภาษาไทยจริงๆๆนะคะ ถ้าผิดขอโทษด้วยใครรูปแนะนำหนูที่) แล้วฝ่ายฝรั่งเศสก็พยายามที่จะตอบโต้กลับไปบ้าง (หลังจากได้ยินเสียงปืนใหญ่ และเดาได้ว่ามันมาจากตรงไหน) แต่ก็ไม่เคยจะทำลาย (จริงๆๆเขาใช้คำว่าสัมผัส) Grosse BERTHA ได้เลย

และพอสัญญาสงบศึกถูกเซนต์ เยอรมันก็ขนย้ายปืนใหญ่อย่างไว (ว่ากันว่าถูกเอากลับไปที่โรงงานที่เป็นผู้ผลิตปืนตัวนี้ในเยอรมัน ชื่อ Krupp) เอกสารทั้งหมดถูกทำลาย เพื่อที่จะรักษาความลับของอาวุธสุดยอดนี้ไว้

ผลงานของปืนใหญ่ทั้งสามตัว ในการถล่มปารีสคือ ยิงไปรวม 351 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 256 คน บาดเจ็บ 620 คน

ที่มารูปและข้อมูลนิดหน่อย (เอามาไม่หมด)ส่วนแรก //koufra1941.skyrock.com/2574641625-Grosse-Bertha-Pariskanone.html

ข้อมูลส่วนที่สอง (ในหัวข้อนอกตำรา)//www.birgy14-18.com/histoire.htm


ปล. ตอนทำบล๊อกครั้งแรกกะจะเอาประวัติศาสตร์มาว่ารูปอธิบายน่ารักๆ ทำไมเนื้อหามันดันหนักได้ขนาดนี้เนี่ย... เอาเป็นว่าคราวหน้าจะพยายามใหม่นะคะ มีอะไรติชมได้นะคะ (เพราะเราไม่มีความรู้เรื่องอาวุธเลย อยู่ไทยไม่เคยสนใจ ต้องมาเรียนอะไรลึกๆแบบนี้ เรียกภาษาไทยไม่ถูกเหมือนกัน) ถ้ามีอะไรผิดพลาด ตกหล่น ขอโทษไว้ ณ ที่นี้เลยนะคะCreate Date : 12 มีนาคม 2555
Last Update : 12 มีนาคม 2555 6:04:14 น.
Counter : 1766 Pageviews.

2 comments
  
เฝ้ารอคอเรื่องราวจากฝรั่งเศสครับ
เห็นปืนใหญ่ของเยอรมันที่ยิ่งได้ไกลมาก ผมยังไม่เคยเห็นมาก่อน นับว่ามีกำลังทำลายไกลมาก น่าทึ่งตรงที่เขาเก็บสถิติเป็นตัวเลยได้ละเอียดน่าเชื่อถือครับ

เคยอ่านบันทึกทหารไทยไปสงครามโลกครั้งที่ 1 ไม่ได้สังเกตว่ากล่าวถึงอาวุธของฝ่านตรงข้ามหรือไม่ มาชมปืนกระบอกนี้แล้วช่วยประติดประต่อภาพสงครามในสมัยนั้นได้ชัดเจนขึ้นครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:21:24:39 น.
  
ขอบคุณนะคะ หลังจากนี้อาจจะเน้นไปทางเรือมากหน่อย เพราะว่าตอนนี้เรียนเรื่องรบทางเรืออยู่ แหะๆ ถ้าสอบเสร็จแล้วจะเอาเรื่องอาวุธสมันก่อนที่เคยเรียนเมื่อเทอมที่แล้วมาลงนะคะ
โดย: victoire_mod วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:18:12:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

victoire_mod
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]