Life is a neverending journey..... enjoy it and learn from it...

iammim
Location :
บุรีรัมย์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ถ้าถามว่าสนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษคงต้องบอกว่าเราสนใจหลายเรื่องมากๆตั้งแต่เรื่อง แฟชั่น ท่องเที่ยว จนถึงเรื่องที่เกี่ยวกับสังคมและการเมือง ยามว่างต้องท่อง web เป็นประจำ ขาด net เหมือนขาดใจ ตอนนี้ก็ร่วมมือกับน้องสาวจอมซนสร้าง website เครื่องสำอางขึ้นมา... เหมือนได้ย้อนกลับไปเล่นขายของเมื่อตอนเป็นเด็กเลย ^_^
ชีวิตส่วนตัวตอนนี้ก็เรื่อยๆ ด้านความรักยังค่อนข้างสับสน เคยมีคนที่เรารักมากๆอยู่แล้ว คบกันมานานมากแต่ช่วงหลายปีที่เราต้องห่างไกลกันก็ทำให้เรื่องบางอย่างไม่เป็นไปตามที่เราเคยฝัน เค้าไม่เคยหลอกเรามีแต่เรานั่นและที่หลอกตัวเองไปวันๆ....แต่ตอนนี้เราเข้มแข็งแล้ว ...สามารถยิ้ม หัวเราะ และมีความสุขกับสิ่งที่มีและเป็นได้... ยินดีที่จะได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆใน bloggang ทุกๆคนนะคะ และขอฝากเนื่อฝากตัวด้วยค่ะ
Hisocity Dot Net

Create Your Badge
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add iammim's blog to your web]
Links
 

 
ภัยมืดของลิปสติกสีแดง

วันนี้ชื่อบทความอาจน่ากลัวไปบ้างแต่ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากความตั้งใจที่อยากให้ทุกคนได้เข้ามาอ่านบทความที่น่าสนใจนี้กันนะคะ เพราะคาดว่าถ้าเห็นชื่อบทความนี้แล้วคงจะสะดุดตาและดึงดูดให้คุณๆต้องคลิกมาอ่านกันแน่...
เริ่มเข้าเรื่องดีกว่าค่ะ...คือวันนี้เพิ่งอ่านเจอข่าวชิ้นนึงเข้าและก็คิดว่าเนื้อหาที่ข่าวนำเสนอน่าจะมีส่วนช่วยให้เราได้ระมัดระวังในการเลือกซื้อและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันมากขึ้น ข่าวที่ว่านี้เผยแพร่โดยสำนักข่าว Reuters โดยข่าวกล่าวถึงกรณีที่”กลุ่มพิทักษ์สิทธิผู้บริโภคแห่งสหรัฐอเมริกา” (U.S. consumer rights group) ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการทดสอบปริมาณสารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ในลิปสติกสีแดงซึ่งทำการทดลองโดย The Bodycote Testing Group ซึ่งตั้งอยู่ที่ Santa Fe Spring ในรัฐ California
การทดสอบได้ทำขึ้นโดยการนำลิปสติกสีแดงของเครื่องสำอางหลากหลายยี่ห้อที่มีวางจำหน่ายอยู่ในสหรัฐอเมริกาขณะนี้มาทำการทดสอบหาค่าความปนเปื้อนของสารตะกั่วที่มีอยู่ในเนื้อลิปสติกซึ่งจำนวนของลิปสติกที่มีการนำมาทดสอบนั้นมีทั้งหมด 33 แบรนด์ จากการทดสอบพบว่าลิปสติกกว่า 61 % มีค่าความปนเปื้อนของสารตะกั่วอยู่ที่ระดับ 0.03 - 0.65 ส่วนต่อล้านส่วน (ppm) ในขณะที่มีลิปสติกจำนวนเพียง 39% เท่านั้นที่มีปริมาณสารตะกั่วปนเปื้อนในอัตราที่ไม่น่าเป็นห่วง สำหรับค่าดังกล่าวสำหรับคนที่ไม่ได้ศึกษาทางด้านเคมีมาก็อาจยังไม่เข้าใจว่าเป็นปริมาณที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายหรือไม่ และที่สำคัญทางกลุ่มพิทักษ์สิทธิผู้บริโภคแห่งสหรัฐอเมริกาก็ได้เปิดเผยอีกว่าในปัจจุบันองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ( FDA ) ยังไม่ได้กำหนดเกณฑ์สูงสุดที่อนุญาตให้มีสารตะกั่วปนเปื้อนในเครื่องสำอาง ทั้งๆที่ลิปสติกนั้นจะเข้าสู่ร่างกายของผู้ใช้หรือผู้บริโภคโดยตรงเช่นเดียวกับการอมลูกกวาด ซึ่งตามมาตรฐานของ FDA ได้กำหนดให้ค่าความปนเปื้อนของสารตะกั่วในลูกอม/ลูกกวาดไว้ที่ 0.1 ppm จากตัวเลขดังกล่าวทำให้เราสามารถอนุมานได้ว่าการใช้ลิปสติกซึ่งมีการปนเปื้อนของสารตะกั่วมากกว่า 0.1 ppm อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ ตัวแทนของกลุ่มพิทักษ์สิทธิผู้บริโภคแห่งสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่าอันที่จริงแล้วการผลิตลิปสติกสีแดงโดยไม่ให้มสารตะกั่วเจือปนอยู่นั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้แต่กลับถูกละเลยโดยบริษัทผู้ผลิต โดยจะเห็นได้ว่าลิปสติกที่ถูกนำมาทดสอบนั้นมีลิปสติกถึง 1 ใน 3 ที่มีปริมาณสารตะกั่วเจือปนในระดับที่น่าเป็นห่วง และที่ไม่น่าเชื่อก็คือว่าลิปสติกสีแดงที่ผลิตโดยแบร์นชั้นนำก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่มีปริมาณสารตะกั่วปนเปื้อนสูงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ในข่าวได้ระบุถึงลิปสติกสีแดงของ Cover Girl , L’oreal และที่น่าตกใจก็คือลิปสติกสีแดงราคาแพงของ Dior Addict นั้นมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่มากกว่ายี่ห้ออื่นๆด้วย
อันตรายของการใช้ลิปสติกสีแดงอาจยังไม่มีการเปิดเผยออกมาเป็นที่แน่ชัดแต่ทว่าเราๆท่านๆต่างก็รู้ดีว่าสารตะกั่วนั้นเป็นสารที่ก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกายในหลายๆด้าน บทความนี้ไม่มีเจตนาจะทำให้ผู้อ่านตื่นตระหนกหรือวิตกเกินกว่าเหตุ แต่ทว่าในโลกปัจจุบันที่เราทุกคนต้องเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษหลากหลายชนิดเข้าสู่ร่างกายมากพออยู่แล้วนั้นหากว่าพอจะมีหนทางที่ช่วยลดโอกาสไม่ให้ร่างกายเราต้องรับสารพิษเพิ่มขึ้นก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เมื่อได้อ่านบทความนี้แล้วก็หวังว่าเราทุกคนจะพยายามหลีกเลี่ยงลิปสติกสีแดงหรือใช้เท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ควรจะงดใช้ลิปสติกสีแดงนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์ค่ะ (อันนี้เรายึดหลักปลอดภัยไว้ก่อนก็น่าจะดีนะคะ )

//news.yahoo.com/s/nm/20071011/hl_nm/lipstick_lead_dcCreate Date : 18 มกราคม 2551
Last Update : 18 มกราคม 2551 12:10:22 น. 1 comments
Counter : 251 Pageviews.

 
โอยย น่ากลัว
ขอบคุณสำหรับบทความนะคะ


โดย: That's m3 วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:11:45:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.