ขันที (สาว) ป่วนวังหลวง เล่ม 1คำโปรย

“ประสก บุตรสาวของเจ้ามีชะตาที่แปลกประหลาดยิ่งนัก อาตมาเคยเห็นชะตาของจักรพรรดินี ชะตาของกาละกินี ชะตาของผู้มีวาสนา ชะตาของยาจก แต่ไม่เคยเห็นชะตาอย่างแม่หนูน้อยผู้นี้มาก่อน” หลังจากที่จวี๋ชิวหรั่นตายไป ก็ได้กลับมาเกิดใหม่อีกครั้งในแคว้นเทียนเฉา กลายเป็นลูกสาวของคนยากจน และมีชื่อใหม่ว่าจวี๋ฮัว ตอนอายุเจ็ดขวบ ครอบครัวเธอก็แทบไม่มีข้าวสารจะกรอกหม้อ เธอจึงถูกพ่อกับแม่จับแต่งตัวเป็นเด็กผู้ชายขายตัวเข้าวังไปเป็นขันที สิ่งที่จวี๋ฮัวปรารถนามากที่สุดก็คือการได้ออกจากวังก่อนที่วัยสาวจะมาถึงจนความลับถูกเปิดเผย ก่อนจะถึงเวลานั้น เธอจะต้องหาวิธีการอยู่ในวังอย่างมีความสุข และวายสุดๆ ให้ได้ แต่นึกไม่ถึงว่าจะได้เจอกับขันทีที่เหมือนกันกับเธอ! ขันทีน้อยสองคนที่มีวิญญาณของผู้ใหญ่ ใช้รูปลักษณ์ภายนอกปิดบังความจริงเอาไว้ เพราะโชคชะตาทำให้พวกเขาได้สานมิตรภาพกับเหล่าองค์ชายองค์หญิง แล้วยังหลุดเข้าไปในแวดวงการเมืองที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม นี่คือบันทึกของจวี๋ฮัวตัวน้อยๆ ที่เต็มไปด้วยความวาย!


เนื้อเรื่อง + ความเห็น
(พยายามไม่สปอยล์นะ)

ขันที (สาว) ป่วนวังหลวง เป็นหนังสือที่เรารู้สึกสะดุดตาตั้งแต่เห็นบนแผงครั้งแรก แต่ก็ไม่ได้ซื้อมาอ่าน แต่หลังจากอ่าน The Sunken Moon จบไปรวดเดียว 11 เล่ม ก็อยากหานิยายแฟนตาซีไต้หวันมาอ่านอีก เลยไปซื้อ พันธกิจเทวฑูต ของคนเขียน TSM มายกชุด แต่พอซื้อมาแล้วเกิดยังไม่อยากอ่านซะงั้น แล้ววันหนึ่งไปเจอกระทู้ถามเรื่องเกี่ยวกับเรื่องขันที (สาว) นี้เข้าก็รู้สึกอยากอ่านขึ้นมา ถึงกับไปตามหาเล่ม 1 ตั้งหลายร้าน เพราะหนังสือของ Happy Banana เล่มเก่าๆ จะหาซื้อยาก แต่ก็ไปเจอมาที่ร้านนายอินทร์ Central World ถึงกับยอมซื้อราคาเต็ม แสดงว่าอยากอ่านจริงๆ

เราว่าพล็อตเรื่องนี้มันเจ๋งมาก มันแหวก ทำให้คนสะดุดตั้งแต่ชื่อเรื่องว่าผู้หญิงจะเข้าไปเป็นขันทีได้ยังไง ซึ่งพออ่านเหตุผลแล้วก็รู้สึกว่าในชีวิตจริงมันคงจะยากที่กงกงทั้งหลายจะหละหลวมกับการตรวจสอบสภาวะของขันทีน้อยก่อนการส่งตัวเข้าไปทำงานจริงในวัง เพราะมันเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ยังไงก็ควรจะตรวจดูให้แน่ใจเสียก่อน แต่เพราะมันเป็นนิยาย โอเค ผ่านไป มันก็พอจะกล้อมแกล้มไปได้อยู่

นอกจากเรื่องที่ผู้หญิงเข้าไปเป็นขันทีแล้ว เรื่องนี้ยังซ้อนพล็อตไว้หลายชั้นกว่านั้น เพราะขันทีสาวคนนี้ก็ไม่ธรรมดา แต่เป็นวิญญาณจากโลกมนุษย์ที่มาเกิดใหม่ยังโลกโบราณ แถมก่อนเกิดยังมีการทำแบบสอบถามเลือกได้ว่าต้องการมาเกิดใหม่แบบไหน เลือกได้ทั้งหน้าตา เพศ ความปรารถนา ความรัก และความสบาย/ลำบาก ซึ่งนางเอกเราก็ไม่ได้เลือกให้เกิดมางดงาม ไม่ได้เลือกให้ตัวเองมีเสน่ห์ร้อนแรงดึงดูดใจผู้คน แต่เลือกให้คล้ายๆ ตัวเองในชาติก่อน ซึ่งหน้าตาก็ประมาณพอดูได้เท่านั้น เราแอบชอบหัวข้อความสบาย/ลำบาก ตรงที่ช็อยส์ทั้งหมดที่มีให้เลือก ไม่มีข้อไหนที่สบายทั้งชาติ แต่ให้เลือกว่าจะลำบากช่วงต้น ช่วงกลาง หรือช่วงปลาย แทน แสดงให้เห็นว่าชีวิตมนุษย์มันก็มีทั้งช่วงที่ลำบากและสบายสลับกันเป็นเรื่องธรรมดา

แต่เพราะความสะเพร่าของเจ้าหน้าที่ของโลกหลังความตายที่นานๆ จะมีวิญญาณผ่านมาสักที จึงทำให้นางเอกมาเกิดโดยความทรงจำของชาติที่แล้วหายไปหมด จำได้แต่ชื่อตัวเอง และมาเกิดเป็นลูกของคนจนมาก จนมากจนต้องเอาลูกสาวมาหลอกขายให้เป็นขันทีน้อยในวังหลวง นางเอกเราเลยกลายเป็นผู้ใหญ่ในร่างเด็ก ความคิดความอ่านจึงแตกต่างจากเด็กทั่วไปทำให้ไปเตะตาต้องใจผู้คนมากมาย ทั้งองค์รัชทายาท องค์หญิง แม้กระทั่งเซ่อเจิ้งอ๋อง ผู้ซึ่งกุมอำนาจบริหารอยู่และวางแผนจะยึดครองอำนาจ (?) นางเอกของเราเลยเข้าสู่วังวนการเมืองโดยเต็มใจ แม้ว่าตัวเองจะไม่ค่อยมีพลังอะไรจะเอาไปช่วยองค์รัชทายาทได้เลย

อย่างที่บอกว่านอกจากชื่อแล้ว นางเอกจำอะไรเกี่ยวกับชาติที่แล้วไม่ได้อีก แต่ความทรงจำแรกที่ฟื้นคืนกลับมาหลังจากเข้าวังมากลับเป็นเรื่องที่นางเอกเราเป็นสาววาย! เต็มไปด้วยพลังจิ้น แถมรอบๆ ตัวนางเอกยังมีแต่คนหน้าตาดีเต็มไปหมด ทั้ง "หานซางเฉิน" ขันทีน้อยรุ่นพี่ที่กลับชาติมาเกิดเหมือนนางเอก แต่ต่างกันตรงที่เขายังมีความทรงจำของชาติที่แล้วติดตามมาด้วยทั้งหมด และเขาก็รู้จักนางเอกในชาติที่แล้วด้วย (แต่มีความสัมพันธ์กันแบบไหน เล่ม 1 ยังไม่ได้เฉลย) หานซางเฉินเป็นคนน่าสงสารเพราะเกิดมาชาตินี้โดยพิการทางเพศ จึงเป็นขันทีโดยไม่ต้องตอน - -" หานซางเฉินเป็นผู้ใหญ่ในร่างเด็กเหมือนกัน แถมยังเก่งวรยุทธ์และฉลาดเฉลียว เขาจึงคอยดูแลนางเอกอย่างดีเท่าที่จะทำได้

เหล่าองค์ชายน้อยทุกองค์ก็ล้วนแต่หน้าตางดงามกันทั้งนั้น คนแรกคือองค์รัชทายาท "หลิวซี" เป็นคนที่ไม่ได้มองนางเอกเป็นบ่าวไพร่ แต่คิดเหมือนเป็นเพื่อน ทั้งหลิวซี นางเอก และ หานซางเฉิน ได้สนิทสนมกัน และนางเอกกับหานซางเฉินก็วางแผนจะช่วยคุ้มครององค์รัชทายาทจากผู้ที่คิดการกบฏ ส่วนองค์ชายใหญ่ และองค์ชายสาม ต่างก็มีความงามกันไปคนละแบบ ซึ่งในเล่ม 1 นี้ยังไม่กล่าวถึงองค์ชายทั้ง 2 มากนัก

ฝ่ายตัวร้าย (?) ก็ไม่น้อยหน้า ที่จริงก็ไม่รู้ว่าเป็นตัวร้ายหรือเปล่า แต่เนื่องจากนางเอกเราคอยปกป้องรัชทายาท ดังนั้นคนที่คิดล้มองค์รัชทายาทจึงเข้าข่ายตัวร้าย "เป่ยกงจวินฉวี" ตำแหน่ง "เซ่อเจิ้งอ๋อง" เป็นคนนอกตระกูลที่ได้รับความไว้วางใจจากฮ่องเต้องค์เดิม ให้รับตำแหน่งอ๋องดูแลการบริหารบ้านเมืองแทนองค์รัชทายาทซึ่งยังเด็กอยู่ นางเอกแอบไปได้ยินว่าเซ่อเจิ้งอ๋องวางแผนไม่ดีบางอย่างเกี่ยวกับรัชทายาทเข้า แต่เซ่อเจิ้งอ๋องก็เกิดเอ็นดูความฉลาดของนางเอกขึ้นมาจึงคิดจะเลี้ยงดูไว้ใช้งานซะงั้น นางเอกก็เลยไม่รู้จะทำตัวยังไงกับคนๆ นี้ดี แถมเขายังหน้าตาดี หล่อเหลา เวลาเจอหน้ากันทีไร นางเอกก็หลงเคลิบเคลิ้มทุกที (แต่ไม่ได้หลงแบบหญิงสาวหลงหนุ่มรูปงามหรอก เป็นแบบสาววายอยากจะจิ้นอ่ะ)

นอกจากเซ่อเจิ้งอ๋อง ก็ยังมีลูกชายของเซ่อเจิ้งอ๋อง นามว่า "เป่ยกงผูอวี้" ผู้ซึ่งหน้าตาดีไม่ผิดพ่อ คนนี้ยังไม่รู้ว่าอนาคตจะอะไรยังไง  แต่เล่ม 1 นี้เขาเกือบถูกนางเอกล่อลวงเข้าสู่โลกแห่งความวาย 555

ชีวิตนางเอกในวังก็ไม่ได้สุขสบายอะไรเท่าไหร่ ถึงแม้จะเป็นคนโปรดของทั้งองค์รัชทายาท และ เซ่อเจิ้งอ๋อง แต่ก็ทำอะไรออกหน้าออกตาไม่ได้ ต้องคอยระวังตัวเพราะไม่รู้ว่าใครเป็นคนของใคร การที่มีเรื่องของการเมืองในวังหลวงเข้ามาทำให้เนื้อเรื่องสนุกสนานเข้มข้นขึ้นเยอะ ตอนนีคือลุ้นว่าเซ่อเจิ้งอ๋องวางแผนอะไรอยู่กันแน่ และเขาเป็นคนดีหรือไม่ ส่วนความวายนั้นเราว่าจริงๆ คงไม่ได้ส่งผลอะไรกับโครงเรื่องเท่าไหร่ น่าจะเป็นส่วนเสริมให้เนื้อเรื่องคอเมดี้ขึ้นเท่านั้น

ประเด็นที่ค้างคาใจอยู่หลังจากอ่านจบเล่ม 1 ก็คือ

1. นางเอกจะหาทางออกจากวังไม่ให้ความแตกได้ยังไง

2. เซ่อเจิ้งอ๋องวางแผนอะไรไว้ ตกลงเป็นคนดีหรือไม่

3. หานซางเฉิน เป็นอะไรกับนางเอกในชาติที่แล้ว

และข้อ 4 สำคัญมาก ใครคือพระเอกเรื่องนี้ ?????

เนื่องจากเรื่องนี้เพิ่งเริ่มต้น และมีถึง 9 เล่ม ในสนทนาท้ายเล่ม ผู้เขียนได้สปอยล์โครงเรื่องคร่าวๆ เอาไว้จนจบ ซึ่งถ้าใครกลัวถูกสปอยล์จงอย่าเปิดอ่านส่วนนั้น ให้ข้ามไปเลย จากโครงเรื่องจะเห็นว่าเรื่องราวยังไปอีกไกลมาก เราไม่รู้ว่าเรื่องของคนในวังจะยังมีบทบาทไปจนถึงท้ายเรื่องหรือเปล่า จึงเป็นไปได้ว่าจบเล่ม 1 นี้ พระเอกอาจจะยังไม่โผล่ออกมาเลยก็ได้ เราลองวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของผู้ชายในเล่ม 1 นี้ ก็พบว่า

หานซางเฉิน >> คนนี้มีความผูกพันกับนางเอกมาตั้งแต่ชาติก่อน แต่ชาตินี้เขาเป็นขันที ยังไงก็คงแห้วชัวร์ๆ

องค์รัชทายาท >> มีความเป็นไปได้สูงมาก

องค์ชายใหญ่ องค์ชายสาม >> เล่ม 1 บทน้อยมาก แล้วก็ไม่ได้มีความสนใจใดๆ ในตัวนางเอก ความเป็นไปได้น้อย

เซ่อเจิ้งอ๋อง >> อายุรุ่นราวคราวคุณอา ก็คงไม่ใช่ แม้จะมีฉากโลลิอย่างจับนางเอกนั่งตัก (แต่นั่นชีเพิ่ง 7 ขวบ แถมยังนึกว่าเป็นเด็กผู้ชาย) แต่ชอบลุคแบดบอยของแก อาจจะพลิกล็อกก็ได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ในโลกแฟนตาซี 555

เป่ยกงผูอวี้ >> เราเชียร์คนนี้ >< ในเล่ม 1 เขาจับนางเอกกดกำแพงแถมจะถอดเสื้อผ้านางเอกด้วย แต่เป็นเพราะเขาสงสัยว่าขันทีมีอะไรดีถึงหว่านเสน่ห์ผู้ชาย (?) ได้ หาได้พิศวาสนางเอกไม่ คือถ้าเป็นแนวพระเอกซึนก็ต้องคนนี้เลย 555

ตอนที่ search google จะหารูปปกมาประกอบ ใน Search List ขึ้นคำว่า "ขันที (สาว) ป่วนวังหลวง พระเอก" มาด้วย แสดงว่ามีคนอยากรู้เหมือนกันว่าใครเป็นพระเอก ต้องหักห้ามใจไม่กดดูแทบแย่ ขอลุ้นต่อไปเรื่อยๆ ดีกว่า เพราะเรื่องราวมันอีกยาวไกลนัก

สรุปความรู้สึกหลังอ่านจบเล่ม 1 ก็คือ เรื่องนี้สนุก เพราะมีปมมากมายให้ติดตาม พล็อตก็สุดจะแปลกแหวกแนว ตัวละครก็มีบุคลิกโดดเด่น มีเสน่ห์กันทุกคน เนื่้อเรื่องมีช่วงที่คอเมดี้กับดราม่าสลับกันไป ทำให้ไม่เบื่อ ถ้าจะมีข้อเสียก็คือ ตัวละครเยอะมากๆ โดยเฉพาะขันทีที่ต้องตั้งชื่อเป็น เสี่ยว....จื่อ กันทุกคน มีทั้ง เสี่ยวหลินจื่อ เสี่ยวลี้จื่อ เสี่ยวไห่จื่อ เสี่ยวจ้าวจื่อ เสี่ยวลู่จื่อ เสี่ยวหลิวจื่อ เสี่ยวอูจื่อ เสียวชุนจื่อ และอีกมากมาย อ่านไปก็งงไป จำไม่ได้ว่าใครเป็นใคร ใครเป็นขันทีน้อย ใครเป็นขันทีวัยรุ่น เราก็ปล่อยๆ ไป เดี๋ยวเจออีกทีก็จำได้เอง บางคนตั้งชื่อมาได้ออกไม่กี่ครั้งก็หมดบทบาท ดังนั้นใชวิธีเจอบ่อยๆ ค่อยจำจะดีกว่า

ตอนนี้อยากอ่านต่อเล่ม 2 มาก แต่ยังไม่ได้ซื้อ และคงรออดใจไปซื้อในงานหนังสือเดือนหน้า เพราะหนังสือของค่ายนี้ค่อนข้างแพง ซื้อลดราคา 20% กำลังดี เล่ม 5 เพิ่งวางแผงไปเมื่อเดือนที่แล้ว ไม่รู้ว่าเดือนหน้าจะมีเล่ม 6 ออกมามั้ย

ปล. เขียนมายืดยาวยังไม่ได้บอกชื่อนางเอกเลย นางเอก ชาติที่แล้ว ชื่อ จวี๋ชิวหรั่น ชาตินี้ชื่อ จวี๋ฮัว ชื่อขันทีคือ เสี่ยวสี่จื่อ ค่ะ :)Create Date : 08 กันยายน 2556
Last Update : 8 กันยายน 2556 0:36:28 น. 4 comments
Counter : 4183 Pageviews.  

 
อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจค่ะ ชื่อเรื่องสะดุดตาจริงๆ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 8 กันยายน 2556 เวลา:13:31:57 น.  

 
จดไว้ในลิสต์แล้วค่ะ เลยไม่กล้าอ่านรีวิวเยอะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 8 กันยายน 2556 เวลา:21:38:56 น.  

 
เรื่องนี้เราอ่าน 8 สามีมาก่อนค่ะ แล้วชอบมาก (เอ่อ จริงๆไม่กล้าพูดว่ามากแล้ว เพราะดรอปเลเวลความชอบลงมากหลังอ่านเล่ม4)
เลยตามหาอ่านขันทีสาว ซึ่งเป็นคนเขียนเดียวกันด้วย

เป็นเรื่องที่เราอ่านเร็วมากๆๆเลยค่ะ แอบ skimming นิดๆในช่วงต้น (ที่ชื่อมันเป็น เสี่ยวนั่นจื่อ เสี่ยวนี่จื่อ สารภาพเลยว่าแอบบงง 55)
แต่พออ่านหลังๆนี่เปิดเร็วเพราะอยากรู้เนื้อเรื่องแล้ว เราอ่านรวด 5 เล่ม ติดมากๆค่ะ
เค้าดำเนินเรื่องได้น่าสนใจดี มีอะไรให้ลุ้นตลอด

แต่ถ้าถามว่าอ่านแล้วประทับใจอะไรเป็นพิเศษมั๊ย เรายังไม่มีจุดปลื้มอ่ะค่ะ ดันไปชอบแปดสามีมากกว่าเพราะพล็อตแน่นกว่า

แต่สองเรื่องคงสไตล์เดียวกันเลย คือ อ่านแล้วเกิดความสงสัย ใครเป็นพระเอกกันแน่(วะ)
นี่สินะ แนว ฮาเร็มหนุ่ม 555


โดย: อยากมีเวลาอ่านหนังสือทั้งวัน วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:3:07:20 น.  

 
เรื่องนี้เราไม่ค่อยชอบนิสัยนางเอกล่ะค่ะ (แต่ชอบในความใจแข็ง และตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้เด็ดขาดของเธอนะ) แต่ชอบหนุ่มๆ ในเรื่องหลายคนเลย ตอนอ่านน่ะเช่าอ่าน สุดท้ายตอนนี้ด้วยความชอบหลายตัวละครมาก เลยซื้อเก็บแล้ว ชอบหลิวซีกับหลั่นอวีซีเป็นพิเศษค่า

เราว่าคนเขียนเค้าเก่งที่อยากให้เนื้อเรื่องเป็นแบบไหน เค้าก็หาเหตุผลมารองรับได้ตลอด ทำให้นางเอกเราไม่กลายเป็นหญิงหลายใจ แม้ใครมาติดพัน ถ้าเธอไม่ชอบก็เปลี่ยนใจเธอไม่ได้นะเออ

ส่วนเนื้อเรื่องพออ่านไปหลายเล่ม (ล่าสุดเล่ม 6) แล้วพอมองย้อนไปเล่มแรกๆ ก็ซึ้งมากเหมือนกันนะคะ คือตัวละครทุกตัวมีพัฒนาการในหลายด้าน ตัวละครเติบโตขึ้นจากที่วิ่งเล่นกันในวัง ก็มีรักโลภโกรธหลงเข้ามา หลายคนนิสัยตอนเด็กกับตอนโตนี่ต่างกันเลย แต่เราว่ามันดู real ดี เพราะคนเราสภาพแวดล้อมมันช่วยหล่อหลอมด้วย นิสัยตอนเด็กอย่างโตอาจเป็นอีกอย่างก็ได้

สรุปว่าอ่านๆ ไปแล้ว ขันทีนี่สนุกกว่าที่คิดเยอะ

แต่เราก็ชอบ 8 สามีมากกว่านะ 55555 ถ้ายังไม่อ่านแนะนำค่ะ 8 สามีหนุ่มๆ ก็น่าปลื้มไม่แพ้กัน เราชอบนิสัยนางเอก 8 สามี มากกว่านิสัยนางเอกขันทีด้วยแหละ


โดย: มินมิน IP: 58.9.235.85 วันที่: 18 ธันวาคม 2556 เวลา:1:14:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hiroko
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
[Add hiroko's blog to your web]