My Life in Bangkok waiting for Airport link
Group Blog
 
All Blogs
 

ข้อคิดจากคอห่าน Best under a billion ของ Forbes Asia

วันนี้ระหว่างทำธุระที่ประจำ ได้หยิบForbes Asia ที่ยืมจากห้องสมุด เดือน Sep21, 09 มาอ่านหน้าปกเป็นใครไม่รู้ หน้าตาบ้านๆ (แต่ทำไมพอเสริทรูปในเน็ตดูดีกว่าหน้าปกอีกหุหุ ปกforbes นี้)แต่อ่านไปแล้วก็อื้อ เขาดังในจีนมากเลย เป็นเจ้าของbaidu’s search engine ในจีน ชือ Robin Li ก็เปิดผ่านๆ ไปจนถึงหน้าแผ่นพับคู่ ที่มีการจัดอันดับBest under a billion (นี้เป็นเหตุผลที่ชอบยืม Forbes มาอ่านเพราะมีการจัดอันดับ ด้านธุรกิจที่น่าสนใจต่างๆ และมีการนำเสนอที่ล้ำลึก
ในฐานนะที่ชอบด้านนี้อยู่แล้วก็เปิดดู ซึ่งในนี้เขาจัดอันดับธุรกิจระดับพันล้านในย่านเอเชียแปซิฟิก ที่มีมูลค่าการขายต่ำกว่า1 พันล้าน ที่มีการเพิ่มการขายในช่วง12 เดือนที่ผ่านมา โดย 40 % ของบริษัทจาก 200 บริษัทเป็นบริษัทที่อยู่ในจีน โดยธุรกิจที่นำคือพวกเ Apparel, media, technology และ health care มีธุรกิจไทยติดไปด้วย 5 แห่งได้แก่ โรงพยาบาลในเครือ รพ.กรุงเทพ BECworld Premier Market พกษฤา และ ยูนิวานิช น้ำมันปาล์ม เป็นที่สังเกตุว่า ไม่มีธุรกิจด้านเทคโนโลยีเลย เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ยกเว้น อินโด นิวซีแลนด์และศรีลังกา มันเป็นการสะท้อนได้หลายอย่าง
อย่างแรก เราทำธุรกิจ หรือกิจกรรมทางธุรกิจของประเทศได้ตามเทรนการดำเนินธุรกิจของโลกส่วนใหญ่หรือไม่ไม่มีธุริกจที่เป็นเทคโนโลยีที่สนับสนุนการต่อยอดการพัฒนาเลย รัฐบาลทำอะไรอยู่นะ ความสามารถการแข่งขันต่อไปหากไม่มีพื้นฐานเทคโนโลยี น่าจะต่อยอดยาก ดูธุรกิจที่เข้าข่ายทั้ง 5 แล้วนึกว่ารัฐทำอะไรสนับสนุนกิจการเหล่านี้บ้าง โรงพยาบาลก็ดี เขาพัฒนาโดยตัวเองหรือมีนโยบายการเป็น health hub ของรัฐสนับสนุน ซึ่งที่เคยผ่านตามา สิงคโปร์เขาก็ทำแข่งกับเราอยู่ เรื่องบันเทิงก็เห็นมีการพยายามพัฒนาจัดฟิลม์เฟสติเวลอยู่หลายครั้ง ส่วนอีกสามตัวก็เหมือนเป็น ธุรกิจที่ดำเนินตามที่เขาทำมา จะว่าไปแล้วหากมีหุ้น 5 ตัวนี้แล้วถือเป็น VI จะเป็นอย่างไรในอนาคต อัตราการเติบโตน่าจะยังมีอยู่ แต่ ก็ยังผิดหวังนิดๆ กับบริษัทที่เจอ กลับไม่มีบริษัททางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นแนวทางการแข่งขันของธุรกิจสมัยใหม่ ที่สามารถต่อยอดได้ต่ออีกหลายด้าน
และแล้วก็เป็นกระทู้บ่นสั้นๆ จากคอห่านว่าต่อไปจะมีบริษัทอะไรของไทยติดอันดับการจัดลำดับในปีหน้าบ้าง
เมื่อไหร่จะมีอะไรที่เป็นธุรกิจขายความคิด ที่ไม่ใช้ด้าน service การค้า ก่อสร้างหรือธุรกิจเกษตรกรรมติดเข้ามาบ้าง จะว่าไปแล้วบ้านเราธุรกิจ แบบที่อยากได้ แบบonline advertising , search engine , it consultant e-commerce website แบบที่อื่นเขามีกัน คงยากที่จะพัฒนาขึ้นมาติดอันดับกับเขาในเมื่อ มาตรฐานต่างๆยังไม่ลงตัวกันเลย ไม่ว่ามาตรฐานของภาษาไทย หรือมาตรฐานด้านอื่นๆ เมื่อไหร่คนไทยจะทำงานเป็นทีมกันได้สักที คนไทยจะได้มีความก้าวหน้ามากกว่านี้ (เพราะมันคือพื้นฐานที่จะพัฒนาไปด้านอื่นๆต่อไป) จะได้มีระบบ search ที่มีมาตรฐาน ระบบแปลที่ดี ความรู้จะได้มีการกระจายทั่วถึง digital divide จะได้หมดไป พอดีกว่าถือว่าเป็นบล๊อกที่บ่นอีกอันหนึ่ง นานๆจะได้มาอัพบล๊อกสักที ยังไม่รู้เลยว่าจะอยู่หมวดไหน
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2552    
Last Update : 10 ตุลาคม 2552 13:44:20 น.
Counter : 185 Pageviews.  


jiravd
Location :
BKK Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add jiravd's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.