สวัสดีครับ ขณะนี้คุณได้หลวมตัวเข้ามาในบล๊อคของผมเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ผมมีนิยายสองเรื่องนะครับ รับชมได้ตามสบายครับ

sillfai
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sillfai's blog to your web]
Links
 

 
เชอร์โนบิลหายนะที่โลกไม่ลืม

เชอร์โนบิล 
เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในยุคนั้นของสหภาพโซเวียต ตั้งอยู่ในอำเภอเชอร์โนบิล (Chernobyl Raion) ในจังหวัดเคียฟ (Kiev Oblast) ของพื้นที่ที่ปัจจุบันเป็นทางเหนือสุดของยูเครน ห่างจากตัวเมืองเชอร์โนบิลไปทางเหนือราว 11km แต่เจ้าหน้าที่ของโรงไฟฟ้าจะพักที่ปริเปี้ยต (Pripyat) เมืองสร้างใหม่สุดหรูใกล้ๆโรงไฟฟ้า

มีเตาปฏิกรณ์ทั้งหมด 4 เตา เป็นเตาแบบ RBMK-1000 (Reaktor Bolshoy Moshchnosti Kanalniy แปลว่าเตาปฏิกรณ์พลังงานสูงแบบท่อ) ให้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดเตาละ 1000MW (ประมาณ 3200MW Thermal)

การก่อสร้างโรงไฟฟ้าเป็นไปอย่างรีบเร่ง เพราะรัฐบาลคอมมิวนิสต์ต้องการให้มีการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ จนหลายๆอย่างยังไม่ทันได้ทดสอบหรือตรวจสอบอย่างละเอียด หนึ่งในนั้นคือระบบไฟฟ้าสำรองในกรณีฉุกเฉินของระบบหล่อเย็น

ระบบหล่อเย็นจำเป็นต้องทำงานตลอดเวลาแม้เตาปฏิกรณ์จะปิดเพราะความร้อนจากการสลายตัว (Decay Heat) ในกรณีของเชอร์โนบิล ระบบนี้ทำงานด้วยไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าเอง ในกรณีที่เกิดไฟดับ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลจะเข้ามาปั่นไฟแทน แต่ระยะเวลาที่เครื่องดีเซลจะสตาร์ตและเร่งเครื่องจนได้กำลังไฟพอนั้นอยู่ ที่ 75 วินาที ซึ่งถือว่านานเกินไป (นานมาก คิดถึงว่าร้องเพลงชาติหนึ่งรอบครึ่ง)

มีคนเสนอไอเดียว่าระหว่างที่กังหันไอน้ำยังมีกำลังหมุนอยู่ (ด้วยแรงเฉื่อย) กำลังไฟที่ได้จากตรงนี้สามารถนำมาป้อนระบบหล่อเย็นได้ ซึ่งจะได้ไฟประมาณ 45 วินาที ถือว่าเพียงพอสำหรับการสตาร์ตและเร่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล

ทีนี้ก็เหลือแค่การทดสอบจริง ซึ่งจะทำโดยลดพลังงานของเตาปฏิกรณ์โดยลดพลังงานของเตาลง (เหลือประมาณ 700-1000MW Thermal ประมาณ 22-32% ของกำลังสูงสุด) ตัดไฟฟ้าที่ป้อนให้ระบบหล่อเย็น ตัดไอน้ำที่ป้อนให้กังหัน แล้วให้กังหันหมุนฟรีปั่นไฟฟ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ไม่ได้ทดสอบสักที จนกระทั่งถึงเดือนเมษายน 2529 ซึ่งก็หลังจากเปิดใช้งานไปแล้วร่วม 9 ปี

แสดงที่ตั้ง  สภาพเมืองในปัจจุบัน  และแผนภาพจำลองของเตาการทดสอบมีขึ้นที่เตาหมายเลขสี่ ซึ่งสภาพก่อนการทดสอบก็ถือว่าไม่ดีนัก เตานี้กำลังจะสิ้นสุดวัฏจักรของเชื้อเพลิง ซึ่งหมายความว่ายูเรเนียมกำลังจะหมดพลังงาน ฟังดูเหมือนดี แต่ช่วงนี้คือช่วงที่อันตรายที่สุดของวัฏจักร เพราะจะมีความร้อนจากการสลายตัว (Decay Heat) สูงมาก ทำให้สถานการณ์อันตรายแล้วตั้งแต่ก่อนทดสอบ อีกทั้งเตาแบบ RBMK นี้มีค่าสัมประสิทธิ์ฟองไอน้ำ (Void Coefficient) เป็นบวก แปลว่ามันจะให้พลังงานมากขึ้นเมื่อสารหล่อเย็นกลายเป็นไอมากขึ้น (สวนทางกับเตาของตะวันตกซึ่งมีค่านี้เป็นลบ และปลอดภัยกว่า เพราะถ้าพลังงานมากขึ้นเมื่อสารหล่อเย็นกลายเป็นไอ มันก็จะส่งเสริมกันไปเรื่อยๆ) และทำให้ RBMK อันตรายที่ระดับพลังงานต่ำ

ตามกำหนดการเดิม การทดสอบจะทำตอนเช้ามืด เจ้าหน้าที่ทั้งหลายของกะกลางวันต่างก็ได้รับการอธิบายงานมาเป็นอย่างดี และมีทีมวิศวกรอยู่พร้อม แต่เมื่อลดพลังงานลงเรื่อยๆ สถานีไฟฟ้าหนึ่งของเคียฟก็ดับ ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้คุมข่ายไฟฟ้าเคียฟขอให้เลื่อนการทดสอบออกไปก่อน กว่าจะได้ทดสอบอีกทีก็ห้าทุ่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้และพร้อมก็กลับกันไปหมดแล้ว เหลือแต่กะกลางคืนซึ่งตามกำหนดการเดิมจะต้องทำแค่เดินเครื่องระบบหล่อเย็น และดูแลเรื่องทั่วไป

เจ้าหน้าที่ควบคุมระดับพลังงานที่ต้องการด้วย การสอดแท่งควบคุม (Control Rods) ลงไปขัดขวางการเกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ ซึ่งได้ระดับที่ต้องการ (700-1000MW Thermal) เมื่อเวลา 00.05 ของวันที่ 26 เมษายน 2529 แต่การก่อตัวตามธรรมชาติของ Xenon-135 ซึ่งเป็นตัวซับนิวตรอนที่แกนเตา ทำให้พลังงานของเตายิ่งลดลงไปเรื่อยๆ และเมื่อพลังงานอยู่ที่ 500MW วิศวกรผู้ควบคุมแท่งควบคุมทำผิดพลาด สอดแท่งควบคุมเข้าไปลึกเกินไป ทำให้ระดับพลังงานร่วงไปที่ประมาณ 30MW Thermal ซึ่งแทบจะเหมือนปิดเตา ไม่มีใครรู้เหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เพราะวิศวกรคนนั้น (Leonid Toptunov) รวมทั้งวิศวกรผู้คุมงาน (Alexander Akimov) ตายจากรังสี

..............................................................

แผนผังเตา RBMK มองจากด้านบน สีเขียวคือแท่งควบคุม สีเหลืองคือแท่งควบคุมพิเศษที่สอดจากใต้เตา สีแดงคือแท่งควบคุมอัตโนมัติ และสีฟ้าคือแท่งเชื้อเพลิง
เตาหมายเลข 4ในปัจจุบัน

ห้องควบคุมต้องการให้ระดับพลังงานกลับมา ทำให้ตัดสินใจดึงแท่งควบคุมออก ซึ่งหลังจากผ่านไปหลายนาทีก็ได้พลังงานประมาณ 160-200MW Thermal ซึ่งการที่พลังงานลดฮวบไปก่อนหน้านี้ กับการทำงานที่ระดับพลังงานต่ำ ทำให้เกิด Xenon-135 มาขัดขวางการเกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ (Xenon Poisoning) จนจำเป็นต้องดึงแท่งควบคุมออกเกินระดับที่กำหนด และมีปัญหาต่างๆมากมาย 

สัญญาณเตือนระดับน้ำในถังแยกไอน้ำ-น้ำ เตือนอัตราการไหลของสารหล่อเย็น เตือนว่าไอน้ำถูกป้อนเข้าเครื่องควบแน่นมากเกินไปจนต้องเปิดวาล์วลดความดัน และเตือนว่าพลังงานของนิวตรอนไม่คงที่ดังแล้วดังอีก แต่เจ้าหน้าที่ก็ทำหูทวนลม เพราะโดนสั่งงานมาแล้ว

หลังจากผ่านไปนาน ระดับพลังงานก็คงที่อยู่ที่ประมาณ 200MW และเจ้าหน้าที่ก็เตรียมการทดลองกันต่อ เวลา 01.05 มีการเปิดปั๊มสำรอง ทำให้อัตราการไหลของสารหล่อเย็นมากขึ้น ฟังดูเหมือนดี แต่สารหล่อเย็นก็คือน้ำที่หมุนเวียนอยู่ในตัวเตา ทำให้อุณหภูมิโดยรวมของน้ำสูงขึ้น และใกล้จุดเดือดเข้าไปทุกที และอัตราการไหลที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้ระดับพลังงานลดลงเพราะน้ำเองก็ดูดซับนิวตรอน ทำให้เจ้าหน้าที่ยิ่งต้องดึงแท่งควบคุม (ซึ่งก็อยู่ที่ตำแหน่งอันตรายอยู่แล้ว) ออกไปอีก ทำให้ถึงตอนนี้เตาปฏิกรณ์อยู่ในสถานะอันตรายสุดๆ


เวลา 01.23 การทดลองก็เริ่มต้นด้วยการตัดไอน้ำที่ป้อนกังหันและสตาร์ตเครื่องดีเซล ซึ่งเข้ามารับโหลดในประมาณสี่สิบวินาทีต่อมา ซึ่งในช่วงนี้ระบบหล่อเย็นได้พลังงานจากกังหันที่หมุนช้าลงเรื่อยๆ ทำให้พลังงานที่ได้น้อยลงเรื่อยๆ และอัตราการไหลของสารหล่อเย็นก็น้อยลงเรื่อยๆเช่นกัน ทำให้อุณหภูมิของแกนเตาสูงขึ้น น้ำกลายเป็นไอน้ำ และจากที่บอกไปแล้วว่าเตารุ่นนี้มีค่าสัมประสิทธิ์ไอน้ำเป็นบวก ยิ่งมีไอน้ำมากพลังงานที่ได้ก็ยิ่งสูง พลังงานจึงฉีกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในตอนนี้มีการกดปุ่ม Scram (ปิดเตาฉุกเฉิน) จากห้องควบคุม ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าการกดปุ่มนี้เพราะเห็นระดับพลังงานฉีกขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือว่าเพราะต้องการปิดเตาตามปกติหลังจากเสร็จการทดลองแล้ว แต่หลักฐานชี้ว่าเป็นการกดปิดตามปกติ   การกดปุ่มนี้จะเลื่อนแท่งควบคุมลงมาจนสุดทำให้ไม่เกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ แต่แท่งควบคุมนี้เคลื่อนที่ได้ช้า (0.4m/s) มิหนำซ้ำยังออกแบบผิดพลาด เอากราไฟต์ (ซึ่งเป็นตัวนำนิวตรอนแทนที่จะเป็นตัวซับนิวตรอน) มาทำเป็นหัว ยิ่งทำให้พลังงานของเตาเพิ่มสูงขึ้นอีก

ไม่กี่วินาทีหลังจากกดปุ่มปิดเตา พลังงานก็พุ่งพรวด แกนเตาร้อนเกินไป และทำให้แท่งเชื้อเพลิงแตกหักจนไปขวางทางแท่งควบคุม ทำให้ไม่สามารถคุมพลังงานของเตาได้อีกต่อไป สารหล่อเย็นก็ระเหยไปหมด พลังงานของเตาพุ่งพรวดจาก 200MW ไป 530MW ภายในสามวินาที หลังจากนั้นไม่มีใครรู้ว่าเหตุการณ์ที่แท้จริงในเตาเป็นยังไง ได้แต่คำนวณจากปัจจัยต่างๆ ซึ่งจากบางแหล่งบอกว่าพลังงานพุ่งขึ้นไปถึง 30GW Thermal ซึ่งมากกว่าระดับพลังงานสูงสุดตามปกติของเครื่องถึงสิบเท่า พลังงานความร้อนมหาศาลนี้ทำให้ไอน้ำมีแรงดันมหาศาล และสุดท้ายมันก็ดันฝาครอบเตาหนักสองพันตันออกไป และเพราะ RBMK ใหญ่มากจนสร้าง Containment Building ซึ่งปกติจะกันเตาไว้อีกชั้นไม่ได้ กัมมันตภาพรังสีจึงออกไปตรงๆ

การระเบิดครั้งที่สองตามมาติดๆ ซึ่งหลักฐานต่างๆบ่งชี้ว่าน่าจะเป็นระเบิดจากนิวเคลียร์ (เหมือนระเบิดนิวเคลียร์ แต่ไม่มีพลังทำลายล้างรุนแรงเนื่องจากปฏิกิริยาลูกโซ่ไม่กว้าง) ระเบิดนี้ทำลายแกนเตาและหยุดปฏิกิริยาลูกโซ่ทั้งหมด แต่ไฟจากกราไฟต์ก็ยังลุกไหม้ต่อ พ่นสารกัมมันตรังสีออกไปในชั้นบรรยากาศภาพถ่ายทางอากาศของเตา

กว่าจะควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ก็เป็นอาทิตย์ต่อมา มีการใช้ปูนและโบรอนคาร์ไบด์ (ตัวซับนิวตรอนชั้นดี) ทิ้งจากเฮลิคอปเตอร์ลงไปในแกนเตา (ซึ่งตอนนี้เปิดอ้าซ่า) โดยตรง และต้องมีคนดำน้ำที่เข้มข้นด้วยรังสีเข้าไปเปิดประตูน้ำเพื่อระบายน้ำที่ท่วมอยู่ก้นเตาป้องกันไม่ให้เกิดระเบิดไอน้ำขึ้นมาอีก (คนที่ดำลงไปสามคนตายหลังจากนั้นไม่นาน) และต้องระดมคนงานในชุดป้องกันรังสีโกยสารกัมมันตรังสีตลอดเวลา คนงานพวกนี้ได้ชื่อเรียกว่า Liquidator ซึ่งจะได้รับเหรียญกล้าหาญ ซึ่งก็สมควร เพราะขนาดใส่ชุดป้องกันเต็มที่ยังทำงานบริเวณนั้นได้มากที่สุดไม่กี่นาที มีการสร้างอาคารครอบเตาปฏิกรณ์เอาไว้ อาคารนี้เรียกว่าโลงหิน (Sarcophagus) ทำจากซีเมนต์หนา ป้องกันกัมมันตภาพรังสีไม่ให้รั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ..... อย่างน้อยก็ก่อนจะมีการตรวจพบรอยร้าว แต่ปัจจุบันก็กำลังสร้างอาคารใหม่ซึ่งทันสมัย  กว่าเดิมครอบมันซ้ำ


............................................

สารกัมมันตรังสีที่หลอมรวมกับซีเมนต์กลายเป็นเหมือนลาวาตรวจพบที่ใต้แกนเตา สารพวกนี้มีกัมมันตภาพรังสีสูงมากและแข็งตัวเหมือนปูน ในปัจจุบันพบว่าสารนี้สามารถปะทุ สลายตัวและให้กัมมันตภาพรังสีปริมาณมากออกมาได้

สารคล้ายลาวาที่เกิดจากเชื้อเพลิงหลอมรวมกับซีเมนต์และสารอื่นๆ ไหลออกมาจากวาล์วใต้เตา

เหรียญเกียรติยศของ Liquidator

เมืองปริเปี้ยตต้องอพยพคนออกทันที พร้อมกับเมืองเชอร์โนบิลและอีกหลายๆเมือง ป่าสนรอบๆแห้งตายกลายเป็นสีน้ำตาล และเมฆกัมมันตรังสีลอยไปไกลถึงยุโรปตะวันตก พื้นดินปนเปื้อน สัตว์ต่างๆต่างมีความผิดปกติเช่นภาวะเผือก แต่รายงานบอกว่าความผิดปกติไม่พบในรุ่นต่อๆมา และเอาเข้าจริงๆสัตว์ต่างๆในบริเวณนั้นกลับมีจำนวนมากขึ้นเพราะมนุษย์เผ่นป่าราบไปหมดแล้ว และยังมีการค้นพบราชนิดพิเศษที่ใช้กัมมันตภาพรังสีในการดำรงชีวิตที่ด้านในของเตาด้วย


ปัจจุบันปริมาณรังสีทั่วไปจางหายไปจนอยู่ในระดับปลอดภัยแล้ว แต่รังสีปริมาณมากยังสะสมอยู่ในดิน ยังคงมีการห้ามเข้าบริเวณนั้น พริพยาทยังคงเป็นเมืองร้าง แต่ก็ยังมีคนที่ลอบเข้าไปดูสถานที่อยู่บ่อยๆ

จบแล้วครับ

ขอขอบคุณ


Sirisobhakya แห่งบอร์ดนักเขียน ผู้เรียบเรียง
//en.wikipedia.org/wiki/Chernobyl_disaster  รูปประกอบ

............................................

รูปสัตว์กลายพันธ์ที่เกิดจากรังสี

Create Date : 19 มิถุนายน 2556
Last Update : 19 มิถุนายน 2556 23:17:19 น. 6 comments
Counter : 980 Pageviews.

 
มาลงชื่ออ่านค่ะ ^^

ได้ความรู้ดีจัง
ขอบคุณมากๆนะคะโดย: lovereason วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:14:18:00 น.  

 
You actually make it appear really easy with your presentation but I to find this topic to be actually one thing that I feel I might never understand. It sort of feels too complicated and very huge for me. I'm having a look ahead in your subsequent publish, I will try to get the cling of it!
new balance shoes for men running //www.gardebring.com/UserFiles/newbalance/new_balance_size_chart_kids_37941.html
minimus new balance //www.hacc.cn/fckup/newbalance/new_balance_1500_shop_27314.html
new balance 730 //www.fzhbxh.org.cn/UserFiles/newbalance/new_balance_womens_running_shoes_on_sale_1638.html
new balance hiking shoes for men //www.qiantongguzhen.com/userfiles/newbalance/new_balance_shoes_store_locations_35276.html
new balance uk //www.hikmettabana.com/Images/newbalance/new_balance_barefoot_shoes_30736.html
new balance homme //www.gaztbw.gov.cn/project/newbalance/new_balance_mens_trainers_28706.html
new balance size //www.fl-packaging.com/fl-packaging/newbalance/new_balance_410_fiyat_38420.html
new balance dames //guzhen.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/unique_new_balance_shoes_17476.html
new balance turf 4040v2 //hnxczxw.com/UpLoadFiles/newbalance/cheap_new_balance_574_uk_31620.html
new balance pink and black //www.sh-rencaishichang.com/Files/newbalance/new_balance_shoes_for_men_cheap_2747.html
new balance 993 //jj.aizjia.com/userfiles/newbalance/new_balance_kids_kj750_6804.html
new balance usa outlet //www.metalmobil.it/images/newbalance/new_balance_trainers_wiki_49585.html
womens new balance running //www.solar-area-lighting.com/userfiles/newbalance/new_balance_1065_22637.html
new balance m574 revlite //www.avanttravel.com/UserFiles/newbalance/new_balance_996_tennis_45739.html
black new balance //jwc.whicu.com/UserFiles/newbalance/new_balance_walking_shoes_for_women_reviews_14051.html
new balance m400 //www.xn--6krtn27sj69aiyp.tw/UserFiles/newbalance/new_balance_sneakers_for_sale_23008.html
new balance 990 //www.tostoadv.com/userfiles/newbalance/precios_new_balance_33983.html
new balance 10v2 trail shoes //www.jobinnlab.it/GESTIONALE/newbalance/new_balance_grey_and_pink_26096.html
new balance top //apdt-bene.net/UserFiles/newbalance/new_balance_768_mens_15922.html
new balance vibram //www.cyneric.com/userfiles/newbalance/new_balance_road_23265.html
white new balance //www.mustafacifci.com/uploads/newbalance/new_balance_410_black_40106.html
new balance minimus zero //www.humanamenteonlus.it/public/newbalance/new_balance_finish_line_13324.html
new balance revlite 890 //www.firstlink.asia/UserFiles/newbalance/new_balance_990_boys_20936.html
new balance 580 //www.harvestwholesale.com/UserFiles/newbalance/new_balance_590_27921.html
new balance 410 tumblr //museum.kmpa.or.kr/editorFiles/newbalance/new_balance_running_shoes_outlet_16645.html
new balance womens dress shoes //global3dmedia.com/uploadfile/newbalance/new_balance_hombre_38814.html
new balance trainers //www.arabmu.com/NTC/newbalance/online_new_balance_bestellen_35172.html
new balance minimus review //www.wzjtjt.cn/UploadFile/newbalance/jd_sports_new_balance_24795.html
new balance for women //www.oscschool.org/UserFiles/newbalance/new_balance_790_trail_running_shoe_4094.html
new balance 1080v4 womens //www.gdggolf.com/gusen/newbalance/new_balance_801_womens_slip_on_41232.html
cheap new balance 1500 //www.szdhxx.com/Upload/newbalance/new_990_new_balance_39268.html
new balance sizing chart //7ibc.org/userfiles/newbalance/buy_new_balance_1500_31284.html
new balance kinderschuhe //changzhou.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/new_balance_white_and_black_3008.html
new balance toddler shoes //edu.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_999_shop_online_2108.html
new balance mx608 //www.ahcyts.com/Upload/newbalance/new_balance_670_buy_12148.html
new balance 473 trail running shoes //clxy.nbut.edu.cn/Web/newbalance/new_balance_minimus_10v2_women_1889.html
new balance 630 //snsahar.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_4040_12226.html
new balance tennis shoes 1187 //www.constellationinstallations.com/UserFiles/newbalance/new_balance_junior_trainers_6161.html
new balance store //www.whsys.com.cn/uploadfile/newbalance/new_balance_fashion_trainers_18838.html
new balance woman //www.cdltjc.cn/uploads/newbalance/new_balance_blau_grau_10084.html
new balance blue //u1media.com/UserFiles/newbalance/new_balance_warehouse_sale_40582.html
new balance 574 canada //www.hacc.cn/fckup/newbalance/usa_made_new_balance_14102.html
new balance 998 //www.fzhbxh.org.cn/UserFiles/newbalance/new_balance_factory_store_boston_1406.html
new balance 609 //www.avidinsite.com/media/newbalance/new_balance_womens_shoes_australia_16267.html
new balance indirim //www.qiantongguzhen.com/userfiles/newbalance/cheap_new_balance_shoes_uk_38963.html
new balance 580 fingercroxx //www.gaztbw.gov.cn/project/newbalance/new_balance_shoe_sales_32226.html
new balance revlite 574 //www.fl-packaging.com/fl-packaging/newbalance/new_balance_577_walking_shoe_mens_29305.html
bambas new balance //guzhen.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/new_balance_minimus_models_30189.html
where are new balance trainers made //www.sh-rencaishichang.com/Files/newbalance/new_balance_u420_black_17185.html
zapatillas new balance //www.wj12345.com/upfiles/newbalance/new_balance_black_373_35871.html

joes new balance shoes //www.daehananc.com/upload_highlights/newbalance/new_balance_elite_580_25952.html


โดย: joes new balance shoes IP: 157.7.205.214 วันที่: 10 ธันวาคม 2557 เวลา:16:06:40 น.  

 
Thank you for another fantastic article. The place else may anybody get that type of info in such an ideal way of writing? I've a presentation subsequent week, and I am at the search for such info.
It?s really a great and helpful piece of information. I?m happy that you shared this helpful info with us. Please stay us up to date like this. Thank you for sharing.
magnificent post, very informative. I wonder why the opposite experts of this sector do not understand this. You should proceed your writing. I am confident, you have a huge readers' base already!
new balance trail shoes //7ibc.org/userfiles/newbalance/new_balance_release_dates_34860.html
new balance schuhe schweiz //changzhou.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/what_is_new_balance_41460.html
996 new balance //www.lvyou188.com/jzzjianhe/newbalance/new_balance_minimus_10v2_womens_26090.html
new balance made in usa //www.ahcyts.com/Upload/newbalance/new_balance_576_premium_leather_18206.html
new balance baseball cleats 4040v2 //clxy.nbut.edu.cn/Web/newbalance/new_balance_casual_womens_shoes_23064.html
new balance 856 womens //czj.gangcheng.gov.cn/Admin/newbalance/cheap_new_balance_shoes_uk_20248.html
new balance 608 //snsahar.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/most_popular_new_balance_shoe_42185.html
new balance womens running shoes //www.constellationinstallations.com/UserFiles/newbalance/991_new_balance_16646.html
running new balance //www.whsys.com.cn/uploadfile/newbalance/new_balance_dark_red_36554.html
new balance singapore //www.cdltjc.cn/uploads/newbalance/410_new_balance_30333.html
new balance ml574 //u1media.com/UserFiles/newbalance/where_to_buy_new_balance_shoes_online_17793.html
best shoes for plantar fasciitis new balance //www.hacc.cn/fckup/newbalance/new_balance_410_womens_trainers_40172.html
new balance 574 classic //www.77.com.tw/UserFiles/newbalance/new_balance_cost_1797.html
new balance minimus zero //www.avidinsite.com/media/newbalance/new_balance_373_uomo_4152.html
new balance 606 walking shoes //www.qiantongguzhen.com/userfiles/newbalance/new_balance_denver_30598.html
420 new balance black //www.hikmettabana.com/Images/newbalance/nice_kicks_new_balance_1500_20479.html
new balance grey //www.fl-packaging.com/fl-packaging/newbalance/new_balance_410_womens_uk_24161.html
new balance mw759 //guzhen.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/new_balance_890_weight_28146.html
new balance walking shoes //hnxczxw.com/UpLoadFiles/newbalance/new_balance_black_silver_39236.html
new balance for women //www.cottonknit.com/ArchivosUsuario/newbalance/price_new_balance_1463.html
new balance apparel women //www.paneveziotlk.lt/userfiles/newbalance/new_balance_rc1400_v2_5712.html
new balance 373 //www.seahmetal.com/fck_upload/newbalance/new_balance_shoes_orange_51804.html
new balance wx623 //www.ptbaliminamandiri.com/v15/newbalance/new_balance_v3_890_44821.html
new balance ml501 //ic.swu.ac.th/swu/newbalance/new_balance_373_cena_6661.html
new balance foot locker //pristana.com.my/upload/newbalance/new_balance_420_women_black_44266.html
new balance new 574 //www.glasfit.co.za/UserFiles/newbalance/new_balance_black_and_white_trainers_4263.html
new balance abzorb //www.cadesigncom.com.br/userfiles/newbalance/new_balance_574_black_trainers_8440.html
new balance 570 //www.3kmachinery.com/userfiles/newbalance/new_balance_baseball_apparel_41296.html
new balance 574 canada //www.ilbonski.com/UserFiles/newbalance/navy_574_new_balance_37329.html
new balance 620 //quanlychatthai.vn/news/newbalance/new_balance_retro_sneaker_25678.html
new balance shoe care //www.anpasemiliaromagna.org/UserFiles/newbalance/new_balance_1540_black_17626.html
new balance u410 //www.cafacai.it/userfiles/newbalance/new_balance_mb1000_11979.html
new balance famous footwear //www.asiastartelecom.com/templates/newbalance/new_balance_812_walking_shoes_5976.html
mens black new balance shoes //www.kngdmec.ac.in/uploads/newbalance/new_balance_993_price_12886.html
new balance 993 //global3dmedia.com/uploadfile/newbalance/new_balance_shoes_quality_42941.html
new balance fresh foam review //www.arabmu.com/NTC/newbalance/new_balance_womens_shoes_4809.html
who sales new balance shoes //www.scshty.org/upFile/newbalance/new_balance_410_sarenza_1768.html
new balance molded baseball cleat //www.oscschool.org/UserFiles/newbalance/574_new_balance_navy_38954.html
new balance air //www.gdggolf.com/gusen/newbalance/new_balance_volleyball_shoes_35491.html
new balance walking shoes //www.szdhxx.com/Upload/newbalance/girls_new_balance_trainers_40270.html
new balance 780 //www.trulysemi.com/UploadFiles/newbalance/wholesale_new_balance_shoes_40703.html
new balance u420 //changzhou.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/women_in_new_balance_16586.html
zapatillas new balance mujeres //edu.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_shoes_black_21607.html
where can i buy new balance //www.ahcyts.com/Upload/newbalance/new_balance_width_chart_35148.html
new balance careers //www.wysaic.gov.cn/UserFiles/newbalance/new_balance_minimus_trail_review_2355.html
new balance m574 reflective trainer //czj.gangcheng.gov.cn/Admin/newbalance/new_balance_856_sale_8229.html
style new balance //www.constellationinstallations.com/UserFiles/newbalance/new_balance_air_39861.html
new balance minimus zero //www.whsys.com.cn/uploadfile/newbalance/custom_new_balance_990_10272.html
new balance outlet camarillo //www.bstsoft.net.cn/Res/newbalance/new_balance_american_made_37045.html
new balance m373 //u1media.com/UserFiles/newbalance/new_balance_mc_996_37632.html

new balance m574 green //www.zhenhua-d.com/UploadFiles/newbalance/womens_new_balance_410_burgundy_3918.html


โดย: new balance m574 green IP: 157.7.205.214 วันที่: 10 ธันวาคม 2557 เวลา:22:04:43 น.  

 
You actually make it appear so easy together with your presentation however I find this topic to be really one thing which I feel I would by no means understand. It seems too complicated and extremely huge for me. I am taking a look ahead in your next post, I?ll try to get the grasp of it!
new balance feminino //www.galchevholding.com/userfiles/newbalance/new_balance_4040_turf_shoes_40660.html
new balance pants //agr.cu.edu.eg/UserFiles/newbalance/new_balance_780_46582.html
new balance minimus trail //www.asiastartelecom.com/templates/newbalance/new_balance_cleats_molded_19608.html
new balance sko //www.kngdmec.ac.in/uploads/newbalance/new_balance_online_order_25544.html
new balance 801 //turktekteknoloji.com.tr/UserFiles/newbalance/new_balance_elite_mt580_25737.html
bambas new balance outlet //www.indiafashionforum.co.in/Uploads/newbalance/new_balance_mt110_trail_running_shoes_4889.html
new balance mr10 //www.highway.xm.fj.cn/upload/newbalance/new_balance_991_women_36206.html
new balance stability trail running shoes //www.scshty.org/upFile/newbalance/new_balance_993_custom_39638.html
new balance classics //www.xmcoop.com/admin/newbalance/where_to_buy_new_balance_minimus_28773.html
new balance zero //www.gdggolf.com/gusen/newbalance/new_balance_rc1400_44435.html
new balance 4040v2 turf //www.szdhxx.com/Upload/newbalance/new_balance_577_precio_34774.html
new balance mx20v3 //www.trulysemi.com/UploadFiles/newbalance/new_balance_performance_sneaker_14074.html
new balance outlet las vegas //7ibc.org/userfiles/newbalance/tenis_new_balance_m373_5370.html
new balance singapore sale //changzhou.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/new_balance_kids_wide_16666.html
new balance 1012 //edu.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_minimus_70_water_shoes_894.html
new balance ml 574 //www.lvyou188.com/jzzjianhe/newbalance/new_balance_574_leder_25650.html
new balance 998 //www.wysaic.gov.cn/UserFiles/newbalance/new_balance_canada_store_33593.html
new balance 608 //czj.gangcheng.gov.cn/Admin/newbalance/new_balance_online_shop_usa_16412.html
new balance enfant //snsahar.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/shop_new_balance_australia_26878.html
new balance revlite //www.zzgcyy.com/images/newbalance/new_balance_1080_ladies_running_shoes_1256.html
tenis new balance //www.whsys.com.cn/uploadfile/newbalance/new_balance_minimus_mr10_41606.html
customize new balance 574 //www.bstsoft.net.cn/Res/newbalance/new_balance_minimus_training_42790.html
new balance baseball shoe //u1media.com/UserFiles/newbalance/new_balance_uk_usa_19357.html
new balance 4040v2 //www.gardebring.com/UserFiles/newbalance/new_balance_running_pants_33613.html
new balance cross //www.hacc.cn/fckup/newbalance/new_balance_1500_6729.html
new balance burgundy //www.onda.bg/Onda/newbalance/grey_new_balance_574_18135.html
new balance 4040v2 metal low //www.kornerhouse.co.uk/files/newbalance/new_balance_574_girls_1646.html
new balance 420 femme //g4c.ulearnnet.com/userfiles/newbalance/new_balance_998_51390.html
new balance 587 //baxyengines.com/Uploads/newbalance/new_balance_m574_black_grey_50597.html
new balance m373 azul //www.meydankamp.com/UserFiles/newbalance/new_balance_gore_tex_boots_45695.html
new balance cushioning shoes //xinjiangjnts.guopei.teacheredu.cn/upload/newbalance/scarpe_new_balance_574_12492.html
new balance 1500 archive //www.eazeescreen.co.uk/UserFiles/newbalance/new_balance_running_jackets_39431.html
new balance minimus trail //www.tostoadv.com/userfiles/newbalance/new_balance_rc_760_11753.html
new balance wien //www.sun-moon.com.tw/newsunmoon/newbalance/best_selling_new_balance_shoes_15783.html
new balance 804 //118yazd.com/UserFiles/newbalance/new_balance_1060_14547.html
new balance j crew //www.3kmachinery.com/userfiles/newbalance/new_balance_mens_running_shoes_4523.html
new balance national parks //www.czmsgc.gov.cn/UploadFiles/newbalance/new_balance_576_men_4438.html
new balance 411 //www.mustafacifci.com/uploads/newbalance/new_balance_las_vegas_46843.html
new balance 580 //www.rivermk.com/archives/newbalance/good_new_balance_shoes_38900.html
new balance 1260 //www.zonaviaggi.net/GESTIONALE/newbalance/new_balance_576_men_25728.html
minimus new balance //agr.cu.edu.eg/UserFiles/newbalance/girls_new_balance_shoes_42851.html
new balance minimus online //www.harvestwholesale.com/UserFiles/newbalance/new_balance_modelleri_2014_17555.html
new balance black //museum.kmpa.or.kr/editorFiles/newbalance/new_balance_orthopedic_shoes_12822.html
new balance pink //turktekteknoloji.com.tr/UserFiles/newbalance/new_balance_china_16246.html
new balance hiking shoes //www.taetechnologies.com/Images/newbalance/basket_new_balance_homme_9885.html
new balance enfant //www.highway.xm.fj.cn/upload/newbalance/new_balance_neutral_19788.html
new balance white //www.scshty.org/upFile/newbalance/new_balance_m574_blue_9531.html
new balance 1500 prezzo //www.xmcoop.com/admin/newbalance/latest_new_balance_running_shoes_37116.html
kids new balance //www.gdggolf.com/gusen/newbalance/new_balance_running_shorts_men_33119.html
new balance 1500 black grey //www.szdhxx.com/Upload/newbalance/new_balance_730_womens_35948.html

new balance 1010 //cp.xuelinjiaoyu.com/fckeditor/newbalance/new_balance_running_670_2182.html


โดย: new balance 1010 IP: 157.7.205.214 วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:1:02:51 น.  

 
You really make it appear so easy together with your presentation but I in finding this topic to be really one thing which I believe I would never understand. It kind of feels too complex and extremely huge for me. I'm taking a look forward for your subsequent publish, I?ll try to get the grasp of it!
new balance white shoes //www.czmsgc.gov.cn/UploadFiles/newbalance/new_balance_mw928_38523.html
new balance womens 1123 //www.mustafacifci.com/uploads/newbalance/new_balance_schwarz_7597.html
kids new balance //www.rivermk.com/archives/newbalance/new_balance_1220_26330.html
new balance scrubs //www.galchevholding.com/userfiles/newbalance/new_balance_gore_tex_boots_8519.html
new balance minimus road v2 //agr.cu.edu.eg/UserFiles/newbalance/new_balance_torino_45722.html
new balance online sale //www.asiastartelecom.com/templates/newbalance/vintage_new_balance_2141.html
new balance 574 australia //www.kngdmec.ac.in/uploads/newbalance/dunham_by_new_balance_41331.html
new balance women 574 //global3dmedia.com/uploadfile/newbalance/new_balance_minimus_barefoot_6331.html
basket new balance femme //www.arabmu.com/NTC/newbalance/new_balance_3000_baseball_cleats_37840.html
new balance 990 //www.wzjtjt.cn/UploadFile/newbalance/new_balance_577_????_10567.html
new balance homme //forum.gisera.com/upload/newbalance/new_balance_shoes_for_women_reviews_15571.html
new balance 4040v2 cleats //www.mxgroup.com.cn/userfiles/newbalance/malaysia_new_balance_7157.html
sneakers new balance dame //www.gzpasafety.gov.cn/Files/newbalance/white_new_balance_410_25129.html
new balance 574 windbreaker //www.xiaozhudingdang.com/zpUpload/newbalance/410_new_balance_25860.html
new balance 1260v2 //7ibc.org/userfiles/newbalance/new_balance_580_femme_214.html
new balance paris //changzhou.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/new_balance_running_shoes_sale_44781.html
new balance chile //edu.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_574_prezzo_22836.html
new balance 847 //www.lvyou188.com/jzzjianhe/newbalance/new_balance_tennis_shoes_for_kids_35890.html
new balance made in uk //www.wysaic.gov.cn/UserFiles/newbalance/new_balance_373_comprar_36935.html
new balance 1012 //czj.gangcheng.gov.cn/Admin/newbalance/new_balance_ml574_women_10548.html
new balance black women //snsahar.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_retail_store_13793.html
all red new balance //www.zzgcyy.com/images/newbalance/baby_new_balance_shoes_26639.html
new balance nueva temporada 2014 //www.whsys.com.cn/uploadfile/newbalance/comprar_tenis_new_balance_online_14062.html
new balance multisport //www.cdltjc.cn/uploads/newbalance/new_balance_running_shoes_discount_23169.html
scarpe new balance //u1media.com/UserFiles/newbalance/new_balance_cool_24032.html
new balance basketball shoe //www.gardebring.com/UserFiles/newbalance/new_balance_1500_treadmill_34780.html
new balance 6 //www.77.com.tw/UserFiles/newbalance/new_balance_trainers_for_kids_32545.html
new balance 790 //www.fzhbxh.org.cn/UserFiles/newbalance/new_balance_850_nb_7653.html
new balance 1300 //www.avidinsite.com/media/newbalance/cheapest_new_balance_trainers_38202.html
new balance 360 //www.onda.bg/Onda/newbalance/new_balance_u420bt_835.html
new balance 890 w //krk.pxsteel.com/UserFiles/newbalance/size_new_balance_10563.html
new balance 754 //www.solar-area-lighting.com/userfiles/newbalance/new_balance_uk_shoes_27471.html
new balance 411 //www.taseel.com/UploadedData/newbalance/new_balance_minimus_warranty_3791.html
new balance men //www.czkjllt.com/UploadFiles/newbalance/new_balance_best_36975.html
new balance outlet //www.hm.co.th/album/newbalance/new_balance_purple_43634.html
precio de tenis new balance //pristana.com.my/upload/newbalance/mens_new_balance_black_48965.html
860v3 new balance //www.zoubingunsmith.com/UserFiles/newbalance/vibram_minimus_new_balance_41177.html
new balance damen //dentistaja.com/userfiles/newbalance/new_balance_574_black_black_14293.html
new balance 992 //apdt-bene.net/UserFiles/newbalance/new_balance_shoes_australia_online_22273.html
991 new balance shoes //www.cyneric.com/userfiles/newbalance/new_balance_506_cross_trainers_46247.html
new balance 999 //www.monitor4u.com/userfiles/newbalance/new_balance_574_grey_44079.html
new balance mt10 //reliancefreightsystems.com/uploadfiles/newbalance/hanon_shop_new_balance_38243.html
all red new balance //www.zonaviaggi.net/GESTIONALE/newbalance/new_balance_baseball_turf_46235.html
new balance grey 990 //www.cafacai.it/userfiles/newbalance/new_balance_old_20145.html
kids new balance sale //www.asiastartelecom.com/templates/newbalance/new_balance_1400_invincible_44829.html
pink new balance //www.kngdmec.ac.in/uploads/newbalance/new_balance_wanted_580_37369.html
new balance mens 993 //turktekteknoloji.com.tr/UserFiles/newbalance/new_balance_420_mens_sale_22224.html
new balance 576 prix //www.indiafashionforum.co.in/Uploads/newbalance/new_balance_410_burgundy_35371.html
new balance wide shoes for men //www.wzjtjt.cn/UploadFile/newbalance/blue_new_balance_shoes_44842.html
new balance scrubs //forum.gisera.com/upload/newbalance/red_new_balance_sneakers_44566.html

new balance careers //yh.360ms.net/uploads/newbalance/women_new_balance_574_4097.html


โดย: new balance careers IP: 157.7.205.214 วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:3:47:05 น.  

 
You actually make it appear really easy along with your presentation however I find this topic to be actually one thing which I believe I might by no means understand. It sort of feels too complex and extremely large for me. I am looking ahead to your next post, I will attempt to get the grasp of it!
cheap new balance shoes //www.trulysemi.com/UploadFiles/newbalance/new_balance_320_30336.html
new balance coupons //changzhou.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/new_balance_847_27404.html
new balance 600 men //www.lvyou188.com/jzzjianhe/newbalance/new_balance_shoe_light_21225.html
new balance 574 sale //clxy.nbut.edu.cn/Web/newbalance/new_balance_711_cross_trainer_13392.html
new balance 996 //snsahar.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_retail_store_13793.html
new balance t?rkiye //www.whsys.com.cn/uploadfile/newbalance/new_balance_voor_kids_12722.html
new balance minimus 20v3 //www.cdltjc.cn/uploads/newbalance/new_balance_ml574_42600.html
black new balance //www.gardebring.com/UserFiles/newbalance/new_balance_new_model_shoes_2813.html
avalon shoes by new balance //www.77.com.tw/UserFiles/newbalance/new_balance_shoes_outlet_29757.html
new balance m1400 //www.avidinsite.com/media/newbalance/new_balance_toddler_boy_sneakers_30761.html
new balance white baseball cleats //www.hikmettabana.com/Images/newbalance/new_balance_shoe_coupons_15678.html
new balance 623 //www.fl-packaging.com/fl-packaging/newbalance/new_balance_minimus_shoe_22113.html
new balance m1500 //hnxczxw.com/UpLoadFiles/newbalance/new_balance_lightweight_shoes_1954.html
new balance 580 grey //www.wj12345.com/upfiles/newbalance/new_balance_black_and_purple_5283.html
new balance jp //saharbread.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_890_v3_mens_40135.html
996 new balance //www.qthcoop.cn/UploadFiles/newbalance/new_balance_shop_online_31160.html
574 de new balance //www.moxa.com.cn/ImgUpload/newbalance/black_womens_new_balance_shoes_38619.html
new balance 609 //www.weiyanhuo.com/uploadfiles/newbalance/new_balance_1260_reviews_15221.html
new balance 576 leather navy //www.sipartsfestival.com/userfiles/newbalance/new_balance_t_16206.html
new balance made in usa //hireatubuk.co.uk/userfiles/newbalance/all_black_new_balances_8413.html
j crew new balance //www.yh2002.com/uploadfile/newbalance/new_balance_navy_pink_9543.html
new balance shoe size guide //www.castcc.com/UploadFiles/newbalance/ofertas_new_balance_342.html
new balance 655 tennis shoes //dandong.lnspaq.com/userfiles/newbalance/new_balance_yellow_24045.html
new balance aravon //www.jyspf.com/UploadFiles/newbalance/new_balance_jd_12711.html
tiendas new balance madrid //www.amhblm.com/UpLoad/newbalance/new_balance_576_navy_4352.html
new balance 670 women //www.metalmobil.it/images/newbalance/new_balance_shoes_store_44172.html
new balance 860v4 trail //www.capek-drevokovo.cz/userfiles/newbalance/990v3_new_balance_38659.html
new balance 574 green //www.czkjllt.com/UploadFiles/newbalance/classic_new_balance_574_16016.html
new balance 1400 running shoe review //www.eazeescreen.co.uk/UserFiles/newbalance/buy_new_balance_577_10375.html
new balance mx623ab //www.glasfit.co.za/UserFiles/newbalance/new_balance_online_shop_germany_46093.html
tenis new balance hombre //apdt-bene.net/UserFiles/newbalance/new_balance_580_gray_32902.html
new balance minimus mo10bk //www.ilbonski.com/UserFiles/newbalance/new_balance_discount_codes_37919.html
new balance mr 1080 //www.rivermk.com/archives/newbalance/black_suede_new_balance_1158.html
new balance m1300 //www.cafacai.it/userfiles/newbalance/new_balance_890_drop_741.html
new balance 995 turf shoe //www.tripleactiontonic.com/userfiles/newbalance/vibram_running_shoes_new_balance_8615.html
new balance shoes 420 //turktekteknoloji.com.tr/UserFiles/newbalance/new_balance_track_spikes_35945.html
new balance toddler shoes //www.highway.xm.fj.cn/upload/newbalance/new_balance_574_for_sale_44976.html
new balance chile //forum.gisera.com/upload/newbalance/new_balance_en_14332.html
new balance 410 burgundy //www.gdggolf.com/gusen/newbalance/new_balance_overstock_21768.html
zapatillas new balance //www.xiaozhudingdang.com/zpUpload/newbalance/new_balance_fitting_33413.html
new balance 580 //changzhou.ds.ju51.com/UploadFile/newbalance/size_new_balance_574_21208.html
new balance 420 womens //edu.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_classics_wl661_1367.html
new balance white //www.wysaic.gov.cn/UserFiles/newbalance/new_balance_light_blue_22686.html
new balance quality //snsahar.sahargroup.ir/UserFiles/newbalance/new_balance_420_grey_red_2777.html
new balance 420 tumblr //www.zzgcyy.com/images/newbalance/best_new_balance_running_shoe_for_men_34321.html
new balance orthopedic walking shoes //www.cdltjc.cn/uploads/newbalance/green_new_balance_shoes_27955.html
new balance 400 insole //www.gardebring.com/UserFiles/newbalance/new_balance_running_pants_33613.html
new balance 860v4 //www.77.com.tw/UserFiles/newbalance/new_balance_1500_uk_10665.html
new balance for kids //www.avidinsite.com/media/newbalance/new_balance_574_classics_874.html
new balance 420 //www.hikmettabana.com/Images/newbalance/new_balance_running_tops_23811.html

new balance tennis shoes men //colegi.md/UserFiles/newbalance/new_balance_473_4636.html


โดย: new balance tennis shoes men IP: 157.7.205.214 วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:6:29:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.