Group Blog
 
All Blogs
 
รีวิว : Octave V 40 SE ปฐมบทแห่งสุนทรียศาสตร์ทางดนตรี

 

Editor : Mr.Chaiwat Jongpatanagitruang

Reviewer, Photographer, & Writer : Highfly

 

 

คงเป็นที่ใฝ่ฝัน...และได้แต่ฝันใฝ่สำหรับนักเล่นฯหนุ่มใหญ่ ผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเครื่องเสียงระดับปลายมิดเอนด์-ต้นไฮเอนด์มานับหลายปี ว่าที่สุดของชีวิตนี้ขอให้ได้สัมผัสน้ำเสียงสุดยอดอันเป็นที่เลื่องชื่อลือนามของแอมป์หลอดสักครั้ง ยิ่งไปกว่านั้นคือการได้เป็นเจ้าของมันสักเครื่อง โดยนัยยะหนึ่งก็เสมือนว่าเป็นการพิชิตสิ่งอันเป็นสุดยอด ซึ่งได้เฝ้ารอคอยและถวิลหามาเป็นเวลานานแสนนาน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถตัดสินใจเลือกรุ่น-เลือกยี่ห้อได้เสียที เนื่องจากคราใดที่ไปขอทดลองฟังตามสำนักต่างๆ บากหน้าไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำจนถ้วนทั่วทุกแห่งหนก็ยังคงมืดมนไม่ได้ความ เพราะเสียงเบสที่อวบอืดอื้ออึงนั้นมันตามหลอกหลอนไปเสียทุกที่ อย่างเสียงกลางที่อิ่มๆใหญ่ๆก็ไม่ต่างกัน ฟังผาดแรกๆก็รู้สึกว่านุ่มนวลน่าประทับใจดีอยู่หรอก แต่พอฟังไปนานๆมันยิ่งผะอืดผะอมราวกับรับประทานขนมปังทาเนยถั่วอย่างนั้นแหละ ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ก็ไม่ได้เพ้อฝันเป็นตุเป็นตะมาจากไหน แท้จริงแล้วเป็นประสบการณ์ส่วนตัวจากผู้เขียนเองล้วนๆ แล้วก็ขอสรุปแบบเออออห่อหมกเอาเลยว่าท่านอื่นๆก็คงเกิดอาการอย่างที่ว่าด้วยเหมือนกัน

(ไม่มากก็น้อยล่ะน่า...)

{ho}


ทว่าสรวงสวรรค์นั้นท่านยังมีตา จึงได้ประทาน Mr.Hoffman ลงมาสู่โลกมนุษย์และดลบันดาลให้ก่อเกิดแบรนด์ Octave ขึ้นมาตั้งแต่ในยุค ค.ศ.1968 และในที่สุดแล้วก็น่าจะเป็นเพราะ"ห้างปิยะนัสฯ"ในปี ค.ศ.2012 นี้เอง ผู้ที่ซึ่งทำให้แอมป์หลอดดีๆ เสียงเปิดกระจ่าง รายละเอียดระยิบระยับ ฟังแล้วเกิดความรู้สึกสว่างไสว ได้เป็นที่รู้จักแก่หูนักเล่นชาวไทยกันเสียที

ด้วยศาสตร์ทางวิศวกรรมอิเล็คทรอนิคส์ ผนวกรวมเข้ากับความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในสุนทรียภาพทางดนตรี วัสดุที่ล้วนถูกคัดเกรดเลือกเฟ้นมาเป็นอย่างดีและพิถีพิถัน จึงทำให้เกิดปฐมบทแห่งอินทิเกรทแอมป์รุ่นเล็กอันเรียบง่าย แต่ได้รับความเอาใจใส่ในทุกๆกระบวนการตั้งแต่ช่วงวางแผนงานไปจนถึงการผลิต และในที่สุดแล้วก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในนาม Octave V 40 SE เพื่อนักเล่นผู้พิศมัยในสัมผัสแรกอันหวานฉ่ำของความเป็นไฮเอนด์อย่างสมบูรณ์แบบ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับออดิโอไฟล์ทุกๆท่านนั่นเอง


ใน Octave V 40 SE ตัวล่าสุดนี้ ถูกออกแบบให้มีภาคอินพุทถึง 5 ช่อง รวมกับ Pre-Out และ Main In อีกอย่างละหนึ่งด้วยกัน วงจรขยายสัญญาณประกอบด้วย Line Stage Preamp และภาคขยายกำลังแบบ Push-Pull ด้วยหลอดแบบ Penthode เบอร์ EL 34 แชนแนลละสองตัว หรือที่รู้จักกันในชื่อของวงจรขยายแบบคลาส AB จึงทำให้หมดห่วงคลายกังวลได้เลย ว่าจะไม่มีความร้อนสะสมจนราวกับว่าเอาเตาทำความร้อนมาตั้งอยู่ในห้องแต่อย่างใด และนอกจากนี้วงจรขยายในคลาส AB นี้ ยังถือว่ามีกำลังขับที่เหนือชั้นกว่าแอมป์ในแบบดั้งเดิมด้วย โดยสามารถสังเกตุได้จากชื่อรุ่น V 40 SE ซึ่งทำให้เป็นที่เข้าใจได้โดยง่ายดาย ว่าแอมป์หลอดแท้ๆเครื่องนี้จะมีกำลังขับมากถึง 40W ต่อแชนแนลเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้น V 40 SE ยังถูกออกแบบให้มีระบบ Eco-Mode คือการสแตนบายตัวเองเมื่อตรวจพบว่าไม่มีสัญญาณอินพุทเข้ามา ถือเป็นการช่วยชาติประหยัดไฟ ลดโลกร้อนไปได้อีกทางหนึ่ง และในส่วนของระบบป้องกันการลัดวงจรที่ขั้วลำโพงนั้น ใน Octave รุ่นนี้ก็มีมาให้เช่นกัน โดยเครื่องจะตัดการทำงานอย่างฉับพลันเมื่อพบความผิดปกติขึ้นโดยทันท่วงที
<L> <cool>และด้วยเสป็คฯเดิมๆของเครื่องนั้น ถูกออกแบบให้รองรับกับลำโพงหลากหลายขนาด ว่ากันตั้งแต่ 4-16 โอห์มเลยทีเดียว ซึ่งก็ถือว่าครอบคลุมมากแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเจอลำโพงที่ขึ้นชื่อว่าหินกว่านั้น Octave V 40 SE ก็ยังไม่หวั่น ด้วยออพชั่นเสริม ซึ่งได้แก่ Black Box และ Super Black Box ซึ่งจะทำการเพิ่มขุมกำลังสำรองของภาคจ่ายไฟให้มากยิ่งขึ้น ขยายขอบเขตความสามารถจากเดิมให้รองรับกับลำโพงซึ่งมีความต้านทานเฉลี่ยต่ำสุดถึง 2 โอห์ม การใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำสายจาก Black Box หรือ Super Black Box ต่อเข้ากับช่องทางด้านหลังของอินทิเกรทแอมป์ (ขณะปิดเครื่อง) ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย
8)

<<คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ>>


Create Date : 18 สิงหาคม 2555
Last Update : 28 สิงหาคม 2555 20:25:01 น. 4 comments
Counter : 1758 Pageviews.

 
สารภาพ................
ไม่มีความรู้ใด ๆ ในเรื่องที่เจ้าของบล็อกเขียนค่ะ
(ทั้งที่พยายามอ่าน)
หรือว่า เรื่องพวกนี้ จะเป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้นก็ไม่รู้

(แอบหวังว่า ผู้หญิงคนอื่น ๆ คงจะเป็นเหมือนวี
วีคงไม่ได้เง่ากว่าใคร อิอิ)


โดย: โสดในซอย วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:19:30:47 น.  

 
เครื่องเสียงตัวแรกรูปลักษณ์ภายนอกมันแนวดีนะครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:0:01:39 น.  

 
@: โสดในซอย ยังงี้ต้องมีติวครับ

: Don't try this at home. มันคือตัวเดียวกันครับ แต่รูปแรกจะเปิดฝาครอบ

แล้วที่ว่าแนวแนวไหนดีล่ะครับ แนวโน้น แนวนี้ แนวนั้น หรือแนวรั้วดี ถ้ายังคิดไม่ออกยาแนวไปก่อนก็ได้นะครับ จะได้ไม่รั่วไม่ซึม (พาออกทะเล...ตุ๊บป่องๆๆ )


โดย: highfly วันที่: 20 สิงหาคม 2555 เวลา:11:14:13 น.  

 
ถ้าเอาไบกอนมาฉีดทั้งคนทั้งมดได้ตายพร้อมกันแน่ครับ 555


โดย: Don't try this at home. วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:1:25:41 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
highfly
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add highfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.