Group Blog
 
All Blogs
 
รีวิว : DragonFly USB Digital-Audio Converter เมื่อสุ้มเสียงไม่ได้วัดกันที่ขนาด

Editor : Mr.Chaiwat Jongpatanagitruang

Reviewer, Photographer, & Writer : Highfly

 

ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้กลายเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่จำเป็น และมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันในทุกๆด้านของผู้คนส่วนใหญ่ไปเสียแล้ว ไม่เว้นแม้แต่ความบันเทิงอย่างเช่นการฟังเพลง ซึ่งในอดีตเมื่อสักสิบปีก่อนหน้านี้ ผมจำได้ดีว่ามีเพื่อนอยู่กลุ่มหนึ่งซึ่งมีแนวความคิดที่ล้ำสมัยไปพอสมควร โดยพวกเขาได้ใช้คอมพิวเตอร์แบบ Desktop PC นำไปติดตั้งซาวด์การ์ดคุณภาพสูงเสริมเข้าไป ซึ่งบางรายก็นำสัญญาณ Output ที่ได้ไปขับลำโพงแบบแอ็คทีฟโดยตรง แต่ก็มีบางรายที่เอาสัญญาณมาต่อเข้ากับชุดแอมป์และลำโพงยี่ห้อต่างๆ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ทุกคนล้วนคุ้นเคยและรู้จักกันดี
{Music}

ยุคนั้นผมได้แต่หัวเราะในใจ ใครเล่าจะเชื่อว่าแนวความคิดเหล่านี้จะกลายเป็นเทรนด์ซึ่งในที่สุดแล้วได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก และกำลังแพร่หลายเลยทีเดียว แต่ทว่าเดี๋ยวนี้ ภาพลักษณ์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะได้เปลี่ยนไปแล้ว "ความใหญ่ เทอะทะ เปลืองเนื้อที่ มีสายเชื่อมระโยงระยางไขว้กันไปมา" ได้สร้างความรู้สึกอันแสนจะเอือมระอาอย่างสาหัส อย่างน้อยก็ผมเองคนหนึ่งล่ะที่คิดเช่นนี้ ดังนั้นในปัจจุบัน หลายท่านจึงเริ่มหันมาสนใจเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาอย่าง Notebook กันมากขึ้น แทนที่เครื่อง PC ซึ่งกำลังจะกลายเป็นสิ่งของที่โบราณคร่ำครึไปแล้วนั่นเอง
<Dog>


ในส่วนของ Notebook แม้ว่าจะมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก และดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากกว่าคอมพิวเตอร์แบบ PC แต่ทว่าก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายประการด้วยกัน กล่าวคือเราจะไม่สามารถใช้อุปกรณ์ประเภทการ์ดเสริมต่างๆ มาต่อเข้ากับโน้ตบุคได้มากนัก รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอย่างซาวด์การ์ดด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยปกติโน้ตบุคจะมีวงจรแบบ"Built-In Onboard" ในการทำหน้าที่ประมวลผลสัญญาณ เช่น ภาพและเสียงอยู่แล้ว โดยมากจะถูกออกแบบมาให้เพียงพอต่อการใช้งานในระดับทั่วๆไป แต่ถ้าหากนำมาใช้งานเฉพาะด้าน เช่นการฟังเพลงแบบจริงๆจังๆแล้ว ก็คงจะสนองตอบต่อความต้องการได้ไม่สมบูรณ์แบบสักเท่าไรนัก

อุปกรณ์ DAC หรือ Digital to Analog Converter จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาหลากหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งสามารถนำมาต่ออินเตอร์เฟซเข้ากับพอร์ท USB ได้เลย โดยช่องต่อดังกล่าวนี้ถือเป็นช่องต่อมาตรฐานที่ไม่ว่า Notebook หรือ Desktop PC ทุกเครื่องต้องมีอยู่แล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดฝาเครื่องเพื่อทำการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มลงไปบนเมนบอร์ดแต่อย่างใด
<cool>


มาถึง DragonFly ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประดิษฐกรรมชั้นนำจาก Audioquest ที่ผมจะรีวิวให้อ่านกันนั้น จุดเด่นคือการย่อส่วนวงจรให้เล็กลง จนมีขนาดพอๆกันกับ Flashdrive การใช้งานก็สุดแสนที่จะง่าย เพียงนำอุปกรณ์ตัวนี้ไปต่อเข้ากับพอร์ท USB ได้เลยทันที ประหยัดเงินค่าสาย Digital USB ไปได้เปลาะหนึ่ง และนอกจากนี้ยังทำให้เชื่อได้ว่าข้อมูลดิจิตอลจากคอมพิวเตอร์จะสามารถเดินทางไปที่อุปกรณ์ DAC ตัวนี้ได้โดยตรงอย่างแม่นยำ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องอาศัยสื่อผ่านหรือตัวนำสัญญาณใดๆอีก แถมยังมีขนาดเล็กน่ารักพกพาสะดวก เวลาต่อใช้งานก็ไม่เปลืองเนื้อที่ ปราศจากสายระเกะระกะให้รกสายตา โดยผมคิดว่าจุดเด่นนี้ เหมาะกับแนวคิด Modern Lifestyle ในปัจจุบัน ซึ่งผู้คนต่างให้ความสำคัญกับความเป็นระเบียบเรียบร้อยเพิ่มมากขึ้น
8)
Create Date : 15 กรกฎาคม 2555
Last Update : 18 สิงหาคม 2555 18:35:18 น. 1 comments
Counter : 1167 Pageviews.

 
โหย... มันเจ๋งมากครับ ><


โดย: Don't try this at home. วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:08:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

highfly
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add highfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.