Group Blog
 
All Blogs
 
รีวิว : Review Speaker Group Set "AE Neo V.2" สุดยอดแห่งเสียงที่ถวิลหามาแรมปี

Editor : Mr.Chaiwat Jongpatanagitruang

Reviewer, Photographer, & Writer : Highfly

 

{!!!}

บริษัท Acoustic Energy จำกัด หรือที่รู้จักกันในนาม AE ได้ก่อตั้งขึ้นในปี คศ.1987 โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้น ได้ก่อตั้งอยู่ในเขตตะวันตกของเมืองลอนดอน แล้วจากนั้นจึงได้ย้ายถิ่นฐานใหม่ ไปอยู่ในเมือง Cotswolds ซึ่งมีพื้นที่ของบริษัทรวมทั้งสิ้น 15,000 ตารางฟุต และได้ใช้ที่ตั้งดังกล่าวจวบจนมาถึงในปัจจุบันนี้

ถัดมาในปี คศ.1988 ทางบริษัทได้เปิดตัวลำโพง AE1 ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดโปรเฟสชันแนล เน้นความสามารถในการถ่ายทอดเสียงดนตรีออกมาได้อย่างเที่ยงตรง มีความแม่นยำสูง กอปรกับมีอิมเมจ และไดนามิคส์เรนจ์ที่ดี มีความเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบในทุกๆด้าน โดยต่อมาลำโพง AE1 ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ได้รับรางวัลลำโพงที่ดีที่สุดจาก British Hi-Fi Award ในปี 1991-92 และหลังจากนั้นชื่อเสียงของ AE ก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น สามารถทำยอดขายได้ทั่วโลก และยังมีความนิยมที่แผ่ขยายออกไปอย่างรวดเร็ว
<cool>

มีบางคนได้เคยกล่าวไว้ว่าลำโพงในซีรี่ของ Neo ชื่อนี้มีนัยยะแฝงอยู่บางประการ กล่าวคือเป็นลำโพงที่ใช้ไดรเวอร์ซึ่งประกอบด้วยแม่เหล็ก Neodymium อยู่ภายใน ทำให้เป็นลำโพงที่มีประสิทธิภาพสูงมาก (อัตรากำลังขับของเสียงเปรียบเทียบกับอัตราการบริโภคกระแสจากแอมป์) ซึ่งหมายความว่าเป็นลำโพงที่ขับได้ง่าย และในส่วนของคำว่า V.2 หรือเวอร์ชัน 2 ที่จะกล่าวถึงในรีวิวฉบับนี้ หมายถึงเป็นการปรับปรุงจากซีรี่ Neo ในรุ่นก่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการตอบสนองของเสียงสูงและต่ำ ทำให้ถ่ายทอดความถี่ออกมาได้ในช่วงที่กว้างมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังถูกปรับแต่งให้สามารถถ่ายทอดเสียงดนตรีออกมาได้อย่างไพเราะ มีน้ำเสียงที่ละเอียด ละเมียดละไม สามารถนำไปใช้ได้ทั้งการฟังเพลงแบบไฮเอนด์ และระบบโฮมเธียเตอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
8) 8) 8)ในเซต Neo V.2 ที่ผมจะรีวิวให้ได้อ่านกันนั้น ประกอบด้วยลำโพงตั้งพื้น (Neo Three), ลำโพงเซนเตอร์ (Neo Center), และลำโพงแบบวางหิ้ง (Neo One) ซึ่งทั้งสามรุ่นนี้ได้ถูกปรับปรุงจากเวอร์ชันเก่า โดยการปรับปรุงนั้น ทางผู้ผลิตกล่าวว่าจะเน้นไปที่ภาควงจรครอสโอเวอร์ และในส่วนของตัวไดรเวอร์ ให้มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น

โดย Neo Three V.2 จะเป็นลำโพงวางพื้น ซึ่งประกอบด้วยไดรเวอร์เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 13 ซม. จำนวน 2 ตัว มาพร้อมกับทวีตเตอร์สำหรับเสียงสูงขนาด 2.5 ซม. ตอบสนองความถี่ในช่วงกว้าง 43-45000 Hz และช่องเบสรีเฟลกซ์ออกทางด้านหลัง สามารถรับกำลังขับโดยเฉลี่ยได้ถึง 170 วัตต์ นอกจากนี้ ทางผู้ผลิตยังระบุไว้ด้วยว่าแอมป์ที่มีกำลังขับขนาด 25-150W (ที่ 8 โอห์ม) สามารถนำมาใช้กับลำโพงวางพื้นคู่นี้ได้อย่างสบายๆ

 

<<คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ>>
Create Date : 09 มิถุนายน 2555
Last Update : 9 มิถุนายน 2555 22:17:09 น. 4 comments
Counter : 1811 Pageviews.

 
รู้จักยี่ห้อนี้มานานแล้วเหมือนกันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:23:18:29 น.  

 
โถๆๆ แล้วก็ไม่บอก ที่แท้ก็คนเล่นเครื่องเสียงนี่เอง คนกันเองทั้นน้านนนน


โดย: highfly วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:0:46:25 น.  

 
เคยเห็นมันตั้งอยู่บนชั้นขายน่ะครับ อิอิ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:19:10:22 น.  

 


โดย: highfly วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:21:28:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

highfly
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add highfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.