English Roses
Group Blog
 
All blogs
 

สวนดอกไม้ของ Anne Hathaway

Anne Hathaway (Shakespeare) เป็นภรรยาของ William Shakespeare ประวัติศาสตร์กล่าวว่า จริงแล้ว William Shakespeare ได้ถูกเลือกให้แต่งงานกับ Anne Whateley แต่ในภายหลังถูกบังคับให้แต่งงานกับ Anne Hathaway ซึ่งตอนนั้นกำลังอุ้มท้องลูกคนแรกของ William Shakespeare ในเวลานั้น Anne Hathaway อายุ 26-27 ปี แต่ William Shakespeare อายุเพียง 18 ปี ซึ่งงห่างกันมาก ทำให้เกิดช่องว่าง และความเกลียดชัง จึงอาจเป็นเหตุผลที่ William Shakespeare ออกจากเมือง Stratford ไปหางานทำที่โรงละครในเมืองหลวง แต่ก็มีบางประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกอย่างไม่แน่ชัดบอกว่า William Shakespeare หลงใหลใน Anne Hathaway เพราะความที่เธอเป็นผู้ใหญ่ สามารถเลี้ยงดูน้อง และดูและบ้านได้เป็นอย่างดี จึงแอบคบหากับนางมาตลอด

ชีวิตของ Anne Hathaway หลังจากแต่งงาน 6 เดือนก็คลอดลูกสาวคนแรกชื่อ Susanna ในปี 1583 เธอใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว ไร้ซึ่งสามีที่ออกจากเมืองไป และเพื่อนบ้าน ที่เกลียดชัง คอยนินทา จากการท้องก่อนแต่ง และเป็นภรรยาที่อายุมากกว่าสามีหลายปี ซึ่งคนในยุคโบราณถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเกลียดอย่างมาก และไม่เป็นที่ต้อนรับของสังคม แต่เธอก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ในกระท่อมหลังเล็กๆ เลี้ยงดูลูกๆ และใช้เวลาจัดแต่งสวนดอกไม้ ปลูกผัก และสมุนไพรในสวนที่เธอรัก สเมือนเป็นมิตรแท้ที่ดีที่สุดของเธอในชีวิต

ไม่มีบันทึกที่แน่ชัดอีกเช่นกันว่า William Shakespeare กลับมาหานางบ่อยแค่ไหน แต่นางกับ Shakespeare ก็มีลูกแฝดกันอีกสองคนคือ Hamnet และ Judith เกิดในปี 1585 โดยที่ William Shakespeare จะอาศัยอยู่ที่ London แต่ Anne Hathaway อยู่ที่เมือง Stratford มาโดยตลอด

Anne Hathaway ตายในวันที่ 6 สิงหาคม 1623 อายุ 67 ปี โดยฝังร่างไว้ข้างสามี William Shakespeare ที่ Church of the Holy Trinity, Stratford-upon-Avon

หลังจากการตายของพ่อ Anne Hathaway กระท่อมได้ยกกรรมสิทธิ์ให้พี่ชายของเธอ Bartholomew หลังจากนั้นได้สืบต่อโดยครอบครัว Hathaway ถึงปี 1846 จนกระทั่งมีปัญหาเรื่องทางการเงิน ถูกบังคับให้ขายกระท่อมในปี 1892 ซึ่งครอบครัว Hathaway ยังคงรับช่วงเช่าดูแลต่อ ในความเชื่อถือของสมาคมสถานที่เกิดของ William Shakespeare

ในปี 1969 กระท่อมได้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่จากไฟไหม้ ซ่อมแซมโดยสมาคมของ William Shakespeare และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมจนถึงทุกวันนี้

สามารถเข้าไปแอด Hamilton ได้ใน Facebook แล้วนะคะ
1. English Rose Lovers - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
2. English Tea Time - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
3. Cottage Rose Bakery - โดยเข้าไปคลิก "Like"
4. Arts & Crafts Courses - โดยเข้าไปคลิก "Like"

 

Create Date : 21 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 30 กันยายน 2556 23:35:13 น.
Counter : 4576 Pageviews.  

กุหลาบอังกฤษ Bishop's Castle

Bishop's Castle ในกรุงเทพค่ะ


กุหลาบอังกฤษ Bishop's Castle เป็นกุหลาบของสวน Jackson & Perkins Co. ในประเทศอเมริกา สวนนี้จ้างให้ David Austin ที่ประเทศอังกฤษเพาะพันธุ์ ในปี 2007 ดอกสีชมพู หอมแรงกลิ่น old rose ทรงพุ่มกึ่งเลื้อย ออกดอกดกตลอดทั้งปีค่ะสามารถเข้าไปแอด Hamilton ได้ใน Facebook แล้วนะคะ
1. English Rose Lovers - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
2. English Tea Time - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
3. Cottage Rose Bakery - โดยเข้าไปคลิก "Like"
4. Arts & Crafts Courses - โดยเข้าไปคลิก "Like" 

Create Date : 23 เมษายน 2555    
Last Update : 30 กันยายน 2556 23:35:39 น.
Counter : 4855 Pageviews.  

ประวัติผู้เขียน บล๊อกกุหลาบอังกฤษค่ะ

วันนี้ไม่มีข้อมูลกุหลาบมาแนะนำ แต่เจ้าของบล๊อกจะมาชวนคุย เล่าเรื่องประวัติส่วนตัวที่เพื่อนๆหลายคน แอบสงสัยว่าทำไมถึงมารักการปลูกกุหลาบอังกฤษ และกุหลาบสายพันธุ์อื่นๆค่ะ

โดยส่วนตัวแล้วพีศึกษาอยู่ที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ชั้นมัธยม จนจบ College พีสนใจในงานศิลปะตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งงานวาดรูป งานปั้น งานฝีมือ และการจัดดอกไม้ค่ะ ช่วงชีวิตในวัยเรียนตอนมัธยมที่อังกฤษ มีโอกาสได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนผู้ดีเก่า (ถ้าพูดให้เห็นภาพแล้ว คงแบบในหนัง Harry Potter) และสิ่งที่ประทับใจที่สุดในโรงเรียนนี้ ก็คือสวนแบบยุค Victorian ความงามในฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ที่เริ่มผลิบาน หลังจากฤดูหนาวที่ต้นไม้มีแต่ความแห้งแล้ง สิ่งแรกที่พีหลงรักนั้นไม่ใช่ดอกกุหลาบ แต่คือดอกหญ้าเล็กๆ สีเหลือง และสีขาว ซึ่งตอนนั้นไม่ทราบเลยว่าดอกไม้พวกนั้นมีชื่ออะไร เมื่อมีเวลาว่างในวันหยุด จะพยายามไปค้นหาหนังสือเล่มเก่าๆ ที่ห้องสมุดในโรงเรียน จากนั้นเลยทราบชื่อดอกไม้ทั้งสองชนิดว่า Butter Cup และ Daisy ค่ะ

ส่วนนี้คงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พีสนใจ ศึกษาชื่อ และลักษณะพันธุ์ดอกไม้ในสวนของโรงเรียนโบราณบนเนินเขา ที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีนานาชนิด พีใช้เวลาช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อนไปกับการเดินดูดอกไม้ และจดข้อมูลโดยการวาดภาพค่ะ

จริงแล้วพีไม่ได้เริ่มสนใจการปลูกกุหลาบตั้งแต่ใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษ จำได้ว่าช่วงที่เข้ามาเรียน Art ใน London เริ่มสนใจการจัดดดอกไม้เป็นพิเศษ มักจะซื้อและเดินดู ดอกกุหลาบ และดอกไม้ชนิดอื่นๆ ตามร้านดอกไม้เป็นประจำค่ะ เมื่อพีจบจากโรงเรียนประจำ เข้ามาอยู่ที่ London บ้านของพีอยู่ติดกับสวนกุหลาบขนาดใหญ่ชื่อ Queen Mary's Garden นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พีหลงรักกุหลาบ พีมักจะไปเดินชมสวนกุหลาบ และวาดรูป ที่สวนนี้ทุกฤดูร้อนเลยค่ะ

จากวันนั้น จนถึงวันนี้ พีใช้เวลาในการปลูกกุหลาบและศึกษาพันธุ์มากว่า 15 ปี กุหลาบคือราชินีของดอกไม้ ความงามที่ธรรมชาติสร้างมาให้กับโลกของเรามากกว่า 5000 ปี ออกดอกแบ่งบานให้ความสุขกับผู้คนมาหลายยุคสมัยแล้วค่ะ

กุหลาบก็เหมือนผลงานศิลปะ ความงามจะมีคุณค่าขึ้นอยู่กับสิ่งที่ตัวเรามอง เหมือนการปลูกกุหลาบให้สวยนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเก่ง แต่อยู่กับความรัก ความเอาใจใส่ และความขยันของผู้ปลูก ไม่มีความสวยใดอยู่กับเรายั้งยืน เหมือนดอกกุหลาบในแต่ละฤดูที่หมุนเวียน เปลี่ยนรูปทรง และสีดอกไปตามสภาพอากาศ จากฤดูร้อน แสงแดดที่แผดเผา สีดอกซีดลง จนกลีบดอกไหม้ ฤดูฝนที่ดอกกุหลาบฝ่าฟัน รับน้ำฝนจนกลีบช้ำ และเมื่อฤดูหนาวเวียนมา กุหลาบที่ได้รับการตัดแต่ง ก็กลับมาผลิใบ ออกดอกสวยให้ความสุขกันอีกครั้ง

พีเริ่มเข้าไปเล่นพันทิปโดยการชักชวน จากเพื่อนชาวไทยที่ไปเจอพีในเวปของต่างประเทศ ซึ่งครั้งแรกที่ลงภาพในกระทู้พันทิปก็ไม่สามารถเขียนอะไรได้เลย เนื่องจากไม่ได้เขียนภาษาไทยมานาน จนเกือบลืมไปหมดแล้ว แต่ด้วยความรักและความจริงใจที่อยากแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆ พีจึงพยายามกลับมาฝึกหัดเขียนภาษาไทยให้คล่อง จนมาเริ่มเขียนความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์กุหลาบอังกฤษ ลงกระทู้และบล๊อกให้เพื่อนๆได้อ่านจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนสำหรับกำลังใจ และติดตามอ่านมาโดยตลอดนะคะ หวังว่าอีกไม่นานพีจะมีหนังสือกุหลาบอังกฤษเล่มแรกมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันแน่นอนค่ะรวมภาพช่อกุหลาบอังกฤษที่ตัดจากสวนค่ะ

สามารถเข้าไปแอด Hamilton ได้ใน Facebook แล้วนะคะ
1. English Rose Lovers - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
2. English Tea Time - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
3. Cottage Rose Bakery - โดยเข้าไปคลิก "Like"
4. Arts & Crafts Courses - โดยเข้าไปคลิก "Like" 

Create Date : 21 เมษายน 2555    
Last Update : 30 กันยายน 2556 23:36:16 น.
Counter : 2939 Pageviews.  

กุหลาบอังกฤษ Harlow Carr

นำภาพกุหลาบอังกฤษ Harlow Carr ที่ถ่ายไว้มาให้ชมค่ะ


กุหลาบอังกฤษ Harlow Carr ดอกสีชมพู หอมแรงกลิ่น old rose ผสมเครื่องเทศ บริเวณกิ่งหนามเยอะมาก พุ่มสูงประมาณ 1 เมตร ออกดอกดกตลอดทั้งปีค่ะHarlow Carr ในกรุงเทพค่ะสามารถเข้าไปแอด Hamilton ได้ใน Facebook แล้วนะคะ
1. English Rose Lovers - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
2. English Tea Time - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
3. Cottage Rose Bakery - โดยเข้าไปคลิก "Like"
4. Arts & Crafts Courses - โดยเข้าไปคลิก "Like" 

Create Date : 19 เมษายน 2555    
Last Update : 30 กันยายน 2556 23:36:43 น.
Counter : 3181 Pageviews.  

กุหลาบล้างราก (Bare root rose)

มาทำความรู้จักกับกุหลาบล้างราก (Bare root rose) กันนะคะ

ในต่างประเทศส่วนมากจะนิยมขายกุหลาบแบบ Bare root rose ในภาษาไทยเราเรียกกันว่า กุหลาบล้างรากค่ะ

กุหลาบล้างราก (Bare root rose) นั้นคืออะไร กุหลาบล้างรากคือกุหลาบที่ขุดขึ้นมา เมื่อต้นมีอายุอย่างน้อยสองปี
นำมาล้างดินออกให้สะอาด ตัดแต่งกิ่ง ให้มีขนาดสั้นประมาณ 1-2 ฟุต เด็ดใบออกทั้งหมด กุหลาบแบบนี้จะมีน้ำหนักเบาง่ายต่อการขนส่งค่ะกุหลาบแบบล้างราก นิยมขายในต่างประเทศ มากกว่ากุหลาบที่ขายแบบเป็นต้นกระถาง เพราะมีราคาที่ถูกกว่า และง่ายต่อการสั่งซื้อและขนส่ง ในเมืองหนาวกุหลาบล้างรากจะมีฤดูการขายแค่เพียงปีล่ะครั้ง ช่วงเวลาขายจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละประเทศค่ะ

กุหลาบล้างรากในเมืองหนาว จะเพาะพันธุ์ตอป่า โดยใช้เมล็ด จึงทำให้ลำต้นสั้น รากแน่นใหญ่บิดเป็นเกลียว ซึ่งจะไม่เหมือน
กุหลาบในเมืองร้อนที่ใช้วิธีติดตา กับกุหลาบป่าที่ปักชำ ทำให้ลำต้นนั้นยาว รากแผ่กว้างค่ะ

กุหลาบล้างรากแบ่งออกเป็น 3 เกรด คือ

1. เกรด A มีลำต้นจะมีขนาดใหญ่ กิ่งกระโดงประมาณ 5-6 กิ่ง
2. เกรด B ลำต้นจะมีขนาดกลาง กิ่งกระโดงประมาณ 3-4 กิ่ง
3. เกรด C ลำต้นจะมีขนาดเล็ก กิ่งกระโดงประมาณ 2-3 กิ่ง
ฤดูที่เหมาะกับการปลูกกุหลาบล้างรากคือช่วงฤดูหนาว เพราะกุหลาบจำพวกนี้จะทนต่อสภาพอากาศร้อนไม่ค่อยได้ดีนัก ต้นจะเติบโตช้าในฤดูร้อนค่ะ

การปลูกและการดูแลกุหลาบล้างรากมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

เมื่อกุหลาบมาถึงควรแช่น้ำที่ผสมน้ำยาเร่งรากเล็กน้อย แช่น้ำไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมงก่อนนำไปปลูก เตรียมดินที่ผสมปุ๋ยคอกแห้ง ขุ่ยมะพร้าว พรมน้ำไว้ให้ชุ่ม จากนั้นนำกุหลาบล้างรากที่แช่น้ำมาปลูก ให้ตอป่าอยู่เหนือดิน ถ้าเป็นกุหลาบร้างรากจะต่างประเทศตอป่าจะอยู่เหนือดินเพียงเล็กน้อย ค่อยใส่ดินและกดให้แน่น เพื่อไม่ให้ต้นล้ม ชั้นบนของดินควรปกคลุมด้วยหญ้าแห้ง หรือกากมะพร้าวสับเล็กเพื่อให้ต้นชุ่มชื้นอยู่เสมอ รดน้ำให้ชุ่มประมาณ 2-3 ครั้ง นำไว้มุมที่มีแดดร่ำไร ควรรดน้ำทุกวัน ถ้าอากาศร้อนจัดควรรดน้ำวันละสองครั้ง จากนั้นไม่นานจะเริ่มแตกกิ่งอ่อน ค่อยๆใส่ปุ๋ยที่ละน้อย จนกว่าใบจะเริ่มแก่ เมื่อดอกเริ่มออก ควรเด็ดทิ้ง เพื่อรากจะกินอาหารไปเลี้ยงให้ต้นสมบูณร์ก่อน เมื่อกิ่งและใบเริ่มแก่ สามารถนำไปปลูกในที่มีแดดได้ค่ะ


กุหลาบล้างรากแช่น้ำก่อนนำไปปลูกกุหลาบล้างรากเมื่อปลูกแล้วด้านบนจะปกคลุมด้วยหญ้าแห้ง หรือกากมะพร้าว หรือดินผสมขุ่ยมะพร้าว เพื่อให้ความชื้น ไม่ให้ตอแห้งทำให้ต้นตายได้ค่ะ
กุหลาบล้างราก ต้นจะใช้เวลานานพอควรที่จะโตมีขนาดตามสายพันธุ์ เพราะรากจะค่อยๆเก็บกักสะสมอาหารอย่างช้าๆ และเช่นกันขนาดดอก ทรงดอก และกลีบดอก จะสวยคงที่ เมื่อต้นมีอายุแก่ และได้รับปุ๋ยอย่างสม่ำเสอมค่ะ
จริงแล้วกุหลาบที่เราปลูกกันอยู่ ถ้าไม่มีควรจำเป็นเราไม่ควรจะนำไปล้างราก เพราะการล้างรากกุหลาบ ต้นกุหลาบก็หยุดหรือตัดอาหารที่สะสมไว้ การล้างรากและเริ่มปลูกใหม่ คือการที่เราให้ต้นกุหลาบเริ่มสะสมสมอาหารใหม่จากศูนย์ค่ะ

ต้นกุหลาบ ดอกจะออกดี หรือ ทรงสวยจะขึ้นอยู่ที่อายุของแต่ละสายพันธุ์ ถ้าต้นยิ่งแก่กุหลาบก็จะยิ่งงอกงามดีเช่นกันค่ะ
เพราะฉะนั้นกุหลาบที่ปลูกกันอยู่ เราไม่ควรนำกุหลาบไปล้างราก ถ้าไม่มีความจำเป็นในการขนย้ายนะคะสามารถเข้าไปแอด Hamilton ได้ใน Facebook แล้วนะคะ
1. English Rose Lovers - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
2. English Tea Time - เข้าร่วมกลุ่มโดยเข้าไปคลิก "Join"
3. Cottage Rose Bakery - โดยเข้าไปคลิก "Like"
4. Arts & Crafts Courses - โดยเข้าไปคลิก "Like"


 

Create Date : 06 เมษายน 2555    
Last Update : 30 กันยายน 2556 23:37:09 น.
Counter : 9765 Pageviews.  

1  2  3  4  

Hamilton
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 129 คน [?]
Artist & Designer
New Comments
Friends' blogs
[Add Hamilton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.