เม้าส์เกาหลี Vol.2

หลังจากเม้าส์vol.1ผ่านไปเหมือนมันยังคงมีเรื่องให้เม้าส์มอยอีกอย่างไม่รู้จบ วันนี้มีเรื่องอะไรมาเล่าติดตามเลยนะค่ะ(*^_^*)

1.วันนี้ ครู บอกว่า เวลาพูดกับคนเกาหลี สมมุติคุยกับ อีมินโฮ (คำว่า “ลี”คือการอ่านนามสกุลคนเกาหลีแบบภาษาอังกฤษถ้าอ่านตามแบบเกาหลี เขาอ่านกันว่า “อี” จร้า) ห้ามเรียกเขา ว่าคุณอีให้เรียกว่าคุณอีมินโฮ เพราะถ้าเรียกแค่คุณอี มันโคตรไม่สุภาพเลยและคนเกาหลีจะโกรธด้วยน๊าา

2.และอีกเรื่อง เวลาผญคุยกับพี่สาวที่อายุมากกว่า หรือ ผชคุยกับพี่ชายที่อายุมากกว่า ให้ใช้ เย หรือเน เพราะจะเคารพคนที่เพศเดียวกันแต่สูงอายุมากๆ แต่ถ้าน้องสาวพูดกับพี่ชายหรือน้องชายกับพี่สาว ต่างเพศกัน ให้ พูดว่า เน หรือ อึอดังนั้นเวลาพูดภาษาเกาหลีกับเพศเดียวกันจึงพูดเคารพแบบสุดๆสินะ และโดยเฉพาะเพศชายนี่สุดๆเลยนะเขาเคารพกันแบบจริงจังอ่ะ แต่เราแอบเห็นเวลาผช เกาหลีเขาเล่นกันนะแบบถึงเนื้อถึงตัวกันแบบสุดๆอ่ะ ถ้าไม่รู้เรานึกว่าเกย์ แต่ไม่ใช่นะถ้าเป็นเพื่อนกัน เขาไม่ถือเรื่องพวกนี้เลย แต่ดูแล้วน่ารักดีนะ อิอิ

3.ด้วยความที่เกาหลีเป็นชาตินิยมสูง ทำให้ปิดกั้นในเพศที่สาม สูงมากๆประมาณว่า เขาไม่ชอบเกย์ กระเทย เลยอ่ะเกาหลีหลายคนที่มาไทยแปลกใจว่าทำไมไทยมีเพศที่สามเยอะจัง (หือแฟนเก่าเราเป็นคนเกาหลีอ่ะเลิกล่ะจบๆ เด๋วว่างๆจะเล่าเรื่องมันให้ฟังนะ คือสุดๆอ่ะไอ้จัน(.....)) นั้นแหละไอ้คนนี้แหละบอกมา ถามเราเยอะเลยว่าทำไมเพศที่สามเยอะจังมาไทยครั้งแรกเจอแบบนี้ ตกใจมากๆ เขาบอกว่าที่เกาหลีบ้านฉันไม่มีนะ

4.เป็นผู้หญิงง่ายมากในเกาหลีเพราะใช้แค่รูปแบบประโยคพูด แบบ โย ไม่ต้องใช้แบบ อีดา เพราะผู้หญิงไม่นิยมพูดส่วนมากผู้ชายจะพูดอีดา เพราะเป็นการให้เกีตรติ เวลาพูดกับผญ และจำเป็นมากๆเวลาผชคุยกับผชที่สูงกว่า ประโยคของเกาหลีมีหลายระดับนะจ๊ะ

ระดับ1 คุยกับคนที่สนิทกันหรือเพื่อนคุยธรรมดาไม่ต้องเติมไรเลย verbเพียวๆ

ระดัน2คุยกับคนที่สูงอายุกว่าเรา ใช้ โย กับ อีดาซึ่งผญใช้ โย ผชใช้อีดา ประมาณนี้แหละ

ระดับ3 คุยแบบสุภาพสุดๆทางการ ว่างั้นเถอะ รูปแบบอิมนีดา อันนี้พูดในที่ทำงาน เป็นต้น

5.Kakao Talk มันคือแอฟที่ใช้แชท อารมณ์เดียวกับ Line อ่ะค่ะ แต่เป็นของพี่มีเกาหลีเค้า นั่นแหละคนเกาหลีเขาก้อใช้กันทั้งประเทศแหละ แอฟนี้มีอะไรดี สำหรับคนต่างชาติคงไม่รู้แม้เราใช้มานานแล้ว เพราะใช้ติดต่อกับพี่จัน(....) เมื่อครั้ง เคยรักกันในอดีตเลยใช้มาจนถึงปัจจุบันและเราก้อมีเพื่อนเกาหลีอยู่หลายคนก้อยังติดต่อกันอยู่นั่นแหละ Kakao Talkของเกาหลี ภายในประเทศเค้านะมันสามรถใช้เป็นส่วนลดต่างๆ เช่น สตาร์บัคคูปองลดราคาของในห้างสรรพสินค้ารวมทั้งบางครั้งสามารถเอาไปกินฟรีได้ถามว่าใช้อย่างไง มันจะสแกนบาร์โค๊ดในเครื่องค่ะรวมทั้งถ้าสมมุติเราไม่มีเงินแต่แม่โทรมาบอกมาอยากกินแฮมเบอร์เกอร์เราก้อสามารถเอาโค๊ดใน KakaoTalkไปสแกนโดยที่เราไม่ต้องเสียเน๊อะ


6.สำหรับชะนีค่ะข้อนนี้ ผชเกาหลีมีเยอะกว่าผญ นะค่ะถึงไม่แปลกเลยที่จะมีผชเกาหลีที่เป็นโสดและแก่เยอะๆ ฮ่ๆๆเลยทำให้บางคนมีแฟนเป็นชาวต่างชาติไง แต่ถ้าพ่อแม่เกาหลีหัวโบราณจริ๊งๆเขาก้อไม่ยอมรับคนต่างชาติเลยนั้น เพราะคนเกาหลีมีอดีตอันแสนขมขืนจากสงครามทำให้คนเกาหลีมีนิสัยที่ไม่ไว้ใจใคร นอกจากคนชาติเดียวกันนั้นเองค่ะ 
Create Date : 16 ตุลาคม 2555
Last Update : 16 ตุลาคม 2555 22:51:41 น.
Counter : 1809 Pageviews.

2 comments
  
เป็นความรู้ที่ดีจริงๆ ค่ะ
โดย: MUTTANANG วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:1:12:54 น.
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: minty (Minty_Mania ) วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:16:08:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

smile in the afternoon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อยากรู้อะไร ก้อจะหาข้อมูลนั้น แล้วนำมาจัดเรียงในรูปแบบของตัวเอง เพื่อให้เข้าใจง่ายค่ะ
New Comments