เม้าส์เกาหลี Vol.1


เรามีโอกาสได้เรียนภาษาเกาหลีกับคนเกาหลีที่มาเรียนภาษาไทย ที่เชียงใหม่อ่ะ แล้วเราชอบถาม!!!อะไรที่เกี่ยวกับเกาหลี ครูที่สอนก้อชอบเม้าส์ก้อเลยมีเรื่องให้คุยเยอะมากๆ ไม่รู้จักจบจักสิ้น ก้อเลยเอามาเล่าให้ฟังกันวันนี้ครูบอกว่า

1. คำว่าขอบคุณ ขอโทษ ในภาษาเกาหลีมีเยอะ ก้อจริง แต่สำหรับคำเกาหลีด้วยกันไม่ใช้กันซักเท่าไร ประมาณว่ามีทำเพื่อ!!! และอย่าพูดขอโทษหรือขอบคุณบ่อยๆหลายๆครั้งในขณะที่สนทนาเพราะคนเกาหลีจะคิดว่าเราไม่จริงใจกับเขา

2. แล้วอีกเรื่องทีอยากเม้าส์ ที่คนเกาหลีสูบบุหรี่จัดเพราะส่วนหนึ่งมันเป็นวัฒนธรรมและส่วนหนึ่งเนื่องจากเกาหลีการดำเนินชีวิตที่เคร่งเครียด เพราะคนเกาหลีเขาทำงานจริงจังและรวดเร็ว การสูบบุหรี่จะเป็นวิธีคลายเครียดนะแหละ และหากคุณไม่สูบสุดท้ายคุณต้องสูบบุหรี่อยู่
เพราะ.....ข้อต่อไปเลย3.ทหารที่เกาหลีค๊าาา หลายคนคงเคยรู้เรื่องเกาหลีว่าท
ุกคนต้องเป็น ทอ ทหาร ก่อนอายุ30ปี แต่ก้อมีดารา นักร้องบางคนที่ไม่อยากเป็นทหาร หนีไปต่างประเทศเปลี่ยนสัญชาติไปเลยก้อมีนะ ซึ่งคนเกาหลี โกรธมากๆเลยเน้อ เมื่อชายหนุ่มต้องไปเป็นทหาร การฝึกนั้นเครียดหาป๋อเต๊อะ ฝึกหนักมากๆตั้ง2ปีนะ บังคับเป็นทุกคนด้วย ทำให้การสูบบุหรี่คือ วิธีคลายเครียดของเหล่าทหารน่ะ บุหรี่ที่ค่ายทหารแจกฟรีนะ น่าไม่ใจว่า3ซอง/สัปดาห์ป่าว อันนี้ไม่แน่ใจ ใครที่ไม่สูบ สุดท้ายเข้ามาเป็นทหารก้อต้องสูบทุกคนไป เพราะไม่สูบก้อจะถูกมองว่าแปลกแยก คนเกาหลีเขามีความเป็น unity สูงมาก (โทดทีไม่รู้คำไทยของคำนี้จริงๆ) ทุกคนต้องเชื่อและทำเหมือนกันโหม๊ดด ห้ามเถียง ประมาณนี้


อันนี้คลิประเบียบมากๆของทหารเกาหลีนะ

4.สำหรับชะนีไทย ครูบอกว่า เมืองไทย ผชกับผญ มีสิทธิเท่าเทียมกันมากกว่าที่เกาหลี ดังนั้น ผญเกาหลีต้องเชื่อฟังผชมากๆ ห้ามเถียงอีกล่ะ แต่สำหรับผญไทย ครูมองว่ามีความเป็นตัวเองสูง ถ้าไม่ชอบอะไรก้อจะบอกตรงๆ ไม่ยอมเป็นช้างเท้าหลังมากขึ้น ซึ่งผชเกาหลี เขาชอบชะนีที่เป็นช้างเท้าหลังเน้อ ผชเกาหลีชอบความเป็นผู้นำอ่ะ ประมาณนี้ แต่คงจะไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นแบบนี้หมดหรอนะ
ทั้งหมดทั้งมวลเป้นสิ่งที่เราถามครูเองนะ ก้อเป็นแค่ความคิดของคนๆเดียว หากข้อมูลผิดพลาดไม่ตรงกับที่ใครได้ยินมาก้อฟังหูไว้หูนะ อย่าเชื่อหมดล่ะ พอล่ะ ถ้ามีอะไรน่าสนใจจะมาเม้าส์ต่อนะ จุ๊บๆ

 
Create Date : 16 ตุลาคม 2555
Last Update : 16 ตุลาคม 2555 22:42:38 น.
Counter : 2535 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุนสำหรับความรู้เกียวกับประเทศเกาหลี ทัวร์เกาหลี ครับ
โดย: GoodMorning SunFlower วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:15:20:52 น.
  
ค่ะ ด้วยความยินดีเลย
โดย: Minty_Mania วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:21:57:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

smile in the afternoon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อยากรู้อะไร ก้อจะหาข้อมูลนั้น แล้วนำมาจัดเรียงในรูปแบบของตัวเอง เพื่อให้เข้าใจง่ายค่ะ
New Comments