ขอให้ความสุนทรีย์และความสุขสงบจงมีแด่ท่านทั้งหลาย
Group Blog
 
All Blogs
 
ความลับ5ข้อที่คุณต้องค้นให้พบก่อนตาย

ธรรมชาติสร้างสรรค์ชีวิตให้มีวงจรที่น่าอัศจรรย์ และน่าค้นหา ให้มีความสุข ให้มีความทุกข์ ให้ในแต่ละวันมีชีวิตที่เกิดขึ้นมาใหม่ และมีผู้ที่จำต้องจากไป รวมถึงอีกหลายสิ่งที่อยู่กันคนละขั้ว แต่ต่างมอบความหมายให้แก่กันและกันอยู่ตลอดเวลา เมื่อเราลืมตาขึ้นมาบนโลกใบนี้ การเดินทางของเราก็เริ่มต้นขึ้น เรื่องราวของชีวิตที่ไม่ต่างอะไรกับละครโรงใหญ่ ที่มีเราเป็นผู้กำกับ เป็นผู้ขีดเขียนบท ก็เริ่มต้นขึ้นและสักวันมันก็จบลง สำหรับชีวิตก็คือ ความตาย สิ่งที่จะดำเนินเคียงข้างเราอยู่ตลอดเวลาไม่ต่างอะไรกับเพื่อนร่วมทาง

เมื่อเราพูดถึงความตาย ความหมายสำหรับแต่ละช่วงวัยก็ดูจะแตกต่างกัน ช่วงชีวิตนึงเราอาจจะรู้สึกกับมันราวกับว่าเป็นสิ่งที่ไกลตัว และดูเหมือนชีวิตนี้ยังอีกยาวไกลไม่มีที่สิ้นสุด สำหรับบางคนเพียงแค่นึกถึงก็ดูไม่น่าอภิรมย์เอาซะเลย คิดแต่เพียงว่านี้คือเรื่องราวของคนวัยชราโดยแท้ แต่ถ้าคุณพอที่จะตระหนักขึ้นมาได้บ้างว่าชีวิตเป็นสิ่งเปราะบาง และชีวิตก็อาจจะไม่ได้ยืนยาวอย่างที่คิดเอาไว้ เรื่องราวเหล่านี้ก็ดูจะใกล้ตัวเราขึ้นมาอีกมากทีเดียว หรือในบางช่วงขณะที่เรามักหลงลืมไปกับอดีตที่ผ่านไปแล้ว หรือหมกมุ่นวางแผนอยู่กับอนาคตที่ยังมาไม่ถึงมากเกินไป ช่วงขณะนั้นอาจจะทำให้คุณรู้สึกถึงเวลาที่ขาดหายไปของปัจจุบันเพราะมัวแต่จะมุ่งไปให้ถึงจุดมุ่งหมายโดยไม่ได้สนใจอะไรกับชีวิตเลย และถ้าคุณพอที่จะตระหนักขึ้นมาได้บ้าง คุณอาจจะรู้สึกถึงช่วงเวลาที่มันผ่านไปอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย และชีวิตนี้ก็แสนสั้นนัก… นี้ถือเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราทุกคนเป็นอย่างมาก

ตลอดชีวิตที่ผ่านมาเราอาจเคยมีประสบการณ์ ไม่ว่าจะกับตัวเองหรือของคนรอบข้างเกี่ยวกับความตาย หลายๆ ครั้งเราอาจเคยไปร่วมไวอาลัยให้กับบุคคลที่จากไป ประสบการณ์เหล่านี้ ดูจะไม่ใช้สิ่งที่ไร้ความหมายเท่าใดนัก เพราะหลายครั้ง ภายในของเราก็ถูกปลุกขึ้นมาให้ตระหนักรู้เกี่ยวกับชีวิตขึ้นมาว่า “ ถ้าพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิตฉัน… มีอะไรบ้างที่สำคัญจริงสำหรับชีวิตฉัน “ ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ นั้น ความสงสัยเกี่ยวกับความรู้สึกของชีวิตในวาระสุดท้ายที่จะอยากรู้ว่าเมื่อเวลานั้นมาถึง เราจะรู้สึกกลัวหรือสุขสงบ เราจะนึกเสียดายอะไรในชีวิตพร้อมกับอยากจะกลับไปแก้ไขให้ดีขึ้นหรือเปล่า…? หรือเราอาจจะต้องการเวลาอีกเพียงสักหนึ่งวัน เพราะมีอะไรบางอย่างที่ฉันน่าจะทำให้ดีกว่านี้ คำถามต่างๆที่ผ่านเข้ามาอาจจะทำให้ภาพชีวิตที่ผ่านมา และกำลังจะดำเนินต่อไปดูแตกต่างขึ้นมาบ้างก็เป็นได้ ถึงมันจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรือเราไม่อยากจะรับรู้มันมากแค่ไหนก็ตาม แต่นี้คือช่วงเวลาสั้นๆ ที่มีคุณค่าที่เราจะได้ทบทวนกับฉากชีวิตของเราเองว่า ฉันได้ทำอะไรไปบ้าง และฉันควรทำอะไรกับชีวิตที่เหลืออยู่…?

หนังสือ ความลับห้าข้อที่ต้องค้นให้พบก่อนตาย คือเรื่องราวของการแบ่งปันประสบการณ์ อันทรงคุณค่า ของการใช้ชีวิตที่ดีงาม ในขณะที่อ่านอาจมีบางช่วงอารมณ์อาจขัดแย้งและยากจะรับฟัง แต่สิ่งที่จะสามารถบอกคุณได้อย่างชัดเจนที่สุดคือภายใจของตัวคุณเอง ไม่น่าแปลถ้าในขณะที่คุณกำลังอ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วมักจะได้ยินเสียงจากตัวของคุณเองว่า “ ฉันกำลังทำผิดพลาดอะไรบางอย่าง “ “ นี่แหละใช้เลย ฉันควรจะให้ความสำคัญกับมันมากกว่านี้ “ “ ดีนะที่ตอนนั้นฉันได้เลือกทำแบบนั้น “ “ ถ้าพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายของฉัน ฉันจะไม่เสียใจอะไรแล้ว “

หนังสือเล่มเล็กๆ ที่ขึ้นต้นด้วยความตายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักเล่มนี้ น่าจะสามารถนำวิถีชีวิตที่ดีงามและมีคุณค่ากลับมาสู่ท่านทั้งหลายได้ พร้อมกับสร้างสรรค์ชีวิตของพวกเราที่เหลืออยู่ให้ได้ค้นพบความลับทั้งห้าข้อในตัวของเราเองได้เช่นเดียวกันCreate Date : 29 มีนาคม 2552
Last Update : 29 มีนาคม 2552 22:52:00 น. 0 comments
Counter : 345 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LampOfGod
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add LampOfGod's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.