ขอให้ความสุนทรีย์และความสุขสงบจงมีแด่ท่านทั้งหลาย
Group Blog
 
All Blogs
 
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว...?

ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว…?


ไม่รู้ว่ายุคสมัยของระบบทุนนิยมแบบปัจจุบัน ในจิตใจของผู้คนแท้จริงแล้วยังคงเชื่อมั่นกับคำโบราณนี้อยู่หรือเปล่า หลายครั้งหลายหนผมมักได้ยินผู้คนนำประโยคนี้มาปรับเปลี่ยนซะใหม่เป็น ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป จะด้วยความท้อแท้ หรือต้องการให้สอดคล้องกับยุคสมัยและความจริงของบุคคลผู้นั้นก็ไม่อาจรู้ได้ ตัวผมเองก็อดคิดตามไม่ได้ และหลายครั้งก็ยังรู้สึกหวั่นไหวตามไปด้วยเหมื่อนกัน หลายเหตุการณ์ที่ผ่านๆมาทำเอาตัวเองรู้สึกแหยง บางครั้งรู้สึกเป็นคนโง่ รู้สึกถูกเอาเปรียบ

จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ ที่ทุกสิ่งที่เราได้กระทำ และแสดงออกล้วนไม่ได้กระทำเพื่อใคร..? แต่ทุกความคิด และการกระทำเราล้วนกำลังกระทำให้กับตัวเราเอง คำพูดนี้ได้จากมิตรสหายที่บอกกล่าวออกมา และยังติดอยู่ให้หัวผมมาถึงปัจจุบัน และเมื่อนำมาวิเคราะห์กับตัวเอง จากหลายๆเหตุการณ์ ในการตัดสินใจทำหรือไม่ทำอะไรหลายๆครั้ง ก็มักจะพบว่ามีสองสิ่งที่สลับกันบ่อยๆ ระหว่างสิ่งถูกกับผิด คือในครั้งแรกที่ทำจะดูเหมื่อนดีในตอนเริ่มต้น แต่กลับรู้สึกแย่ในภายหลัง ส่วนสิ่งที่ทำให้ตัวเองรู้สึกโง่ในตอนเริ่ม กลับเปลี่ยนเป็นความรู้สึกถูกต้องและให้ความรู้สึกดีในตอนท้าย เมื่อมาสังเกตตัวเองดู และติดตามความรู้สึกตัวเอง มักจะเห็นว่าวิธีคิดแบบตรรกะภายนอกอย่างเดียวไม่สามารถนำมาใช้วัดตวงถึงสิ่งไหนควร หรือไม่ครวทำได้ พูดอีกอย่างนึงได้ว่า เราไม่สามารถวัดจิตสำนึกถูกผิดจากตรรกะ หรือวิธีคิดบางอย่างได้ วิธีคิดของตรรกะภายนอกเพียงอย่างเดียวน่าจะไม่เพียงพอ ได้อะไร เสียอะไร ชนะ แพ้ คนฉลาด คนโง่ ความเหมาะสมของผู้ที่แข็งแรงที่สุด ถ้าแพ้หมายถึงต้องถูกคัดออก

มาถึงตรงนี้ผมก็เลยอยากเปลี่ยน ดี กับ ชั่ว เป็น รัก กับ กลัว และถ้าเรารักตัวเองเราก็เพียงแต่เลือกกระทำสิ่งต่างๆออกไปจากความรักที่เราเลือกให้กับตัวเราเอง เรื่องจึงเป็นว่าเราสามารถเลือกกระทำสิ่งต่างๆจากความรักได้มากน้อยแค่ไหน หรือถ้าจะให้คิดง่ายๆ เหตุผลคือ ก็เพราะมันถูกต้องไง…? แค่คิดดีหรือทำดีมันก็สมบูรณ์ถูกต้อง ณ ตรงนั้นแล้ว ( มีความสุขเมื่อให้ มิใช้เมื่อได้รับ ) ทำดีกันเข้าไปเถอะครับCreate Date : 26 เมษายน 2551
Last Update : 26 เมษายน 2551 22:39:46 น. 0 comments
Counter : 202 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LampOfGod
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add LampOfGod's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.