ขอให้ความสุนทรีย์และความสุขสงบจงมีแด่ท่านทั้งหลาย
Group Blog
 
All Blogs
 
ความสุขที่คุณดื่มได้

กิจกรรมหลายๆ อย่างที่เราทำในชีวิตประจำวัน ล้วนมีจุดประสงค์เพื่อที่จะก่อให้เกิดความสุขกับชีวิต หลายครั้งมาคิดตรวจสอบดูกิจกรรมบางอย่างที่ถูกนำมาเชื่อมโยงกับความสุข ไม่ว่าจะเป็นการกิน การสูบบุหรี่ ที่ทำแล้วมีความสุข พอมากๆ เข้ากลายเป็นเสพติดไป เช่นบุหรี่ บางคนจะเลิกบุหรี่แต่ทุกครั้งที่ได้สูบก็จะรู้สึกมีความสุข บางคนถึงกับอุทานออกมาว่าโอ้ยยย สบาย บางคนหงุดหงิดกับน้ำหนักตัว แต่มีความสุขกับการกิน บางคนยิ่งเครียด ยิ่งกิน หรือบางคนซื้อของไม่หยุด ซื้อในสิ่งที่ตัวเองก็ไม่ได้ต้องการ แต่ขอให้ได้ใช้เงินก็มี

อะไรที่เราขาดไม่ได้ สิ่งนั้นคือการเสพติด และอะไรที่มากเกินไปล้วนไม่ดีทั้งนั้น แต่หลายๆครั้งเราก็ดำเนินชีวิตไปแบบ ไม่ได้จะมาสนใจพิจารณา หรือตัวรู้ของเราไม่ได้ทำงาน ไอ้ที่เราเรียกว่าความสุขมันเลย มาพร้อมกับความทุกข์ในภายหลังอยู่เรื่อยไปสินะ ความรู้ตัวคิด หรือ สติ หยุดคิดพิจารณา ก็พอที่จะช่วยได้ ผมว่าดีกว่าการ ลด ละ เลิก แบบไม่ลืมหู ลืมตา ขาดความเข้าใจกับกระบวนการทำงานของตัวเราเอง ว่าเราเริ่มเอาสิ่งที่เราเสพไปเชื่อมโยงกับความสุขโดยไม่รู้ตัวเข้าแล้วนะ แต่สำหรับตรงนี้ปัญหาจะไปอยู่ที่ เราสามารถทำได้ต่อเนื่องแค่ไหนในการที่จะเตือนสติตัวเองก่อนที่เราจะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆ กับอาหารมื้อต่อไป บุหรี่มวนต่อไป สุราขวดต่อไป

ครั้งนึงผมเคยหันกลับมาคิดกับพฤติกรรหลายๆ อย่างของตัวเอง ว่ามนุษย์เราทำทุกสิ่งทุกอย่างก็เพื่อแสวงหาความสุข หรือแท้จริงแล้วมีอะไรที่ซ้อนอยู่ฉากหลังของการเสพสิ่งต่างๆ ที่บางครั้งดูจะล้นเกินไปจนน่าตกใจ นั้นคือเราต้องการชีวิตที่มีความหมาย ชีวิตเราบางครั้งก็ไร้ความหมายเกินกว่าจะนิ่งเฉย กลายเป็นว่าการเสพติดเล็กๆกับอะไรก็แล้วแต่ไม่แน่ว่ามันอาจจะมาจากการเรียกร้องชีวิตที่มีความหมายมากกว่าที่เป็นอยู่ก็เป็นไปได้

สำหรับบางคน การได้พบคุณค่าและความหมายอะไรบางอย่างกับชีวิต กลับไม่ต้องใช้ความพยายามในการเปลี่ยนแปลงตัวเองจากพฤติกรรที่ทำร้ายตัวเองได้ง่ายๆ เลย อย่างที่เคยเจอบ่อยๆ คือคนติดบุหรี่ที่พยายามเลิกก็ไม่ได้สักที แต่พอมีลูกเพิ่มเข้ามาในชีวิต ก็เลิกได้ง่ายๆ เลย ไม่แน่เค้าคงได้ค้นพบคุณค่าและความหมายอะไรบางอย่างสำหรับเค้าก็เป็นได้Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2552 16:25:10 น. 1 comments
Counter : 341 Pageviews.

 
มันเำพราะต้องพบคุณค่าและความหมายจริงๆหรือคะ ถึงจะเลิกสิ่งเสพติดได้ อืม น่าคิดๆ

แต่สำหรับตูน เวลาเห็นเค็กน่ากินๆ เสื้อผ้าสวยๆ หรือเครื่องสำอางแพงๆลดราคา แล้วมันยั้งไม่ได้ทันทีเลยค่ะ

ดั่งโดนสิง

โดย: อีชีส (ladycake ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:09:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LampOfGod
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add LampOfGod's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.